Cá voi xanh vs Cá voi vây: Sự khác biệt là gì?

Cá voi là sinh vật lớn nhất hiện đang sống ở các đại dương trên thế giới. Trên thực tế, cá voi là sinh vật lớn nhất từng sống trên trái đất trong lịch sử sự sống! Lớn hơn khủng long, các loài động vật lớn trong kỷ băng hà, v.v., những sinh vật tuyệt vời này vẫn còn sống và có thể được chứng kiến bởi con người ngày nay. Hai trong số các loài cá voi lớn nhất là cá voi xanh và cá voi vây. Mặc dù những con cá voi này cực kỳ giống nhau, nhưng có một số khác biệt rõ ràng giữa hai loài. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá những điểm khác biệt này khi so sánh Cá voi xanh với Cá voi vây!

So sánh cá voi xanh và cá voi vây

cá voi xanh vs vây cá voi-sự khác biệt-là-gì-1
Cá voi xanh lớn hơn cá voi vây.

©AZ-Động vật.com

Cá voi xanh Vây cá voi
Kích cỡ Chiều dài: Dài tới 98 feet
Trọng lượng: 199 tấn (438.720 lbs)
Chiều dài: Dài tới 85 feet
Trọng lượng: 80 tấn (176.370 lbs)
Vẻ bề ngoài Cơ thể dài, mảnh khảnh. Thân màu xanh xám lốm đốm. Đầu rộng, phẳng. Cơ thể dài, mảnh khảnh. Màu xám nâu với bụng nhạt. đầu nhọn.
Quy mô dân số 10.000-25.000 cá thể. 100.000-119.000 cá thể.
lịch sử săn bắt cá voi Được nhắm mục tiêu bắt đầu từ những năm 1860. Bị săn đuổi đến gần tuyệt chủng. Ngày nay không bị săn bắt ở quy mô lớn. Bị săn lùng ráo riết vào cuối thế kỷ 19 và 20. Hiện tại, chỉ có Iceland và Nhật Bản tích cực săn bắt cá voi vây.
Tình trạng bảo quản Bị đe dọa. Dễ bị tổn thương.

5 điểm khác biệt chính giữa cá voi xanh và cá voi vây

Sự khác biệt chính giữa cá voi xanh và cá voi vây là cá voi xanh lớn hơn, có màu xanh xám và có số lượng ít hơn đáng kể so với cá voi vây.

Cá voi xanh và cá voi vây là hai loài động vật lớn nhất hiện đang tồn tại trên trái đất. Mặc dù cá voi xanh dài hơn và nặng hơn một chút nhưng những con vật này có quan hệ họ hàng gần với nhau. Như hiện tại, cá voi xanh là sinh vật lớn nhất từng sống trên trái đất, có nghĩa là cá voi vây là sinh vật lớn thứ hai từng sống trên trái đất. Tuy nhiên, trong trận chiến của những con vật khổng lồ, cá voi xanh là vua.

Đặt kích thước sang một bên, cả cá voi xanh và cá voi vây đều là cá voi tấm sừng hàm có ngoại hình hơi giống nhau. Cả hai đều là những động vật dài và mảnh khảnh, được thiết kế để di chuyển xa trong môi trường biển. Cung cấp nhiên liệu cho những động vật có vú sống ở biển này là cái miệng lớn của chúng chứa đầy các lớp trục tấm sừng hàm. Cá voi tấm sừng hàm không có răng, thay vào đó chúng lọc nước thông qua “râu” có thể truyền nước nhưng bẫy các động vật biển nhỏ. Trung bình, cá voi xanh và cá voi vây có thể ăn trên 10 tấn thức ăn mỗi ngày.

Ngoài sự khác biệt về tâm lý giữa những loài động vật này, lịch sử và tương tác của chúng với con người cũng có một chút khác biệt. Cả hai loài cá voi đều bị giảm số lượng đáng kể do các hoạt động săn bắt cá voi phổ biến trong thế kỷ 19 và 20. Mặc dù các hoạt động săn bắt cá voi lớn gần đây nhất đã chấm dứt vào những năm 1970, nhưng cả quần thể cá voi đều không phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, giữa hai loài, cá voi xanh vẫn đang bị treo lơ lửng trong khi cá voi vây có số lượng lớn hơn và ổn định hơn nhiều.

Ngoài những khác biệt này, cá voi xanh và cá voi vây còn khác nhau ở một số khu vực khác. Hãy khám phá sự khác biệt của họ chi tiết hơn một chút dưới đây.

Cá voi xanh vs Cá voi vây: Kích thước

Cá voi xanh vs Cá voi vây
Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên trái đất, trong khi cá voi vây là loài động vật lớn thứ hai trên trái đất.

© Nguyên tử Roderick/Shutterstock.com

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng sống trên trái đất. Những con vật khổng lồ này có thể dài tới 98 feet, mặc dù một số báo cáo thậm chí còn vượt qua cả 100 feet. Ngoài ra, cá voi xanh có thể nặng gần 200 tấn, một con số khó thực sự hiểu được. Với trọng lượng 199 tấn (gần nửa triệu pound), cá voi xanh nặng bằng 175 chiếc Hyundai Accent xếp chồng lên nhau.

