14 loại cá tuyết được xếp hạng theo kích thước

Cá tuyết là một loài cá biển thuộc họ Gadidae. Nó là một trong những loài cá thương mại quan trọng nhất trên thế giới. Với việc con người tiêu thụ thịt của nó từ thời tiền sử. Cá tuyết đang sống ở cả hai phía của Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, cũng như ở vùng biển Scandinavia. Chúng thường phát triển đến kích thước trung bình dài 2-3 feet. Một số vượt quá sáu feet! Chúng được đặc trưng bởi thịt trắng, hương vị nhẹ và kết cấu dễ vỡ khi nấu đúng cách.

14 Loại Cá Tuyết

Cá tuyết là nguồn thực phẩm quan trọng cho nhiều nền văn hóa, với một số loài được nuôi hoặc đánh bắt thương mại. Sự thật thú vị về cá tuyết bao gồm khả năng bơi tới 25 dặm một giờ và sống tới 30 tuổi! Cá tuyết cũng được biết là tận dụng các dòng chảy mạnh bằng cách sử dụng chúng làm 'đường tắt' khi di cư quãng đường dài. Ngoài ra, chúng thường tạo thành những đàn lớn trong thời kỳ di cư có thể nhìn thấy từ thuyền hoặc máy bay trên mặt nước. Cuối cùng, cá tuyết thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nơi chúng sống và mùa nào – điều này giúp bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi, những kẻ có thể phát hiện ra chúng dễ dàng hơn nếu không!

codfishes-in-aquarium-alesund-norway
Cá tuyết là nguồn thực phẩm quan trọng cho nhiều nền văn hóa, với một số loài được nuôi hoặc đánh bắt thương mại.

©Travel Faery/Shutterstock.com

14. Cá tuyết nòng nọc – 7,1 inch

Tadpole Cod, hay Guttigadus globosus, là một loài cá tuyết được tìm thấy ở phía bắc Thái Bình Dương. Chúng là loài cá nhỏ có kích thước trung bình dài khoảng 6-7 inch và chỉ nặng khoảng 1/2 pound. Tadpole Cod có hai màu riêng biệt; một bên có màu xanh đậm với những đốm trắng, còn bên kia có màu nâu nhạt. Hình dạng độc đáo của cơ thể đã mang lại cho chúng cái tên “nòng nọc” do chúng giống nòng nọc hoặc ấu trùng. Loại cá tuyết này thường ăn động vật giáp xác nhỏ và động vật thân mềm được tìm thấy gần đáy biển. Cá tuyết nòng nọc có thể được tìm thấy ở môi trường nước sâu hơn đến độ sâu 2.000 feet. Mặc dù chúng có thể không phổ biến như một số loại cá tuyết lớn hơn, nhưng chúng vẫn tạo nên một bữa ăn ngon khi được nấu chín đúng cách!

13. Cá tuyết biển – 7,3 inch

Banten, Indonesia - Tháng 11 năm 2022: Cá thu là một loại cá nổi nhỏ có giá trị kinh tế trung bình, bức ảnh này được chụp vào buổi sáng tại một trong những khu chợ truyền thống ở Indonesia
Chúng chủ yếu ăn động vật giáp xác phù du và các loài cá nhỏ như cá trích và capelin.

©Shofia Marwah/Shutterstock.com

Cá tuyết biển ( Melanonus gracilis ) là một loài cá thuộc họ Gadidae, bao gồm nhiều loài cá tuyết khác. Chúng được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương và Biển Bering, chủ yếu gần Alaska. Cá tuyết nổi tương đối nhỏ, đạt kích thước trung bình là 7,3 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Màu sắc của những con cá này thường có đốm nâu hoặc xám với bụng và dưới bụng màu trắng; chúng có ba vây nổi bật trên lưng và hai vây nhỏ hơn phía sau. Cá tuyết sống nổi chủ yếu ăn động vật giáp xác phù du và các loài cá nhỏ như cá trích và cá vây tay. Loài cá này có thể sống đến 8 tuổi trong tự nhiên nhưng thường chết sớm hơn do bị những kẻ săn mồi lớn hơn như hải cẩu hay cá mập ăn thịt.

12. Cá tuyết Bắc Cực – 12,7 inch

Cá tuyết vùng cực (Arctogadus glacialis)
Các mặt được đánh dấu bằng hai hoặc ba đốm đen lớn được bao quanh bởi một vùng sáng hơn giúp chúng có hoa văn đặc biệt.

