Cá Betta đuôi tưa: Chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

cá betta đuôi tưa

Cá betta đuôi tưa là loài cá nước ngọt, nhiệt đới có chiếc đuôi nổi bật và cầu kỳ, nổi bật giữa các loại cá betta khác. Đuôi hơi giống một chiếc vương miện, đó là lý do tại sao loài cá betta này có tên riêng vì chóp đuôi được tạo ra từ một chiếc đuôi có gai rõ ràng và các vây claudel tương tự. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn và có tính cách kỳ quặc làm say đắm trái tim của nhiều người nuôi cá.

Bài viết này là một hướng dẫn chăm sóc hoàn chỉnh sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết khi mua một chú cá betta Crowntail.

dải phân cách: bong bóng

Thông tin nhanh về cá betta đuôi tưa

Tên loài: B. splendens
Gia đình: bầu bí
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 75°F–82°F
Tính cách: Hung dữ
Mẫu màu: Xanh dương, đỏ, trắng, cam, đá cẩm thạch, opal, vàng, xanh lá cây
Tuổi thọ: 2–3 năm
Kích cỡ: 3 inch
Ăn kiêng: ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
Thiết lập xe tăng: Nước ngọt: đun nóng, lọc và trồng nhiều
khả năng tương thích: Hung hăng cần xe tăng riêng

Tổng quan về Crowntail Betta

Crowntail betta có nguồn gốc từ các cánh đồng lúa và suối ở Nam Á. Chúng là loài cá nước ngọt nhỏ sống ở những dòng suối tù đọng với thảm thực vật nặng. Crowntail betta thường được gọi là 'cá chiến đấu' do bản chất hung dữ của nó. Cá betta đuôi tưa là những kẻ cô độc chuyên dụng và sẽ chiến đấu với các loại cá khác, đặc biệt là các loại cá betta khác. Bản chất chúng là lãnh thổ và không thích bầu bạn với những loài cá không tương thích. Crowntail lần đầu tiên được lai tạo bởi nhà lai tạo người Indonesia Achmad Yusuf vào năm 1997 và sau đó được trưng bày tại Đại hội Betta Quốc tế, nơi chúng nhanh chóng trở thành loài cá phổ biến để sở hữu. Chúng có vây Claudel khổng lồ, giúp chúng dễ nhận biết.

Tổ tiên của cá betta đuôi tưa có nguồn gốc từ Thái Lan (Siam) và các vùng khác ở Đông Á (Malaysia, Việt Nam, Indonesia). Do bản tính hung dữ, chúng không thích hợp cho những người mới bắt đầu muốn nuôi chúng cùng với các loài cá hoặc động vật không xương sống khác. Ngay cả các chuyên gia cũng phải vật lộn để nhốt cá betta chung nhà với những con cá khác mà không xảy ra đánh nhau. Bạn cũng cần có kỹ năng trồng cây sống cho cá betta Crowntail để chúng cảm thấy gần gũi với thiên nhiên hơn.

betta đuôi tưa_ivabalk_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Cá betta đuôi tưa giá bao nhiêu?

Cá betta đuôi tưa có thể khác nhau về giá tùy theo độ tuổi, màu sắc hoặc hoa văn của chúng. Các cửa hàng thú cưng thường sẽ bán cá betta với giá rẻ nhất trong số các trung tâm nhận nuôi hoặc nhà lai tạo cá betta. Về chi phí, bạn nên trả từ 5 đô la đến 25 đô la cho một con cá betta. Các nhà lai tạo sẽ tính phí nhiều hơn do chất lượng màu sắc và di truyền của cá được lai tạo. Các trung tâm nhận nuôi cá betta sẽ tính phí nhận nuôi từ 10 đô la đến 40 đô la, và cá có thể có hoặc không có bể và thiết bị đã bao gồm trong chi phí.

Hành vi & Tính khí điển hình

Ở quê hương của chúng, cá betta Crowntail được dùng để đá. Loài cá nhỏ và đầy màu sắc này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên do bản tính hung dữ và lãnh thổ của nó. Chúng còn được gọi là cá xiêm vì có nguồn gốc từ Thái Lan, Xiêm La. Cá betta được lai tạo vì xu hướng chiến đấu của chúng và có thể dễ dàng cắn và xé vây và cơ thể của những con cá betta đực khác. Trong một bể cá, chúng thường bình tĩnh khi được nuôi cùng với những người bạn cùng bể tương thích hoặc một mình. Chúng thường lóa mắt khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu trong kính hoặc khi chủ nhân của chúng giật mình.

cá betta đuôi tưa trong bể
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Ngoại hình & Giống

Cá betta Crowntail tự hào khoe vây đuôi rực rỡ. Chúng có thể có nhiều màu sắc và hoa văn như màu đỏ và xanh dương phổ biến nhất, cho đến những hoa văn hiếm như đá opal hoặc đá cẩm thạch. Cẩm thạch là một thuật ngữ được sử dụng trong màu cá betta vì cường độ màu thay đổi liên tục trong điều kiện ánh sáng nhất định. Cá betta cẩm thạch thường có màu xanh chủ đạo thay đổi trong các điều kiện ánh sáng khác nhau hoặc khi nhìn từ các góc nhất định. Vây đuôi của chúng mở rộng và có thể dài tới 6 inch. Mặc dù đuôi kích thước này chủ yếu được thấy ở cá betta lai tạo chất lượng trưng bày. Có rất ít màng giữa các tia của Crowntail betta trên vây đuôi, đó là cách nó tạo ra vẻ ngoài vương miện.

