Cá Một Tai (Cá Dương Vật)

Cá Dương Vật

Hẳn bạn đã từng nghe đến cá một tai, một loài giun thìa biển còn được gọi là cá dương vật. Đó chính là Urechis unicinctus, một loài giun thìa biển được tìm thấy khắp Đông Á. Loài này sống trong cát và bùn, và tạo ra những hang đơn giản để trú ẩn. Tuy nhiên, đôi khi, số lượng lớn của chúng có thể bị cuốn trôi và mắc cạn trên bãi biển. Đây là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

5 Sự Thật Về Cá Dương Vật

  • Các loài cá nhỏ và động vật giáp xác thường sống bên trong các đường hầm hình chữ U do loài sâu này tạo thành.
  • Cá dương vật tiết ra một mạng lưới chất nhầy mà chúng sử dụng để bắt các sinh vật phù du, vi khuẩn và mảnh vụn.
  • Các nhà khoa học đã phát hiện ra những cái hang hình chữ U giống như hang do loài giun tạo ra có niên đại gần 300 triệu năm trước.
  • Một con cá dương vật có thể sống tới 25 năm, nhưng rất ít con sống được lâu như vậy.
  • Ở Hàn Quốc, cá dương vật được gọi là “gaebul” và thường được ăn sống với dầu mè và muối hoặc sốt Gochujang.

Phân Loại Cá Dương Vật Và Tên Khoa Học

Cá dương vật còn được gọi là cá chủ quán béo hoặc garloid. Nó thuộc họ Urechidae và chi Urechis, có bốn loài, tất cả đều được gọi chung là loài cá này. Tên khoa học của nó, Urechis unicinctus, bắt nguồn từ từ tiếng Latin uni, hay “một” và cinctus, nghĩa là “vành đai” hay “bao quanh”. Ở Hàn Quốc, nó có tên là “gaebul”, có nghĩa là “bộ phận sinh dục của chó”, do hình dáng giống dương vật của nó.

Ngoại Hình Cá Dương Vật

Mặc dù được gọi là cá, thực chất cá dương vật không phải là loài cá mà là loài giun thìa biển. Loài này được đặt tên từ hình dạng giống như dương vật khác thường của nó. Cơ thể của cá dương vật dài và hình trụ, với hầu hết các mẫu vật có chiều dài từ 10 đến 30 cm. Chúng có màu nâu vàng, da nhẵn và được bao phủ bởi các nhú nhỏ. Cá dương vật sở hữu một chiếc vòi hình thìa mà chúng dùng để kiếm ăn, bơi lội và đào đường hầm.

Hành Vi Cá Dương Vật

Các nhà khoa học chưa tìm hiểu nhiều về lối sống và hành vi của cá dương vật. Chúng thường sống trong những hang đào trong cát hoặc bùn trong phần lớn cuộc đời của mình. Cá nhỏ và động vật giáp xác thường sử dụng những hang này để sống và ăn thức ăn thừa của cá dương vật. Chúng dạt vào bờ biển với số lượng lớn, và cho đến ngày nay, chưa ai biết chính xác lý do tại sao điều này lại xảy ra. Có người cho rằng chúng bị cuốn trôi bởi bão, trong khi người khác tin rằng chúng bơi ra biển để sinh sản và sau đó bị dạt vào bờ.

Phân Bố, Dân Số Và Môi Trường Sống Của Cá Dương Vật

Cá dương vật có thể được tìm thấy trên khắp Đông Á, từ Vịnh Bột Hải ở Trung Quốc cho đến bờ biển của Hàn Quốc và Hokkaido ở Nhật Bản. Chúng chủ yếu sống ở bờ biển phía tây Hàn Quốc, và ít được tìm thấy ở bờ biển phía đông. Điều này có thể có liên quan đến sự tồn tại của nhiều bãi cát và bãi bùn trên bờ biển phía tây Hàn Quốc.

Động Vật Ăn Thịt Và Con Mồi Của Cá Dương Vật

Cá dương vật là mồi ngon cho một số loài động vật như rái cá, cá mập, cá đuối, cá bơn và chim biển. Khi cá dương vật dạt vào bờ biển, những đàn chim biển sẽ lao xuống như tham gia một bữa tiệc buffet ngon lành. Một số con thậm chí không thể di chuyển sau đó. Tuy nhiên, con người cũng là mối đe dọa đối với chúng. Cá dương vật là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, và cũng được sử dụng như mồi câu cá lớn.

Sinh Sản Và Tuổi Thọ Của Cá Dương Vật

Hiện tại, chúng ta vẫn còn rất ít thông tin về sinh sản và tuổi thọ của cá dương vật. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chúng bơi ra biển để sinh sản, và đây có thể là lý do tại sao một số lượng lớn chúng dạt vào bờ biển hàng loạt. Tuy chúng có thể sống tới 25 năm, nhưng điều này hiếm khi xảy ra do sự đe dọa từ động vật ăn thịt và con người.

Cá Dương Vật Trong Câu Cá Và Nấu Ăn

Cá dương vật là một món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng có hương vị nhẹ nhàng và trở nên đậm đà hơn khi nhai. Có người cho rằng nó có vị hơi mặn và ngọt. Bạn có thể làm tăng hương vị bằng cách rửa sạch chúng với nước muối. Thông thường, cá dương vật được thái thành miếng và ăn sống. Ở Hàn Quốc, người ta thường ăn nó với muối, dầu mè hoặc sốt Gochujang.

Quần Thể Cá Dương Vật

Mặc dù số lượng lớn cá dương vật có thể bị dạt vào bờ, nhưng các vụ chết hàng loạt này không có tác động đáng kể đến quần thể của chúng ở Đông Á. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc đánh bắt chúng, việc buôn bán cá dương vật gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, IUCN chưa xem xét việc bảo vệ cá dương vật là một ưu tiên.

Vì vậy, đó là những điều thú vị về cá dương vật. Dù có hình dáng không hấp dẫn nhưng chúng vẫn là một món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng.