Phân Cá Betta & Táo Bón: Mọi Điều Bạn Cần Biết

betta-fish

Một trong những phần của việc nuôi cá dường như ít được nói đến nhất là thảo luận về phân cá. Nó không phải là một chủ đề hấp dẫn, vì vậy nó có thể hiểu được. Tuy nhiên, sức khỏe tiêu hóa là một phần cần thiết cho sức khỏe tổng thể của cá.

Hệ thống tiêu hóa đóng một vai trò trong khả năng miễn dịch và chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể mà cơ thể không sử dụng được. Điều quan trọng là đảm bảo cá Betta của bạn có phân khỏe mạnh, bình thường để đảm bảo nó khỏe mạnh. Biết những gì cần tìm khi nói đến phân cá Betta của bạn sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá tốt hơn.

Phân cá Betta khỏe mạnh trông như thế nào?

Phân của cá Betta của bạn phải tròn và gần giống như viên nhỏ. Nó thường có màu từ rám nắng đến nâu sẫm, mặc dù đôi khi bạn sẽ nhận thấy màu hơi đỏ, có thể do thức ăn mà cá Betta của bạn đã ăn. Nếu bạn nhìn thấy màu đỏ này, đừng lo lắng, trừ khi nó đột nhiên xuất hiện hoặc có vẻ như có máu.

Phân cá Betta bất thường trông như thế nào?

Phân của cá Betta bất thường thường dài và dai. Nó thường đi theo sau cá Betta của bạn khi nó bơi xung quanh. Bạn cũng có thể thấy phân trông bình thường mà cá Betta của bạn dường như đang gặp khó khăn trong việc đi ngoài hoàn toàn. Nó có thể không theo sau con cá của bạn, nhưng nó có vẻ như nhô ra khỏi lỗ thông hơi của cá hoặc lỗ thông mà phân chảy ra trong một thời gian dài.

Phân màu trắng hoặc hơi vàng thường là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang xảy ra với cá Betta của bạn. Đôi khi, bạn sẽ nhận thấy phân của cá Betta có màu trắng và điều này không phải lúc nào cũng hoàn toàn bất thường. Phân cá bình thường, khỏe mạnh được bao phủ bởi một lớp chất nhầy. Thông thường, bạn sẽ không nhìn thấy lớp phủ này vì màu của thức ăn được tiêu hóa đậm hơn chất nhầy. Nếu bạn thấy phân có màu trắng, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy cá Betta của bạn gần đây không ăn.

máy chia cá

Các vấn đề mà Poop bất thường có thể chỉ ra

1. Ký sinh trùng

Phân dài, dai, trắng ở cá có thể là dấu hiệu của nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là cá Betta sẽ không đột nhiên bị nhiễm ký sinh trùng mà không có nguồn lây nhiễm. Điều này có nghĩa là nếu cá Betta của bạn sống trong cùng một bể mà không có bạn tình hoặc thực vật mới nào được thêm vào gần đây, thì nó gần như không thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Ký sinh trùng trong phân thường còn sống và sẽ di chuyển rõ ràng sau khi đi qua. Cách dễ nhất để biết nó có thực sự chuyển động hay dòng điện trong bể tạo ảo giác chuyển động hay không là lấy phân ra và đặt vào cốc hoặc bát trong suốt để bạn có thể nhìn thấy phân mà không có nước chuyển động.

2. Nhiễm trùng

Nếu cá Betta của bạn bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, thì nó có thể mắc chứng chán ăn hoặc chán ăn. Trong trường hợp này, cá Betta của bạn sẽ bắt đầu đi ngoài phân nhầy màu trắng thay vì phân rắn. Tất cả điều này cho thấy rằng cá betta của bạn chưa ăn, nhưng nó cũng có thể cho bạn biết rằng có một vấn đề tiềm ẩn nếu bạn cho cá betta ăn và nó không ăn thức ăn mà bạn cho.

Đọc liên quan: Cá betta Ich: Điều trị, Triệu chứng & Nguyên nhân

3. Cho ăn quá nhiều

Tất cả chúng ta đều thích cung cấp thức ăn và đồ ăn vặt cho cá để cho chúng thấy chúng ta quan tâm đến mức nào. Thật không may, việc cho ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực trong bể hơn là chỉ làm bẩn nước. Cho cá Betta của bạn ăn quá nhiều có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến việc đi ngoài khó khăn hơn. Nếu bạn thấy phân dính ra từ lỗ thở của cá Betta trong một thời gian dài mà không trôi hoàn toàn, thì có thể bạn đang cho cá ăn quá nhiều.

Đọc liên quan: Hướng dẫn cho cá Betta ăn: Bạn nên cho cá betta của mình ăn gì và tần suất như thế nào?

người phụ nữ cho cá betta ăn trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Bao lâu thì cá Betta nên ị?

Một con cá khỏe mạnh ăn uống tốt sẽ ị nhiều lần mỗi ngày. Không phải lúc nào bạn cũng thấy điều này xảy ra vì chúng sẽ ị vào ban đêm và khi bạn không có nhà. Vì không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy phân trên nền, nên bạn nên theo dõi chặt chẽ cá Betta của mình để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào khác nếu gần đây bạn không thấy nó đi phân. Thờ ơ, biếng ăn, kẹp vây và chuyển động nhanh của mang đều có thể chỉ ra các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Làm thế nào để biết nếu cá Betta của bạn bị táo bón

Cá betta không thực sự bị táo bón, nhưng đường tiêu hóa của chúng có thể bị chậm lại vì nhiều lý do. Nếu bạn nhận thấy cá Betta của mình gặp khó khăn khi đi ngoài phân trông bình thường, thì có khả năng bạn đang cho ăn quá nhiều hoặc cho ăn một chế độ ăn không phù hợp. Nổi hoặc chìm bất thường, hoặc bất kỳ triệu chứng nào mà mọi người thường gọi là “bàng quang bơi”, thường liên quan đến các vấn đề về ăn uống. Cho ăn quá nhiều là nguyên nhân số một của việc này.

