Cá vàng thông thường: 5 mẹo chăm sóc hàng đầu (+ Bạn cùng bể, Kích thước, Tuổi thọ)

cá vàng thông thường

Này, tôi có một số tin thú vị: Bạn muốn biết tại sao Common có thể là giống cá vàng TỐT NHẤT mà bạn có thể có được? Đúng vậy: Con cá vàng thông thường khiêm tốn, “đơn giản Jane” đặc biệt hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Và chúng thực sự có thể trở thành loài cá thú cưng tốt nhất mọi thời đại. Tại sao? Hãy đọc để tìm hiểu!

Hồ sơ giống và Mẹo chăm sóc tóm tắt

đặc trưng Chi tiết
Tên gọi thông thường): cá vàng thông thường
Tên khoa học: Carassius hào quang
Gia đình: họ cá chép
Nguồn gốc: Trung Quốc
Mức độ chăm sóc: Dễ trung gian
Tính cách: Hòa bình và xã hội
Kích thước người lớn: 10 đến 12 inch (và đôi khi nhiều hơn nữa!)
Mẫu màu: Nhiều màu rắn, nhị sắc và sự kết hợp của màu đỏ, cam, vàng, trắng, đen. Chủ yếu là màu cam kim loại hoặc cam và trắng.
Tuổi thọ: 10 đến 15 năm. 20 năm + không phải là chưa từng thấy.
Kích thước bể tối thiểu: 40 gallon, càng lớn càng tốt, thích ở trong ao hơn.
Thiết lập bể điển hình: Lọc mạnh và hiệu quả, tốt nhất là nền trồng, cát hoặc sỏi để đào vào, có không gian bơi ngang tốt, vì vậy tốt nhất là bể rộng, thay vì cao.
Cấp độ xe tăng: trên tất cả
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Điều kiện nước: Nước ngọt, 65-75 độ F, KH 4 đến 20, pH 6 đến 8
Bạn cùng bể / Khả năng tương thích: Cá vàng đuôi đơn khác, động vật không xương sống, cá koi, cá tuế, ếch lùn châu Phi, 'loài sống trong ao' khác.

Những lý do để yêu cá vàng thông thường

1. Cá vàng thông thường cứng như móng tay

mèo vồ cá
Tín dụng hình ảnh: Maleo, Shutterstock

Hãy nhìn xem: Nhiều con cá vàng là loại ưa thích tinh tế có khuynh hướng gặp rắc rối. Chắc chắn rồi, chúng tuyệt đẹp chết người. NHƯNG… Chúng thường không sống quá 5-10 năm do giao phối cận huyết. Và chúng thường mắc các vấn đề mãn tính về bàng quang (có thể dẫn đến tử vong sớm). Mọi điều nhỏ nhặt đều phải như vậy nếu không vấn đề có thể phát sinh.

Không phải như vậy với ông Common! Có lẽ anh ấy sẽ không giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào. Nhưng anh ấy giống như một người bạn tốt. Tha thứ cho lỗi lầm của bạn, linh hoạtdễ hài lòng. Tất nhiên: Điều đó không có nghĩa là anh ta không thể giết được. Anh ấy không làm bằng thép. Nhưng nếu có con cá nào sống sót, đó sẽ là NGÀI!

Trên thực tế, tôi nghĩ có thể an toàn khi nói rằng không có loài cá thuần hóa nào trên hành tinh trái đất khó hơn loài Common khiêm tốn. Chúng đã được biết là tồn tại lâu hơn các điều kiện nước cận biên, nhiệt độ nước mùa đông lạnh giá, thiếu bữa ăn trong kỳ nghỉ. Một số người thậm chí còn được biết là sống sót sau khi nhảy ra khỏi bể—một người có thể kéo dài tới 7 giờ!


2. Commons tạo ra cá trong ao lớn

cá vàng ăn trong ao
Tín dụng hình ảnh: Andrea Geiss, Shutterstock

Những người này thậm chí còn đủ khỏe mạnh (nhiều lần) để tồn tại trong một cái bát không được lọc trong nhiều năm liên tục. Có lẽ đây là lý do tại sao họ tạo ra những con cá trong ao tuyệt vời như vậy. Đủ nhanh nhẹn để trốn tránh những kẻ săn mồi—và đủ khỏe mạnh để chịu đựng hàng tháng trời lạnh giá và không có thức ăn.

Vậy đâu là bí quyết giúp cá vàng Thường có khả năng vượt qua tất cả các loài cá khác về khả năng phục hồi và sức mạnh? Nó nằm ở chỗ giống tổ tiên nhất của nó—con cá chép. Sự khác biệt chủ yếu là về màu sắc. Cá chép màu bùn đã được lai tạo chọn lọc để có màu sắc và hoa văn rực rỡ cầu vồng, cho chúng ta cái mà chúng ta gọi là cá vàng. Nhưng những màu này ít được ưa chuộng hơn đối với một loài cá hoang dã không muốn bị kẻ săn mồi chú ý. Màu sắc tươi sáng đang ghi nhớ, trong khi cá vẫn giữ nguyên cơ chế sinh tồn tự nhiên của chúng.

