cá da trơn đi bộ

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Con cá trê đi bộ đúng nghĩa là một câu chuyện cá ngoài nước. Thể thao là một trong những khả năng thích nghi khác thường nhất trong vương quốc động vật, nó có khả năng “đi bộ” (hay đúng hơn là trườn) trên mặt đất bằng cách ngọ nguậy cơ thể qua lại.

Mục đích của hành vi này là để di chuyển giữa các vùng nước sau trận mưa lớn. Cá da trơn đi bộ chỉ đề cập đến một loài duy nhất, nhưng có nhiều loài cá da trơn thở không khí đặc hữu ở Châu Phi và Châu Á, tất cả đều có một cơ quan duy nhất để hít thở không khí.

đi bộ-cá trê-1

©AZ-Động vật.com

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá trê đi bộ!

  • Để hít thở không khí, cá da trơn đi bộ có các cấu trúc giống như cây chuyên biệt nằm ngay phía trên mang. Khi cá há miệng trong không khí, cơ cổ họng khiến mang đóng lại và đường dẫn đến cơ quan giống như cây mở ra. Không khí sau đó tràn vào buồng này và tiếp xúc với tất cả các mạch máu hấp thụ oxy.
  • Một trong những sự thật bất thường hơn là cá trê đi bộ sử dụng toàn bộ cơ thể để ngửi trên cạn.
  • Trong khi màu xám nâu là màu bình thường, cá da trơn đi bộ được nuôi trồng cũng có các biến thể màu bạch tạng, lốm đốm và đốm.
Cá trê đi bộ hoặc cá rô phi bị cô lập trên nền trắng.
Một trong những sự thật bất thường hơn là cá trê đi bộ sử dụng toàn bộ cơ thể để ngửi trên cạn.

©Mr.Nakorn/Shutterstock.com

Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của cá da trơn là Clarias batrachus . Clarius có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp chlaros, có nghĩa là sống động. Batrachus là một thuật ngữ chung chung hơn, thường dùng để chỉ một loài ếch lưỡng cư. Cá da trơn đi bộ thực sự chỉ là một thành viên của một nhóm lớn hơn được gọi là cá da trơn thở không khí.

Vẻ bề ngoài

Cá trê đi bộ có đặc điểm là thân dài giống lươn, da màu nâu xám, không vảy và mặt dưới màu trắng. Nó cũng có vây dài trên lưng cong và vùng bụng. Có lẽ đặc điểm dễ thấy nhất là bốn cặp gai nhô ra từ vùng miệng lớn. Là một loài ăn cơ hội, những con cá mập này phục vụ mục đích cảm nhận môi trường xung quanh chúng và tìm kiếm con mồi.Cá trê, Clarias batrachus, nằm trên gạch lát trên lối đi.
Cá trê đi bộ có đặc điểm là thân dài giống lươn, da màu nâu xám, không vảy và mặt dưới màu trắng.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá da trơn đi bộ ban đầu có nguồn gốc từ các dòng suối, sông, đầm lầy, ao và vũng nước ngọt chảy chậm ở Đông Nam Á và Ấn Độ, nơi nó nằm cố định trong bùn và tìm kiếm con mồi. Sau khi du nhập vào Hoa Kỳ và các khu vực khác của châu Á với mục đích canh tác, nó được coi là loài xâm lấn vì xu hướng lấn át cá bản địa và phá hủy các trang trại nuôi cá. Nhờ số lượng quần thể khỏe mạnh, nó được coi là loài ít được quan tâm nhất trong Danh sách đỏ của IUCN. Tuy nhiên, các con số dường như đang giảm ở một số phần trong phạm vi gốc của nó.

Động vật ăn thịt và con mồi

Những con cá này chiếm phần giữa của chuỗi thức ăn. Khi lội gần vùng nước nông, nó phải đề phòng trở thành con mồi của động vật trên cạn.

Cái gì ăn chúng?

Cá da trơn đi bộ là con mồi của cá sấu, đại bàng, động vật có vú ăn thịt (bao gồm cả con người) và chim lội nước. Trứng và cá con cũng là con mồi của những con cá lớn hơn. Màu thân xám nâu giúp cá trê ngụy trang dưới đáy bùn. Các cấu trúc giống như xương sống sắc nhọn và vết chích đau đớn cũng đảm bảo một mức độ bảo vệ chống lại kẻ săn mồi.

Họ ăn gì?

Những con cá này là loài ăn tạp; nó không phân biệt đối xử nhiều trong việc lựa chọn thực phẩm của họ. Bằng cách sàng lọc đáy bùn bằng những chiếc tạ dài của mình, con trưởng thành ăn hỗn hợp động vật thân mềm, côn trùng, thực vật, trứng và cá nhỏ hơn. Ấu trùng hầu như chỉ ăn sinh vật phù du.

Cá da trơn đi bộ mảnh mai
Bằng cách sàng lọc đáy bùn bằng những chiếc tạ dài của mình, con trưởng thành ăn hỗn hợp động vật thân mềm, côn trùng, thực vật, trứng và cá nhỏ hơn.

