Cá Betta tím: Sự quyến rũ của loài cá đặc biệt này

cá betta tím

Cá Betta tím có thể khó chăm sóc hơn nhiều người nghĩ. Chúng thường được quảng cáo là “cá bắt đầu”, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Bản tính hung dữ của chúng khiến việc nuôi nhiều cá với nhau trở nên khó khăn. Bạn không thể nuôi cá Betta đực cùng nhau vì chúng sẽ đánh nhau.

Những chiếc đuôi xinh đẹp, thanh lịch của chúng làm cho chúng trở thành những phụ kiện đẹp mắt cho bất kỳ chiếc xe tăng nào. Những con cá này có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu tím.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của họ đã dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn về việc chăm sóc họ. Chẳng hạn, chúng thường được quảng cáo là có thể sống trong bát, nhưng kích thước bể tối thiểu thực sự của chúng là gần 10 gallon.

Thông tin nhanh về cá Betta tím

 • Tên loài: Betta Splendens
 • Gia đình: bầu bí
 • Mức độ chăm sóc: Vừa phải
 • Nhiệt độ: 75–80 độ F
 • Tính cách: Hung dữ
 • Mẫu màu: Màu tím
 • Tuổi thọ: tối đa 10 năm
 • Kích cỡ: 2,25 đến 2,5 inch
 • Ăn kiêng: động vật ăn thịt
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
 • Thiết lập xe tăng: Nhiều lớp phủ, lọc thấp, ấm áp
 • khả năng tương thích: Không có

Tổng quan về cá Betta tím

Cá betta còn được gọi là cá xiêm do bản tính hung dữ của chúng. Chúng thường tấn công những con cá Betta khác, vì chúng cực kỳ lãnh thổ. Cá cái đôi khi có thể được nuôi chung với nhau, nhưng chỉ trong bể lớn có nhiều chỗ ẩn nấp.

Những con cá này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt là đồng bằng trung tâm của Thái Lan. Chúng đã được thuần hóa lâu hơn bất kỳ loài cá nào và ban đầu được sử dụng để đá cá, một môn thể thao cờ bạc tương tự như đá gà. Chúng xuất hiện lần đầu tiên ở phương Tây vào cuối thế kỷ 19 và trở nên phổ biến kể từ đó như một loại cá cảnh.

Chúng có lịch sử nhân giống chọn lọc lâu đời dẫn đến vô số giống màu sắc khác nhau. Chúng giống như “con chó thiết kế” của thế giới cá.

Màu sắc đẹp và vây dài khiến chúng trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt đối với những người mới nuôi cá. Tuy nhiên, chúng không nhất thiết phải dễ chăm sóc. Ví dụ, chúng không thể được cho ăn vảy cá như các loài thông thường khác vì chúng cần chế độ ăn giàu protein. Điều này thường có nghĩa là chúng cần thức ăn cho cá cao cấp chủ yếu được làm từ các loại cá khác.

Chúng thường được quảng cáo là phù hợp với bát, nhưng điều này không đúng. Chúng có một cơ quan mê cung, có nghĩa là chúng có thể hấp thụ oxy trên bề mặt nước từ không khí, vì vậy chúng không cần nhiều nước có oxy. Tuy nhiên, chúng tạo ra nhiều chất thải như các loài cá khác và cần ít nhất một bể 10 gallon để phát triển. Bát sẽ trở nên quá bẩn quá nhanh.

Cá Betta tím giá bao nhiêu?

Giá của một con cá Betta thường phụ thuộc vào hình thức màu sắc và sự đa dạng của chúng. Cá Betta tím có thể có nhiều loại khác nhau, giống như bất kỳ loại cá Betta nào khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá chung của họ. Hầu hết cá Betta tím sẽ có giá khoảng 10 đô la, mặc dù một số con có thể lên tới 25 đô la. Đây không phải là cá đắt tiền trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, có thể khó tìm được một con cá Betta tím “thật”. Hầu hết sẽ là một số loại màu xanh tím. Cá Betta màu tím thực sự sẽ đắt nhất, trong khi các giống màu xanh lam có thể rẻ hơn.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta được biết đến là loài hung dữ. Chúng cực kỳ lãnh thổ và sẽ chiến đấu với các thành viên cùng loài của chúng và những con cá trông tương tự. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi một chút từ cá này sang cá khác. Một số sẽ tấn công bất cứ thứ gì di chuyển, kể cả ngón tay của bạn. (May mắn thay, chúng quá nhỏ nên vết cắn của chúng không gây đau đớn.) Những con khác ngoan ngoãn hơn và sẽ hòa thuận với ốc sên và một số loài ăn đáy.

