Giun mỏ neo trong cá nước ngọt

Giun mỏ neo là gì?

Giun mỏ neo (Lernaea spp.) – Ký sinh trùng đặc biệt trên cá nước ngọt

Giun mỏ neo là ký sinh trùng giáp xác chân chèo không phải là giun, mà là một loại ký sinh trùng giáp xác chân chèo bám vào da cá và có một cái đuôi giống như giun nhô ra khỏi da. Các ký sinh trùng này có giai đoạn không ký sinh sống trong nước. Khi con đực giao phối với một con cái, nó sẽ bám vào cá để trưởng thành thành một con trưởng thành khả năng sinh sản. Những ký sinh trùng này có tên “sâu” từ cấu trúc sinh sản mở rộng của cá cái.

Các loài cá nước ngọt, nhất là cá vàng và cá koi, thường bị ký sinh trùng giun mỏ neo. Tuy nhiên, cũng có nhiều loài giáp xác chân chèo khác gây nhiễm trùng cho cá nước ngọt và cá biển.

Triệu chứng của giun mỏ neo ở cá

Giun mỏ neo là ký sinh trùng vĩ mô có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng của giun mỏ neo.

Giun có thể nhìn thấy trên vảy

Bạn có thể thấy cấu trúc sinh sản của con cái giống như những con giun trắng ngắn nhô ra từ phía sau lớp vảy. Phần cuối của “sâu” màu trắng có thể có một hoặc hai túi trứng dính vào. Những túi này chứa trứng của chúng và rơi vào bể cá để nở.

Các vấn đề về khoang miệng

Giun mỏ neo cũng có thể được tìm thấy trong khoang miệng của cá. Nó sẽ tạo cho miệng cá có hình dạng “baleen”, nghĩa là nó trông giống như những chiếc răng dài của cá voi tấm sừng hàm.

Các mảng da và tổn thương đỏ

Giun rơi ra khỏi cá có thể để lại những mảng xuất huyết hoặc xơ hóa trên da. Vi khuẩn có thể lây nhiễm vào vị trí giun mỏ neo bám vào, gây ra các vết đỏ trên da cá.

Nguyên nhân và cách phòng tránh giun mỏ neo trong cá

Giun mỏ neo rất dễ lây lan giữa các loài cá và thường xảy ra khi một con cá mới được thêm vào bể cá mang theo giun mỏ neo chưa trưởng thành hoặc một con cái đang sinh sản trên da của chúng. Việc kiểm dịch thích hợp là rất quan trọng để ngăn chặn việc lây lan nhanh chóng của ký sinh trùng này. Ngoài ra, cần chú ý cách ly thực vật sống trong bể cá để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng được mang vào bể.

Chẩn đoán và điều trị giun mỏ neo trong cá

Giun mỏ neo tự bám vào cá nên bạn hoặc bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bằng hình ảnh. Tuy nhiên, giun mỏ neo có thể bị nhầm lẫn với tảo hoặc mảnh vụn thực vật bám trên cá. Bác sĩ thú y có thể sử dụng kính hiển vi để xác nhận sự phá hoại.

Để xử lý giun mỏ neo, bạn cần đưa cá đến bác sĩ thú y để được điều trị bằng thuốc an thần. Việc loại bỏ toàn bộ ký sinh trùng, bao gồm cả đầu ăn dưới da cá, là quan trọng. Nếu còn giai đoạn con non, có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác để tiêu diệt chúng trong bể cá.

Tiên lượng cho cá bị giun mỏ neo

Nếu không được xử lý đúng cách, giun mỏ neo có thể gây nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Việc giám sát kỹ các vị trí đính kèm của cá sau khi giun đã được gỡ bỏ là rất quan trọng. Trong một số trường hợp, cá có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là duy trì chất lượng nước tốt trong bể cá.

Làm thế nào để ngăn chặn giun mỏ neo

Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn giun mỏ neo là cách ly đúng cách bất kỳ vật nuôi nào mới được thêm vào bể cá. Nếu bạn nhìn thấy giun mỏ neo trên cá bất kỳ, hãy cho rằng tất cả chúng đều bị nhiễm khuẩn và không được thêm vào bể cá chính. Bằng cách cách ly đúng cách, bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng này và các bệnh cá khác sang bể cá chính.