Giun neo trong cá nước ngọt

Giun mỏ neoký sinh trùng vĩ mô , có nghĩa là chúng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng thường được tìm thấy trên cá koicá vàng , nhưng có thể được tìm thấy trên nhiều loài cá nước ngọt . Phần "sâu" vươn ra khỏi da cá vào trong nước thực chất là cấu trúc sinh sản của cá cái . Việc điều trị những ký sinh trùng này có thể là một thách thức tùy thuộc vào cách thiết lập bể cá của bạn và lượng ký sinh trùng.

Giun mỏ neo là gì?

Giun mỏ neo ( Lernaea spp.) thực ra không phải là giun, mà là một loại ký sinh trùng giáp xác chân chèo bám vào da cá và có một cái đuôi giống như giun nhô ra khỏi da. Đầu của ký sinh trùng nằm dưới da cá và có một phần phụ giống như mỏ neo giữ nó trong da. Những ký sinh trùng này có nhiều giai đoạn không ký sinh sống trong nước. Khi một con đực giao phối với một con cái, nó sẽ bám vào một con cá để trưởng thành thành một con trưởng thành có khả năng sinh sản. Những ký sinh trùng này có tên "sâu" từ cấu trúc sinh sản mở rộng của phụ nữ. Giun mỏ neo chưa trưởng thành sẽ bơi tự do trong bể cá của bạn, nhưng sẽ không gây phiền toái cho cá của bạn.

Loài giáp xác chân chèo Lernaea gây bệnh cho hầu hết các loài cá nước ngọt. Chúng thường được tìm thấy trên cá vàng và cá koi. Có nhiều loài giáp xác chân chèo tương tự khác lây nhiễm cho các loài cá biển và nước ngọt khác.

Các triệu chứng của giun mỏ neo ở cá

Giun mỏ neo là một trong những ký sinh trùng cá nước ngọt vĩ mô có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng của giun mỏ neo.

Giun có thể nhìn thấy trên vảy

Bạn sẽ thấy cấu trúc sinh sản của con cái giống như những con giun ngắn màu trắng nhô ra từ phía sau lớp vảy. Phần cuối của “sâu” màu trắng có thể có một hoặc hai túi trứng dính vào. Những túi này chứa trứng của chúng và rơi vào bể cá để nở.

Các vấn đề về khoang miệng

Giun mỏ neo cũng có thể được tìm thấy trong khoang miệng của cá. Nó sẽ tạo cho miệng cá có hình dạng "baleen", nghĩa là nó trông giống như những chiếc răng dài của cá voi tấm sừng hàm.

Các mảng da và tổn thương đỏ

Giun rơi ra khỏi cá của bạn có thể để lại những mảng xuất huyết hoặc xơ hóa trên da. Vi khuẩn có thể lây nhiễm vào vị trí giun mỏ neo bám vào, gây ra các vết đỏ trên da cá.

Nguyên nhân của sâu mỏ neo

Giun mỏ neo rất dễ lây lan giữa các loài cá và xảy ra khi một con cá mới được thêm vào bể cá mang theo giun mỏ neo chưa trưởng thành hoặc một con cái đang sinh sản trên da của chúng. Bỏ qua việc kiểm dịch thích hợp làm cho ký sinh trùng này lây lan rất nhanh. Một con sâu mỏ neo cái có thể sinh ra hàng trăm ấu trùng cứ sau hai tuần trong tối đa 16 tuần trong bể cá có nhiệt độ 77 độ F.

Sâu mỏ neo còn non cũng có thể lây lan khi đưa thực vật sống vào. Mặc dù chúng có thể không ở trên cây, nhưng những con non bơi tự do có thể ở trong nước xung quanh cây. Cây thủy sinh có thể mang nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng vào bể cá của bạn nếu không được cách ly đúng cách. Giống như loài cá mới của bạn, cách ly thực vật trong hệ thống chỉ có thực vật sẽ phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng vì không có cá làm vật chủ cho chúng. Điều này chỉ áp dụng cho cây trồng với cá. Nếu cây mới của bạn chưa bao giờ được giữ với bất kỳ loài cá nào, chúng sẽ không bị bệnh cá. Mặc dù chúng có thể mang theo một số loài gây hại không xương sống, chẳng hạn như ốc sên.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giảm độc tính amoniac trong bể cá nước mặn

Chẩn đoán giun mỏ neo trong cá

Vì giun mỏ neo là ký sinh trùng bên ngoài tự bám vào cá nên bạn hoặc bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bằng hình ảnh. Thông thường, bạn sẽ phát hiện ra những thứ trông giống như một hoặc nhiều mảnh hoặc sợi chỉ lỏng lẻo treo lủng lẳng trên các bộ phận khác nhau của cá mà bạn chưa từng thấy trước đây. Tuy nhiên, giun mỏ neo có thể bị nhầm lẫn với những thứ trông giống như tảo hoặc mảnh vụn thực vật bám trên cá. Bác sĩ thú y có thể sử dụng kính hiển vi để xác nhận sự phá hoại.

Sự đối đãi

Nên xử lý giun mỏ neo vì chúng có thể sinh sôi nảy nở làm hỏng mang khiến cá khó thở. Khi cá của bạn có giun mỏ neo, bạn sẽ rất muốn kéo chúng ra, nhưng hãy cưỡng lại sự thôi thúc làm như vậy. Giun mỏ neo cần được loại bỏ đúng cách khi cá được bác sĩ thú y của bạn cho dùng thuốc an thần. Họ sẽ cần phải loại bỏ toàn bộ ký sinh trùng bao gồm cả đầu ăn dưới da cá. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh, thuốc an thần làm cho quá trình cá bớt căng thẳng hơn và cho phép bác sĩ thú y làm việc hiệu quả hơn mà không làm cá vùng vẫy.

Khi những con cái trưởng thành đã bị loại bỏ, bạn vẫn có thể gặp một vấn đề nhỏ: giai đoạn con non. Các phương pháp điều trị "sâu mỏ neo" không kê đơn thường khá hiệu quả đối với giai đoạn con non, nhưng chúng sẽ không giết chết con trưởng thành. Có thể thực hiện một cách khác để tiêu diệt giai đoạn cá con đang bơi tự do trong bể cá bằng cách loại bỏ chất nền và đồ trang trí của bạn và cho nước của bạn chạy qua đèn UV.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhiệt độ nào là chính xác cho hỗn hợp cá trong bể cá cộng đồng

Xử lý giun mỏ neo bằng phốt phát hữu cơ hoặc diflubenzuron (dimilin) có hiệu quả, nhưng cần hết sức thận trọng. Chỉ sử dụng các sản phẩm đã được thú y phê duyệt, để chúng tránh xa những vật nuôi và trẻ em khác của bạn, đồng thời đảm bảo đeo bảo hộ thích hợp (ví dụ: găng tay) khi xử lý thuốc.

Tiên lượng cho cá với giun mỏ neo

Các vị trí đính kèm của người lớn cũng có thể phát triển nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Giám sát các trang web này một cách cẩn thận sau khi người lớn đã được gỡ bỏ. Họ có thể yêu cầu điều trị bằng thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của họ. Không nên mua thuốc kháng sinh không kê đơn và chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ thú y. Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng thứ cấp này là chất lượng nước tốt.

Làm thế nào để ngăn chặn sâu mỏ neo

Giun mỏ neo rất dễ lây lan giữa các loài cá. Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa giun mỏ neo là cách ly đúng cách bất kỳ vật nuôi nào mới bổ sung vào bể cá của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ con giun mỏ neo nào có trong bể cá mà bạn đang muốn mua, hãy cho rằng tất cả chúng đều bị nhiễm khuẩn. Hãy nhớ rằng, ấu trùng vị thành niên rất nhỏ và có thể xuất hiện mà bạn không nhận ra cho đến khi quá muộn. Bằng cách cách ly đúng cách cá mới của bạn, bạn sẽ ngăn ngừa sự lây lan của vấn đề này và các bệnh cá khác sang bể cá chính.