Cá voi vây cũng cực kỳ lớn, chỉ là không lớn bằng cá voi xanh. Một con cá voi vây có thể dài tới 85 feet và nặng tới 114 tấn. Trung bình, cá voi vây nặng khoảng 74 tấn, nhưng một số cá thể lớn được ghi nhận nặng khoảng 80 tấn. Mặc dù cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên thế giới, nhưng cá voi vây chỉ đứng thứ hai.

Cá voi xanh vs Cá voi vây: Ngoại hình

Cá voi xanh vs Cá voi vây
Vây cá voi có màu xám nâu.

©Bawolff – Phạm vi công cộng

Cá voi xanh được đặt tên từ vẻ ngoài lốm đốm màu xám xanh mà lớp da dày của nó có. Tuy nhiên, trong nước, hoa văn lốm đốm thường chỉ có màu xanh đậm. Những con cá voi này dài và mảnh khảnh, được thiết kế hoàn hảo để di chuyển đường dài qua các đại dương trên thế giới. Bên cạnh màu sắc, cách tốt nhất để phân biệt giữa cá voi xanh và cá voi vây là hình dạng đầu của chúng. Cá voi xanh có đầu rộng hơn, phẳng hơn, có hình chữ U khi nhìn từ trên cao.

Cá voi vây cũng mảnh khảnh, thậm chí còn mảnh mai hơn cả cá voi xanh. Những con vật này có màu bạc, xám hoặc xám nâu và có bụng màu sáng hơn, thường có màu trắng nhạt. Trong khi đầu của cá voi xanh phẳng và có hình chữ U, cá voi vây thường nhọn và bóng bẩy hơn.

Cá voi xanh vs Cá voi vây: Quy mô dân số

Cá voi xanh vs Cá voi vây
Còn lại 10-25.000 con cá voi xanh và 100-119.000 con cá voi vây trên thế giới.

©Gregory “Slobirdr” Smith / Flickr

Hiện tại, quần thể cá voi xanh được ước tính vào khoảng 10.000-25.000 trên toàn cầu. Có bốn phân loài cá voi xanh, mỗi phân loài có nhóm quần thể khu vực riêng. Bốn phân loài của cá voi xanh là phân loài phía bắc, phân loài phía bắc Ấn Độ Dương, cá voi xanh lùn và phân loài ở Nam Cực.

Cá voi vây ước tính còn khoảng 100.000-119.000 cá thể trên toàn cầu. Có năm quần thể chính được liệt kê. Các nhóm quần thể này bao gồm quần thể Bắc Đại Tây Dương, quần thể Biển Địa Trung Hải, quần thể Bắc Thái Bình Dương, quần thể Nam Thái Bình Dương và quần thể cá voi vây ở Nam Cực.

Cá voi xanh vs Cá voi vây: Lịch sử săn bắt cá voi

Cá voi xanh vs Cá voi vây
Cá voi xanh và cá voi vây gần như bị săn bắt đến tuyệt chủng trong thế kỷ 20.

©Annie Douglas – Phạm vi công cộng

Cả cá voi xanh và cá voi vây đều có một lịch sử sâu rộng và đẫm máu liên quan đến việc săn bắt cá voi. Tập tục này khá ghê rợn và đã tác động tiêu cực đến cả hai loài này đến mức gần như tuyệt chủng.

Trong lịch sử, cá voi xanh không bị săn bắt do kích thước của chúng và con người không có khả năng giết chúng. Tất cả đã thay đổi khi súng phóng lao phát nổ được phát minh vào năm 1864 và con người cuối cùng cũng có thể nhắm mục tiêu vào những người khổng lồ của đại dương. Chẳng mấy chốc, hơn 30.000 cá nhân đã bị giết mỗi năm. Hoạt động này đã bị cấm vào năm 1966 khi IWC (Ủy ban Cá voi Quốc tế) chấm dứt việc giết hại cá voi xanh. Các ước tính trước khi săn bắt cá voi đối với quần thể cá voi xanh có khả năng vào khoảng 350.000 cá thể, nghĩa là hơn 99% tổng số cá voi xanh đã bị xóa sổ trong khoảng thời gian 100 năm.

Cá voi vây cũng bị săn bắt ráo riết khi súng phóng lao phát nổ được tạo ra. Khi các loài cá voi khác bắt đầu biến mất, những người thợ săn đã tìm đến cá voi vây để bù đắp cho những mất mát của họ. Các khu vực săn bắt chính của cá voi vây là ở vùng biển phía nam Nam Cực, với hơn 725.000 con cá voi bị bắt chỉ ở bán cầu nam từ năm 1905 đến năm 1976. Đến cuối thời hạn cho phép săn bắt cá voi vây của IWC, chỉ còn lại 38.000 cá thể. Hiện Nhật Bản và Iceland vẫn tích cực săn bắt cá voi vây.

Cá voi xanh vs Cá voi vây: Tình trạng bảo tồn

IUCN liệt kê cá voi xanh là Nguy cấp. Các vụ va chạm tàu thuyền, ô nhiễm và biến đổi khí hậu vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quần thể cá voi xanh trên toàn cầu.

IUCN liệt kê cá voi vây là Dễ bị tổn thương . Cá voi vây vẫn bị săn bắt bởi Nhật Bản và Iceland. Ngoài ra, các vụ va chạm thuyền, biến đổi khí hậu và ô nhiễm tác động tiêu cực đến cá voi vây.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá voi xanh có nguy cơ tuyệt chủng - Cá voi xanh gần bề mặt

© Andrew Sutton/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.