Cá Trâu so với Cá Chép

Đôi khi những người mới câu cá bắt được một con cá chép và nghĩ rằng đó là một con cá trâu–Đó là một sai lầm dễ mắc phải. Cả hai loài cá đều có thân hình ngư lôi và miệng cụp xuống. Nhưng chúng là những loài hoàn toàn khác nhau.

Cá trâu là một trong 78 loài cá mút nước ngọt. Trong khi đó, cá chép là một trong nhiều loài ăn đáy. Hành vi, màu sắc và nguồn gốc của chúng cũng rất khác nhau.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá bí ẩn giữa cá trâu và cá chép.

So Sánh Cá Trâu vs Cá Chép

cá trâu cá chép
Màu sắc Màu xám, rửa trôi
Đôi khi màu đen hoặc màu xanh
Vây đuôi xuất hiện riêng biệt
Màu sắc đồng nhất mạnh mẽ
Đồng, vàng hoặc nâu
Vây đuôi hòa với phần còn lại của cơ thể
Miệng hình hướng xuống
Đôi môi cứng và da
không có thanh tạ
Miệng lớn hơn với một chút quay xuống
Môi không còn cứng
Những quả tạ trông giống như râu ở khóe miệng
Hành vi bơi lội Khi bị mắc vào dây, cố tình bơi theo một hướng
Cho ăn khi nằm sấp
Tung bay trên dây, đi mọi hướng
Nghiêng cơ thể ở một góc để cho ăn
Nguồn gốc Hoa Kỳ, Guatemala, Canada và Mexico sông châu á
Phân bổ Hoa Kỳ, Canada, Guatemala, Mexico Toàn cầu
Dồi dào ở Great Lakes
Được coi là xâm lấn ở các vùng của Hoa Kỳ

Cá Trâu vs Cá chép: Giải thích những điểm khác biệt chính

cá trâu vs cá chép-1
Cá chép có nguồn gốc từ châu Á.

© Martin Pelanek/Shutterstock.com

Sự khác biệt chính giữa cá trâu và cá chép bao gồm màu sắc, hình dạng miệng, hành vi bơi lội, nguồn gốc và phân bố của chúng. Cá chép được biết đến với màu sắc đồng nhất mạnh mẽ. Nâu, đồng và vàng là một số màu cá chép điển hình. Cá trâu có vẻ ngoài nhợt nhạt hơn và có xu hướng có màu xám, xanh hoặc đen.

Một sự khác biệt đáng kể khác là sự hiện diện của thanh tạ. Cá trâu không có. Trong khi cá chép có các phần phụ lớn giống như râu gọi là tạ, chúng có thể phát triển khá lớn.

Khi cá lưỡi trâu mắc câu, chúng phóng nhanh về một hướng và cá chép vùng vẫy. Cuối cùng, cá trâu có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và cá chép có nguồn gốc từ châu Á. Để hiểu đầy đủ tất cả sự khác biệt giữa cá trâu và tiếp tục đọc!

Cá Trâu vs Cá Chép: Màu Sắc

Cá trâu và cá chép có thân hình thuôn dài khá giống nhau nhưng màu sắc hoàn toàn khác nhau. Cá chép thường có thân màu đồng, nâu hoặc vàng đậm. Ngoài ra, cá trâu có màu xám hơn và trông có vẻ nhợt nhạt. Thậm chí có những con cá trâu đen có thể có màu hơi xanh hoặc hơi đen.

Cá trâu cũng có vây đuôi khác màu hay còn gọi là vây đuôi. Vây đuôi của chúng nổi bật, phân biệt chúng với phần còn lại của cơ thể. Một con cá trâu xám có thể có vây đuôi màu đen tuyền.

Cá chép thường có màu hòa hợp với phần còn lại của cơ thể. Đuôi của chúng thường có màu nâu nhạt, cam hoặc đỏ.

Cá Trâu vs Cá Chép: Hình Miệng

Cá Trâu Bigmouth
Trâu miệng lớn là một loại cá mút không có ngạnh hoặc râu ở khóe miệng.

©AZ-Động vật.com

Nhìn cá trâu và cá chép cạnh nhau, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng có kích thước miệng khác nhau. Miệng của con trâu rất nhỏ, đặc biệt nếu bạn đang nhìn một con trâu miệng nhỏ.

Thông thường, miệng của một con cá trâu sẽ không đáng kể hơn đường kính ngón tay cái của bạn. Kết cấu của môi cũng cứng và giống như da.

Những người câu cá thích những con cá có đôi môi cứng như da. Khi cá vùng vẫy, lưỡi câu ít có khả năng bị đứt.

Cuối cùng, miệng của cá Trâu bị hếch xuống, vì nó là loại cá mút. Chúng không có râu hay râu ở khóe miệng.

Miệng cá chép thường lớn hơn nhiều so với cá trâu. Chúng cũng có đôi môi cứng như da nhưng không cứng như trâu. Với đủ sức chiến đấu, một con cá chép có thể thoát khỏi lưỡi câu và tự giải thoát mình khỏi cả những tay câu cừ khôi nhất.

