X-Ray Tetra

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

X-Ray Tetra là một loài cá học nhỏ được tìm thấy tự nhiên ở vùng nước ven biển sông Amazon ở Nam Mỹ. Cá X-Ray Tetra còn được gọi là Golden Pristella Tetra và Water Goldfinch vì màu vàng nhạt của lớp da trong mờ của chúng.

x-quang-tetra-1

©AZ-Động vật.com

Tên khoa học và phân loại

X-Ray tetra được Albert Ulrey mô tả lần đầu tiên vào năm 1894 và từ đó trở thành một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất được nuôi trong bể cá ngày nay. Mặc dù X-Ray tetra ( Pristella maxillaris) là loài duy nhất được biết đến trong chi của nó, nhưng nó có họ hàng gần với các loài cá Nam Mỹ nhỏ và sặc sỡ khác, bao gồm gần 150 loài tetra khác. Trong số các loại tetra khác là:

  • Neon Tetra (Paracheirodon innesi)
  • Tetra cầu vồng (Nematobrycon lacortei)
  • Tetra vây máu (Aphyocharax anisitsi)
  • Tetra hoàng đế (Nematobrycon palmeri)
  • Buenos Aires Tetra (Hyphessobrycon anisitsi)
  • Chanh Tetra (Hyphessobrycon pulchripinnis)
  • Ember Tetra (Hyphessobrycon amandae)
  • Congo Tetra (Phenacogrammus intertus)
  • Black Neon Tetra (Hyphessobrycon herbertaxelrodi)
  • Ruby Tetra (Axelrodia riesei)

Để biết mô tả và hình ảnh của mười loài này, bấm vào đây.

Giải phẫu và ngoại hình

Tetra tia X, Pristella maxillaris , được đặt tên từ lớp da gần như trong suốt của nó.

©Debivort tại Wikipedia tiếng Anh / Creative Commons

Điểm đặc biệt nhất của cá X-Ray Tetra là lớp da trong mờ bao phủ cơ thể nhỏ bé của nó, cho phép nhìn rõ xương sống của cá. Các vảy của X-Ray Tetra có màu hơi vàng bạc rất mờ, trông gần như vàng trong một số ánh sáng. X-Ray Tetra cũng có đuôi có đầu màu đỏ và vây lưng và vây hậu môn có sọc nổi bật có màu vàng, đen và trắng.

Đây là một loài cá tương đối nhỏ (1,5 inch) thực sự có cấu trúc xương bên trong được gọi là bộ máy Weberian, được sử dụng để thu sóng âm thanh và góp phần vào thính giác nhạy bén của cá X-Ray (cấu trúc xương này là cũng được tìm thấy ở nhiều họ hàng của chúng).

Những con cái thường lớn hơn và tròn hơn một chút so với những con đực mảnh khảnh hơn, mặc dù cả hai có bề ngoài rất giống nhau.

Phân bố và sinh cảnh

X-Ray Tetra được tìm thấy ở vùng nước ven biển Amazon của Brazil, Guyana và Venezuela ở Nam Mỹ. Chúng khác biệt rất nhiều so với các loài Tetra khác vì chúng có thể chịu được nước lợ cứng hơn gần bờ biển, cũng như môi trường nước ngọt thông thường của chúng. Chúng sinh sống ở các dòng suối và nhánh sông nước trong suốt trong mùa khô, và khi mùa mưa đến, cá X Ray sau đó di chuyển vào vùng đầm lầy ngập nước nơi nước mềm hơn và có tính axit hơn. Vào mùa mưa, X-Ray Tetra sinh sản vì chúng có điều kiện nước tốt hơn và lượng thức ăn dồi dào hơn.

Hành vi và Lối sống

Tetra tia X là một trong những loài Tetra dễ thích nghi nhất vì nó có thể sống ở cả nước ngọt và nước lợ.

©Richard Bartz / Creative Commons

Giống như nhiều loài cá nhỏ, nhiều màu sắc khác, X-Ray Tetra là một loài sống theo đàn sống ở khu vực giữa đáy và giữa nước theo nhóm. Chúng cực kỳ hòa bình và khoan dung với các loài khác trong môi trường sống của chúng. X-Ray Tetra là một trong những loài Tetra dễ thích nghi nhất vì nó có thể sống ở cả nước ngọt và nước lợ, trong cả điều kiện axit và kiềm. Nhiều người quan sát thấy rằng những con cá X-Ray được nuôi trong bể có thể thay đổi nhanh chóng từ hiền hòa sang trở nên lém lỉnh khi có sự hiện diện của những con cá săn mồi lớn hơn, với hành vi tương tự được biết là sẽ biểu hiện nếu quy mô đàn không đủ lớn.

Sự thật và tính năng thú vị

Bộ máy Weberian (cấu trúc xương) trong cơ thể Tetra X-Ray hoạt động bằng cách truyền sóng âm thanh mà bong bóng bơi nhận được, gửi chúng qua các đốt sống của nó, sau đó đưa chúng đến tai trong. Kết quả cuối cùng là X-Ray Tetra có khả năng nghe tuyệt vời.

