Do cá nguy hiểm sống trong Great Lakes?

© Gena Melendrez/Shutterstock.com

Một chiêu trò tiếp thị dành cho Kênh Discovery đã phản tác dụng khi họ tạo một video và bản tin sai sự thật về một con cá mập bò đang bơi ở Hồ Ontario. Trên thực tế, đó là một trò đùa để quảng cáo cho Tuần lễ cá mập, nhưng nó đã khiến rất nhiều người quan tâm. Họ phải làm rõ về màn đóng thế sớm hơn dự định và nhanh chóng thừa nhận đó là một "con cá mập giả giống như thật". Không có cá mập ở Ngũ Đại Hồ (mặc dù thỉnh thoảng có tuyên bố là có) nhưng có những loài cá nguy hiểm khác sống ở Ngũ Đại Hồ.

Do cá nguy hiểm sống trong Great Lakes?

làm-nguy-hiểm-cá-sống-trong-hồ-đại-hồ-1
Có một số loài cá nguy hiểm sống ở Ngũ Đại Hồ.

©iStock.com/Posnov

Đúng. Có nhiều loại cá nguy hiểm sống ở Ngũ Đại Hồ. Không ai trong số chúng có nguồn gốc từ các hồ nhưng đã được đưa vào một cách vô tình hoặc cố ý. Những người có bể cá với cá lạ đôi khi sẽ thả cá của họ nếu cá quá lớn hoặc chủ sở hữu không thể chăm sóc chúng được nữa. Đây là một sai lầm lớn và gây thiệt hại cho hệ sinh thái tự nhiên. Cá xâm lấn có thể giết và ăn tất cả các loài và thực vật khác, tàn phá sự cân bằng của môi trường sống trong hồ. Ba trong số những loài cá nguy hiểm nhất ở Ngũ Đại Hồ là pacu, cá lóc và cá mút đá biển. Chờ cho đến khi bạn nhìn thấy hình ảnh của những con cá này!

Pacu là gì?

pácu
Tambaqui (Colossoma macropomum) là một loài cá nước ngọt còn được gọi là pacu đen, pacu vây đen, pacu khổng lồ, cacama, gamitana và pacu.

©Edvard Ellric/Shutterstock.com

Pacu là một loài cá nước ngọt lớn sống ở sông Amazon ở Nam Mỹ. Nó có họ hàng với cá piranha nhưng có hàm răng rất, rất khác. Trông giống như răng của chúng được mua sắm trong ảnh nhưng những con cá này thực sự có răng trông giống như răng người! Chúng thực sự có bộ hàm khỏe và vết cắn đau nhưng chúng không đặc biệt hung dữ. Vấn đề với việc nuôi loài cá kỳ lạ này trong bể cá của bạn là chúng có thể dài tới 3 feet!

Pacus đã được tìm thấy ở Great Lakes?

Vào năm 2016, Michigan DNR đã có ba báo cáo về việc Pacu trông kỳ lạ xuất hiện ở Ngũ Đại Hồ. Họ báo cáo rằng mỗi năm họ có một báo cáo về việc tìm thấy một trong số này. Vì vậy, không có trường học nào của những loài cá này ở Hồ Lớn và đó vẫn chưa phải là vấn đề, nhưng chỉ cần một vài loài săn mồi đỉnh cao sẽ tiếp quản một hệ sinh thái mới. Vào ngày 12 tháng 1 năm 2021, một con Pacu dạt vào bờ biển ở Pennsylvania, được tìm thấy ở Hồ Glade Run ở Hạt Butler. Con này dài khoảng 12 inch và đã chết, nhưng ai biết nó đã sống trong hồ bao lâu. Pacu là loài cá sống ở nước ấm và không được trang bị để đối phó với nhiệt độ lạnh hơn nên chúng khó có thể sống sót qua mùa đông ở bất kỳ Hồ Lớn nào.

Cá lóc là gì?

cá lóc
Cá lóc là một loài xâm lấn trông giống như một con rắn nước.

©Narongchut/Shutterstock.com

Đánh giá theo tên, đây không phải là một loài cá phổ biến. Họ thực sự có một cái đầu trông giống như một con rắn. Chúng không phải là loài bản địa của Ngũ Đại Hồ và đang gây ra nhiều vấn đề vì chúng rất thèm ăn và cạnh tranh thức ăn với loài cá thể thao phổ biến là cá vược và cá walleye. Cá lóc là một loài cá dài hẹp, có đầu giống rắn và miệng đầy răng. Màu sắc của chúng cũng giống như một con rắn đã lột xác. Con trưởng thành có thể dài tới 3 feet. Bởi vì chúng kiếm ăn trong trường học nên bạn có thể tưởng tượng những thiệt hại mà chúng có thể gây ra trong một khoảng thời gian ngắn. Cá lóc đôi khi được gọi là “Frakenfish” vì chúng có thể sống trên cạn từ 3-7 ngày! Chúng phải duy trì trạng thái ẩm ướt nhưng có thể sử dụng bong bóng khí để xử lý không khí và tồn tại. Tuyệt vời! Hiện tại không có quần thể cá lóc sinh sản ở bất kỳ Hồ Lớn nào.

