6 lý do khiến cú trở thành thú cưng khủng khiếp

Cú là sinh vật hoang dã và gần như không thể nuôi một con cú trong môi trường gia đình điển hình. Chúng không chịu âu yếm và tiếp xúc thường xuyên với con người vì điều đó hoàn toàn đi ngược lại bản chất tiến hóa của chúng. Những chiếc móng sắc như dao cạo này được thiết kế để xỏ và cắt, không đậu trên vai bạn. Đây là một loài chim mà quá trình tiến hóa đã thiết kế để săn và giết những con mồi nhỏ, không phải để giải trí cho chủ nhân trong môi trường gia đình.

Có ít nhất sáu lý do không thể tránh khỏi tại sao một con cú là một lựa chọn rất tồi cho thú cưng.

Xem ngay: Cú có phải là vật nuôi tốt không?

 • cú là động vật ăn thịt

  Hình ảnh Michael Sewell / Getty

  Nếu bạn nuôi một con cú, bạn sẽ cho nó ăn thịt tươi hàng ngày. Cú là loài ăn thịt nghiêm ngặt và cho động vật ăn thịt sống không phải là một nhiệm vụ dễ chịu. Mặc dù hầu hết các loài ăn thịt hoang dã bị nuôi nhốt đều được cho ăn thịt đông lạnh được rã đông, nhưng việc làm này hàng ngày và xử lý máu và thức ăn thừa không dành cho những người yếu tim. Và đây không phải là sinh vật ăn bánh mì kẹp thịt hoặc bít tết—cú chỉ ăn động vật nguyên con, chẳng hạn như loài gặm nhấm, phải mua từ các nguồn thương mại. Không nhiều người thực sự thích lưu trữ chuột và chuột lang bên cạnh thực phẩm đông lạnh của gia đình trong tủ đông.

  Và cú nổi tiếng là loài ăn uống lộn xộn. Quá trình ăn là xé con mồi thành từng mảnh để ăn những miếng nhỏ, và mớ hỗn độn này phải được dọn sạch sau mỗi lần cho ăn. Cú săn các loài gặm nhấm nhỏ trong tự nhiên bằng thính giác và thị giác của chúng. Nhiều loài cú có lỗ tai ở các độ cao khác nhau trên đầu, cho phép não tạo bản đồ âm thanh ba chiều về môi trường xung quanh chúng. Một con cú trong môi trường trong nước sẽ mô phỏng bản năng săn mồi đó và ăn dữ dội, ngay cả trong nhà của bạn. Bản năng cắm móng vuốt sắc nhọn vào bất kỳ nguồn thức ăn nào – kể cả việc con người giao bữa ăn – khiến cú trở nên nguy hiểm đối với bất kỳ ai không có kinh nghiệm và kỹ năng.

 • cú cần không gian

  Hình ảnh John Alexander / Getty

  Cú cần rất nhiều không gian. Một chiếc lồng vẹt ở góc phòng khách là không đủ. Một khung cảnh chuồng chim đáng kể sẽ là cần thiết và nó sẽ cần được làm bằng dây chắc chắn vì móng vuốt sắc nhọn của cú sẽ biến vỏ gỗ thành tăm trong thời gian ngắn. Hãy nhớ điều này nếu bạn cố gắng thuần hóa một chút con cú và để nó bay quanh nhà bạn—đồ đạc của bạn sẽ không có cơ hội.

  Cú cần được tắm thường xuyên do bụi bẩn tích tụ trên lông. Bản năng này mang lại lợi thế cho loài chim với tư cách là một thợ săn vì đôi cánh dính đất khiến lông kêu khi chim đang bay, phản bội sự hiện diện của loài cú để săn mồi. Bản năng tắm giữ cho bộ lông của cú sạch sẽ và im lặng. Khi bị nuôi nhốt, cú cần một cái chảo tắm lớn được làm sạch và đổ đầy nước thường xuyên. (Cú tắm vào ban ngày, điều này gây ra một số vấn đề cho cú trong tự nhiên. Những loài săn mồi nhanh nhẹn hơn như diều hâu là những thợ săn ban ngày. Chim cú là mối nguy hiểm lớn nhất đối với cú, chúng thường trở thành con mồi của chúng khi đang tắm.)