Trong hầu hết các trường hợp, những con cá này không thể được nuôi trong bể cộng đồng. Chúng sẽ tấn công những con cá khác, hoặc vây của chúng sẽ bị những con khác cắn.

Cá Betta được mệnh danh là loài cá thông minh. Các mẫu hành vi chính xác của họ khác nhau giữa các cá nhân và có ý kiến cho rằng một số điều này dựa trên học tập liên kết. Nói cách khác, họ có thể điều chỉnh hành vi của mình dựa trên những kích thích nhất định. Nhiều người sẽ biết rằng sự xuất hiện của bàn tay của chủ nhân của chúng có nghĩa là thức ăn sắp bị rơi.

Cả con đực và con cái sẽ phồng mang khi đe dọa những con cá khác hoặc cố gắng tán tỉnh một thành viên khác giới. Điều này cũng có thể xảy ra nếu chúng bị giật mình bởi sự thay đổi trong môi trường của chúng. Chúng có xu hướng nhợt nhạt nếu sợ hãi hoặc trong điều kiện nước kém. Chúng cũng có thể phát triển các sọc có thể cho biết tình trạng sức khỏe hiện tại của chúng.

Ngoại hình và giống

Ngay cả trong cá Betta tím cũng có nhiều giống khác nhau. Cá betta đã trải qua hàng nghìn năm lai tạo chọn lọc, có nghĩa là chúng có nhiều dạng khác nhau.

Cá Betta tím có thể có nhiều màu từ tím sặc sỡ đến tím xanh. Cá sẽ thay đổi màu sắc theo môi trường của chúng, vì vậy màu sắc mà bạn nhìn thấy ở cửa hàng không nhất thiết là màu sắc mà bạn sẽ nhận được khi mang cá về nhà. Hầu hết tại cửa hàng đều nhợt nhạt hơn nhiều so với khi được đưa vào một môi trường thích hợp hơn.

Nhiều cá betta nuôi nhốt cũng có thể có nhiều màu, vì vậy một số có thể chỉ có màu tím ở một số khu vực nhất định. Một số thậm chí có thể óng ánh và dường như thay đổi màu sắc trong các ánh sáng khác nhau. Một số cá betta thậm chí trông giống như cá Koi!

Có nhiều loại vây là tốt. Chúng có thể có bất kỳ màu nào. Veiltail là phổ biến nhất. Những con cá này chỉ đơn giản là có đuôi dài rủ xuống. Tuy nhiên, người ta cũng có thể thường xuyên tìm thấy đuôi vương miện, cá nguyệt, plakat, đuôi kép và tai voi.

Cách Chăm Sóc Cá Betta Tím

Môi trường sống, Điều kiện bể & Thiết lập

Không nên thả cá betta vào bể cá, bất chấp những gì một số công ty quảng cáo. Cá của bạn cần ít nhất một bể 10 gallon. Nhiều hơn thường là tốt hơn. Là loài cá nhiệt đới, chúng thích vùng nước ấm hơn. Bạn nên giữ nhiệt độ khoảng 75–80 độ F. Một lò sưởi là cần thiết. Hãy chắc chắn mua một cái phù hợp với kích thước của bể cá của bạn.

Những con cá này rất nhạy cảm với việc thay đổi nước, vì vậy bạn sẽ cần từ từ làm cho chúng thích nghi với bể mới. Điều này liên quan đến việc thả nổi chúng trong thùng chứa hiện tại của chúng và từ từ thay thế nước. Bạn không thể đơn giản đổ chúng vào nước mới, nếu không chúng có thể không sống sót.

Bạn không nhất thiết cần một bộ lọc cho bể Betta của mình, nhưng một bộ lọc thường được khuyên dùng vì nó giúp việc chăm sóc nước dễ dàng hơn. Bộ lọc bọt biển thích hợp hơn vì chúng không có dòng chảy mạnh. Những con cá này không bơi được nếu dòng chảy quá mạnh nên phải thường xuyên kiểm tra.

Những con cá này không cần chiếu sáng, mặc dù bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để dễ nhìn thấy chúng hơn nếu muốn.

Những con cá này thích nhiều chỗ ẩn nấp. Tuy nhiên, vây của chúng cực kỳ dài và nhạy cảm. Nếu bạn sử dụng cây giả, bạn chỉ nên sử dụng cây lụa. Các loại nhựa có thể làm rách vây cá betta của bạn. Cây thật cũng được khuyến dùng vì chúng đủ mềm để không gây hư hại.

