Cá vàng cần loại nước gì? Mọi thư bạn cân biêt!

ryukin-goldfish-in-tank

Giữ một con cá vàng là đơn giản như nó được. Cá vàng cần loại nước nào? Bạn có thể sử dụng nước đóng chai, nước máy hoặc nước giếng không? Đây là những câu trả lời. Họ cần nguồn nước sạch với các thông số trung bình, không có gì quá đặc biệt hay cực đoan gì cả. Hãy nói về yêu cầu nước trong bể cá vàng của bạn.

sao biển chia ah

Thông số nước lý tưởng cho cá vàng

Hãy xem nhanh loại nước mà cá vàng của bạn cần, đặc biệt là về độ pH, độ cứng của nước và nhiệt độ.

thông số nước cá vàng
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này. nhưng xin vui lòng cung cấp tín dụng cho hepper.com

Nhiệt độ

Nhiệt độ nước cho cá vàng nên nằm trong khoảng từ 68° đến 74° F.

Độ pH

Độ pH cho nước cá vàng phải nằm trong khoảng từ 7,0 đến 8,4.

Độ cứng của nước

Mức độ cứng của nước đối với cá vàng, được đo bằng GH (độ cứng chung), phải nằm trong khoảng từ 200 đến 400 PPM.

Một bộ lọc tốt nên được sử dụng để giữ cho nước càng sạch càng tốt. Nồng độ amoniac và nitrat trong nước càng thấp thì càng tốt, hoàn toàn không có gì là tốt nhất.


Tôi có thể sử dụng nước đóng chai cho cá vàng của mình không?

Vâng, miễn là đó là nước tự nhiên, không có lý do gì bạn không thể sử dụng nước đóng chai cho cá vàng của mình. Nước đóng chai thường được lọc và xử lý để loại bỏ càng nhiều chất gây ô nhiễm càng tốt. Điều đó nói rằng, hãy đảm bảo rằng nước đóng chai được đề cập không chứa chất phụ gia hóa học, đặc biệt là không chứa clo.

Nước suối tự nhiên thực sự có thể chứa các khoáng chất mà cá vàng cần. Tuy nhiên, mặt khác, nếu bạn có một bể rất lớn, việc sử dụng nước đóng chai để đổ đầy và đổ đầy lại khi bạn thay nước sẽ rất tốn kém. Ngoài ra, hãy đo độ pH của nước đóng chai trước khi sử dụng, đảm bảo rằng nó nằm trong phạm vi cho phép.


Tôi có thể sử dụng nước giếng cho cá vàng không?

máy bơm với nước giếng
Tín dụng hình ảnh: Unsplash

Trong một số trường hợp, nếu bạn sống ở nông thôn và nước giếng của bạn tinh khiết, bạn có thể sử dụng nó cho bể cá vàng. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, có lẽ không nên làm như vậy vì nước giếng trực tiếp từ nguồn sẽ không đủ tinh khiết để duy trì sức khỏe của cá vàng. Nước giếng thường chứa kim loại nặng và clo, gây chết cá dù chỉ với một lượng nhỏ.

Nó cũng có thể chứa phân bón, vi khuẩn, ký sinh trùng và các chất gây ô nhiễm khác, cùng với một lượng lớn khoáng chất tự nhiên. Nếu bạn định sử dụng nước giếng, thì nước đó phải sạch và tinh khiết, không có hóa chất và clo, và độ pH phải ở mức chấp nhận được.

Nếu bạn cần trợ giúp để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá phù hợp với gia đình cá vàng của mình hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này (và hơn thế nữa!), chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ, từ chất điều hòa nước đến nitrat/nitrit đến bảo trì bể và toàn quyền sử dụng tủ thuốc nuôi cá thiết yếu của chúng tôi!