  Lý tưởng nhất là những con cú được nuôi trong môi trường trong nước tốt nhất là ở những chuồng chim ngoài trời. Điều này phần lớn làm mất đi mục đích của việc nuôi một con chim cảnh, vì khó có thể gắn bó với một con chim không bao giờ vào trong nhà và được nuôi trong một chuồng chim lớn ngoài trời, nơi mà điều tốt nhất bạn có thể hy vọng là đến thăm nó một hoặc hai lần một lần. ngày. Mặc dù vậy, những con cú đã quen với sự hiện diện của con người và sẽ trở nên căng thẳng nếu chúng bị phớt lờ. Tuy nhiên, khi bạn tương tác với con cú của mình, nó sẽ chủ yếu dành cho các công việc cho nó ăn hoặc dọn dẹp sau đó. Đây không phải là một con thú cưng ấm áp và lông xù, mà là một con vật đòi hỏi rất nhiều mà không được đáp lại nhiều.

 • Cú yêu cầu giấy phép

  Hình ảnh Gerhard Hofmann / Getty

  Cú là loài động vật hoang dã, và bạn sẽ cần được đào tạo trước khi xin giấy phép nuôi nhốt một loài bản địa. Chỉ sau khi được đào tạo và cấp phép, bạn mới có thể nuôi cú một cách hợp pháp. Và ngay cả giấy phép này của Cơ quan Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) cũng không cho phép bạn biến một con cú thành thú cưng trong nhà—chỉ để phục vụ như một chuyên gia phục hồi chức năng. Theo quy định, khi một con cú khỏe mạnh và phù hợp, nó phải được thả về tự nhiên.

  Một con cú bị tàn tật vĩnh viễn cũng không phải là "thú cưng" phù hợp. Nếu một con cú bị thương khiến nó không thể thả ra, bạn cũng phải có giấy phép giáo dục, điều này sẽ khiến bạn vô cùng bận rộn. Giấy phép giáo dục này buộc bạn phải thực hiện các chương trình giáo dục cho công chúng—một số lượng nhất định mỗi năm. Các yêu cầu giáo dục khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu này để duy trì giấy phép. Cuối cùng, chỉ có một số vết thương hạn chế cho phép chim ăn thịt đủ điều kiện trở thành một loài chim giáo dục.

  Nói cách khác, các hạn chế về giấy phép và giấy phép giáo dục rất nghiêm ngặt, khiến việc nuôi chim ăn thịt một cách hợp pháp trong môi trường gia đình là rất khó khăn. Một con cú "thú cưng" thường được nuôi giữ bất hợp pháp.

  Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, việc nuôi cú hoang dã là trái luật ở Hoa Kỳ, nhưng điều này không đúng ở các quốc gia khác. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, việc nuôi cú hoang dã được cho phép. Tuy nhiên, sự gia tăng quyền sở hữu cú lấy cảm hứng từ Harry Potter đã nhanh chóng kéo theo việc những con chim bị từ bỏ. Các gia đình chỉ đơn giản là không đáp ứng được yêu cầu nuôi nhốt một con cú.

 • cú là về đêm

  Matti Suopajärvi / Getty Images

  Cú là loài sống về đêm, có nghĩa là chúng hoạt động tích cực và săn mồi trong bóng đêm. Không giống như các loài chim khác, cú kêu vào ban đêm, đặc biệt là trong mùa giao phối. Vẹt nuôi trong nhà, mặc dù chúng có thể rất ồn ào vào những thời điểm nhất định trong ngày, nhưng có xu hướng im lặng vào ban đêm và do đó không làm phiền hàng xóm. Nhưng cú giao tiếp và giao phối ồn ào, và theo bản năng, chúng ồn ào nhất vào những giờ tối khi những người hàng xóm có thể bị làm phiền nhiều nhất. Một con cú sừng lớn trong chuồng chim ngoài trời kêu suốt đêm, hàng đêm, suốt cả tháng 10 sẽ không khiến bạn nổi tiếng với hàng xóm.

