Bệnh cá nhung: Triệu chứng & Cách điều trị

nhung-cá-bệnh-triệu-chứng-điều-trị-1

Nếu bạn nhận thấy cá của mình có màu rỉ sét kỳ lạ, bạn có thể không nhận ra rằng cá của mình có thể bị Bệnh nhung. May mắn thay, bệnh này tương đối hiếm. Thật không may, nó rất nguy hiểm đối với cá và cần được xử lý nhanh chóng và sớm để có cơ hội cứu cá tốt nhất.

Nếu bạn nhận thấy cá của mình có một lớp phủ mượt như nhung, hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về Bệnh Nhung ở cá.

bộ chia sóng

Bệnh cá nhung là gì?

Bệnh nhung mao là một bệnh nhiễm trùng đơn bào ở cá do ký sinh trùng có tên là Piscinoodinium gây ra. Có một phiên bản nước mặn của căn bệnh này do một loại ký sinh trùng khác gây ra, được gọi là Amyloodinium.

Bệnh nhung mao có thể nhận biết qua hình dáng bên ngoài của cá vì những ký sinh trùng này khiến cá có màu gỉ sắt, mềm như nhung. Bệnh này đôi khi còn được gọi là Bệnh gỉ sắt và Bệnh bụi vàng vì màu vàng, vàng hoặc rỉ sét mà nó để lại trên vảy cá. Bệnh nhung hươu rất dễ lây lan và có thể lây nhiễm, thậm chí giết chết tất cả cá trong bể cá của bạn trong vòng vài tuần nếu không được điều trị sớm.

Cá bướm biển bị bệnh nhung
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Nguyên nhân gây bệnh cá nhung?

Nhung ở cá nước ngọt là do Piscinoodinium pillulare, loài tảo hai roi đơn bào ký sinh. Đây là một loại sinh vật phù du, thật thú vị, được coi là tảo.

Bể có chất lượng nước kém có thể dẫn đến bệnh nhung ở cá. Nước cũ không được thay thường xuyên sẽ tạo ra một môi trường mà những ký sinh trùng này có thể phát triển. Những ký sinh trùng này có thể được đưa vào bể bởi cá hoặc thực vật mới không được kiểm dịch đúng cách trước khi thêm vào bể chính. Và giống như nhiều bệnh khác, cá có hệ thống miễn dịch kém có nguy cơ mắc bệnh nhung mao cao hơn. Căng thẳng có thể do chất lượng nước kém, dinh dưỡng kém, bắt nạt và cắn vây, đi lại hoặc vận chuyển và một loạt các vấn đề khác trong bể.

Các triệu chứng của bệnh cá nhung là gì?

Bệnh này có thể phân biệt bằng lớp phủ giống như nhung mà nó để lại trên cá. Đây thực sự là động vật nguyên sinh bám vào cá. Sau đó, chúng sẽ xâm nhập qua mang và lây nhiễm một cách có hệ thống cho cá.

Khi bệnh tiến triển, cá có thể trở nên lờ đờ hoặc gầy đi rõ rệt, dành nhiều thời gian ở phần trên của cột nước hoặc có dấu hiệu thở khó nhọc. Nếu một con cá đã đạt đến điểm này trong quá trình mắc bệnh, chúng sẽ khó có thể sống sót.

Làm thế nào để tôi điều trị bệnh cá nhung?

Bệnh nhung có thể khó điều trị và có rất ít lựa chọn hiệu quả. Bạn có thể điều trị cho từng con cá bằng cách tắm muối cho bể cá. Tuy nhiên, điều này sẽ không xử lý bể của bạn, vì vậy nếu động vật nguyên sinh đã bắt đầu sinh sản, có thể chúng ở trong nước bể của bạn và sẽ tiếp tục lây nhiễm cho những con cá khác của bạn. Điều này có nghĩa là xử lý bể là lựa chọn tốt nhất để điều trị bệnh Nhung hươu.

Copper Sulfate có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với Bệnh nhung mao ở cá và thường có thể mua được tại các hiệu thuốc dành cho động vật. Nhiều lần xử lý bể là cần thiết để loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng trong cá và nước. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng cần lưu ý là các động vật không xương sống như tôm và ốc sên đặc biệt nhạy cảm với đồng.

Xử lý đồng trong bể có ốc hoặc tôm trong đó sẽ dẫn đến cái chết của động vật không xương sống. Điều quan trọng là phải hiểu rằng đồng là một kim loại nặng, có nghĩa là rất khó để loại bỏ hoàn toàn đồng ra khỏi nước nếu không thiết lập lại hoàn toàn bình chứa. Nếu đồng vẫn còn trong bể của bạn với nồng độ đủ cao khi bạn thả động vật không xương sống vào bể, chúng sẽ chết, ngay cả khi đã vài tuần hoặc có thể vài tháng sau khi xử lý bể.

Bạn có thể kiểm tra mức độ đồng trong bể của mình thông qua bộ dụng cụ kiểm tra chuyên dụng. Đây là cách duy nhất để xác định một cách an toàn rằng bể của bạn không chứa hàm lượng đồng gây nguy hiểm cho động vật không xương sống.

Làm thế nào để tôi ngăn ngừa bệnh cá nhung?

Ngăn ngừa bệnh nhung trong bể cá của bạn có thể được thực hiện thông qua việc bảo trì bể và chăn nuôi cá tốt. Xử lý nhúng hoặc cách ly thực vật mới có thể tiêu diệt ký sinh trùng sống trên thực vật hoặc trong nước mà thực vật được giữ trong đó.

Cách ly những con cá mới có thể ngăn những con cá bị nhiễm bệnh, không có triệu chứng xâm nhập vào bể cá của bạn và lây nhiễm cho những con cá khác trước khi bạn có thể phát hiện ra vấn đề. Thay nước định kỳ và duy trì chất lượng nước cao là điều cần thiết để ngăn ngừa các bệnh như Bệnh nhung.

Cuối cùng, cung cấp một ngôi nhà thoải mái nhất có thể cho cá của bạn. Cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, một môi trường phong phú và những người bạn cùng bể hòa bình sẽ không làm tổn thương hoặc căng thẳng cho cá của bạn.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Bệnh nhung hươu có thể cực kỳ nguy hiểm và có khả năng quét sạch toàn bộ bể của bạn nếu bạn không cảnh giác. Ngăn ngừa căn bệnh này là cách tốt nhất để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và sống sót. Dù sao thì các biện pháp phòng ngừa Bệnh nhung mao cũng là những biện pháp tốt để duy trì sức khỏe của bể, vì vậy hãy bắt đầu kết hợp những biện pháp này vào việc chăm sóc bể của bạn nếu bạn chưa thực hiện.

Kiểm tra một số bài viết phổ biến khác của chúng tôi:

  • Cách làm cây lau đẻ trứng cho cá (6 bước đơn giản)
  • Cách làm chết cá cảnh một cách nhân đạo (3 phương pháp nhân đạo)
  • 12 Ý tưởng Bố trí Bể cá (kèm Ảnh)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock