Cá Da Trơn Đi Bộ: Những Bí Mật Thú Vị Về Loài Cá Độc Đáo

Đi bộ-cá trê Ảnh: AZ-Động vật.com

Con cá trê đi bộ thực sự là một câu chuyện cá ngoài nước. Thể thao là một trong những khả năng thích nghi khác thường nhất trong vương quốc động vật, nó có khả năng “đi bộ” (hay đúng hơn là trườn) trên mặt đất bằng cách ngọ nguậy cơ thể qua lại. Mục đích của hành vi này là để di chuyển giữa các vùng nước sau trận mưa lớn. Cá da trơn đi bộ chỉ đề cập đến một loài duy nhất, nhưng có nhiều loài cá da trơn thở không khí đặc hữu ở Châu Phi và Châu Á, tất cả đều có một cơ quan duy nhất để hít thở không khí.

3 Sự Thật Đáng Kinh Ngạc Về Cá Trê Đi Bộ!

  • Để hít thở không khí, cá da trơn đi bộ có các cấu trúc giống như cây chuyên biệt nằm ngay phía trên mang. Khi cá há miệng trong không khí, cơ cổ họng khiến mang đóng lại và đường dẫn đến cơ quan giống như cây mở ra. Không khí sau đó tràn vào buồng này và tiếp xúc với tất cả các mạch máu hấp thụ oxy.
  • Một trong những sự thật bất thường hơn là cá trê đi bộ sử dụng toàn bộ cơ thể để ngửi trên cạn.
  • Trong khi màu xám nâu là màu bình thường, cá da trơn đi bộ được nuôi trồng cũng có các biến thể màu bạch tạng, lốm đốm và đốm.

Cá trê đi bộ hoặc cá rô phi Ảnh: Mr.Nakorn/Shutterstock.com

Phân Loại Và Tên Khoa Học

Tên khoa học của cá da trơn là Clarias batrachus. Clarius có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp chlaros, có nghĩa là sống động. Batrachus là một thuật ngữ chung chung hơn, thường dùng để chỉ một loài ếch lưỡng cư. Cá da trơn đi bộ thực sự chỉ là một thành viên của một nhóm lớn hơn được gọi là cá da trơn thở không khí.

Vẻ Bề Ngoài

Cá trê đi bộ có đặc điểm là thân dài giống lươn, da màu nâu xám, không vảy và mặt dưới màu trắng. Nó cũng có vây dài trên lưng cong và vùng bụng. Có lẽ đặc điểm dễ thấy nhất là bốn cặp gai nhô ra từ vùng miệng lớn. Là một loài ăn cơ hội, những con cá mập này phục vụ mục đích cảm nhận môi trường xung quanh chúng và tìm kiếm con mồi.

Cá trê Ảnh: Giấy phép

Phân Bố, Dân Số Và Môi Trường Sống

Cá da trơn đi bộ ban đầu có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Ấn Độ, nơi nó nằm cố định trong bùn và tìm kiếm con mồi. Tuy nhiên, nó đã du nhập vào các khu vực khác trên thế giới và trở thành loài xâm lấn do tác động của con người. Cá da trơn đi bộ đã lan rộng khắp bang Florida trong một thập kỷ, tất cả đều từ một vài địa điểm ban đầu. Loài này có khả năng thay thế các loài khác và phá hủy các trang trại nuôi cá. Tuy vậy, số lượng cá da trơn đi bộ đã giảm ở một số phần trong phạm vi gốc của nó.

Động Vật Ăn Thịt Và Con Mồi

Cá da trơn đi bộ chiếm phần giữa của chuỗi thức ăn. Khi lội gần vùng nước nông, nó phải đề phòng trở thành con mồi của động vật trên cạn. Cá da trơn đi bộ là con mồi của cá sấu, đại bàng, động vật có vú ăn thịt và chim lội nước. Trứng và cá con cũng là con mồi của những con cá lớn hơn. Loài cá này có màu thân xám nâu giúp nó ngụy trang dưới đáy bùn. Cấu trúc giống như xương sống sắc nhọn và vết chích đau đớn cũng đảm bảo một mức độ bảo vệ chống lại kẻ săn mồi.

Sinh Sản Và Tuổi Thọ

Mùa giao phối của cá da trơn đi bộ diễn ra trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 trong mùa mưa. Khi hai con cá bắt cặp với nhau, chúng sẽ cố gắng tìm hang động hoặc cây cối rậm rạp, nơi chúng có thể đào lỗ và đẻ trứng. Một trong những sự thật bất thường nhất về cá trê đi bộ là hành vi giao phối diễn ra theo nhiều giai đoạn. Toàn bộ quá trình này có thể kéo dài khoảng 20 giờ và sản xuất trung bình khoảng 8.000 quả trứng.

Ngay cả sau khi trứng nở, cả bố và mẹ đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cá con khỏi những kẻ săn mồi trong 24 giờ đầu tiên. Vào cuối ngày thứ ba, cá con đã biết bơi và chúng được cho là sẽ hoạt động độc lập. Phải mất khoảng một năm để cá trưởng thành về mặt sinh dục và bắt đầu tự sinh sản. Tuổi thọ của cá da trơn đi bộ chưa được ghi nhận, nhưng dựa trên nghiên cứu về các loài có quan hệ họ hàng gần, người ta suy đoán rằng nó có thể sống khoảng 15 hoặc 16 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Lịch Sử Và Tiến Hóa

Khi các loài cá khác không thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như hạn hán và mực nước thay đổi, cá da trơn đi bộ đã tiến hóa để không chỉ dành thời gian ra khỏi nước mà còn di chuyển đến những điểm có lợi hơn trong môi trường nước của chúng. Do sự thích nghi khi đi bộ, chúng có thể tìm thức ăn và những địa điểm thân thiện mà các sinh vật dưới nước khác có thể không tìm được.

Cái Gì Ăn Chúng?

Cá da trơn đi bộ là một phần quan trọng của ẩm thực Thái Lan, Filipine và Indonesia. Nó thường được nướng hoặc chiên giòn và ăn với cơm, tương ớt và các món ăn kèm khác. Thịt của cá trê đi bộ được cho là săn chắc và không bong tróc.

Cá da trơn đi bộ không có phổi, ít nhất là theo nghĩa giống như các động vật trên cạn khác. Bí quyết thành công của nó nằm ở các cấu trúc hô hấp chuyên biệt hỗ trợ khả năng hít thở không khí trên cạn. Bản thân các mang không đóng nhiều vai trò trên cạn vì chúng không thể hút oxy khi thiếu nước. Loài cá này có thể ở trên đất miễn là nó vẫn còn ẩm.

Nguồn: Thế Giới Loài Cá