Mèo có thể ăn những loại cá nào? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

mèo nhìn cá sống

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn có một con mèo trong nhà, bạn đã biết chúng rất thích ăn cá. Nếu bạn mở một hộp cá ngừ, mùi này sẽ ngay lập tức cảnh báo mọi con mèo trong nhà và chúng chạy đến. Nó gợi nhớ đến một bộ phim hoạt hình sáng thứ Bảy cũ, nơi những con mèo sẽ cố gắng vượt qua nhau khi một con cá lớn là giải thưởng. Nhiều người nuôi mèo khẳng định rằng thức ăn yêu thích của mèo là cá và nó có thể nhanh chóng trở thành món ăn nhẹ hoặc bữa ăn yêu thích của cá nhân mèo. Một số con mèo thậm chí có thể từ chối các loại thịt khác nếu chúng biết rằng việc xin cá mọi lúc sẽ khiến 'con tốt' của chúng phải chịu áp lực!

Trong khi câu chuyện kể rằng mèo nên ăn cá bất cứ khi nào chúng muốn, điều này có thực sự đúng không? Cá có an toàn cho mèo con của chúng tôi không? Mèo có thể ăn những loại cá nào? Đây là những câu hỏi chúng ta nên tự hỏi nếu chúng ta sở hữu một con mèo vì chúng ta muốn cung cấp cho chúng chế độ dinh dưỡng tốt nhất có thể.

Nói chung, mèo có thể ăn cá, nhưng phải cẩn thận. Hãy cùng tìm hiểu và tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của bạn để bạn có thể cung cấp cho mèo những lựa chọn tốt nhất khi cho chúng ăn đồ tanh.

Cá có an toàn cho mèo ăn không?

Hầu hết các loại cá, khi được chế biến và nấu chín đúng cách, đều an toàn cho mèo ăn . Có một số quy tắc quan trọng cần nhớ liên quan đến việc thỏa mãn cơn thèm ăn cá của mèo.

 • Bản thân cá không phải là một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo của bạn. Cá sẽ đáp ứng nhu cầu ăn thịt bắt buộc của mèo đối với protein động vật, nhưng nó không cung cấp cho chúng tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng cần. Tổ tiên của loài mèo nhà chúng ta, Mèo hoang châu Phi, sống trong môi trường chủ yếu là khô cằn. Những con mèo này sống bằng chế độ ăn chủ yếu bao gồm các loài gặm nhấm nhỏ như chuột nhắt và chuột cống, cùng với chim, thỏ và các loài bò sát nhỏ. Đây là con mồi dồi dào nhất sinh sống ở những vùng đất sa mạc mà chúng sinh sống.
  Những người bạn mèo của chúng ta có thể thèm ăn cá, nhưng mặc dù là loài ăn thịt, nhưng chúng không tiến hóa để sống lâu dài chỉ bằng cá. Điều này có ý nghĩa gì đối với người bạn mèo của bạn? Nói một cách đơn giản, cho mèo ăn một ít cá vào những dịp hoặc như một món ăn là tốt, nhưng nó không nên trở thành loại protein độc lập duy nhất trong chế độ ăn của chúng.
 • Mèo KHÔNG BAO GIỜ được cho mèo ăn xương cá, vì chúng có thể gây tổn thương niêm mạc ruột hoặc trở thành mối nguy hiểm gây nghẹt thở.
 • Không nên cho mèo ăn cá sống. Cá sống có nguy cơ bị nhiễm bẩn cao hơn, điều mà chúng tôi sẽ giải thích dưới đây. Việc tiêu thụ những chất gây ô nhiễm này có thể khiến mèo của bạn bị đau bụng, dẫn đến nôn mửa hoặc tiêu chảy khó chịu. Ngoài ra, cá sống gây ra những rủi ro sức khỏe khác cho mèo, chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn khi bạn đọc tiếp.
 • Hầu như tất cả cá được đánh bắt trên khắp thế giới đều chứa một lượng thủy ngân nhất định. Thủy ngân rất nguy hiểm khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc trong thời gian dài, và luôn luôn nên tránh các loại cá thường chứa nhiều thủy ngân. Chúng bao gồm cá mập, cá kiếm, cá đuối và cá ngừ vây xanh.
 • Luôn luôn tốt nhất để xem hải sản của bạn có nguồn gốc từ đâu. Các hình thức hải sản bền vững thường được ưa chuộng hơn các lựa chọn không bền vững, vì những hình thức này có tác động môi trường thấp hơn.

Thế còn cá trong thức ăn cho mèo thì sao?

mèo liếm miệng sau khi ăn
Tín dụng hình ảnh: mik ulyannikov, Shutterstock

Khi những người nuôi thú cưng phát hiện ra rằng cá không cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo của họ, họ thường bối rối vì nhiều loại thức ăn cho thú cưng có hương vị cá mà không có protein nào khác. Một số loại thức ăn cho vật nuôi thậm chí còn kết hợp nhiều loại cá khác nhau với nhau.

Đây thường không phải là vấn đề vì thức ăn thương mại dành cho thú cưng có chứa các thành phần bổ sung để đảm bảo rằng mèo của bạn không bị thiếu dinh dưỡng. Do đó, mặc dù protein chính trong công thức là cá, nhưng nó không phải là một thành phần độc lập. Những chất bổ sung này đảm bảo rằng con mèo của bạn có được dinh dưỡng cần thiết.

Mặc dù những bộ phim hoạt hình sáng thứ bảy đó có vẻ như cá sống an toàn cho mèo, nhưng thực tế không phải vậy. Cá sống dưới bất kỳ hình thức nào đều không được khuyến khích vì nó có chứa một loại enzyme được gọi là thiaminase. Enzyme này bị phá vỡ và làm cạn kiệt thiamine trong cơ thể mèo của bạn. Thiamine là một loại vitamin B1 cần thiết cho sức khỏe của mèo và tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể mèo.

Các dấu hiệu sớm nhất của tình trạng thiếu thiamine thường là chán ăn, sụt cân và nôn mửa. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể nhanh chóng biến thành các biến chứng liên quan đến hệ thần kinh của mèo. Những biểu hiện này là mèo của bạn không thể đi lại và di chuyển bình thường, đồng thời có thể dẫn đến suy giảm thị lực. Nếu bạn đã cho mèo ăn cá sống trong bất kỳ khoảng thời gian nào, tốt nhất bạn nên ngừng việc này và thông báo cho bác sĩ thú y để họ có thể kiểm tra kỹ lưỡng mèo của bạn xem có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào không.

Ăn một lượng lớn cá sống trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu Vitamin E. Cá chứa một loại axit béo (không no) dễ bị oxy hóa. Nếu một con mèo được cho ăn chế độ ăn nhiều axit béo này, nó sẽ cần nhiều Vitamin E hơn. Trên thực tế, Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) khuyến cáo rằng thức ăn cho mèo có chứa dầu cá nên được bổ sung Vitamin E để tránh nguy hiểm này. sự thiếu hụt. Bất cứ khi nào có sự không phù hợp giữa lượng axit béo không bão hòa đa và chất chống oxy hóa như Vitamin E, mèo của bạn có thể bị bệnh. Tình trạng này được gọi là viêm mỡ toàn thân và gây viêm mỡ trong cơ thể họ. Khi bế mèo, bạn có thể thấy đau, đặc biệt là ở lưng và bụng, cũng như sốt.

Cá sống cũng có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng có hại. Hai loại vi khuẩn phổ biến được tìm thấy là Salmonella và Listeria. Chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm ở mèo cũng như ở người. Anisakis là một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy trong cá sống được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Giun đũa này cũng đã được tìm thấy ở mèo, vì vậy đây là một lý do khác để không cho mèo ăn cá sống.

Cá có dầu

Mèo cho cá nhỏ ăn ở chợ
Tín dụng hình ảnh: StockSnap, Pixabay

Cá có dầu không phải là một loài cá cụ thể, mà là một thuật ngữ dành cho cá có lượng dầu cao trong cơ thể và ruột của chúng. Thăn của những loại cá này chứa một lượng lớn dầu omega, một chất bổ sung sức khỏe phổ biến. Các loại cá nhiều dầu có thể khá có lợi cho mèo của bạn, nhưng chỉ khi chúng được nấu chín và không ăn sống. Những loại cá này cung cấp cho mèo của bạn chất béo lành mạnh như Omega-3 và Omega-6. Hai chất béo này rất tốt cho thể trạng và sức khỏe chung của mèo con. Dầu cá cũng là một chất bổ sung tuyệt vời cho những con mèo bị viêm hoặc các tình trạng đau đớn lâu dài như viêm khớp.

Mối quan tâm chính với cá có dầu là nó có thể chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Lượng thủy ngân bên trong một con cá có thể thay đổi khá nhiều và phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi và kích thước của cá, cùng với mức độ ô nhiễm trong môi trường mà nó sống. Chúng cũng ăn các loài cá khác và hấp thụ hàm lượng thủy ngân của chúng. Cho mèo của bạn ăn những loại cá như vậy trong thời gian dài có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân và bạn phải đến bác sĩ thú y.

Dưới đây là một số loại cá có dầu, khi được phục vụ đúng cách, có thể mang lại cho chúng những lợi ích sức khỏe đã đề cập ở trên:

 • cá mòi
 • cá trích
 • cá hồi
 • cá hồi
 • cá mòi

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn nên cẩn thận hơn khi xử lý cá có dầu. Ô nhiễm vi khuẩn có thể gây ra giải phóng histamin từ dầu cá hư hỏng. Nếu ăn phải thịt chứa histamine sẽ dẫn đến ngộ độc scombrotoxin.

dòng cá

Mặc dù cá câu không cung cấp cùng loại chất béo và dầu lành mạnh như cá có dầu mà chúng tôi đã đề cập ở trên, nhưng chúng sẽ không gây hại cho mèo của bạn khi được chế biến đúng cách và không cho ăn sống. Chúng có thể được sử dụng như một món ăn hoặc thỉnh thoảng bổ sung vào chế độ ăn chính của mèo. Bạn có thể cho mèo ăn những loại cá luộc, nướng hoặc nướng này miễn là chúng đã được lọc bỏ xương và không chứa muối và gia vị có khả năng gây nguy hiểm. Hầu hết các loại gia vị thực phẩm dành cho người đều không an toàn hoặc không được khuyên dùng cho mèo của bạn.

