Cá một tai (Cá dương vật)

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Tóm tắt cá dương vật

Còn được gọi là cá dương vật, Urechis unicinctus là một loài giun thìa biển được tìm thấy khắp Đông Á. Nó ăn vật liệu hữu cơ siêu nhỏ và tạo hang trong cát và bùn. Đôi khi, một số lượng lớn có thể bị cuốn trôi và mắc cạn trên các bãi biển. Chúng là một món ngon phổ biến ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

5 sự thật về cá dương vật

  • Các loài cá nhỏ và động vật giáp xác thường sống bên trong các đường hầm hình chữ U do loài sâu này hình thành.
  • Cá dương vật tiết ra một mạng lưới chất nhầy mà chúng sử dụng để bắt các sinh vật phù du, vi khuẩn và mảnh vụn.
  • Các nhà khoa học đã phát hiện ra những cái hang hình chữ U giống như hang do loài giun tạo ra có niên đại gần 300 triệu năm trước.
  • Một con cá dương vật có thể sống tới 25 năm, nhưng rất ít con sống được lâu như vậy.
  • Ở Hàn Quốc, cá dương vật được gọi là "gaebul" và thường được ăn sống với dầu mè và muối hoặc sốt Gochujang.

Phân loại cá dương vật và tên khoa học

Cá dương vật còn có tên là cá chủ quán béo hoặc garloid. Nó thuộc họ Urechidae và chi Urechis, có bốn loài, tất cả đều được gọi chung là loài cá này. Tên khoa học của nó, Urechis unicinctus, bắt nguồn từ từ tiếng Latin uni, hay “một” và cinctus, nghĩa là “vành đai” hay “bao quanh”. Ở Hàn Quốc, nó có tên là “gaebul”, có nghĩa là “bộ phận sinh dục của chó”, do hình dáng giống dương vật của nó.

Ngoại hình cá dương vật

cá dương vật
Ở Hàn Quốc, cá dương vật được gọi là "gaebul" và thường được ăn sống với dầu mè và muối hoặc sốt Gochujang.

©St. Evgenia/Shutterstock.com

Mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng thực ra nó không phải là một loài cá mà là một loài giun thìa biển. Nó được đặt tên từ hình dạng giống như dương vật khác thường của nó. Cơ thể của chúng dài và hình trụ, với hầu hết các mẫu vật có chiều dài từ 10 đến 30 cm. Chúng có màu nâu vàng, da nhẵn và được bao phủ bởi các nhú nhỏ. Cá dương vật sở hữu một chiếc vòi hình thìa mà chúng dùng để kiếm ăn, bơi lội và đào đường hầm.

Hành vi cá dương vật

Các nhà khoa học biết rất ít về lối sống hoặc hành vi của họ. Chúng là những kẻ đào hang sống phần lớn cuộc đời trong những cái hang mà chúng đào trong cát hoặc bùn. Cá nhỏ và động vật giáp xác thường làm nhà trong những cái hang này và sống nhờ những mảnh thức ăn thừa mà cá dương vật thải ra, do đó có tên là "cá chủ nhà trọ". Con sâu thìa chịu đựng mối quan hệ này, vì nó có lợi cho tất cả các bên liên quan. Chúng thường dạt vào bờ biển với số lượng lớn. Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết tại sao điều này lại xảy ra. Một số người tin rằng chúng bị cuốn trôi do bão, trong khi những người khác cho rằng chúng bơi ra biển để sinh sản và sau đó bị dạt vào bờ.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá dương vật

Họ dành phần lớn cuộc đời của họ dưới lòng đất. Những con giun đào những đường hầm hình chữ U trong cát và bùn dài vài feet và rộng bằng cơ thể chúng. Cát hoặc chất nền phải đủ cứng để giữ nguyên hình dạng của nó nhưng cũng không quá khó để đào qua.

Bạn có thể tìm thấy cá dương vật ở khắp Đông Á. Chúng trải dài từ Vịnh Bột Hải ở Trung Quốc cũng như dọc theo bờ biển của Hàn Quốc và Hokkaido ở Nhật Bản. Hầu hết tồn tại ở bờ biển phía tây của Hàn Quốc, trái ngược với bờ biển phía đông. Điều này có thể liên quan đến số lượng lớn các bãi bùn và bãi biển đầy cát dọc theo bờ biển phía tây của Hàn Quốc.

