Cách Giữ Cho Cá Cảnh Của Bạn Khỏe Mạnh – 10 Lời Khuyên Hàng Đầu

Nếu bạn chăm sóc cá cảnh đúng cách thì rất ít khi xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, trong những trường hợp cá bị bệnh, việc có thông tin trong tầm tay là rất quan trọng. Đây là tài liệu tham khảo toàn diện của bạn về sức khỏe cá, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Đối với cá cảnh cộng đồng, đây là 10 quy tắc cơ bản cần tuân theo để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh:

Kiểm tra nước

Trước khi thả bất kỳ loài cá nào vào bể cá của bạn, hãy mua cho mình một bộ dụng cụ kiểm tra nước tốt. Tốt nhất, nó nên chứa các xét nghiệm về amoniac, nitrat, nitrit và pH. Các kết quả xét nghiệm, ngoại trừ độ pH, đều phải bằng 0 trước khi thả bất kỳ loại cá nào. Độ pH (cân bằng axit-bazơ) phải từ 7,0 đến 7,8, tùy thuộc vào loài cá được nuôi và độ pH của nước máy tại địa phương bạn. Các xét nghiệm nước hữu ích khác là bộ dụng cụ hoặc que thử đo độ cứng, độ kiềm và clo của nước.

Nhiệt độ

Đảm bảo rằng nhiệt độ trong bể cá phù hợp với những người cư ngụ mà bạn đã chọn. Sử dụng máy sưởi hồ cá và nhiệt kế để giữ nước ở nhiệt độ phù hợp với loài cá bạn nuôi.

  • Nước ngọt (thông thường): 69 F (21 C) – 80 F (27 C).
  • Thủy quân lục chiến (nói chung): 78 F (26 C).
  • Nước lạnh (thông thường): 56 F (13,5 C) – 68 F (20 C)

lọc

Bộ lọc là trái tim của bất kỳ hồ cá nào. Đó là nguồn sống của môi trường. Có nhiều loại bộ lọc có sẵn tại các cửa hàng vật nuôi, bao gồm bộ lọc dưới sỏi sử dụng máy bơm không khí hoặc máy bơm nước điện để di chuyển nước qua nó, bộ lọc điện treo trên lưng hoặc bộ lọc dạng hộp đặt bên dưới bể cá. Lưu lượng nước qua bộ lọc phải gấp khoảng bốn lần thể tích nước của bể, vì vậy bể 20 gallon phải có lưu lượng qua bộ lọc là 80 gallon mỗi giờ. Bao bì trên hệ thống lọc phải ghi rõ lưu lượng nước và kích cỡ bể cá phù hợp với nó.

Cấp thả giống

Quá đông bể cá với quá nhiều cá là một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề. Hãy chắc chắn rằng bạn không thêm quá nhiều cá cho kích thước của bể cá. Cá nước ngọt yêu cầu diện tích bề mặt được khuyến nghị là 5 inch vuông (13 cm vuông) cho mỗi 1 inch (2,5 cm) chiều dài cơ thể của cá trưởng thành. Đối với bể cá nước mặn chỉ có cá, tỷ lệ là 1 inch (2,5 cm) cá trên 2 gallon (8 lít) nước và đối với bể cá rạn san hô, 1 inch (2,5 cm) cá trên 7 gallon (27 lít) nước. Đối với ao ngoài trời, cho phép cá 10 inch (25 cm) vào 132 gallon (500 lít) nước.

Nghiên cứu

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về từng loài mà bạn định nuôi. Điều quan trọng là phải biết cá sẽ lớn như thế nào khi trưởng thành, vì hầu hết các cửa hàng cá đều bán cá chưa trưởng thành hoặc cá non. Lập kế hoạch mức thả của bạn dựa trên kích thước trưởng thành của cá, không phải kích thước khi bạn mua nó. Ngoài ra, hãy nghiên cứu xem con cá đó có tương thích với những con cá khác mà bạn đã có hay không; ví dụ, các loài cá ăn thịt lớn sẽ không tốt nếu thêm cá bảy màu hoặc cá cảnh hoặc các loài cá nhỏ khác vào bể cá. Mặc dù chất lượng nước trong môi trường sống tự nhiên của cá rất quan trọng để biết liệu cá có yêu cầu các thông số chất lượng nước đặc biệt hay không, hãy nhớ rằng hầu hết cá cảnh nước ngọt hiện được nuôi trong các trang trại nuôi trồng thủy sản và không được thu thập từ tự nhiên, vì vậy nước mà chúng được nhân giống và nuôi dưỡng trong có thể không giống bất cứ thứ gì giống như nước mà chúng vốn có nguồn gốc.