Dưới đây là một vài dòng cá mà mèo con của bạn sẽ hoàn toàn yêu thích:

 • Cá chim lớn
 • cá tuyết
 • cá tuyết
 • cá bơn
 • Xem thêm: Mèo có ăn được Minnows không? Những gì bạn cần biết!

Các món tanh khác cho mèo con

Mèo Ăn Cá Ngừ
Tín dụng hình ảnh: Bildagentur Zoonar GmbH, Shutterstock

Với việc cá sống là thứ không nên dùng cho mèo của bạn, sushi đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, có những món tanh khác mà mèo của bạn có thể thưởng thức. Chúng ta hãy xem một số bạn có thể cung cấp cho con mèo của bạn.

động vật có vỏ

Có, nếu nó được làm sạch và nấu chín đúng cách, con mèo của bạn có thể thưởng thức động vật có vỏ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng gia vị thức ăn của con người trên động vật có vỏ mà bạn muốn cho mèo ăn. Động vật có vỏ là nguồn cung cấp protein dồi dào, ít chất béo bão hòa và có thể cung cấp cho mèo của bạn nhiều khoáng chất như sắt, canxi và kẽm. Dưới đây là một số động vật có vỏ an toàn cho mèo của bạn thưởng thức:

Nếu bạn muốn cho mèo ăn một món ngon, có vị tanh, bạn có thể thêm bất kỳ loại động vật có vỏ nào vào bát của chúng. Chỉ cần nhớ rằng, nó không nên thay thế thức ăn bình thường cho mèo của bạn.

Cư dân đại dương khác

Nếu con mèo của bạn thích cá, một số cư dân đại dương khác sẽ an toàn để ăn khi được chế biến đúng cách. Hầu hết các món cá này cung cấp cho mèo vitamin và khoáng chất nhưng không thích hợp để thay thế hoàn toàn chế độ ăn kiêng. Giống như mọi thứ khác trong danh sách của chúng tôi, hãy đảm bảo rằng tất cả những sinh vật biển này đều sạch sẽ và được nấu chín hoàn toàn để tránh mọi vấn đề về ô nhiễm.

cá để tránh

Một số cư dân biển và đại dương có thể cực kỳ nguy hiểm khi chuẩn bị không đúng cách hoặc không đáng để mèo của bạn gặp rủi ro về sức khỏe. Ngoài ra, một số loài động vật này có thể đốt nếu ăn sống hoặc cho ăn sống, vì vậy tốt nhất nên tránh chúng.

Cá/Hải Sản Bạn Nên Tránh:

 • Cá nóc: Tránh tất cả các loại cá nóc, đặc biệt là cá fugu.
 • Bạch tuộc: một số loài bạch tuộc, chẳng hạn như Bạch tuộc đốm xanh, có độc và việc tránh xa bạch tuộc hầu như luôn an toàn hơn là cho mèo ăn. Bạch tuộc cũng khó thu hoạch bền vững và việc tiêu thụ chúng không được khuyến khích ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Cá/động vật có vỏ mà mèo của bạn dị ứng: Vâng, giống như bạn, mèo của bạn cũng có thể bị dị ứng với một số loại cá hoặc động vật có vỏ. Nên tránh những thức ăn mà mèo của bạn bị dị ứng, ngay cả khi mèo của bạn cầu xin chúng.

Phần kết luận

Mặc dù cá có thể là một món ăn tuyệt vời hoặc lựa chọn cho bữa ăn không thường xuyên, nhưng bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho mèo. Các loại cá khác nhau có thành phần dinh dưỡng khác nhau cũng như những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn đối với người bạn mèo của bạn. Tuy nhiên, đừng lo lắng, với nhiều lựa chọn có cá được đề cập ở trên, bạn có thể cung cấp cho mèo con vitamin, khoáng chất và protein mà vẫn cho phép bạn mèo của bạn có cơ hội ăn cá ngay bây giờ.

Luôn nhớ rửa kỹ và nấu chín bất kỳ loại cá nào bạn cho mèo con ăn. Con mèo của bạn có thể không hành động như trong phim hoạt hình, nhưng bạn vẫn có thể khiến chúng vui vẻ với những con cá tươi khi có cơ hội.

Bài đọc liên quan:

 • Mèo có thể ăn cá trê không? Những gì bạn cần biết!
 • Mèo có thể ăn cá thu không? Những gì bạn cần biết!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Natalia Sokko, Shutterstock