Động vật ăn thịt và con mồi của cá dương vật

Một số loài động vật săn cá dương vật, bao gồm rái cá, cá mập, cá đuối, cá bơn và các loài chim biển như mòng biển. Khi chúng dạt vào bờ biển, những đàn mòng biển sẽ lao xuống bữa tiệc buffet này với sự thích thú đến nỗi một số con gần như không thể di chuyển sau đó. Mối đe dọa chính khác đến từ con người. Chúng là một món ngon ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, mặc dù việc đánh bắt thương mại gặp nhiều khó khăn do khó thu hoạch chúng. Cá dương vật cũng thường được dùng làm mồi câu cá lớn.

Được gọi là động vật ăn mảnh vụn, chúng sống bằng chế độ ăn kiêng là vật liệu hữu cơ cực nhỏ. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm cả mảnh vụn cũng như vi khuẩn và động vật phù du. Chúng sở hữu một vòng tuyến gần phía trước vòi có thể tiết ra chất nhầy dày. Cá dương vật di chuyển ngược qua các đường hầm của chúng cho đến khi một mạng lưới chất nhầy dính bao phủ toàn bộ cấu trúc. Sau khi đủ các hạt thức ăn bị mắc kẹt trong chất nhầy, chúng sẽ di chuyển về phía trước qua đường hầm và nuốt chửng lưới và bất cứ thứ gì bị mắc kẹt bên trong chất nhầy.

Sinh sản và tuổi thọ của cá dương vật

Người ta biết rất ít về thói quen sinh sản hoặc vòng đời của cá dương vật. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chúng bơi ra biển để sinh sản. Điều này có thể giải thích tại sao một số lượng lớn đôi khi dạt vào bờ hàng loạt. Mặc dù chúng có thể sống tới 25 năm, nhưng điều này hiếm khi xảy ra do các mối đe dọa từ động vật ăn thịt và con người.

Cá dương vật trong câu cá và nấu ăn

Một số quốc gia thường sử dụng chúng trong ẩm thực, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nó sở hữu một hương vị nhẹ nhàng và càng trở nên đậm đà hơn khi bạn nhai nó. Theo một số người, nó có vị hơi mặn và ngọt. Bạn cũng có thể tăng hương vị của nó bằng cách rửa sạch bằng nước muối, làm cho nó ngọt và tanh hơn một chút. Thông thường, cá được thái thành miếng và ăn sống. Ở Hàn Quốc, người ta thường ăn nó với muối, dầu mè hoặc sốt gochujang.

Quần thể cá dương vật:

Mặc dù thỉnh thoảng chúng dạt vào bờ với số lượng lớn, nhưng những vụ chết hàng loạt này dường như không có tác động đáng kể đến quần thể của chúng ở Đông Á. Ngoài ra, trong khi chúng là một món ngon ở một số quốc gia, chúng khá khó thu hoạch, khiến việc đánh bắt thương mại trở nên khó khăn. Người ta biết rất ít về tình trạng bảo tồn của chúng và không có nỗ lực nào được biết đến để bảo vệ đàn. Hiện tại, IUCN chưa liệt kê cá dương vật là loài cần quan tâm.

  • Sâu
  • lươn

Xem tất cả 15 con vật bắt đầu bằng U

Cá dương vật là loài ăn xác thối ăn vật liệu hữu cơ sống và chết. Chúng tiêu thụ động vật phù du và vi khuẩn mà chúng bẫy được trong một cái lưới làm bằng chất nhầy.

Mặc dù có vẻ ngoài hơi kém hấp dẫn nhưng cá dương vật có thể ăn được. Mặc dù bạn có thể nấu chúng, nhưng hầu hết mọi người ở Đông Á chọn ăn sống.

Ban đầu, cá dương vật có mùi vị khá trung tính. Một số người cho rằng hương vị cá dương vật tăng lên khi bạn nhai nó nhiều hơn. Nó có vị hơi mặn, hơi ngọt.

Bạn có thể tìm thấy cá dương vật trên các bãi biển khắp Đông Á, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.