Một con cá betta Crowntail có thể phát triển từ 2,5 đến 3 inch và sống từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, không có gì lạ khi chúng sống đến 5 năm nếu được chăm sóc thích hợp.

chia-sóng ah

Cách Chăm Sóc Crowntail Betta

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá

Cá Betta không thích hợp với bát, bình, chậu sinh học và các vật chứa nước nhỏ khác. Một con cá betta Crowntail yêu cầu một bể có thể tích tối thiểu là 5 gallon. Chúng hoạt động tốt nhất trong bể có kích thước trên 10 gallon. Cá betta không cần bể quá rộng vì chúng bơi kém, nhưng chúng vẫn cần càng nhiều không gian càng tốt. Một bể 15 hoặc 20 gallon phù hợp với cá betta Crowntail con. Quy tắc nghiêm ngặt là nuôi riêng một con cá betta Crowntail đực, hay cá betta nói chung, trong bể. Bạn nên sử dụng tấm ngăn cách điện trong bể nếu bạn muốn nuôi hai con đực trong cùng một không gian bể. Mỗi phần nên có một bộ lọc và máy sưởi và hai con cá betta không bao giờ được gặp nhau. Cá betta cũng hoạt động kém trong bể cao và thích bể tập trung vào chiều dài và chiều rộng hơn.

Nhiệt độ nước & pH

Tất cả cá betta đều cần có máy sưởi và bộ lọc. Chúng là loài cá nhiệt đới bị bệnh khi nuôi trong nước quá lạnh hoặc quá ấm. Phạm vi nhiệt độ dễ chịu là từ 75°F đến 84°, nhưng nhiệt độ ổn định tốt là 78°F. Quá trình trao đổi chất của đuôi vương miện phụ thuộc vào nhiệt độ của nước và một nhiệt kế chính xác phải được đặt trong bể để đảm bảo nước đủ ấm để chúng tiêu hóa thức ăn. Độ pH phải nằm trong khoảng từ 6,4 đến 7,0.

Cơ chất

Cá betta không kén chọn chất nền, và chúng có thể hoạt động tốt trên hỗn hợp các chất nền khác nhau. Chất nền thường quan trọng hơn đối với thực vật sống và chúng cần chất nền để phát triển và thiết lập hệ thống rễ. Cát, đất, sỏi, cát thạch anh và cát nổ phù hợp với cá betta. Không bao giờ sử dụng sỏi màu có màu không tự nhiên như hồng, xanh lá cây, xanh dương hoặc đỏ. Những màu này ngấm vào nước và sẽ từ từ đầu độc cá của bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho đồ trang trí thủ công rẻ tiền hoặc cây giả.

cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: Lyudamilla, Shutterstock

Thực vật

Thực vật sống là một lựa chọn tốt cho cá betta và được những người nuôi cá betta chuyên nghiệp khuyên dùng nhiều nhất. Cá betta thích sống trong một bể lớn với nhiều cây sống, đá và lũa. Nếu bạn hoàn toàn không thể duy trì một bể trồng cây, cây thủy sinh silicone là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Đồ trang trí giả thông thường sắc nhọn hoặc thô ráp và có thể làm rách vây cá betta Crowntail của bạn.

Thắp sáng

Nếu bạn có thực vật sống trong bể cá betta của mình, thì ánh sáng rất cần thiết cho sự phát triển của chúng. Một loại đèn kích thích tăng trưởng thực vật chất lượng sẽ giữ cho cây phát triển tươi tốt và đầy sức sống trong khi vẫn cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về cá betta Crowntail của bạn trong bể của chúng. Không nên nuôi cá betta trong điều kiện có nhiều ánh sáng hoặc bóng tối trong thời gian dài. Chu kỳ ngày và đêm rất quan trọng và chúng nên có từ 8 đến 12 giờ trong bóng tối hoàn toàn để ngủ.

  lọc

Bộ lọc bọt biển và hộp mực hoạt động tốt nhất cho bể cá betta nhỏ. Bạn muốn đảm bảo rằng bộ lọc có thể chuyển nhiều gallon mỗi giờ, nhưng không tạo ra dòng điện mạnh. Cá betta không có dòng chảy trong vùng nước bản địa của chúng và sẽ phải vật lộn để bơi ngược dòng nước nhẹ nhất. Một viên đá không khí là lý tưởng để gây ra các chuyển động bề mặt và kích thích quá trình oxy hóa.

chia cây cá 2

Crowntail Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Tất cả cá betta đực đều là bạn cùng bể. Điều này là do hành vi hung hăng và khả năng chiến đấu và giết chết những con cá betta đực hoặc thậm chí cả cá cái khác của chúng. Có ít loài cá có thể nuôi chung với cá betta Crowntail đực, và chúng không hoạt động tốt trong bể cộng đồng. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải tăng kích thước của bể nếu định thả thêm cá hoặc động vật không xương sống. Bạn cùng bể nên được lựa chọn cẩn thận và nên xem xét ưu và nhược điểm của từng bạn cùng bể.

Bạn cùng bể không phù hợp:

 • cá vàng
 • giải Oscar
 • Động vật thân mềm
 • Platies
 • đuôi kiếm
 • Cichlid
 • Jack Dempsey
 • thiên thần
 • Giống cá mập hung dữ
 • cá betta đực khác
 • cá betta mái

Cho cá betta đuôi tưa của bạn ăn gì

Cá betta đuôi tưa là loài ăn thịt nghiêm ngặt và không thể tiêu hóa vật chất có nguồn gốc thực vật. Điều này có nghĩa là điều cần thiết là chọn một loại thức ăn thương mại phù hợp với yêu cầu ăn kiêng của cá betta. Thức ăn nên ít chất độn và bao gồm protein từ thịt. Trong tự nhiên, cá betta sẽ ăn côn trùng và ấu trùng của chúng và chúng không ăn tảo. Thức ăn có nguồn gốc từ tảo sẽ gây đầy hơi và táo bón ở cá betta, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức nổi. Tìm kiếm thức ăn thương mại dành riêng cho cá betta và thức ăn sống như tôm ngâm nước muối, ấu trùng muỗi, giun máu, giun tubifex và các loại thức ăn sống dưới nước khác.

thức ăn cho cá betta đuôi tưa
Hình ảnh bởi: finchf Focus, Shutterstock

Giữ cho cá betta đuôi tưa của bạn khỏe mạnh

Giữ cho cá betta Crowntail của bạn khỏe mạnh khá dễ dàng nếu bạn đáp ứng các yêu cầu cơ bản của chúng. Cá betta nổi tiếng là vật nuôi đơn giản và không đòi hỏi đối với cả trẻ em và người lớn. Đây là một số mẹo để giữ cho cá Crowntail của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc:

 • Cung cấp cho họ một bể chứa từ 10 gallon trở lên. Mặc dù cá betta có thể được nuôi trong bể nano nhưng chúng thích có nhiều không gian để bơi lội.
 • Đặt một chiếc gương trong bể ba ngày một lần trong 10 phút để cá betta của bạn có cơ hội duỗi cơ bằng cách căng cơ.
 • Cho cá betta của bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều côn trùng sống hoặc đông khô và ấu trùng nuôi cấy. Một chế độ ăn uống tốt sẽ phản ánh màu sắc tổng thể của cá betta. Thức ăn chất lượng sẽ làm cho màu cá betta Crowntail của bạn nổi bật hơn.
 • Đặt những chiếc lá phẳng, nhẵn gần bề mặt để cá betta của bạn có thể nghỉ ngơi trên chúng khi chúng bơi mệt.
 • Thực hiện thay nước thường xuyên để giảm amoniac, nitrit và nitrat trong nước xuống mức lý tưởng.

chăn nuôi

Cá betta đực Crowntail sẽ thường xuyên tạo ra một cụm bong bóng trên bề mặt bể được gọi là tổ bong bóng. Đây là dấu hiệu cho thấy cá đã trưởng thành về mặt sinh dục và sẵn sàng sinh sản. Tổ bong bóng sẽ được xây dựng gần thực vật hoặc đồ vật trôi nổi và chúng phải trên 6 tháng tuổi trước khi sinh sản. Hành vi hung dữ của cá betta đuôi tưa khiến việc lai tạo chúng trong điều kiện nuôi nhốt trở nên khó khăn và việc lai tạo nên được giao cho các chuyên gia.

Con cái chỉ nên được đặt bên trong bể sinh sản để thực hiện nghi lễ phối giống. Sau đó, cô ấy sẽ gửi những quả trứng đã thụ tinh mà con đực sẽ đặt vào bong bóng và làm tổ và bảo vệ. Con cái nên được loại bỏ ngay sau đó.

máy chia cá

Cá betta đuôi tưa có phù hợp với bể cá của bạn không?

Vì rất dễ tìm thấy cá betta Crowntail trong cửa hàng hoặc từ nhà lai tạo, lựa chọn chính và quyết định cuối cùng về việc mua một con là đảm bảo rằng bạn có điều kiện thích hợp và thời gian để chăm sóc chúng. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải thay nước hàng tuần và cho chúng ăn những phần thức ăn nhỏ tối đa ba lần một ngày. Nếu bạn sẵn sàng đối đầu với một con cá hung dữ nên được nuôi riêng và có tất cả các nguồn cung cấp cũng như kích thước bể phù hợp, thì cá betta Crowntail là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arvilla, Shutterstock