Giống như cá da trơn, cá chép có hai phần phụ giống như râu ở khóe miệng. Những quả tạ này có thể phát triển khá lớn.

Cá Trâu vs Cá Chép: Tập tính bơi lội

cá diếc trên móc
Cá chép bơi lẻ tẻ khi mắc vào dây câu.

©n_defender/Shutterstock.com

Khi đến lúc ăn, cá trâu có nó dễ dàng. Miệng hướng xuống dưới của chúng có thể ngậm thức ăn mà không cần phải nghiêng người. Cá chép phải cúi đầu xuống để tìm chất dinh dưỡng cần thiết.

Khi tìm cách thoát khỏi bị ăn thịt, cá chép và cá trâu biết cách đánh nhau. Những người câu cá biết việc bắt một con cá chép hoặc cá trâu khó khăn như thế nào. Cả hai loài cá đều mạnh mẽ và không dễ dàng bỏ cuộc. Vì chúng có thể nặng hơn 60 lb, nên có thể khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, đối với những người câu cá để kiểm soát dây câu.

Khi một con cá trâu chiến đấu, nó thường tấn công theo một hướng. Nó sẽ duy trì cùng một con đường, lao về phía trước để trốn thoát. Cá trâu cũng được biết là ở dưới nước khi chúng chiến đấu. Họ sử dụng tất cả năng lượng của mình để tránh xa mối đe dọa.

Cá chép thông thường có cách tiếp cận ít kiểm soát hơn. Sau khi mắc câu, chúng bắt đầu bơi theo mọi hướng có thể. Một con cá chép thông thường sẽ lăn trên mặt nước, lặn sâu hơn, lắc đầu và bơi về phía mối đe dọa.

Cá trâu so với cá chép: Nguồn gốc

Cá trâu miệng nhỏ, đen và miệng lớn có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Guatemala, Canada và Mexico. Đây là những khu vực duy nhất mà bạn có thể tìm và bắt cá trâu.

Loài này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1819 bởi một nhà khoa học người Mỹ gốc Pháp. Phát hiện về trâu miệng nhỏ đã trở thành Ictiobus bubalus , một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là lạc quan.

Cá chép có nguồn gốc từ một số con sông quan trọng nhất trên khắp lục địa châu Á. Họ đã phát hiện ra từ hàng ngàn năm trước. Trong suốt nhiều thế kỷ thuần hóa, cá chép đã trở thành nguồn thực phẩm chính. Chúng được xuất khẩu sang các khu vực trên toàn thế giới. Đó là vào khoảng đầu thế kỷ 20 khi chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu thả cá chép vào sông và hồ.

Cá trâu so với cá chép: Phân bố

Bạn có thể tìm thấy quần thể cá chép lớn ở Great Lakes.

©EB Adventure Photography/Shutterstock.com

Hôm nay bạn có thể tìm thấy cá trâu ở đâu? Khắp Minnesota, Đông Texas, Louisiana và Nam Oklahoma. Bạn cũng có thể tìm thấy cá trâu trên khắp Bắc Dakota và Montana. Chúng yêu vùng nước bùn của sông Mississippi và chúng được đại diện với số lượng lớn quanh Vịnh Hudson.

Bạn có thể tìm thấy cá lưỡi trâu trên khắp Canada ở nhiều hệ thống sông rộng lớn như sông Milk và sông Qu'Appelle. Chúng thậm chí còn phát triển mạnh ở những khu vực mà các loài cá khác thấy bị ô nhiễm.

Các nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể có một cách hấp thụ sắt tiên tiến. Khi nồng độ sắt cao đến mức nguy hiểm, một số loài trâu có thể hấp thụ khoáng chất mà không trở nên độc hại.

Ngoài ra, cá chép ở khắp nơi trên thế giới. Ở một số vùng của Hoa Kỳ và Canada, cá chép là loài xâm lấn. Điều này là do cá chép rất hiệu quả trong việc ăn sinh vật phù du; chúng có thể vượt qua một số loài bản địa.

Trên khắp Hoa Kỳ, bạn có thể tìm và bắt cá chép ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, một số quần thể quan trọng nhất của chúng ở khắp Ngũ Đại Hồ. Ở Canada, bạn có thể tìm thấy cá chép ở hệ thống British Columbia và Okanagan.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá chép bơi trên sông

© đặc quyền jack/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Pha lê


Crystal luôn mong muốn tìm hiểu thêm và chia sẻ những phát hiện của cô ấy với bạn trên đường đi. Thật đáng kinh ngạc khi bạn có thể dành cả đời sống với thực vật và động vật, nhưng vẫn biết rất ít về chúng! Hãy cùng nhau khám phá thế giới của chúng ta khi Crystal đề cập đến các chủ đề về sinh vật, địa điểm và trải nghiệm.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.