Làm thế nào để bạn làm cho nước máy an toàn cho cá vàng?

vòi nước bồn rửa nhà bếp
Tín dụng hình ảnh: Unsplash

Mối đe dọa thực sự khi sử dụng nước máy cho bể cá là phần lớn, nếu bạn được kết nối với nguồn cung cấp nước địa phương, nó sẽ chứa clo hoặc chloramine. Giờ đây, clo ít gây ra vấn đề hơn trong hai loại này, vì bạn chỉ cần để nước máy ngoài trời trong 24 giờ và clo sẽ bay hơi vào không khí. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, một phiên bản mạnh hơn được sử dụng để làm sạch nước, được gọi là chloramine. Chloramine, không giống như clo, sẽ không tan vào không khí chỉ bằng cách để yên nước.

Do đó, nếu bạn không chắc chắn nước của mình có chứa clo hoặc chloramine hay có thể cả hai hay không, bạn nên mua một chất loại bỏ clo. Chúng có thể được mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng vật nuôi. Đảm bảo làm theo hướng dẫn trên chai. Ngoài ra, trước khi thêm bất kỳ nước máy nào vào bất kỳ bể cá nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra độ pH và điều chỉnh nó nếu cần.

Bạn phải để nước trong bao lâu trước khi thêm cá vàng vào?

Như đã đề cập ở trên, nếu nước chỉ chứa clo và bạn không sử dụng chất xử lý clo để loại bỏ clo khỏi nước, thì để nước máy trong 24 giờ là đủ, mặc dù bạn có thể giải quyết vấn đề đó trong vài giờ nếu bạn muốn được an toàn.


Cách Thay Nước Cho Cá Vàng

làm thế nào để làm sạch sỏi
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Thay nước trong bể cá vàng của bạn rất dễ dàng và chỉ mất vài bước, vì vậy hãy xem qua những điều này ngay bây giờ.

Cách thay nước:

  • Sử dụng máy hút bể cá phù hợp để làm sạch nền sỏi hoặc cát.
  • Chuẩn bị sẵn một cái xô. Điều này sẽ giữ nước cũ mà bạn đang lấy ra khỏi bể.
  • Tắt mọi thiết bị điện tử như máy bơm không khí, bộ lọc và đèn.
  • Dán một đầu của chân không, đầu hút, vào bể và đầu còn lại, đầu vòi, vào xô. Bật máy hút bụi hoặc bơm thủ công nước cũ vào xô đồng thời hút một số mảnh vụn.
  • Tiếp tục hút chất thải và nước cho đến khi bạn loại bỏ được khoảng một phần ba hoặc 30% lượng nước trong bể. Không loại bỏ hơn một phần ba lượng nước trong bất kỳ lần thay nước nào, vì điều này sẽ loại bỏ quá nhiều vi khuẩn có lợi trong bể và sẽ gây nguy hiểm cho cá vàng của bạn.
  • Trong khi bạn đang ở đó, hãy lấy miếng bọt biển lọc và rửa sạch chúng trong nước mà bạn đã lấy ra khỏi bể KHÔNG PHẢI TRONG NƯỚC MÁY.
  • Chèn miếng bọt biển trở lại bộ lọc và đặt bộ lọc trở lại bể.
  • Bây giờ, hãy đổ đầy xô với lượng nước máy vừa lấy ra khỏi bể cá vàng. Hãy chắc chắn để yên trong 24 giờ để clo bay hết, hoặc nếu bạn chọn, hãy sử dụng chất xử lý để loại bỏ clo. Bằng mọi giá, bạn muốn cho phép nước đạt đến nhiệt độ phòng.
  • Từ từ và nhẹ nhàng đổ nước đã xử lý vào bể. Làm điều này thật chậm vì bạn không muốn làm cá bị sốc.

vỏ sò chia

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, không khó để thay nước trong bể cá vàng của bạn. Chỉ cần cẩn thận; đảm bảo rằng nó ở nhiệt độ và độ pH phù hợp, đồng thời đảm bảo rằng nó không chứa clo, và chỉ có vậy thôi!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Moo teaforthree, Shutterstock