Độ trong suốt của da được cho là một hình thức bảo vệ vì những kẻ săn mồi khó phát hiện ra chúng hơn (cùng với các mảng màu vàng nhạt của chúng) giữa thảm thực vật dày đặc và làn nước lung linh. Tetra X-Ray màu vàng không chỉ phổ biến trong bể, mà phiên bản bạch tạng của loài này hiện cũng thường được tìm thấy trong các cộng đồng nhân tạo trên toàn thế giới.

Sinh sản và vòng đời

Vào mùa mưa, X-Ray Tetra quay trở lại vùng đất lũ để đẻ trứng. Không giống như nhiều loài cá tương tự đẻ con, Tetra X-Ray cái đẻ từ 300-400 quả trứng bằng cách rải chúng vào thảm thực vật. Khi nó sẵn sàng đẻ trứng, lớp da trong suốt có nghĩa là bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy trứng. Cá bột X-Ray Tetra bắt đầu nở sớm nhất là 24 giờ sau đó và bơi lội tự do trong vòng vài ngày. Sau khi có thể bơi, những con non nhỏ màu trắng xỉn màu có thể tìm được những nguồn thức ăn tốt hơn và sớm phát triển những dấu hiệu trưởng thành đặc trưng của chúng. Cá X-Ray thường sống được ba hoặc bốn năm trong tự nhiên nhưng có thể già hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

Neon tetras là loài cá đánh đàn hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ sáu con trở lên.
Tetras tia X có thể được giữ trong cùng một bể cá với những con cá nhỏ, đang đi học khác, chẳng hạn như những con tetra neon này.

©Dobermaraner/Shutterstock.com

Chế độ ăn uống và con mồi

Giống như nhiều loài cá nhỏ khác sống ở sông Amazon, X-Ray Tetra là loài động vật ăn tạp với chế độ ăn bao gồm cả động vật và thực vật. X-Ray Tetra chủ yếu săn sâu, côn trùng và động vật giáp xác nhỏ sống gần đáy sông. Cá con của nó ăn ấu trùng côn trùng. Mặc dù nó cũng được biết là bổ sung chế độ ăn uống cho ngực bằng thực vật thủy sinh, nhưng nó chủ yếu là một loài săn mồi siêu nhỏ ăn động vật không xương sống nhỏ. Trong các cộng đồng nhân tạo, X-Ray Tetra cần nhiều nguồn thức ăn khác nhau, bao gồm tôm ngâm nước muối và giun máu cùng với các mảnh và viên tiêu chuẩn để đảm bảo rằng nó có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Kích thước nhỏ của X-Ray Tetra có nghĩa là nó không nên được nuôi trong cùng một bể cá với những loài cá săn mồi lớn hơn, nhưng nó có thể chung sống hòa bình trong bể với những con cá nhỏ đang đi học khác mà không gây ra mối đe dọa nào. Trong tự nhiên, X-Ray Tetra là con mồi của một số loài săn mồi dưới nước, bao gồm cả cá và ếch lớn hơn, và nó bị chim và rắn đe dọa nếu ở gần mặt nước. Quần thể của nó được cho là bị đe dọa nhiều nhất do ô nhiễm gia tăng và mất môi trường sống nói chung.

Mối quan hệ với con người

Kể từ lần đầu tiên được mô tả vào năm 1894, loài động vật độc đáo này đã trở thành chủ đề thu hút nhiều sự chú ý vì cơ thể gần như trong suốt của nó. X-Ray Tetra hiện là một trong những loài cá nhiệt đới phổ biến nhất được nuôi trong bể gia đình, chủ yếu là do dễ chăm sóc vì chúng khỏe mạnh, dễ thích nghi và không đòi hỏi nhiều. Tốc độ sinh sản nhanh cũng được cho là một trong những lý do khiến loài cá này trở nên phổ biến. Ngày nay, hồ cá X-Ray Tetra không đến từ tự nhiên mà được nuôi thương mại để buôn bán, chủ yếu ở Đông Âu và Viễn Đông.

Tình trạng bảo tồn và cuộc sống ngày nay

Tetra X-Ray chưa được liệt kê trong Sách đỏ của IUCN như một loài đang bị đe dọa trong môi trường của nó. Tuy nhiên, ngành công nghiệp đang phát triển ở Lưu vực sông Amazon có nghĩa là đã có sự gia tăng mức độ ô nhiễm trong nước và do đó làm giảm chất lượng nước, dẫn đến dân số giảm nhẹ ở một số khu vực nhất định.

Xem tất cả 13 con vật bắt đầu bằng chữ X

X-Ray Tetras là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

X-Ray Tetras thuộc Vương quốc Animalia.

X-Ray Tetras thuộc về phylum Chordata.

X-Ray Tetras thuộc họ Characidae.

X-Ray Tetras thuộc bộ Characiformes.

Tetra X-Ray còn được gọi là tetra pristella vàng hoặc chim kim oanh nước.