©https://www.inaturalist.org/photos/66794951 – Giấy phép

Cá tuyết Bắc Cực, còn được gọi là Arctogadus glacialis, là một loài cá được tìm thấy ở Bắc Băng Dương và các vùng biển lân cận. Nó là một trong những gadid lớn nhất trên thế giới và thường dài tới 12,7 inch. Loài này có thân hình thon dài với những vảy nhỏ trên đầu và lưng. Các mặt được đánh dấu bằng hai hoặc ba đốm đen lớn được bao quanh bởi một vùng sáng hơn giúp chúng có hoa văn đặc biệt. Chúng chủ yếu ăn các loài giáp xác phù du như giáp xác chân chèo, euphausiids, amphipods và mysids nhưng cũng có thể ăn những loài cá nhỏ hơn khi có sẵn. Cá tuyết Bắc Cực có vai trò quan trọng về mặt thương mại trong nhiều thế kỷ do sự phong phú của chúng vào những thời điểm nhất định trong năm. Chúng đặc biệt có giá trị vì chúng có thể dễ dàng ướp muối, hun khói hoặc sấy khô để bảo quản.

11. Cá tuyết Eucla – 13,7 inch

Euclichthys polynemus
Loài cá này được đánh bắt thương mại để làm thức ăn hoặc bán cho các bể cá để trưng bày.

©http://fishesofaustralia.net.au/Home/family/90 – Giấy phép

Cá tuyết Eucla, còn được gọi là Euclichthys polynemus, là một loài cá biển được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nó thường được xác định bởi cơ thể không có vảy và mõm dài và thon. Chiều dài tối đa của loài cá này là 13,7 inch (35 cm), khiến nó trở thành một trong những loài cá tuyết nhỏ hơn. Cơ thể màu bạc của nó có những đốm đen dọc theo hai bên sườn và lưng, những đốm này trở nên nổi bật hơn theo thời gian. Nó ăn các loài giáp xác nhỏ như tôm và các loại động vật không xương sống khác sống gần các rạn san hô ở vùng nước nông. Loài này có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp nước Úc, bao gồm Quần đảo Abrolhos của Tây Úc và vùng Vịnh Spencer của Nam Úc, nơi chúng được đánh bắt thương mại để làm thực phẩm hoặc bán cho các bể nuôi cá để trưng bày.

10. Cá tuyết vùng cực – 15,7 inch

Boreogadus saida
Chúng sống ở độ sâu từ 30 đến 550 feet và ăn động vật phù du như tôm, giáp xác chân chèo và động vật lưỡng cư.

©4,032 × 2,018 pixel, kích thước tệp: 1,54 MB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Cá tuyết vùng cực Boreogadus saida là một loài cá tuyết Bắc Cực được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương xa xôi. Chúng thường có màu từ bạc đến xanh xám với mặt sau màu ô liu sẫm và có thể dài tới 15,7 inch (40 cm). Cá tuyết vùng cực sống ở độ sâu từ 30 đến 550 feet, ăn động vật phù du như tôm, giáp xác và lưỡng cư, đồng thời là nguồn thức ăn quan trọng cho các loài cá lớn như cá bơn, cá hồi và cá voi. Do sự phong phú của chúng ở gần các cực, chúng đã trở thành một trong những nguồn lợi thủy sản quan trọng nhất đối với các quốc gia tiếp cận chúng.

9. Cá tuyết kém – 15,7 inch

cận cảnh đầu của một con cá tuyết tội nghiệp
Chúng dễ dàng được xác định bởi màu bạc hoặc vàng, đôi mắt to và ba gai lưng khác biệt chạy dọc lưng.

©valda butterworth/Shutterstock.com

Cá tuyết nghèo (Trisopterus minutus) là một loài cá vây tia được tìm thấy ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Nó thường được tìm thấy ở độ sâu từ 0 đến 600 feet và sống thành đàn nhỏ gần đáy biển. Cá tuyết xấu có thể dễ dàng nhận biết nhờ màu bạc hoặc vàng, mắt to và ba gai lưng rõ rệt chạy dọc lưng. Chúng dài tới 15,7 inch và có thể nặng tới 6 pound khi ở kích thước đầy đủ. Loài này ăn động vật giáp xác, động vật thân mềm và cá nhỏ như cá trích và lươn cát. Cá tuyết xấu là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài săn mồi biển, bao gồm chim biển, hải cẩu, cá lớn hơn như cá ngừ và cá mập, cũng như con người đánh bắt chúng vì mục đích thương mại và giải trí.

8. Cá tuyết đầu nhỏ – 18,8 inch

Lepidion microcephalus (Cá tuyết đầu nhỏ)
Chúng có thể bị đánh bắt bằng lưới kéo và dây câu, nhưng chúng không được đánh bắt phổ biến do quy mô dân số thấp.

©Guide to the Sea Fishes of New Zealand – Giấy phép

Cá tuyết đầu nhỏ Lepidion microcephalus là một loài cá nước sâu được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương. Nó có một cái đầu nhỏ, hình tam giác và có thể dài tới 18,8 inch. Cơ thể được bao phủ bởi vảy lớn, và vây đuôi được chia thành hai nhánh sâu. Chúng ăn động vật giáp xác, động vật thân mềm và các sinh vật đáy khác vì chúng sống gần đáy đại dương. Cá tuyết đầu nhỏ có thể được đánh bắt bằng lưới kéo và dây câu, nhưng chúng không được đánh bắt phổ biến do quy mô dân số thấp so với các loại cá tuyết khác như Cá minh thái Alaska hoặc Cá tuyết Thái Bình Dương.

7. Cá tuyết đá – 19,6 inch

cá tuyết đá (cá mú)
Cá tuyết đá đã được đánh bắt bằng nghề cá thương mại từ giữa những năm 1900.

©Một con cá tuyết đá (cá mú) mà tôi không thể xác định được dưới phần nhô ra được bao phủ bằng bọt biển tại Ponta do Ouro, Mozambique – Giấy phép

Cá tuyết đá, còn được gọi là Lotella rhacina, là một loài cá biển được tìm thấy ở phía đông Đại Tây Dương và phía tây Địa Trung Hải. Nó có thân hình thon dài với 4 đến 6 cặp gai trên lưng khiến nó trông giống như đá. Kích thước trung bình của con đực trưởng thành có chiều dài khoảng 19,6 inch, trong khi con cái thường nhỏ hơn ở mức 18 inch. Loài này chủ yếu ăn động vật giáp xác phù du, động vật thân mềm, giun và các loài cá nhỏ khác như cá cơm và cá mòi. Cá tuyết đá đã được đánh bắt bằng nghề cá thương mại từ giữa những năm 1900 nhưng hiện tại vẫn còn nhiều trên phạm vi của chúng do các hoạt động quản lý cẩn thận và nỗ lực bảo tồn.

6. Nghệ tây cá tuyết – 21,6 inch

nghệ tây cá tuyết
Loài cá này chủ yếu ăn các loài giáp xác nhỏ như tôm và cua, mặc dù đôi khi chúng cũng ăn các loại cá nhỏ khác.

©Alex Coan/Shutterstock.com

Cá tuyết nghệ tây, Eleginus gracilis, là một loài cá được tìm thấy ở khu vực Bắc Thái Bình Dương. Nó có thân hình thon dài với màu vàng nâu và chiều dài trung bình của nó là 21,6 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Loài này có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển Alaska và Bắc Nhật Bản, cũng như xung quanh Quần đảo Kuril và Bán đảo Kamchatka. Nó thích sống ở đáy đá gần rạn san hô nhưng cũng có thể được nhìn thấy ở vùng nước sâu hơn cách xa bờ biển. Cá tuyết nghệ tây chủ yếu ăn các loài giáp xác nhỏ như tôm và cua, mặc dù đôi khi chúng cũng ăn các loại cá nhỏ khác. Điều quan trọng cần lưu ý là do đánh bắt quá mức, loài này ngày càng trở nên hiếm trong những năm gần đây, vì vậy không nên tiêu thụ chúng mà không xem xét các tác động bảo tồn tiềm năng trước tiên.

5. Cá tuyết Đông Siberi – 21,8 inch

Cá tuyết Đông Siberi, Arctogadus borisovi, là một loài cá tuyết được tìm thấy ở phần phía đông của Bắc Băng Dương. Nó có thể dài tới 21,8 inch và thường sống gần đáy của vùng nước nông, thường quanh bờ đá hoặc rạn san hô. Chúng ăn động vật giáp xác nhỏ và các sinh vật khác sống trong môi trường sống của chúng. Trong những năm gần đây, Cá tuyết Đông Siberi đã trở nên phổ biến hơn để câu cá giải trí do kích thước và sức mạnh của chúng khi mắc vào dây câu.

4. Cá tuyết Greenland – 30,3 inch

Màu sắc điển hình của cá tuyết Greenland là màu nâu lục đậm ở mặt lưng, nhạt dần thành màu nâu nhạt hoặc trắng ở mặt bụng.

©xpixel/Shutterstock.com

Cá tuyết Greenland, Gadus ogac, là một loài cá được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Nó có thể dài tới 30,3 inch và có thân hình thon dài với đầu to, mắt nhỏ và miệng hếch. Màu sắc điển hình của cá tuyết Greenland là màu nâu lục đậm ở mặt lưng, nhạt dần thành màu nâu nhạt hoặc trắng ở mặt bụng. Chế độ ăn uống của nó chủ yếu bao gồm các loài giáp xác nhỏ như tôm và nhuyễn thể, nhưng chúng cũng sẽ ăn động vật thân mềm và các loài cá khác khi có cơ hội. Như tên gọi của chúng, loài này thường được tìm thấy gần Greenland, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy quanh Iceland, Na Uy, Quần đảo Faroe, bờ biển phía đông của Canada (Newfoundland), phía đông nước Nga (Bán đảo Kamchatka) cũng như Quần đảo Aleutian của Alaska.

3. Cá tuyết Thái Bình Dương – 46,8 inch

Chúng là loài săn mồi ăn thịt chủ yếu ăn các loài cá nhỏ như cá vây chân, cá trích, cá minh thái, cá trích cát, cá tuyết và tôm.

©iStock.com/TatianaMironenko

Pacific Cod Gadus macrocephalus, còn thường được gọi là "true cod" hoặc đơn giản là "cod", là một loài cá được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương. Nó được phân phối từ Alaska đến miền nam California và có thể được tìm thấy ở độ sâu từ 0-3.000 feet. Loài này thường dài tới 46,8 inch (3,9 feet) và có thể nặng tới 44 pound khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng có thân hình bầu dục, dẹt bên với ba vây lưng và hai vây hậu môn ở mặt dưới. Màu sắc của chúng dao động từ màu nâu xanh lục nhạt trên lưng và màu trắng vàng ở hai bên và bụng với các đốm đen rải rác khắp các bên. Cá tuyết Thái Bình Dương là loài săn mồi ăn thịt, chủ yếu ăn các loài cá nhỏ như cá capelin, cá trích, cá minh thái, cá tuyết, cá tuyết và tôm, nhưng chúng cũng ăn mực, bạch tuộc, cua và động vật thân mềm cũng như một số nguyên liệu thực vật như rong biển khi có sẵn theo mùa .

2. Cá tuyết Ling thông thường – 78,7 inch

cận cảnh cá linh chung (còn được gọi là cá linh trắng) trồi lên từ lỗ hổng trên vách đá ngầm
Loài cá này có mùa sinh sản kéo dài hơn so với các loài cá tuyết khác.

©valda butterworth/Shutterstock.com

Cá tuyết Ling thông thường (Molva molva) là một loài cá được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và Biển Địa Trung Hải. Nó có một cơ thể dài và mảnh mai, có thể dài tới 78,7 inch hoặc 6,5 feet, khiến nó trở thành một trong những loài cá tuyết lớn nhất còn tồn tại. Vảy trên lưng nhỏ và nhẵn, có màu từ vàng xám đến nâu đen với những đốm sẫm màu. Chế độ ăn uống của nó chủ yếu bao gồm các loài cá nhỏ hơn, động vật giáp xác, mực, bạch tuộc và các động vật không xương sống khác được tìm thấy dọc theo đáy đại dương gần các mỏm đá và rạn san hô nơi chúng thích ẩn náu vào ban ngày trong khi săn mồi vào ban đêm. Cá tuyết Ling thông thường cũng có mùa sinh sản kéo dài hơn so với các loài cá tuyết khác – từ cuối mùa đông cho đến đầu mùa hè – điều này giúp chúng sống sót trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn như nhiệt độ lạnh hoặc sự dao động của mực nước biển do biến đổi khí hậu.

1. Cá tuyết Đại Tây Dương – 78,8 inch

Cá tuyết Đại Tây Dương lớn dưới nước
Loài cá chắc nịch này thường phát triển đến chiều dài tối đa là 78,8 inch (6,56 feet)!