Nếu bạn nhận thấy cá Betta của mình bắt đầu sưng lên rõ rệt ở bụng, thì đây không phải là chứng táo bón. Đây là dấu hiệu của một vấn đề nội bộ nghiêm trọng hơn và thậm chí có thể trở thành cổ chướng. Cổ chướng xảy ra khi chất lỏng trong cơ thể dịch chuyển từ nơi đáng lẽ phải có trong các cơ quan và mạch máu vào khoang mở của cơ thể. Điều này gây ra đủ sưng đến mức các vảy có thể bắt đầu ấn ra ngoài, tạo ra hình dạng quả thông. Cổ chướng thường có tiên lượng xấu và khó điều trị vì khó biết tình trạng cơ bản nào đã gây ra dịch chuyển.

cá betta hồng bên trong bể cá
Hình ảnh bởi: Icewall42, Pixabay

Cách tốt nhất để điều trị táo bón cho cá Betta của bạn

Cách hàng đầu để điều trị các triệu chứng giống như táo bón ở cá Betta của bạn là đảm bảo rằng bạn đang cho cá ăn theo chế độ phù hợp với động vật ăn thịt và không cho ăn quá nhiều hoặc quá ít. Đảm bảo các thông số nước của bạn chính xác và ổn định để loại trừ các vấn đề về chất lượng nước gây ra các triệu chứng mà bạn đang thấy.

Đôi khi, bạn sẽ thấy người ta khuyên nên tắm bể cá hoặc muối Epsom hoặc thêm các loại muối này vào bể để giúp loại bỏ các triệu chứng táo bón ở cá. Những phương pháp điều trị này có thể hiệu quả vì chúng giúp cơ cá của bạn thư giãn, giúp phân đi ngoài dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị này nếu cá Betta của bạn có vẻ khó ị và bạn đã loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như biếng ăn.

Một khuyến nghị rất phổ biến khác mà mọi người đưa ra là cho cá của bạn nhịn ăn. Họ tin rằng điều này sẽ giúp ngăn chặn việc tích tụ nhiều phân hơn trong đường tiêu hóa của cá, cho phép cá của bạn thải hết thức ăn mà nó đã ăn trước khi đưa thêm thức ăn vào hệ thống. Đây có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả nếu cá Betta của bạn gặp khó khăn trong việc đi ngoài do cho ăn quá nhiều. Bỏ bữa một vài bữa có thể giúp đường tiêu hóa có cơ hội “bắt kịp” và không gây căng thẳng cho cá của bạn.

Vấn đề với cá nhịn ăn là nếu cá của bạn có các triệu chứng giống như táo bón do một vấn đề y tế, thì việc nhịn ăn có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn bị bệnh, bạn cần phải ăn, và cá Betta của bạn cũng vậy. Calo và protein cung cấp năng lượng cho cơ thể để chữa lành và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nếu bạn giữ lại thức ăn cho một con cá không bị táo bón nhưng bị bệnh, thì bạn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Làm thế nào để không điều trị chứng táo bón ở cá Betta của bạn

Khuyến nghị phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy mọi người đưa ra về việc điều trị chứng táo bón ở cá là cung cấp đậu xanh đã bóc vỏ. Ý tưởng đằng sau việc cho đậu Hà Lan là chúng rất giàu chất xơ, có thể giúp phân đi ngoài. Vấn đề ở đây là cá Betta là loài ăn thịt và không cần chất thực vật để giúp chúng đi ngoài. Nếu chúng gặp khó khăn khi đi đại tiện, việc cho chúng ăn những thức ăn không phù hợp có khả năng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn và chắc chắn là không thể giúp ích được gì.

Làm thế nào để đảm bảo cá Betta của bạn luôn có phân khỏe mạnh

Để đảm bảo cá Betta của bạn luôn có phân khỏe mạnh nhất có thể, hãy cho nó ăn chế độ ăn chất lượng cao phù hợp với cá Betta. Thức ăn viên nổi chất lượng cao là cơ sở dinh dưỡng tuyệt vời cho cá Betta của bạn, và chúng cũng có thể được cung cấp các loại côn trùng sống đông khô, rã đông, đông lạnh hoặc sống như giun máu và bọ đỏ. Cá betta không cần thực vật để phát triển. Chúng là động vật ăn thịt thực thụ và việc cho chúng ăn thức ăn ăn cỏ có thể tàn phá hệ tiêu hóa.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Tóm lại là

Việc theo dõi phân của cá Betta của bạn để biết hình thức và tính đều đặn nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đó là một cách thực hành tốt để chăm sóc cá của bạn một cách xuất sắc. Phân bất thường có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh và nhiều bệnh có tiên lượng tốt nhất khi được phát hiện và điều trị sớm. Làm quen với hình dáng bình thường của phân cá Betta. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra khi có những thay đổi cho thấy có vấn đề.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wirestock Creators, Shutterstock