Chất nền không đặc biệt quan trọng vì những con cá này sẽ dành phần lớn thời gian ở trên cùng của bể. Hãy nhớ rằng, chúng luôn cần được tiếp cận với không khí trong lành vì chúng không thể lấy đủ oxy từ nước.

Cá Betta tím có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Không, trong hầu hết các trường hợp, những con cá này không thể được nuôi chung với những con cá khác. Họ là lãnh thổ và tích cực. Hầu hết sẽ tấn công bất cứ thứ gì trông giống cá Betta. Tuy nhiên, mức độ của hành vi lãnh thổ có thể khác nhau giữa các loài cá. Họ có xu hướng có cá tính riêng của họ. Một số sẽ tấn công bất cứ thứ gì di chuyển, trong khi những con khác có thể hòa thuận với một số loài cá khác.

Khi chọn bạn cùng bể, hãy đảm bảo rằng chúng không có bất kỳ loại màu sáng nào. Betta của bạn sẽ coi những con cá này là đối thủ, điều này không bao giờ là điều tốt. Chúng cũng nên cư trú ở mực nước khác với Betta. Nếu một con cá khác treo trên đỉnh, cá betta có thể tấn công chúng.

Cá nhấm nháp cũng không nên được thêm vào. Cá betta có đuôi dài dễ bị cắn. Ngay cả khi cá betta không tấn công những con cá khác, vây của chúng vẫn có thể bị thương.

Cho cá Betta tím của bạn ăn gì?

Cá betta là loài ăn thịt, vì vậy chúng cần chế độ ăn giàu protein. Hầu hết sẽ làm tốt nhất với một số loại tôm ngâm nước muối hoặc giun máu. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Điều quan trọng là giữ cho chế độ ăn của cá đa dạng và giàu protein. Chúng không phải là loài ăn tạp, giống như hầu hết các loài cá thông thường khác.

Cho chúng ăn thức ăn viên nổi làm nguồn thức ăn chính của chúng. Sử dụng thức ăn viên có ít nhất một nguồn protein trong năm thành phần đầu tiên. Cá Betta ăn trên bề mặt và không đuổi theo thức ăn chìm.

Bạn cần cẩn thận không cho cá betta ăn quá nhiều vì chúng sẽ ăn cho đến khi bị ốm. Dạ dày của chúng có kích thước bằng nhãn cầu, vì vậy hãy chia lượng thức ăn của chúng cho phù hợp. Cho chúng ăn khoảng hai đến ba viên mỗi ngày một lần. Đừng cố cho chúng ăn nhiều hơn, mặc dù hầu hết sẽ hành động như thể chúng đang đói mọi lúc.

Giữ cho cá Betta của bạn khỏe mạnh

Ngay cả khi được nuôi trong điều kiện bể sạch sẽ và phù hợp, cá Betta vẫn có thể bị bệnh. Đây là một lý do mà chúng tôi không giới thiệu chúng cho chủ sở hữu cá mới. Chúng cứng cáp trong môi trường nước ít oxy, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không dễ mắc bệnh.

Bệnh thối vây là bệnh phổ biến nhất có thể gây hại cho những con cá này. Thông thường, điều này xảy ra khi vây cá bị hỏng và nước không đủ sạch để chữa bệnh. Vết loét sau đó bị nhiễm trùng. Vây sẽ tiếp tục thối rữa trừ khi nhiễm trùng được điều trị. Cuối cùng, chất này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây thối rữa cơ thể.

Ich là một loại ký sinh trùng có thể xuất hiện trong một số bể cá. Bệnh này xuất hiện dưới dạng những đốm trắng, đó là bọ ký sinh. Cá sẽ bị kích thích và cọ xát vào các vật thể vì chúng bị ngứa. Thuốc thường được yêu cầu để điều trị nhiễm ký sinh trùng này.

Nấm vây bông cũng có thể xảy ra. Đúng như tên gọi, đây là một loại nấm xuất hiện trên vây và thân cá. Nó trông giống như bông. Một chất chống nấm được sử dụng để điều trị nó.

Nhiễm trùng do vi khuẩn các loại có thể xảy ra. Chúng thường có các triệu chứng giống nhau: vảy viêm, mắt đục và thờ ơ. Những điều này có thể trở nên rất nghiêm trọng rất nhanh chóng.

