Tại sao mèo thích cá? Mọi thư bạn cân biêt!

mèo nhìn cá sống

Chúng ta đã thấy điều này trong truyện tranh, phim hoạt hình và các video vui nhộn về gia đình: mèo đuổi theo cá và bị ướt trong quá trình này. Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mèo có thích cá không, và nếu vậy thì chúng yêu cá từ đâu? Xét cho cùng, hầu hết mèo đều ghét bị ướt!

Người ta cho rằng mùi cá nồng nặc và nhu cầu protein của mèo đã phát triển thành tình yêu lâu dài với cá. Trên hết, mèo là loài ăn theo cơ hội, có nghĩa là chúng khá tháo vát khi tìm kiếm thức ăn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mèo và mối tình của chúng với cá, hãy đọc tiếp. Chúng tôi cũng xem xét các loại cá tốt nhất cho mèo của bạn và những thông tin thú vị khác.

Lịch sử của Mèo và Cá

Tiêu đề này không hoàn toàn chính xác, vì mèo thường không có lịch sử với cá. Những con mèo hiện đại của chúng ta được cho là có nguồn gốc từ Mèo rừng Bắc Phi/Tây Nam Á (Felis silvestris lybica), loài mèo không có cá trong thực đơn của chúng. Thay vào đó, chúng ăn ếch, bò sát, động vật gặm nhấm, chim và côn trùng.

Trên hết, mèo thường không câu cá, vậy mối tình này bắt đầu như thế nào? Một trong những niềm tin trung tâm vẫn tiếp tục xuất hiện là việc thuần hóa mèo bắt đầu ở Ai Cập cổ đại và người Ai Cập đã dụ mèo vào nhà của họ bằng cá.

Tuy nhiên, mèo đã được thuần hóa từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng 10.000 năm trước. Ngoài ra, mèo đã chọn sống với chúng tôi, vì vậy không có khả năng chúng phát triển tình yêu với cá vì người Ai Cập.

black-smoke-maine-coon_
Tín dụng hình ảnh: VR_Fotografie, Pixabay

Không phải là một phần của chế độ ăn kiêng

Mèo thuần hóa của chúng tôi được thiết kế để săn bắt động vật nhỏ và chim vì chúng là loài săn mồi duy nhất trên cạn với một vài ngoại lệ.

Một số loài mèo lớn, chẳng hạn như hổ, báo và báo đốm, thỉnh thoảng ăn cá, nhưng chúng không phải là con mồi ưa thích, vì cá nhỏ và không dễ bắt như động vật trên cạn.

Mặt khác, mèo câu cá đến từ Nam và Đông Nam Á và là một trong những loài mèo duy nhất có chế độ ăn chủ yếu là cá. Mèo câu cá dành phần lớn thời gian ở trong hoặc gần hoặc dưới nước. Nhưng họ là ngoại lệ cho quy tắc.

Nhìn chung, cá không phải là một phần quan trọng trong chế độ ăn của hầu hết mèo, vậy tại sao mèo của chúng ta lại có vẻ thích thú với món ăn này đến vậy?

Mèo Mỹ lông ngắn đang ăn
Tín dụng hình ảnh: Apicha Bas, Shutterstock

Mèo nhà và tình yêu của cá

Mèo là loài cho ăn theo cơ hội và về cơ bản sẽ ăn bất cứ thứ gì dễ nhất và sẵn có vào thời điểm đó. Mèo đã sống giữa con người hàng ngàn năm và rất giỏi trong việc nhặt và lấy thức ăn, kể cả từ đĩa của chúng ta!

Tất nhiên, bất kỳ chú mèo thông minh nào cũng sẽ nhận ra rằng chúng đã kiếm được vàng bằng cách quanh quẩn ở bến cảng và thuyền đánh cá. Ăn cắp cá từ con người sẽ dễ dàng đối với những con mèo tinh nghịch này.

Ngoài ra, mèo có khứu giác tuyệt vời — chúng có thể ngửi tốt hơn con người chúng ta ít nhất 14 lần! Kết hợp mũi của chúng để tìm mùi hương và mùi khá hăng của cá, bạn sẽ có một chú mèo khá thích nhai cá.

mèo gần thuyền đánh cá
Tín dụng hình ảnh: RoDobby, Pixabay

Cá cho mèo khỏe mạnh như thế nào?

Cá chứa đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng điều này phụ thuộc vào loại cá và cách nó được đánh bắt và chế biến.

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc. Điều này có nghĩa là họ phải ăn thịt động vật làm chế độ ăn chính. Đường tiêu hóa của chúng ngắn và không tiêu hóa đúng cách các nguyên liệu thực vật.

Cá là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 tuyệt vời, có thể làm cho da và lông của mèo bóng mượt và khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp điều trị các bệnh như hen suyễn, bệnh viêm ruột và bệnh ngoài da.

Cá là nguồn cung cấp axit amin taurine, có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa và sinh sản cũng như mắt và tim của mèo. Trên thực tế, mèo cần taurine được cung cấp cho chúng như một chất bổ sung vì cơ thể chúng không sản xuất ra nó.

mèo trộm cá ở chợ
Tín dụng hình ảnh: Kevin Hellon, Shutterstock

Loại cá nào là tốt nhất?

