Bể san hô của bạn quá nóng (hoặc lạnh)?

Hầu hết những người chơi cá cảnh với bể san hô hiểu rằng việc duy trì san hô của họ trong phạm vi nhiệt độ thích hợp là rất quan trọng để giữ cho chúng khỏe mạnh và phát triển. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, tảo zooxanthellae, loài mà hầu hết san hô cần để tồn tại, sẽ chết hoặc rời khỏi polyp. Khi tảo rời khỏi san hô, nó làm lộ ra canxi cacbonat màu trắng của san hô, đôi khi nó được gọi là hiện tượng tẩy trắng san hô. Bạn có thể nhớ lại những câu chuyện tin tức về hiện tượng tẩy trắng san hô ở một số rạn san hô trên thế giới, được cho là bắt đầu vào đầu những năm 90.

quyết định nhiệt độ

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia tuyên bố rằng phạm vi tối ưu để san hô phát triển mạnh là từ 73 đến 84 độ F. Vì vậy, có lẽ tốt nhất là giữ bể cá của bạn tốt trong phạm vi này để bắt đầu.

Với phạm vi nhiệt độ rộng như vậy mà san hô có thể phát triển mạnh, nhiệt độ tốt nhất cho bể san hô của bạn là bao nhiêu? Có lẽ cách tốt nhất để đưa ra quyết định là xem nhiệt độ khi san hô của bạn ở trong tự nhiên. Nếu bạn nhìn vào các Khu vực có Rạn san hô trên Thế giới, bạn sẽ thấy san hô mọc ở đâu trong tự nhiên. Nếu bạn so sánh điều này với nhiệt độ được chỉ định trong Nhiệt độ bề mặt biển của NOAA, bạn sẽ thấy rằng phần lớn các rạn san hô được tìm thấy ở những nơi có nhiệt độ nước từ 80 F đến 89 F và thực tế là vào những năm 90 thấp hơn ở Biển Đỏ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cho cá cảnh nước mặn và các loài ăn tảo khác ăn Nori

xem xét nguồn gốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ca-ri-bê và Biển Đỏ là nơi thu thập hầu hết san hô trong hoạt động buôn bán cá cảnh. Có lẽ cách dễ nhất để tìm hiểu là khi bạn mua san hô, hãy hỏi xem san hô được vận chuyển từ đâu.

Vì hầu hết san hô trong bể cá được thu thập từ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Ca-ri-bê nơi nhiệt độ nước thường nằm trong khoảng từ 85 đến 89 độ F, có lẽ bạn không cần quá lo lắng miễn là nhiệt độ bể của bạn không tăng cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với các mức này. .

Những rủi ro

Tuy nhiên, có một số vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra với nhiệt độ nước cao hơn trong bể cá nước mặn. Nhiệt độ nước trong nước mặn (và cả nước ngọt) càng cao thì càng giữ được ít oxy hòa tan (DO), điều này gây bất lợi cho mọi sinh vật trong bể của bạn. Nói chung, nồng độ oxy hòa tan trong nước biển thấp hơn khoảng 20% so với nước ngọt.

Không đi sâu vào tất cả các tính toán, công thức và dữ liệu khoa học, chúng ta hãy chấp nhận rằng nước mặn ở xích đạo, nơi có nhiệt độ nước bề mặt từ giữa đến trên 80, giữ khoảng 2/3 DO dưới dạng nước ở cực, nơi nước rất lạnh.

Các loài cá khác nhau yêu cầu mức DO khác nhau. Ví dụ, cá Hề yêu cầu mức Oxy hòa tan khoảng 7 mg/l trong khi cá Marlin yêu cầu DO khoảng 3 mg/l. Trớ trêu thay, hầu hết các sinh vật trong bể cá nước mặn đều yêu cầu mức DO cao hơn so với hầu hết các loài cá khác trong đại dương. Trong tự nhiên, hầu hết các loài cá nhiệt đới nước mặn được tìm thấy trên hoặc gần các rạn san hô, trái ngược với vùng nước sâu hơn của đại dương, nơi DO cao hơn do sóng vỗ vào rạn san hô, làm sục khí trên mặt nước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Danh Sách Cung Cấp Cá Betta: 8 Vật Dụng Cần Thiết Bạn Cần Để Chăm Sóc Cá Của Bạn!

Nhiệt độ nước cao hơn cũng làm tăng tốc độ phân hủy vật chất trong nước mặn. Vi khuẩn tăng tốc độ sinh sản, làm tăng tiêu thụ O2, làm giảm mức DO trong nước.

Hầu hết các loài cá nhiệt đới nước mặn và động vật không xương sống mà chúng ta nuôi trong bể cá biển đều có nguồn gốc từ vùng nước trong tự nhiên, nơi có nhiệt độ trung bình từ thấp đến giữa những năm 80, vì vậy đây sẽ là nhiệt độ mục tiêu tốt cho bể của chúng ta.