©1.000 × 538 pixel, kích thước tệp: 529 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Sinh sản và tuổi thọ

Mùa giao phối của loài cá này diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 trong mùa mưa. Khi hai con cá bắt cặp với nhau, chúng sẽ cố gắng tìm hang động hoặc cây cối rậm rạp, nơi chúng có thể đào lỗ và đẻ trứng. Một trong những sự thật bất thường nhất về cá trê đi bộ là hành vi giao phối diễn ra theo nhiều giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, con đực sẽ bơi xung quanh con cái vài vòng, cho đến khi cơ thể của nó hoàn toàn quấn quanh cơ thể con cái. Lần sinh sản đầu tiên này sẽ chỉ dẫn đến một vài quả trứng khi các con giao phối đã quen với nhau. Trong các giai đoạn sau, khi nghi thức giao phối ít nổi bật hơn trong hành vi sinh sản của chúng, con cái sẽ bắt đầu sản xuất ngày càng nhiều trứng. Toàn bộ quá trình này có thể kéo dài khoảng 20 giờ và sản xuất trung bình khoảng 8.000 quả trứng.

Ngay cả sau khi trứng nở, cả bố và mẹ đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cá con khỏi những kẻ săn mồi trong 24 giờ đầu tiên. Vào cuối ngày thứ ba, cá bột đã biết bơi và chúng được cho là sẽ hoạt động độc lập. Phải mất khoảng một năm để cá trưởng thành về mặt sinh dục và bắt đầu tự sinh sản. Tuổi thọ của cá da trơn đi bộ chưa được ghi nhận, nhưng dựa trên nghiên cứu về các loài có quan hệ họ hàng gần, người ta suy đoán rằng nó có thể sống khoảng 15 hoặc 16 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Rõ ràng, với số lượng trứng được sản xuất, sẽ có khá nhiều tiêu hao trong năm đầu tiên.

Lịch sử và Tiến hóa

Khi các loài cá khác không thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như hạn hán và mực nước thay đổi, Cá da trơn đi bộ đã tiến hóa để không chỉ dành thời gian ra khỏi nước mà còn di chuyển đến những điểm có lợi hơn trong môi trường nước của chúng. Sự thích nghi khi đi bộ cung cấp cho chúng phương tiện để tìm thức ăn và những địa điểm thân thiện mà các sinh vật dưới nước khác có thể không tìm được.

Do khả năng mạnh mẽ của mình, chúng phổ biến rộng rãi như một loài, được du nhập vào các nơi khác trên thế giới và có thể tồn tại ở đó. Hoạt động của con người là lý do cho điều này. Cá da trơn đi bộ đã có thể lan rộng khắp bang Florida trong một thập kỷ, tất cả đều từ một vài địa điểm ban đầu. Chúng xâm lấn đến mức việc vận chuyển chúng còn sống mà không có giấy phép đặc biệt là bất hợp pháp vì sợ chúng được đưa đến nơi chúng không mong muốn.

câu cá và nấu ăn

Những con cá này là một phần quan trọng trong một số món ăn của Thái Lan, Philippine và Indonesia. Nó thường được nướng hoặc chiên giòn và ăn với cơm, tương ớt và các món ăn kèm khác. Bởi vì chúng có thể tồn tại rất lâu trên mặt nước nên chúng tương đối dễ vận chuyển. Thịt được cho là săn chắc và không bong tróc.

Xem tất cả 105 con vật bắt đầu bằng W

Nó được gọi là cá da trơn đi bộ vì loài này có khả năng di chuyển giữa các vùng nước khác nhau. Mặc dù nó không nhất thiết phải đi bộ, nhưng nó di chuyển cơ thể qua lại trên cạn gần giống như một con rắn.

Cá da trơn đi bộ là loài đặc hữu của Đông Nam Á và Ấn Độ. Do có xu hướng thay thế cá bản địa, nó cũng được coi là loài xâm lấn ở các vùng lãnh thổ du nhập. Ví dụ, kể từ những năm 1960, nó đã dần chiếm lĩnh các tuyến đường thủy của Florida.

Bên ngoài môi trường sống tự nhiên của nó, cá trê đi bộ được coi là một loài xâm lấn. Là một loài trung chuyển cơ hội, nó thay thế các loài khác và phá hủy các trang trại nuôi cá.

Cá da trơn đi bộ được coi là một loài cá ngon ở quê hương của nó. Chúng khá an toàn để ăn.

Cá da trơn đi bộ không có phổi, ít nhất là theo nghĩa giống như các động vật trên cạn khác. Bí quyết thành công của nó nằm ở các cấu trúc hô hấp chuyên biệt hỗ trợ khả năng hít thở không khí trên cạn. Bản thân các mang không đóng nhiều vai trò trên cạn vì chúng không thể hút oxy khi thiếu nước.

Loài này có thể ở trên đất miễn là nó vẫn còn ẩm.