Hầu hết các bệnh xảy ra do điều kiện nước kém. Tuy nhiên, một số có thể xảy ra ngay cả khi điều kiện nước của bạn gần như hoàn hảo. Nếu cá của bạn bị bệnh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thói quen bảo trì của bạn cần phải thay đổi.

Chăn nuôi

Nuôi cá Betta rất khó. Do đó, nó không được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Chúng tôi khuyên bạn nên có nhiều kinh nghiệm với cá betta nói riêng trước khi thử lai tạo chúng.

Vấn đề chính là cá betta thường làm hại nhau khi giao phối. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật nếu điều kiện nước không phù hợp. Có thể khó biết khi nào cá Betta đang cố sinh sản hay cố đá, vì vậy thường không thể tách cá ra trước khi đá nhau.

Bạn sẽ cần một bể sinh sản riêng vì điều kiện nước cần phải hoàn toàn trong lành. Không sử dụng bất kỳ chất nền nào vì trứng sẽ bị mắc kẹt trong đó. Bạn nên giữ cho lưu lượng nước thật thấp và có máy sưởi phù hợp. Lấy nhiều rêu Giáng sinh để làm nơi ẩn nấp cho cá, cũng như lá Hạnh nhân Ấn Độ để giúp cá đực dễ dàng xây tổ bong bóng hơn. Một dải phân cách cũng được khuyến khích.

Con cái thích màu đỏ và các màu tương tự. Đây có thể là một chút vấn đề đối với những con đực màu tím vì chúng gần với màu xanh lam hơn màu đỏ trong hầu hết các trường hợp. Do đó, việc lai tạo cá betta tím khó khăn hơn một chút.

Lúc đầu, giới thiệu nam và nữ ở hai bên dải phân cách. Họ sẽ có thể nhìn thấy nhau một cách dễ dàng. Theo dõi hành vi của họ. Màu sắc của con đực sẽ sáng nếu nó quan tâm, trong khi con cái sẽ có màu sẫm hơn. Cuối cùng, con đực sẽ xây tổ bong bóng. Đừng cố gắng nhân giống cho đến khi điều này hoàn thành.

Khi tổ được xây dựng, hãy để cá tiếp cận với nhau. Sẽ có rất nhiều cuộc rượt đuổi và cắn xé. Đến một lúc nào đó, “điệu nhảy giao phối” sẽ bắt đầu. Trong một số trường hợp, điệu nhảy có thể bị gián đoạn nếu một con cá quyết định rằng nó không đủ tốt. Người ta có thể chạy và trốn. Đây là lý do tại sao có nhiều rêu trong bể là rất quan trọng. Nó cung cấp một nơi ẩn nấp dễ dàng cho cả hai con cá.

Sau khi giao phối, con đực sẽ gắn trứng vào tổ bong bóng của mình. Anh ấy sẽ trông chừng họ. Trong một số trường hợp, nó có thể làm tổ mới và chuyển trứng đến đó. Xin lưu ý rằng một số con đực sẽ ăn trứng không được thụ tinh.

Sau khi cá con nở, con đực sẽ tiếp tục theo dõi chúng. Con đực sẽ bắt bất kỳ con cá con hoặc trứng nào mà nó nhìn thấy và sẽ tìm kiếm những con non mà nó bỏ sót ở đáy. Anh ấy sẽ để mắt đến chúng cho đến khi chúng bơi tự do. Lúc này, bạn cần loại bỏ cá đực để đảm bảo an toàn cho cá con.

Cá Betta tím có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn muốn một con cá đẹp, đơn lẻ, Betta tím có thể là câu trả lời phù hợp với bạn. Những con cá này cần một bể cá lớn cho kích thước của chúng. Chúng tôi khuyên dùng ít nhất một bể 10 gallon. Mặc dù cá betta thường được quảng cáo là cá mới bắt đầu, nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy. Họ yêu cầu các thông số nước duy nhất.

Ví dụ, những con cá này cần tiếp cận không khí liên tục vì chúng có cơ quan mê cung. Đồ trang trí trong bể phải được lựa chọn cẩn thận, vì một số đồ trang trí có thể làm rách vây cá.

Tất cả những gì đã nói, nếu bạn tận tâm chăm sóc chúng, cá Betta có thể là loài cá đẹp và thú vị.

Tìm hiểu thêm giống Betta tại Thế Giới Loài Cá

Tín dụng hình ảnh nổi bật: GracePhotos, Shutterstock