Cá mút đá biển là gì?

Cận cảnh há miệng mút của cá mút đá có răng
Kiểm tra miệng của Sea Lamprey. Nó có bảy hàng răng sắc nhọn trên miệng cốc hút.

© Maria Dryfhout/Shutterstock.com

Nếu bạn nghĩ rằng hai con cá đầu tiên có vẻ ngoài “độc nhất vô nhị” thì bạn sẽ ngạc nhiên trước loài cá mút đá biển. Bạn có thể tưởng tượng được việc tận hưởng một ngày tháng 6 đầy nắng trên Hồ Michigan, lênh đênh trên một chiếc phao để nhìn xuống và thấy một trong những thứ này không! Cá mút đá biển được thành lập ở Great Lakes và chúng là một vấn đề lớn. Cá mút đá biển là một loài cá ký sinh sử dụng miệng cốc hút đầy răng lớn của nó để bám vào những con cá khác. Chúng ăn thịt những con cá khác, điều này thường dẫn đến cái chết của cá.

Tại sao cá mút đá biển là loài cá nguy hiểm của Ngũ Đại Hồ?

Cá mút đá trên cá hồi nâu, quay mặt sang trái
Con cá hồi nâu này có hai con cá mút biển đã dính vào nó. Cá mút đá biển đã giết hàng nghìn con cá hồi vào những năm 1940.

©Sweeting, Roger [Nhiếp ảnh gia] (2016) Cá mút đá biển ký sinh trên cá hồi nâu. Hiệp hội sinh học nước ngọt, Vương quốc Anh / Creative Commons – Giấy phép

Cá mút đá biển là một vấn đề lớn trong nhiều thập kỷ bắt đầu từ cuối những năm 1940. Với việc bổ sung một con kênh mới ở Thác Niagara, cá mút đá biển đã có thể tiến vào Ngũ Đại Hồ. Với rất ít động vật ăn thịt và tốc độ sinh sản cực nhanh, chúng đã chiếm ưu thế. Ví dụ, trước khi cá mút đá biển xâm chiếm, mỗi năm có khoảng 15 triệu pound cá hồi hồ, đến đầu những năm 1960 đã giảm xuống còn 300.000 con. Hãy nghĩ về tất cả những người phụ thuộc vào công việc kinh doanh cá hồi hiện không có việc làm. Các nhà bảo tồn tiếp tục cố gắng kiểm soát và giảm số lượng của chúng.

Cá mút đá biển có nguy hiểm cho con người không?

Cá mút đá biển không gây nguy hiểm cho con người. Chúng không thực sự bám vào người hoặc cắn người và nếu có, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng. Phải mất một thời gian để chúng hút mình vào vật chủ và mọi người sẽ không để cá mút biển làm điều đó. Cá mút đá biển dài khoảng 1-2 feet và có cái miệng lớn hình tròn.

Có Piranha trong Great Lakes?

Cá Piranha ăn gì - Răng cá Piranha
May mắn là không có cá piranha ở Great Lakes. Hãy nhìn những chiếc răng đó! Sẽ không muốn một trường học của những người trên bãi biển của tôi.

© simongee/Shutterstock.com

Không. Không có cá piranha ở Ngũ Đại Hồ. Thỉnh thoảng có báo cáo về việc ai đó tìm thấy một hoặc nhiều người thả cá piranha vào hồ nhưng không có quần thể sinh sản. Cá piranha bụng đỏ đến từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Chúng có thể dài một foot và nặng 4 pound nhưng vấn đề là miệng chúng đầy những chiếc răng sắc như dao cạo. Chúng trông không giống răng người như Pacu. Vấn đề thứ hai là chúng tụ tập thành đàn từ 20 con trở lên nên một bầy có thể rất nguy hiểm. Cá Piranha cũng có tuổi thọ dài lên đến 10 năm, vì vậy các nhà bảo tồn đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn chúng ra khỏi Ngũ Đại Hồ!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

ca mut đa biển
Cá mút đá tươi, cá mút đá, món ăn đặc trưng ở Galicia, Tây Ban Nha

© Gena Melendrez/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.