Điều tốt đẹp: Ngay cả trong những cái ao rộng rãi, những con cá này không lớn bằng Koi, vì vậy chúng là lựa chọn phổ biến cho những cái ao nhỏ hơn.


3. Commons sống trong một thời gian dài

người phụ nữ chơi với cá vàng cưng
Tín dụng hình ảnh: iordani, Shutterstock

Những người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua tuổi thọ của cá vàng—của con cá vàng già nhất thế giới: ĐA SỐ là Cộng đồng. Có lẽ nhờ siêu cứng rắn, chúng cũng là loài sống lâu nhất. Nếu bạn muốn có một con vật cưng có thể gắn bó lâu dài, thì Common là một cách hay.

Bây giờ, tôi có thể nghe thấy một số bạn nói rằng "Vậy thì tại sao hầu hết những con cá công bằng/trung chuyển đó lại chết nhanh như vậy?" Chà, theo ý kiến của tôi – đó không thực sự là lỗi của con cá. Điều kiện nuôi nhốt những con cá này trước tiên góp phần vào sự lây lan của dịch bệnh. Thật khó để tìm thấy một trong đó không đến mà không có một số ký sinh trùng. Nhưng khi bạn làm… … Bạn có thể sử dụng nó trong một thời gian nếu được bảo quản đúng cách


4. Commons có thể điều chỉnh tăng trưởng của họ

cá vàng trong bát
Tín dụng hình ảnh: DJ Srki, Shutterstock

Bạn đã nghe đúng: Những con cá này thông minh hơn nhiều so với những gì mọi người cho chúng. Về mặt này, chúng không vượt trội so với các loại cá vàng khác, vì tất cả các loài cá vàng đều có thể làm được điều này. Nhưng vì chúng bị mang tiếng xấu vì phát triển quá lớn so với chủ sở hữu bình thường và cần nhiều không gian, nên tôi nghĩ mình sẽ ném cái này vào đó.

Nhận được điều này: Vì chúng tạo ra hormone ức chế tăng trưởng (GIH) khi được giữ trong không gian nhỏ hơn mà không cần thay nhiều nước. Chúng có thể giới hạn kích thước của mình từ 12″+ (kích thước tiềm năng) đến khoảng 4″ (kích thước còi cọc). (Với điều kiện chúng bắt đầu là những con cá nhỏ, non – không có sự tăng trưởng ngược lại) Và trái ngược với những tin đồn trên mạng? Không có bằng chứng nào cho thấy điều này có hại cho sức khỏe hoặc tuổi thọ lâu dài của họ. Khá gọn gàng, phải không? Đọc thêm : Tăng trưởng còi cọc

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc có kinh nghiệm và không chắc chắn về cách thiết lập nhà ở tốt nhất cho gia đình cá vàng của mình, hãy xem cuốn sách của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ về thiết lập bể lý tưởng, kích thước bể, sỏi, đồ trang trí bể cá, v.v.!


5. Cộng Đồng Hòa Thuận Tốt Với Người Khác

cá vàng thông thường
Image Credit: vu dinh quoc an, Shutterstock

Commons là những người bạn đồng hành thân thiện, hoạt bát, vui vẻ và không đòi hỏi khắt khe. Và họ có một bản chất hòa bình. Chúng được biết là đã được nuôi trong bể nhiều năm cùng với các loài cá nhiệt đới, do chúng bơi rất nhanh để giúp chúng trốn tránh “những kẻ bắt cá”. Chúng cũng có thể điều chỉnh theo nhiều điều kiện và nhiệt độ nước khác nhau.

Và nếu bạn đã từng nhìn thấy một nhóm động vật chung với nhau, bạn có thể nhận thấy chúng hòa thuận với nhau như thế nào (tốt, ngoại trừ trong mùa sinh sản!). Thực sự, vấn đề lớn nhất dường như là liệu con cá vàng có đủ lớn để nhét một con cá khác vào miệng nó hay không. Trong trường hợp đó, trò chơi thường kết thúc.

Mô tả giống cá vàng phổ biến

Giống cá vàng này còn được các chuyên gia mệnh danh là “Hibuna”. Tôi thích cái tên đó hơn. Đây là những con bạn thấy ở hội chợ có vây đuôi ngắn hơn. Chúng có thân hình thon dài. Rất giống với cá vàng sao chổi, nhưng chúng thiếu đuôi dài và vây dài. Có thể cho rằng, một lợi thế. Xem: Cái đuôi dài hấp dẫn hơn trong mắt của hầu hết mọi người.

Nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển khi cá già đi. Nếu nó phát triển nhiều, đôi khi nó có thể trở nên hơi phiền phức – việc kéo lê các đồ vật trong bể có thể gây khó chịu, rách và các hư hỏng khác cho vây. Bây giờ: Các vây ngắn của cá thông thường thực sự giúp cá kiểm soát bơi nhiều hơn, cho phép chúng di chuyển lùi và sang ngang dễ dàng hơn. Và nếu bạn đã từng thấy một trong số chúng hoạt động. Bạn biết họ NHANH CHÓNG! Nếu có cuộc đua cá vàng thì những người này chắc chắn sẽ là người chiến thắng. (Hãy thử bắt một con bằng tay không và bạn sẽ biết tôi đang nói về điều gì!)

Màu sắc

Commons chủ yếu được tìm thấy trong màu cam, nhưng có những mẫu màu khác lạ hơn.

Mẫu màu

  • Trắng
  • Màu vàng (hiếm)
  • Đỏ/trắng
  • Đen đỏ
  • vàng/đen
  • Và hơn thế nữa.

Màu nâu thường là màu của cá con và có thể được coi là “con cá bí ẩn” sẽ thay đổi. Không có quá nhiều nhà lai tạo lai tạo những giống này, vì vậy bạn có thể sẽ không tìm thấy nhiều loại như các loại khác.

Kích cỡ

Cá vàng thông thường CÓ THỂ đạt chiều dài từ 12 inch trở lên khi được tiếp cận với nhiều nước ngọt. Nhưng họ không cần phải làm vậy. Như đã thảo luận ở trên, những con cá này có khả năng hạn chế sự phát triển của chúng trong những điều kiện môi trường nhất định, một số chỉ đạt kích thước 4 inch hoặc hơn.

Nhiệt độ

Cá vàng thông thường có thể chịu được nhiệt độ xuống gần như đóng băng vào mùa đông đến 90 độ vào mùa hè. Chúng không kén chọn và có thể thích nghi tốt với hầu hết nhiệt độ, miễn là chúng được điều chỉnh dần dần. Tuy nhiên, cần phải thận trọng khi sắp hết mùa đông, do vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong nước trước khi hệ thống miễn dịch của cá hoạt động hiệu quả.

Ăn kiêng

Thức ăn tốt nhất cho những con cá này là thức ăn chủ yếu là thức ăn viên, mảnh hoặc thức ăn sống. Họ cũng nên được tiếp cận với thức ăn thô của chăn thả dưới dạng nguyên liệu thực vật. Rau diếp, rau bina, cải xoăn, v.v. đều rất tốt để giữ cho đường tiêu hóa của chúng hoạt động. Đọc thêm : Chế độ ăn uống tốt nhất cho cá vàng

Bạn cùng bể

Như đã đề cập, Commons làm khá tốt với nhiều loại cá khác. Chúng sống chung với các loài cá nước lạnh khác và thậm chí với nhiều loài nhiệt đới. Koi và Commons là một sự kết hợp phổ biến cho ao.

nhà ở

Là giải thưởng miễn phí giành được tại hội chợ hoặc giải cứu với giá 35 xu, những con cá này là lựa chọn phổ biến cho bể cá nhỏ hơn, bao gồm bát và bộ dụng cụ khởi động bể cá nano. Với nước sạch và không cho ăn quá nhiều, chúng có thể hoạt động khá tốt trong nhiều năm. Với việc sử dụng hộp mực carbon trong bộ lọc và lịch trình thay nước thường xuyên hơn, những con cá này có thể lớn nhanh hơn trong các bể nhỏ hơn và yêu cầu nâng cấp lên một thứ gì đó chẳng hạn như bể cá 40 gallon hoặc thậm chí là ao. Đọc thêm : Kích thước bể

chăn nuôi

Những con cá này là những loài sinh sản SIÊU ĐẲNG CẤP khi được nuôi trong ao ngoài trời. Có lẽ đó là lý do tại sao chúng là “cá cho ăn” phổ biến như vậy, được bán làm thức ăn cho bò sát tại các cửa hàng vật nuôi. Trong nhà, nuôi chúng cũng giống như nuôi những con cá vàng khác. Bạn có thể đọc thêm về điều đó trong bài đăng này: Bài đăng liên quan : Cách nhân giống cá vàng

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó mới về thú cưng bị đánh giá thấp này. Bạn muốn chia sẻ những suy nghĩ của bạn? Bạn có một con vật cưng tuyệt vời Cá vàng thông thường? Để lại nhận xét của bạn bên dưới—Tôi rất muốn nghe nhận xét đó!

Đọc Thêm: 5 Điều Cơ Bản Về Nuôi Cá Vàng Nano


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Heidi Schneider, Shutterstock