©Miroslav Halama/Shutterstock.com

Cá tuyết Đại Tây Dương, Gadus morhua, là một loài cá được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương. Nó là một trong những loài thương mại quan trọng nhất trên hành tinh và đã được thu hoạch trong nhiều thế kỷ. Loài cá chắc nịch này thường phát triển đến chiều dài tối đa là 78,8 inch (6,56 feet)! Màu sắc thay đổi từ xanh xám hoặc nâu lục dọc theo lưng và hai bên, với màu trắng hoặc hơi vàng trên vùng bụng của nó. Chế độ ăn uống của nó bao gồm chủ yếu là động vật giáp xác nhỏ, động vật thân mềm và các loài cá nhỏ khác như cá trích và cá vây tay. Ngoài việc được đánh bắt thương mại, cá tuyết Đại Tây Dương còn cung cấp nguồn thức ăn cho nhiều loài săn mồi biển như hải cẩu và cá mập, cũng như một số loài chim như cá nóc!

cá tuyết nấu ăn

cá tuyết nướng
Một cách yêu thích để chế biến cá tuyết là nướng nó.

©iStock.com/Al Gonzalez

Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức chế biến món cá tuyết, thì có rất nhiều công thức để bạn lựa chọn! Từ phi lê cá tuyết tẩm bột và chiên kiểu cổ điển đến cá tuyết nướng đầy hương vị với các loại thảo mộc và gia vị, khả năng là vô tận. Bạn cũng có thể chế biến các món cá tuyết nướng hoặc hun khói để thưởng thức món cá phổ biến này một cách ngon miệng. Nếu bạn thích thứ gì đó truyền thống hơn, hãy thử áp chảo phi lê cá tuyết trong bơ hoặc dầu ô liu cho đến khi vàng nâu cả hai mặt. Phục vụ nó cùng với rau và khoai tây nướng để có một bữa ăn dễ dàng nhưng ngon miệng mà mọi người sẽ yêu thích!

Một cách yêu thích để chế biến cá tuyết là nướng nó. Bắt đầu bằng cách làm nóng lò trước ở nhiệt độ 350°F, sau đó nêm muối, tiêu và bột tỏi lên phi lê cá tuyết. Sau đó, chuyển chúng sang đĩa nướng đã bôi mỡ và phết bơ hoặc dầu ô liu lên trên để tăng thêm hương vị. Nướng cá trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi cá dễ bong ra khi thử bằng nĩa. Sau khi hoàn thành, trang trí cá tuyết của tôi với rau mùi tây và chanh tươi trước khi ăn. Nó luôn luôn ngon!

Tổng Hợp 14 Loại Cá Tuyết Xếp Theo Kích Thước

Thứ hạng Tên gọi chung Tên khoa học inch centimet
14 nòng nọc cá tuyết Guttigadus globosus 7,1 inch 18,1cm
13 cá tuyết Melanonus gracilis 7,3 inch 18,7cm
12 cá tuyết bắc cực Arctogadus sông băng 12,7 inch 32,5cm
11 cá tuyết bạch đàn Euclichthys polynemus 13,7 inch 35,0 cm
10 cá tuyết vùng cực Boreogadus saida 15,7 inch 40,0 cm
9 cá tuyết kém Trisopterus minutus 15,7 inch 40,0 cm
số 8 cá tuyết đầu nhỏ Lepidion não nhỏ 18,8 inch 48,0 cm
7 cá tuyết đá lotella racina 19,6 inch 50,0cm
6 nghệ tây cá tuyết Eleginus gracilis 21,6 inch 55,0cm
5 Cá tuyết Đông Siberi Arctogadus borisovi 21,8 inch 55,6 cm
4 cá tuyết Greenland Gadus ogac 30,3 inch 77,0 cm
3 cá tuyết Thái Bình Dương Gadus đầu to 46,8 inch 119 cm
2 chung chung molva molva 78,7 inch 200 cm
1 cá tuyết Đại Tây Dương Gadus morhua 78,8 inch 200 cm

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Gadus morhua còn được gọi là cá tuyết Thái Bình Dương,

© iStock.com/TatianaMironenko


Giới thiệu về tác giả

Hội trường thạch nam


Tôi là một nhà văn tự do với 22 năm kinh nghiệm. Tôi sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được bao quanh bởi thiên nhiên. Khi tôi chạy bộ hàng ngày, tôi thường thấy những đàn nai sừng tấm, nai và đại bàng hói. Tôi thuộc sở hữu của hai con chó, chúng đưa tôi đi bộ đường dài ở vùng núi nơi chúng tôi nhìn thấy chó sói đồng cỏ, gấu đen và gà tây hoang dã.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.