Dần dần giới thiệu cá của bạn

Đưa cá vào bể cá mới thiết lập của bạn dần dần. Quá tải bể cá của bạn bằng cách thêm tất cả cá ngay khi bạn thiết lập nó sẽ gây ra vấn đề. Hãy nhớ rằng bộ lọc của bạn sẽ cần tích tụ vi khuẩn có lợi để phân hủy các sản phẩm phụ thải ra từ cá của bạn. Cần có thời gian để vi khuẩn tốt phát triển, vì vậy hãy thêm cá vào bể cá mới trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi thiết lập.

Kiểm dịch cá mới

Bạn có thực sự cần cách ly chú cá mới của mình trong một bể phụ riêng biệt không? Câu trả lời ngắn gọn là có. Đưa cá mới vào bể cá của bạn sẽ luôn mang lại các vấn đề về bệnh tật, vậy tại sao lại mạo hiểm? Thiết lập một bể cá nhỏ với bộ lọc điện và thêm một ít nước từ bể cá chính, sau đó thả cá mới vào bể cách ly trong một tuần hoặc lâu hơn. Bạn nên theo dõi chất lượng nước bằng bộ xét nghiệm của mình và thay nước khi cần. Nó cũng hữu ích để pha thuốc vào nước để điều trị bất kỳ bệnh thông thường nào, chẳng hạn như sán da hoặc ký sinh trùng đơn bào. Nếu không có vấn đề gì sau một hoặc hai tuần, hãy chuyển cá vào bể cá chính.

cho ăn

Hai lần mỗi ngày là đủ để cho cá trưởng thành ăn và có thể nhiều hơn cho cá con. Mỗi lần chỉ cho ăn lượng thức ăn vừa đủ trong vòng 3 đến 5 phút, nếu không, thức ăn dư thừa sẽ phân hủy ở đáy bể cá của bạn, gây ra các vấn đề khác như hàm lượng amoniac, phốt phát và nitrat cao, và có thể là sự phát triển của tảo gây mất thẩm mỹ.

thay nước

Thực hiện thay nước thường xuyên, khoảng 10-15 phần trăm cứ sau 1-2 tuần. Sử dụng máy hút sỏi để loại bỏ nước và mảnh vụn dưới đáy bể cá, sau đó đổ đầy nước đã khử clo ở nhiệt độ thích hợp. Nó tốt cho bể cá và cá của bạn! Thay nước loại bỏ amoniac, nitrit và nitrat, đồng thời bổ sung độ kiềm trong nước, giúp ổn định độ pH.

Làm sạch bộ lọc

Làm sạch bộ lọc của bạn thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tránh làm sạch phương tiện bọt biển trong nước máy thô; thay vào đó, hãy sử dụng một ít nước được hút từ bể cá để vi khuẩn có lợi không bị tiêu diệt trên phương tiện lọc và chỉ các mảnh vụn được làm sạch. Nếu bộ lọc bể cá có chất liệu cần thay, không nên thay tất cả cùng một lúc để không làm cạn kiệt các vi khuẩn có lợi. Chỉ thay một phương tiện trong mỗi lần vệ sinh bộ lọc.

Khái niệm cơ bản về sức khỏe

Những nguồn thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và nhận biết các rối loạn khi chúng xảy ra:

Bệnh tật

Điều trị bệnh phải cụ thể cho rối loạn. Các hồ sơ bệnh này bao gồm các bước để chẩn đoán, điều trị và mẹo phòng ngừa: