tẩy trắng

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá trắng là một thuật ngữ chỉ một số loài cá vây tia, tất cả chúng đều thuộc lớp Actinopterygii.

Tuy nhiên, ban đầu nó được gọi là cá trắng hoặc cá merling (Merlangius merlangus), còn được gọi là cá trắng tiếng Anh, ở vùng biển Đại Tây Dương và Châu Âu. Tại Hoa Kỳ, nó đề cập đến cá tuyết trắng Florida và cá tuyết trắng Thái Bình Dương. Cá nước mặn rất linh hoạt và được sử dụng trong một số phương pháp và công thức nấu ăn khác nhau.

5 sự thật về cá trắng

  • Lòng trắng (merling) được mua tươi, đông lạnh hoặc muối.
  • Người ta thường đánh bắt loài cá này ở ngoài khơi châu Âu.
  • Nó có liên quan đến cá tuyết, cá minh thái và cá tuyết chấm đen.
  • Trong lịch sử, loài cá này là nguồn thực phẩm rẻ tiền cho người nghèo, thức ăn cho vật nuôi và thậm chí là chất độn trong bột mì.
  • Để phân biệt loài cá này với các loài có liên quan, hãy tìm một điểm tối gần vây ngực của nó ở hai bên.

Phân loại cá trắng và tên khoa học

Tên khoa học của cá trắng là Merlangius merlangus. Một tên khác của cá trắng là merling hoặc ở Mỹ, tiếng Anh là cá trắng. Loài cá này thuộc lớp Actinopterygii, lớp cá vây tia. Nó theo thứ tự Gadiformes có nghĩa là giống cá tuyết, và trong họ Gadidae của cá tuyết, cá tuyết hoặc cá tuyết thực sự. Linnaeus đặt tên cho cá trắng, với chi Merlangius bắt nguồn từ từ tiếng Pháp merlan có nghĩa là một con cá. Trong khi có 11 chi và 21 loài trong Gadidae, thì chỉ có một loài cá trắng.

Tên chung “whiting” cũng được sử dụng cho các loài cá khác trong bộ Gadiformes và họ Gadidae. Nó đề cập đến cá tuyết trắng Thái Bình Dương, cá tuyết trắng Florida, và các loài cá tuyết khác (chi Merluccius) ở Hoa Kỳ, cá minh thái Alaska (Theragra chalcogramma) ở Canada, và cá tuyết trắng phương nam (Micromesistius australis) ở Nam Đại Dương.

“Whiting” cũng có thể chỉ một số loài cá trong lớp Actinopterygii. Nó bao gồm họ Sciaenidae với loài cá được gọi là cá trắng vua, cá trắng Carolina, cá đối biển, cá bói cá phương nam và cá bói cá phương nam (Menticirrhus Americanus), sinh sống ở Đại Tây Dương và Bờ Vịnh của Hoa Kỳ; Cá tuyết Florida (Menticirrhus littoralis) còn được gọi là cá bói cá vùng Vịnh và cá bói cá vùng Vịnh; cá bống tượng phương bắc (Menticirrhus saxatilis) và cá mè trắng trong họ Silliganidae ở Úc, Ấn Độ và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với một số loài trong chi Sillago cùng với cá mè trắng King George (Sillaginodes punctatus).

Bề ngoài cá trắng

Loài cá này có kích thước dài với thân hình ngư lôi. Nó có một đốm đen gần vây ngực ở hai bên cơ thể. Có hai vây hậu môn với 30-35 tia mềm và ba vây lưng với 30-40 tia mềm, vây đầu tiên là vây cao nhất. Đầu nhỏ và râu cằm cũng vậy, nếu có. Con non có râu cằm nhỏ, nó biến mất khi trưởng thành. Màu của nó là xanh đậm, xanh lục hoặc vàng nâu, với hai bên sườn màu trắng hoặc xám vàng và bụng màu bạc. Có vảy óng ánh tạo cho nó một ánh sáng. Về kích thước, nó có chiều dài từ 11-27,5 inch với trọng lượng tối đa là 36 inch và 6,8 lbs. Con cái dài hơn con đực.Phân bố cá trắng, dân số và môi trường sống

Phạm vi môi trường sống của cá trắng bao gồm phía đông Bắc Đại Tây Dương, Biển Bắc ngoài khơi bờ biển phía đông của Anh, phía bắc Địa Trung Hải, phía đông nam Biển Barents và Iceland đến Scandinavia, phía tây Baltic, Biển Aegean, Biển Adriatic, Bồ Đào Nha và biển Đen. Loại nước của nó là nước mặn ôn đới vì nó sống ở vùng nước biển và nước lợ có bùn, sỏi, cát và đá, với độ sâu từ 10-200m. Tình trạng bảo tồn của nó được liệt kê là Ít quan tâm nhất theo Danh sách đỏ của IUCN. Tuy nhiên, tình trạng bảo tồn của nó là Dễ bị tổn thương trong các quần thể sống ở Biển Baltic, theo Danh sách đỏ của HELCOM.

Tìm cá trắng ở đâu và làm thế nào để bắt nó

Bạn thường có thể tìm thấy cá trắng (merling) ở độ sâu 30-100m. Bạn có nhiều khả năng bắt gặp chúng trên các bãi biển ngoài khơi nước Anh. Các giàn khoan như thanh gạt 3 móc, giàn khoan cắt 1 lên/1 xuống và rãnh chảy 2 móc hoạt động tốt. Mặc dù chúng sẽ ăn bất kỳ loại mồi nào, nhưng động vật có vỏ, tôm, hến, giun đất và giun rag là phù hợp nhất. Loài cá này và các loài cá khác có tên là “whiting” đã đánh nhau.

Bạn có nhiều khả năng bắt gặp cá tuyết trắng hoặc cá tuyết Florida (Menticirrhus littoralis) ở các cửa hút gió, vịnh và bến cảng ngoài khơi bờ biển hoặc các khu vực lướt sóng ở độ sâu khoảng 10m. Mồi tốt nhất cho nó là bọ chét cát trong khi sử dụng que tác động trung bình, guồng quay, dây bện và móc tròn. Bạn cũng có thể sử dụng giàn có vòng lặp nhỏ giọt kép với bọ chét cát hoặc cua nhỏ, sò, nghêu cắt miếng, tôm tươi bóc vỏ hoặc tôm sống.

Bạn có thể tìm thấy cá tuyết trắng hoặc cá tuyết Thái Bình Dương (Merluccius productus) ngoài khơi Bờ Tây Canada và Hoa Kỳ, ở độ sâu từ 0-1.000m nhưng thường là 229m. Chúng di cư theo mùa từ vùng nước nông đến vùng nước sâu hơn và ngược lại. Chúng sẽ ăn mồi sống hoặc chết nhưng mực là tốt nhất. Bắt chúng vào ban đêm bằng cách sử dụng lưỡi câu có kích thước từ 4 đến 2, lưỡi câu trung bình và lưỡi câu cao/thấp.

Động vật ăn thịt cá trắng và con mồi

Cá trắng có chế độ ăn thịt và là loài săn mồi chính của cá, thậm chí là ăn thịt đồng loại, khiến chế độ ăn của chúng hầu như chỉ là ăn thịt. Whiting và các loài khác trong họ Gadidae có rất nhiều ký sinh trùng bao gồm cả sâu cá tuyết ((Lernaeocera branchialis). Whiting (merling) bị đe dọa bởi hoạt động đánh bắt thụ động và đánh bắt chủ động vì mục đích thương mại.

Cá trắng ăn gì?

Cá trắng con ăn giun biển, tép nâu và cá bống. Cá trắng trưởng thành ăn động vật giáp xác, động vật thân mềm, cá chình cát, cá tuyết, cá tuyết chấm đen, cá trắng, cá bĩu môi Na Uy, cá trích và cá trích.

Cá trắng ăn gì?

Nhiều loài cá mập, cá đuối, cá xương, sứa, cá voi, cá heo, hải cẩu và sư tử biển ăn cá trắng. Con người cũng ăn cá trắng.

Sinh sản và tuổi thọ của cá trắng

Cá trắng sinh sản bằng cách đẻ trứng và con cái đẻ trứng. Họ là những người sinh sản hàng loạt. Khi cá trắng con nở ra, chúng được gọi là cá con và chúng là ấu trùng 9-18 ngày sau khi nở. Khi chúng hấp thụ túi noãn hoàng của mình, chúng được gọi là cá con, và khi chúng dài hơn, chúng được gọi là cá giống. Khi chúng còn nhỏ nhưng chưa trưởng thành, chúng được gọi là con chưa trưởng thành. Chúng di cư ra biển khơi sau năm đầu tiên. Đến năm thứ hai, chúng dài tới 12 inch và đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục. Chúng có tuổi thọ lên đến 20 năm.

Cá trắng trong câu cá và nấu ăn

Loại cá này được mua tươi, sấy khô, ướp muối, hun khói và đông lạnh. Công thức nấu cá trắng nấu chúng bằng cách hấp, nướng và nướng. Nó phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Hương vị của nó tương tự như cá tuyết, với vị nhẹ, ngọt, tinh tế và thịt nạc, chắc, nhẹ, rất đa năng. Loại cá này là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3, vitamin B, canxi, kali, phốt pho và magiê.

Một số công thức nấu cá trắng phổ biến là:

  • Cá trê áp chảo Nam Bộ
  • Cá trắng với lớp vỏ thảo mộc tan chảy
  • Gói bánh phồng cá trắng với khoai tây, cà rốt và đậu Hà Lan mới
  • Chả cá với đậu chiên tỏi và ngô ngọt

Xem tất cả 105 con vật bắt đầu bằng W

Vâng, nó lành mạnh và bổ dưỡng.

Nó có vị như cá tuyết.

Chúng có giá gần như nhau, với cá trắng thường có giá thấp hơn khoảng 1 đô la Mỹ. Về hương vị, nó phụ thuộc vào. Cá rô phi béo hơn và mềm hơn nên có hương vị thơm ngon nhưng một số người cho rằng nó nhạt. Cá trắng có nhiều cholesterol, natri và canxi.

Nó từng rất rẻ, nhưng không còn nữa do đánh bắt quá mức.

“Cá trắng” dùng để chỉ một số loài cá tầng đáy (sống trên mặt đất) có vây, đặc biệt là cá tuyết trắng (Merluccius bilinearis), cá tuyết (Urophycis), cá minh thái (Pollachius), cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua) và cá tuyết chấm đen (Melanogrammus aeglefinus). Whitefish cũng là tên gọi chung của một số loài cá nước ngọt (Coregonidae) ở Đại Tây Dương.