Khám phá Sứa Hộp – Sinh vật kỳ diệu

Tóm tắt sứa hộp

Sứa hộp là động vật không xương sống có nọc độc sống ở vùng nước ven biển ấm áp của thế giới. Các loài độc hơn có xu hướng sống ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và miền bắc Australia, mặc dù một số loài có thể được tìm thấy ở những nơi khác. Chúng có thể vừa bơi vừa nhìn, không giống như hầu hết các loài sứa. Các nhà khoa học cho rằng hàng chục cái chết mỗi năm là do vết đốt của những con vật thường gây chết người này. Bởi vì chúng sống trong thời gian ngắn, thường kéo dài dưới một năm, nên chúng chỉ sinh sản một lần.

nguy hiem-sứa-hộp-sứa
Ước tính có khoảng 50 đến 100 người chết vì sứa hộp mỗi năm.

Sự kiện Sứa hộp 3 hộp

  • Động vật biển độc nhất: Những động vật này cực kỳ độc, đặc biệt là Chironex fleckeri , sứa hộp Úc hoặc ong biển. Ước tính có khoảng 50 đến 100 người chết vì sứa hộp mỗi năm.
  • Động vật không xương sống: Những sinh vật này thiếu xương sống. Thay vào đó, chúng có cơ thể mềm như thạch với những xúc tu dài. Cho rằng chúng là động vật không xương sống, chúng không thực sự là cá.
  • Chúng có thể bơi: Sứa “thật” trôi theo dòng hải lưu thay vì tự di chuyển. Tuy nhiên, sứa hộp có khả năng di chuyển bằng sức của chính chúng, bơi với tốc độ lên đến bốn hải lý một giờ (4,6 dặm một giờ).

Sứa hộp Phân loại và tên khoa học

Mặc dù tên của chúng, sứa hộp không phải là cá. Thay vào đó, những động vật không xương sống này thuộc ngành Cnidaria. Cnidarians bao gồm các động vật thân mềm như hải quỳ, san hô và sứa. Các nhà khoa học chia những loài động vật này thành bốn lớp: cubozoans (sứa hộp), scyphozoans (sứa thật), anthozoans (san hô thật, hải quỳ và bút biển) và hydrozoans (một lớp đa dạng có chứa hydroids, san hô lửa, siphonophores và medusae).

Lớp Cubozoa chia thành hai bộ, Chirodropida và Carybdeida. Chirodropida có ba họ trong khi Carybdeida có năm họ. Nhìn chung, Cubozoa chứa hơn 50 loài.

Các loại sứa hộp: Hơn 50 loài khác nhau

Có hơn 50 loài sứa hộp khác nhau trên thế giới. Dưới đây là một vài ví dụ đáng chú ý:

  • Sứa hộp Úc hoặc ong bắp cày biển (Chironex fleckeri) : Đây là một trong những loài động vật có nọc độc nhất trên thế giới, gây ra vết chích vô cùng đau đớn có khả năng giết chết nạn nhân trong vài phút. Nó cũng là loài lớn nhất trong Cubozoa.
  • Sứa Irukandji (Carukia barnesi) : Loài này thực sự là một trong số loài sứa Irukandji, đáng chú ý là vừa nhỏ vừa cực độc. Nọc độc của nó gây ra hội chứng Irukandji, một tình trạng nghiêm trọng với các triệu chứng bao gồm đau lưng, đau cơ, buồn nôn, đổ mồ hôi, nhức đầu, huyết áp cao, đau ngực và bụng, khó thở.
  • Sứa hộp Nam Phi (Carybdea branchi) : Loài có nọc độc này sinh sống ở vùng biển ngoài khơi Nam Phi.
  • Chiropsoides buitendijki : Loài này là thành viên duy nhất của chi đơn loài Chiropsoides .
  • Sứa hộp lùn (Chiropsella saxoni) : Các nhà khoa học đặt tên cho loài này theo tên của cậu bé 9 tuổi Saxon Thomas, người đã phát hiện ra nó vào năm 2013. Thomas tìm thấy nó khi đang chơi trong một con kênh ở Gold Coast của Úc. Với chiều dài chưa đầy một inch, sứa hộp lùn chắc chắn kiếm được tên của nó.

Xuất hiện sứa hộp

10 loài động vật độc nhất - Chụp ảnh sứa hộp trong thủy cung
Sứa hộp lấy tên của chúng từ vẻ ngoài hình hộp của những chiếc chuông trong mờ giống như sứa của chúng.
Chúng lấy tên từ vẻ ngoài hình hộp của những chiếc chuông trong suốt, giống như thạch của chúng. Chuông có miệng và dạ dày, nhưng không có não. Các cụm xúc tu dài kéo dài từ mỗi góc của chuông. Những xúc tu này chứa tuyến trùng, cấu trúc giống như viên nang giải phóng một sợi độc và ngạnh khi được kích thích đúng cách. Ngạnh xâm nhập vào da thịt nạn nhân, làm nó nhiễm độc và đôi khi gây bệnh nặng hoặc tử vong.

Cubozoans là loài sứa độc nhất vô nhị ở chỗ chúng có 24 mắt được sắp xếp thành 6 cụm. Bốn mắt của chúng luôn hướng lên trời và có cấu trúc phức tạp giống như mắt của con người. Bốn cái này có khả năng hình thành hình ảnh. Hai mươi con mắt còn lại đơn giản hơn và chỉ phân biệt giữa bóng tối và ánh sáng.

Các loài Cubozoan rất khác nhau về kích thước. Loài nhỏ nhất, sứa Irukandji (Carukia barnesi) , có đường kính hình chuông chỉ 0,39 inch. Điều này trái ngược với loài lớn nhất, sứa hộp Úc (Chironex fleckeri) , có đường kính hình chuông gần một foot (11,8 inch) và các xúc tu dài tới 9,8 foot. Tuy nhiên, ngay cả những loài lớn nhất cũng chỉ nặng tới 4,4 pound. Do cơ thể trong mờ, màu xanh nhạt, những động vật không xương sống này có thể khó phát hiện trong nước.

Phân bố, dân số và môi trường sống của sứa hộp

Sứa hộp sống ở vùng nước ven biển ấm áp trên toàn thế giới. Điều này bao gồm các phần của Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Các loài nguy hiểm nhất thường sống ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như ngoài khơi bờ biển phía bắc Australia. Vịnh Mexico là một nỗi ám ảnh phổ biến khác.

Cư dân Hoa Kỳ có thể bắt gặp những động vật không xương sống này gần các bang như Hawaii, Texas và Florida. Chúng cũng phổ biến ở các quốc gia như Mexico, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Nam Phi, Indonesia và Úc. Thích ở gần mặt nước thay vì lặn sâu hơn, chúng có xu hướng ôm lấy bờ biển thay vì bơi ra biển khơi. Hầu hết các loài thường không sâu hơn 184 feet. Những yếu tố này làm tăng khả năng chạm trán giữa sứa và người.

Sứa hộp hiện không có nguy cơ tuyệt chủng.

Sự tiến hóa và lịch sử của Sứa hộp

Do cơ thể mềm của chúng không dễ bị hóa thạch nên lịch sử tiến hóa của sứa hộp thường rất khó để ghép lại với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của các khối u sớm tiềm năng từ kỷ Jura trên (163,5 đến 145,5 triệu năm trước), kỷ Carbon trên (327 đến 299 MYA) và kỷ Cambri giữa (khoảng từ 541 đến 485,4 MYA). Cụ thể, hóa thạch của loài Quadrumedusina quadrataAnthracomedusa turnbulli lần lượt đến từ kỷ Jura trên và kỷ Carbon trên.

Bởi vì Cubozoans gặp khó khăn hoặc không thể vượt qua các vùng nước rộng lớn, sự khác biệt đáng kể đã phát triển giữa các loài ở Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, một chi còn tồn tại, Alatina , đã tiến hóa để tồn tại ở vùng nước sâu hơn gần thềm lục địa. Một số loài trong chi này chỉ vào vùng nước nông vài ngày sau trăng tròn để đẻ trứng.

Động vật ăn thịt sứa hộp và con mồi

Sứa hộp là loài ăn thịt với ít động vật ăn thịt. Không giống như sứa “thật”, chúng có thể đuổi theo con mồi với tốc độ lên đến 4,6 dặm một giờ. Chúng sử dụng các tế bào tuyến trùng trên các xúc tu dài của mình để tiêu diệt con mồi, sau đó chúng nuốt chửng chúng. Bất chấp sự thích nghi này, chúng có một vài kẻ săn mồi đáng chú ý.

Sứa hộp ăn gì?

Những động vật không xương sống này chủ yếu săn và ăn cá nhỏ. Tuy nhiên, chúng cũng ăn giun và động vật giáp xác như tôm và giáp xác chân chèo.

Sứa hộp ăn gì?

Nọc độc của cubozoans ngăn chặn thành công hầu hết các loài săn mồi. Tuy nhiên, một số động vật biển như cá mập và rùa biển chủ động nhắm đến chúng. Điều này bao gồm rùa biển xanh, rùa biển diều hâu và rùa biển lưng phẳng. Những kẻ săn mồi tiềm ẩn cũng bao gồm một số loài cá như cá mắt thùng và một số loài cua.

Rùa thở bằng mông
Một số động vật biển như cá mập và rùa biển tích cực nhắm mục tiêu chúng. Điều này bao gồm rùa biển xanh.

Sinh sản và tuổi thọ của sứa hộp

Sứa hộp sinh sản cả hữu tính và vô tính tùy thuộc vào giai đoạn vòng đời hiện tại của chúng. Khi trưởng thành trong giai đoạn sống medusa trưởng thành, chúng di chuyển vào đất liền từ đại dương đến sông, cửa sông và đầm lầy để sinh sản. Điều này xảy ra vào mùa xuân. Tùy thuộc vào loài, con đực và con cái cùng nhau giải phóng tinh trùng và trứng của chúng vào nước hoặc con đực chuyển tế bào sinh tinh đến chuông của con cái để thụ tinh cho trứng của nó. Cả con đực và con cái đều chết ngay sau khi sinh sản.

Planulae (ấu trùng) phát triển bên ngoài hoặc bên trong cơ thể con cái, trong trường hợp đó, con cái sẽ thả chúng vào trong nước. Các planulae trôi nổi tự do cuối cùng tự gắn vào các vật thể trong nước để đảm bảo an toàn. Sinh sản vô tính xảy ra sau khi planulae phát triển thành polyp với một số xúc tu. Chồi polyp, là một hình thức sinh sản vô tính trong đó sinh vật tự phân chia thành hai hoặc nhiều sinh vật riêng biệt. Sau một thời gian ngắn là một medusa vị thành niên, mỗi cá nhân trưởng thành thành một người trưởng thành hoàn toàn.

Cubozoans sống tới một năm, mặc dù tuổi thọ trung bình của chúng giống như từ tám đến chín tháng. Cả con đực và con cái đều trưởng thành về mặt tình dục khi được hai tháng tuổi. Do tuổi thọ ngắn, chúng chỉ sinh sản mỗi năm một lần.

Sứa hộp trong câu cá và nấu ăn

Sứa hộp thường là sản phẩm đánh bắt phụ hơn là mục tiêu của những người câu cá thể thao hoặc nghề cá. Điều này một phần là do vết chích đau đớn, đôi khi gây tử vong của chúng. Tuy nhiên, các loại sứa khác lại là một phần quan trọng của nền kinh tế ở một số nước châu Á như Trung Quốc. Chúng có thể được muối và sấy khô hoặc khử muối để giảm vị mặn.

Mặc dù nhiều loài sứa có độc, nhưng trong một số trường hợp, có thể loại bỏ nọc độc và ăn thịt một cách an toàn. Ví dụ, ở một số khu vực của châu Á, sứa được coi là một món ngon. Nó cũng đi kèm với một số lợi ích sức khỏe bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng, hàm lượng chất béo thấp và protein dồi dào.

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có phần khác nhau tùy theo loài, nhưng hàm lượng dinh dưỡng gần đúng của một cốc (58 gam) sứa khô như sau: 21 calo, 3 gam protein và 1 gam chất béo.