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • Cú cần được chăm sóc liên tục

  Hình ảnh Tony McLean / Getty

  Tất cả thú cưng đều cần sự quan tâm của chủ nhân, nhưng thông thường, không quá khó để tìm một cơ sở nội trú hoặc người trông thú cưng khi bạn cần đi du lịch hoặc muốn đi nghỉ mà không có thú cưng bên mình. Nhưng một con cú không phải là thú cưng dành cho bất kỳ người trông thú cưng nào. Không dễ để tìm được một người chăm sóc sẵn sàng rã đông những loài gặm nhấm đông lạnh, cho chúng ăn một con cú chết người, sau đó dọn dẹp đống hỗn độn đẫm máu.

  Giữ một con cú sẽ cắt giảm đáng kể các lựa chọn du lịch của bạn. Hãy sẵn sàng ở nhà nếu bạn khăng khăng muốn sở hữu một cái.

 • cú lộn xộn

  Jim Cumming / Getty Images

  Chà, bạn đang ở trong một điều trị. Phân cú. Họ ị rất nhiều. Chúng ị khắp nơi. Và không giống như những con vẹt chủ yếu ăn rau, phân cú chứa chất thải của thịt đã tiêu hóa và nó có mùi. Và những con cú cũng nôn ra những viên có chứa những mẩu xương và lông chưa tiêu hóa được của xác động vật mà chúng vừa ăn.

  Tất cả các loài chim đều là những sinh vật lộn xộn, nhưng cú là một trong những loài lộn xộn nhất. Nuôi một con cú có nghĩa là bạn sẽ thường xuyên dọn dẹp phân, thức ăn viên nôn ra, lông và tất cả những mảnh vụn khác còn sót lại trên sàn chuồng chim khổng lồ của bạn. So sánh với việc nuôi một con cú thì việc sở hữu một con vẹt lớn có vẻ vô tư hơn.

 • Điểm mấu chốt

  Hình ảnh Alfonso Cacciola / Getty

  Bất kỳ chuyên gia nào cũng xác nhận rằng cú không phải là loài thích hợp làm thú cưng. Khi được hỏi về khả năng làm thú cưng của một con cú, Tamara Barker-Hanley, người xử lý chim ăn thịt trả lời: "Cú là thú cưng tồi tệ vì chúng là động vật hoang dã. Chúng là loài được liên bang bảo vệ theo đạo luật về chim di cư và chúng sẽ gây thương tích nghiêm trọng nếu không được xử lý một cách chính xác."

  Steve Malowski, Trưởng nhóm bộ phận chim tại Sở thú Cincinnati, lưu ý rằng những người tư nhân không có khả năng đủ điều kiện để được cấp phép nuôi cú. "Tôi sẽ để nó cho các chuyên gia và bỏ qua tất cả các video dễ thương về những con cú được cho là thú cưng. Châu Âu và các nơi khác có thể khác nhưng USFWS (Cục Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ) rất nghiêm ngặt."

  Và cuối cùng, một vài lời từ Joe Krathwohl, "The Bird Man of Las Vegas:"

  Cú chưa bao giờ và sẽ không bao giờ được coi là vật nuôi ngoại trừ những kẻ bắt giữ thiếu tôn trọng nhất. Gần đây, chúng ta thấy đủ loại video hạ thấp phẩm giá trên Internet, về những người từ khắp nơi trên thế giới đã tìm ra cách bắt những con cú và sau đó coi chúng như thể chúng là đồ chơi. Không có gì dễ thương hơn là nhìn thấy một con cú chịu đựng sự bất lực đã học được dưới bàn tay của một người tỏ ra hoàn toàn thiếu hiểu biết về khoa học hành vi và thiếu tôn trọng các hành vi tự nhiên của loài cú.

  Cú là loài chim ăn thịt hấp dẫn xứng đáng được bạn ngưỡng mộ và quan tâm. Nhưng nếu bạn thích cú, tốt nhất bạn nên tài trợ cho một con cú bằng cách quyên góp tiền mặt tại một trung tâm cai nghiện gần bạn. Bạn có thể đến thăm và xem con chim "của bạn" khi thuận tiện, và để việc chăm sóc và cho ăn cho các chuyên gia, những người biết họ đang làm gì.