Mời một trường Clown Loaches tham gia cộng đồng thủy cung của bạn

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một đàn hề, bạn sẽ khó cưỡng lại việc mang một vài chú về nhà. Thậm chí còn khó hơn để tưởng tượng rằng loài cá xinh đẹp này được dùng làm thức ăn cho cá ở Indonesia và Borneo, nơi nó phát triển đến chiều dài hơn một foot. May mắn thay cho cá chạch hề, trong số những người đam mê cá cảnh, nó là một thứ chủ yếu trong bể cộng đồng hơn là trên bàn ăn. Cơ thể có sọc cam và đen, vây đỏ và hành vi năng động đã khiến nó trở thành một trong những loài chạch phổ biến nhất đối với những người nuôi cá.

một loach chú hề là gì?

Có nguồn gốc từ vùng biển Indonesia, cá hề là một loài cá nước ngọt nhiệt đới thuộc họ Cobitidae. Được đặt tên cho màu sắc rực rỡ của họ giống như chú hề trong rạp xiếc, chúng có thân sọc cam và đen và vây đỏ.

Cá hề là một loài cá hòa bình và chung sống tốt với hầu hết mọi người cùng bể. Nó cũng là một loài thú vị để xem thức ăn, vì nó rất năng động vào ban ngày. Những chú hề thậm chí sẽ ăn bất kỳ con ốc phiền phức nào xuất hiện trong bể cá của bạn. Cá chạch đôi khi được gọi là cá không vảy, nhưng thực ra nó có vảy nhỏ bám trên da.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Chạch hề

Tên khoa học: Botia macracantha

Kích thước người lớn: 12 inch

Tuổi thọ: 10 đến 25 năm

Đặc trưng

Gia đình Cobitidae
Nguồn gốc Indonesia
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Đáy
Kích thước bể tối thiểu 100 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi Cá đẻ trứng (hiếm khi nuôi nhốt)
Quan tâm khó khăn vừa phải
pH 6 đến 7,5
độ cứng 5 đến 15 dH
Nhiệt độ 75 F đến 85 F (24 C đến 29 C)

Nguồn gốc và phân bố

Loach hề đến từ các con sông và nhánh của Malaysia, Borneo, Sumatra và Kalimantan. Trong thời kỳ sinh sản, chúng di cư đến những khu vực ngập nước trong rừng nhiệt đới, nơi dòng nước mềm màu trà chảy qua những dòng suối lầy lội, chảy chậm. Loài chạch này thích những dòng nước được che bóng bởi cây lá và được lót bằng mảnh vụn thực vật, chẳng hạn như lá rụng, cành cây và cành cây.

Màu sắc và Đánh dấu

Giống như tất cả các loài chạch khác, chạch hề có một chiếc mũi dài và nhọn được bao quanh bởi những chiếc râu giống như râu ria nhạy cảm và một chiếc gai nhọn bên dưới mỗi mắt. Những chiếc gai này được sử dụng để phòng thủ; trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể đâm vào ngón tay hoặc mắc vào lưới, vì vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận khi xử lý chạch của bạn.

Cơ thể cong của cá hề chạch dài và gầy, rất lý tưởng để cắt qua nước. Đúng như tên gọi, cơ thể của nó có màu cam sáng đến vàng, vây và đuôi có màu đỏ tươi. Nó có hai dải rộng hình chữ V màu đen ở hai bên thân và dải màu đen thứ ba chạy dọc qua mắt.

bạn cùng bể

Hòa bình với chính nó và các loài khác, chú hề chạch thích có những người bạn đồng hành cùng chúng để tạo thành một trường học. Hầu như tất cả các loài cá không hung dữ đều thích hợp làm bạn cùng bể. Vì chúng thích sống theo đàn nên nên nuôi bốn con trở lên trong bể. Chúng không thích ánh sáng chói, cũng sẽ trốn giữa các loại cây hoặc đá, và ngủ trong các hố, hang động và những nơi ẩn nấp khác.

Môi trường sống và chăm sóc của Clown Loach

Clown chạch là loài cá học lớn và chúng khá năng động. Bạn sẽ cần một chiếc bể lớn với nhiều không gian để những con chạch của bạn có thể di chuyển xung quanh. Tuy nhiên, đồng thời, mỗi con chạch nên có sẵn một số điểm ẩn náu; chạch thích không gian kín và đôi khi sẽ "ẩn náu" trong hang, ống và các lỗ ẩn nấp khác. Nơi ẩn nấp có thể làm bằng gỗ hoặc đá; thực vật mạnh mẽ, cứng cáp cũng là một bổ sung tốt.

Không giống như nhiều loài chạch chỉ hoạt động vào ban đêm, chạch hề có thể hoạt động vào ban ngày—mặc dù chúng có thể hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và sau khi trời tối. Để xem cá chạch của bạn chơi đùa trong giờ thức giấc, hãy cân nhắc lắp bóng đèn "ánh trăng" màu xanh hoặc một dạng ánh sáng hơi xanh khác, điều này sẽ khuyến khích cá của bạn ra ngoài săn mồi vào ban ngày.

Chất lượng nước rất quan trọng để giữ cho chạch hề khỏe mạnh. Hãy cẩn thận để giữ cho nước thật sạch, thoáng khí và ấm áp. Một hệ thống lọc hiệu quả và thay nước thường xuyên là rất quan trọng. Ánh sáng của bể phải dịu và chất nền phải mềm và có cát.

Loaches đặc biệt dễ bị nhiễm trùng Ich; theo dõi chúng chặt chẽ bất cứ khi nào cá hoặc thực vật mới được thêm vào bể. Trong trường hợp không may xảy ra nhiễm trùng, hãy nhớ rằng chạch, giống như cá trê, rất nhạy cảm với một số loại thuốc. Thường uống thuốc liều lượng phải được cắt giảm một nửa để được an toàn. Đọc kỹ thông tin sản phẩm trước khi xử lý bất kỳ loại chạch nào.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn của Clown Loach

Cá chạch lấu sẽ chấp nhận nhiều loại thức ăn khô và sống, nhưng sở thích của chúng là thức ăn sống, đặc biệt là giun. Bạn thậm chí có thể cho chúng ăn giun đất, miễn là bạn thu hoạch giun từ đất chưa được bón phân gần đây. Tốt nhất, bạn nên cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Khác giới

Con đực có thể được xác định bởi vây đuôi lớn hơn, tạo thành hình chữ V nhọn hơn và có màu sắc rực rỡ hơn. Có rất ít trường hợp cá hề sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt được ghi nhận. Do đó, rất ít thông tin được biết về thói quen và nhu cầu sinh sản của chúng.

Nhân giống Clown Loach

Cá chạch hiếm khi sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu một con cái đẻ trứng trong môi trường hồ cá, rất có thể trứng sẽ không được thụ tinh và nó hoặc những con đực sẽ ăn trứng trước khi chúng nở.

Hầu như tất cả cá chạch hề bán cho hồ đều được bắt ngoài tự nhiên. Điều quan trọng khi mua cá chạch là chỉ chọn những con có màu sắc tươi sáng và những con cá dài ít nhất vài inch. Tại cửa hàng, hãy xem kỹ bể để đảm bảo rằng nó được bảo quản tốt và cá có vẻ thoải mái và khỏe mạnh. Nếu bạn thấy bất kỳ con cá chết nào, hãy tránh xa bể đó; rất có thể bạn sẽ mua phải một con chạch đã nhiễm ký sinh trùng Ich.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Có rất nhiều loài chạch, và tất cả đều đáng xem xét cho bể cá nước ngọt của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra các loài cá bổ sung profile để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.