HƯỚNG DẪN: Cách ép cá Betta sinh sản đạt số lượng cao

Rất nhiều người đam mê thú chơi cá Betta đều đã từng mong muốn chính mình lai tạo ra những chú cá Betta đẹp. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách ép cá Betta sinh sản đạt số lượng cao giúp các bạn có thể thỏa mãn đam mê thú chơi này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm chọn lựa cá betta bố mẹ được các nghệ nhân tiết lộ

Cá betta trưởng thành từ 6 tháng – 1 năm tuổi là giai đoạn sinh sản tốt nhất, cho những con betta con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Để được đàn cá con betta khỏe mạnh cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn này:

 • Cá betta bố: Có thân hình to khỏe, vảy thật dày, các vây xòe rộng, không bị dị tật, vây lưng và đuôi không xuất hiện các vết rách. Tính cách hung hăng, nhả bọt liên tục lên trên mặt nước. Di chuyển linh hoạt dưới môi trường nước.
 • Cá betta mẹ: Cần chọn những con có kích thước lớn, màu sắc đậm, không chọn những con cá có màu sắc nhạt, cơ thể không bị thương tích, dị tật. Tính cách phải hung hăng, không nhút nhát, khi gặp cá trống cá cái phải có biểu hiện như phùng mang. Quan sát cá mẹ nếu đã bước vào thời kỳ sinh sản nếu thấy bụng căng đầy trứng màu vàng, phía dưới hậu môn lòi ra một cái trứng nhỏ màu trắng nếu không thấy dấu hiệu này ở cá cái thì chứng tỏ cá cái chưa bước vào thời kỳ sinh sản. Di chuyển linh hoạt dưới môi trường nước, không đứng yên một chỗ hoặc ít di chuyển.

Nên chọn cá betta bố mẹ có cùng màu sắc thì cá betta con sẽ có màu sắc giống bố mẹ. Nhưng nếu bạn thích có thể chọn những con bố mẹ khác màu thì màu sắc cá con sẽ bị lai.

Hướng dẫn cách ép cá Betta sinh sản đạt số lượng cao

1. Dụng cụ ghép cặp:

Dùng khay nhựa, thau nhựa hay bình thủy tinh có kích thước lớn chứa được khoảng 15-20 lit nước. Trước tiên hãy thả cá betta bố vào trước có thể cho thêm vào cọng rong rêu, đá sỏi vào bể. Hãy cho cá betta bố ăn no trước khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản.

2. Quy trình ghép cặp của cá betta bố mẹ:

Trước khi ghép cặp cá betta bố mẹ hãy cho chúng vào 2 bình thủy tinh riêng biệt đặt cạnh nhau khoảng 2 ngày trước khi ghép cặp để chúng làm quen với nhau dần tránh tình trang rượt đuổi nhau khi thả chung.

Bước 1:

 • Dùng thùng ép là thùng xốp có kích thước 60cm x 40cm.
 • Nước các bạn cho khoảng một gang tay.
 • Tạo môi trường ổ cá thật thủy sinh hoang dã bằng cách cho thêm rong đuôi chó, bèo nhật, bèo dâu, lá chuối khô xé sợi, một cái lá bàng khô, một cái lá xà lách (tạo sẵn trùng cỏ)

Bước 2:

 • Theo kinh nghiệm bản thân, nên cho con trống và con mái ép với nhau vào khoảng thời gian lúc 17h00.
 • Sau khi thả cá vào thùng ép, nên đậy nắp che thùng ép hở khoảng gần gang tay, đảm bảo vừa đủ ánh sáng, vừa đủ sự yên tĩnh để cá giao phối.

Bước 3:

 • Thả cá vào chiều hôm trước thì chiều hôm sau sẽ có trứng, và lúc đó sẽ vớt cá mái ra, giữ cá trống lại.
 • Sau khoảng 2 ngày là trứng nở và lúc này cá con sẽ treo mình trên tổ bọt.
 • Khoảng 1,5 ngày sau cá con sẽ bơi ngang, lúc này sẽ đổ bobo vào luôn.
 • Chiếc lá xà lách hôm trước bỏ vào đã sản sinh ra số lượng trùng cỏ nhất định, cộng thêm bobo sinh sản ra những bobo ly ty là nguồn thức ăn dồi dào cho cá mới nở.
 • Các bạn duy trì cho ăn bobo như vậy tầm 15-20 ngày (không cần thay nước, chỉ châm thêm nước và ít góc lá bàng khô) là cá ăn được trùng chỉ.
 • Lúc này tiến hành thay nước cho qua một thùng mới và bắt đầu cho ăn trùng chỉ hoặc bobo tuỳ các bạn (cũng vớt trống ra kết thúc quá trình chăm con).
 • Quá trình thay nước cá, các bạn chịu khó dùng vợt nhỏ vớt nhẹ nhàng cho hết cá con. Và cứ nuôi như vậy đến to to thì cho ra bể lớn hơn.

3. Chăm sóc cá betta con sau khi nở

Sau 2 – 3 ngày trứng được thụ tinh trong tổ bọt sẽ bắt đầu nở. Nên chuẩn bị trùng cỏ để cá con nở ra sẽ có ngay thức ăn cho cá bột. Khi mới nở cá betta con có màu trắng đục, vẫn sống trong tổ bọt do cá betta con vẫn mang noãn hoàn và các vây bơi còn chưa phát triển đầy đủ. Khi túi noãn hoàn của cá con được tiêu thụ hết, cá con bắt đầu có thể bơi trên mặt nước hãy vớt cá betta bố ra khỏi bể để dưỡng sức cho lần sinh sản tiếp theo.

Sau khi cá betta con được 1 tuần nên hút các chất bẩn trong bể, thêm nước sạch vào bể nuôi. Kích thước cá betta con lúc này chỉ bằng cỡ đầu que tăm bắt đầu cho chúng ăn bo bo… và chỉ chừng khoảng hơn một tháng tuổi là chúng đã có thể bắt đầu ăn được trùng chỉ. Thời gian này cứ 3 – 4 ngày thì bạn nên thay 20 – 30% nước trong hồ.

Sau khi cá betta con được 2 tuần tuổi hãy cho ra bể lớn để nuôi. Dùng nước cũ đổ chung với nước mới để hạn chế cá betta con bị sốc nước. Sau 2 tháng cá betta con có hiện tượng đánh đau hãy vớt ra các bể nuôi riêng, chăm sóc từng con một.

Những điều lưu ý khi chăm sóc, chọn lựa cá betta bố mẹ:

 • Nên chọn những con cá betta bố không có tính xấu ăn con.
 • Khi bắt cá betta bố mẹ cần hạn chế động nước mạnh để giảm thiểu lượng cá con bị chết.
 • Khi nuôi cá bột nước rất dễ bị dơ. Bố trí đặt bể cá betta con nơi sạch sẽ, ít khói bụi, bể nuôi cá cần có mái che.
 • Cá betta con mới nở sẽ rất yếu không được đụng nước, di chuyển bể ra chỗ khác.
 • Thường xuyên thay nước sạch vào bể cá. Dùng ống nhựa nhỏ hút chất bẩn và cho nước sạch mới nhẹ nhàng vào trong bể cá betta con.

Với những dụng cụ ép cá Betta đơn giản, dễ tìm và những bước thực hiện dễ dàng, hiệu quả, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một đàn cá Betta đẹp mắt và sinh động trong bể cá của mình.

Chúc các bạn thành công!

Thế Giới Loài Cá