Một số loại cá tốt hơn những loại khác cho mèo của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi những loại cá này xuất hiện trong nhiều loại thức ăn thương mại dành cho mèo, nhưng cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi và cá hồi đều là những lựa chọn tốt cho mèo của bạn. Bạn cũng có thể cho mèo ăn cá bơn, cá bơn và cá tuyết. Chúng đều là những nguồn cung cấp protein, taurine và omega-3 tuyệt vời.

Khi nào cá không ổn?

Nếu con mèo của bạn bị dị ứng với cá, thì rõ ràng là không ổn. Nếu con mèo của bạn không thực sự thích cá, thì đừng ép buộc nó. Bạn cũng nên biết về vấn đề với thủy ngân.

Cá được đánh bắt như thế nào và ở đâu và cá được cho ăn gì đều là những yếu tố. Cá mới đánh bắt từ nước ngọt và ao có thể bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng, vì vậy tốt nhất nên tránh.

Cá thương mại là tốt nhất vì chúng đến từ các trang trại cá nơi chúng được nuôi trong điều kiện thích hợp.

cá thương mại
Tín dụng hình ảnh: Skitterphoto, Pexels

Phương pháp cho mèo ăn cá

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể cho mèo ăn cá sống, nhưng tốt nhất là với số lượng nhỏ vì hệ tiêu hóa của chúng có thể không xử lý được.

Tốt nhất bạn nên cho mèo ăn cá đã được nấu chín mà không thêm gia vị, hương liệu, nước sốt hoặc dầu. Nó không nên được tẩm bột, hun khói hoặc chiên. Luộc, quay hoặc nướng đều được, miễn là bạn không thêm bất cứ thứ gì vào cá.

Cá đóng hộp chắc chắn là một trong những loại cá dễ dàng và an toàn nhất mà bạn có thể cho mèo ăn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn chỉ mua loại được đóng hộp trong nước hoặc nước trái cây của chính nó. Tránh cá đóng hộp trong dầu và kiểm tra kỹ xem có thêm muối không. Chỉ cho con mèo của bạn một lượng nhỏ chứ không phải toàn bộ lon!

mèo ăn thức ăn
Tín dụng hình ảnh: Ảnh mèo Seattle, Shutterstock

Bao nhiêu cá là ổn?

Vì mèo không được tạo ra để ăn cá, nên hệ thống tiêu hóa của chúng có thể không phải lúc nào cũng đánh giá cao chế độ ăn cá, vì vậy, nó phải luôn được cung cấp ở mức độ vừa phải.

Cá có chứa một loại enzyme gọi là thiaminase phá hủy thiamine mà mèo thực sự cần. Quá nhiều cá có thể gây ra tình trạng thiếu thiamine, điều này có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của mèo. Điều này có thể dẫn đến chán ăn, co giật và tử vong. Quá nhiều cá cũng có thể góp phần gây ra chứng cường giáp và nhiễm trùng đường tiết niệu cho mèo của bạn.

Tin tốt là nếu bạn cho mèo ăn thức ăn thương mại dành cho mèo có chứa cá, các nhà sản xuất sẽ bổ sung thiamine để chống lại enzyme thiaminase.

Về mặt kỹ thuật, đối với cá dành cho con người, bạn không nên cho mèo ăn quá hai hoặc ba lần một tuần.

Con mèo của tôi có bị dị ứng với cá không?

Rõ ràng là mèo của bạn bị dị ứng với cá; các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

  • Thở khò khè và khó thở
  • Bệnh tiêu chảy
  • nôn mửa
  • Ho và hắt hơi
  • đôi mắt đẫm lệ
  • Xả từ mũi
  • Da bị kích ứng và viêm
  • Gãi quá nhiều có thể gây ra vết thương
  • Rụng tóc
Mèo nôn
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn ăn cá và có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Lấy tất cả các vật dụng có chứa cá ra khỏi con mèo của bạn. Kiểm tra các thành phần trong thực phẩm đóng hộp và khô của bạn. Ngay cả khi nó được dán nhãn là hương vị gà, nó vẫn có thể chứa cá.

Phần kết luận

Theo nguyên tắc chung, mèo không săn và bắt cá — không bao gồm cá trong bể cá của bạn! Có những con mèo ngoài kia thực sự không thích cá. Nhưng đối với những chú mèo không bị dị ứng và cực kỳ thích ăn cá, hãy nhớ chỉ cho chúng ăn một lượng nhỏ vài lần một tuần.

Đừng lo lắng nếu bạn có thức ăn khô hoặc đóng hộp có vị cá cho mèo. Điều này khá an toàn cho mèo của bạn (tất nhiên là trừ khi chúng bị dị ứng). Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ nhìn thấy một con mèo câu cá và mặc dù về mặt kỹ thuật, mèo không được tạo ra để ăn và tiêu hóa cá đúng cách (ngoại trừ mèo đánh cá), một số phim hoạt hình đó đã làm đúng. Mèo thực sự yêu cá!