8 loại cá vàng trong ao – Hướng dẫn đầy đủ (có hình ảnh)

cá vàng ăn trong ao

Cá vàng là một loại cá được lai tạo rộng rãi là một loài cá chép. Các giống cá vàng nhỏ hơn có nguồn gốc từ cá chép Phổ và hiện có đủ loại màu sắc, hình dạng mắt và các loại vây khác nhau

Cá vàng là một số loài cá trang trí cứng cáp hơn. Nhiều giống đủ cứng để chịu được khí hậu khắc nghiệt hơn của ao ngoài trời. Hầu hết những con cá vàng này có thể chịu được độ sâu nông, nhiệt độ lạnh và thậm chí là đóng băng trong vài giờ ngắn ngủi miễn là chúng có đủ oxy để tồn tại. bộ chia cây thủy sinh

1. Cá vàng thông thường

cá vàng thông thường
Tín dụng hình ảnh: Heidi Schneider, Shutterstock

Cá vàng thông thường có nhiều loại cam, đen, đồng, đỏ và trắng. Chúng cũng là một trong những loài cá nước ngọt khỏe mạnh nhất đã được thuần hóa. Cá vàng thường được biết đến là loài cá trong nhà, tuy nhiên, chúng có khả năng sống sót ngoài trời và trang trí ao ngoài trời của bạn.

Cá vàng thông thường là loài cá thuần hóa cỡ trung bình, dài tới 12 inch khi chúng sống trong nước được lọc kỹ. Chúng có khả năng sống trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là với không gian rộng rãi để bơi lội và thức ăn để ăn trong một cái ao lớn hơn ngoài trời.


2. Sao chổi

cá vàng sao chổi Carassius aurastus sao chổi_smspsy_shutterstock
Tín dụng: smspsy, Shutterstock

Cá vàng sao chổi là duy nhất bởi vì chúng là loại cá vàng duy nhất được tạo ra ở Hoa Kỳ. Chúng được đặt tên là "Sao chổi" do có đuôi dài kéo theo sau giống như đuôi của sao chổi. Chúng có thể dài bằng một nửa cơ thể của cá. Đây cũng không phải là loài cá tốt để nuôi chung với những con khác vì chúng là loài ăn hung dữ.

Không giống như cá vàng thông thường, sao chổi thường dài hơn chúng, đôi khi phát triển trên 12 inch và mảnh mai hơn nhiều. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, đen, cam và trắng. Thông thường, cơ thể của chúng có ít nhất hai màu trên người, với một số phiên bản cá sẫm màu hơn là phổ biến nhất. Chúng có thể sống từ 14 năm trở lên và rất dễ tìm thấy.


3. Đánh thức

đánh thức cá vàng_sultonking7_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Sultonking7, Shutterstock

Cá vàng Wakin là một loại cá vàng tương đối mới khá khỏe mạnh. Chúng có thể sống sót cả trong ao ngoài trời hoặc bể cá. Chúng trông tương tự như cá vàng thông thường về hình dạng và chúng phát triển với chiều dài tương tự. Những con cá này không thích hợp để sống chung với những con cá vàng khác vì chúng là loài ăn hung dữ và lấn át các loài khác trên mặt nước.

Sự khác biệt chính giữa loài Common và loài Wakin là hình dạng vây đuôi của chúng. Chúng tạo thành một hình quạt dài và hấp dẫn, đồng thời được biết đến với những mảng màu trắng và đỏ cam tươi bao phủ toàn bộ cơ thể. Chúng có thể dài tới 10 inch và là kích thước tuyệt vời để thả vào ao.


4. Shubunkin

Cá vàng Shubunkin
Tín dụng: slowmotiongli, Shutterstock

Cá vàng Shubunkin là một loài cá được lai tạo từ Nhật Bản với sự kết hợp tuyệt đẹp của màu đỏ, cam và trắng với những đốm đen lốm đốm trên thân và vây của chúng. Từ “shubunkin” có nghĩa là “tấm thổ cẩm đỏ” trong tiếng Nhật, và chúng nổi bật như một chú cá vàng tam thể độc đáo. Chúng thậm chí có thể có màu xanh nhạt. Những con cá này cũng là những kẻ ăn thịt rất hung dữ

Một số hubunkin có vảy trong suốt khiến các bộ phận trên cơ thể chúng trông phản chiếu hoặc "nhìn xuyên thấu". Tất cả các vây của chúng đều dài và rủ xuống, gợi nhớ đến hình thức trang phục cổ của Nhật Bản. Chúng cũng lớn hơn ba loài cá trước đó, dài tới khoảng 18 inch. Chúng có thể vui vẻ sống sót cả trong bể cá và ao.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nếu bạn sở hữu một gia đình nuôi cá vàng ngoài trời (hoặc trong nhà) hoặc đang cân nhắc lựa chọn cá vàng, thì chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon. Nó bao gồm mọi thứ về thiết lập và bảo trì bể cho tất cả các loại bể nuôi cá vàng, bất kể vị trí!


5. Đồng hoang đen

Cá vàng đồng hoang đen_Cherukuri rohith_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: cheukuri rohith, Shutterstock

Cá vàng Black Moor lớn hơn và trông có vẻ kỳ quặc hơn một số loài cá thanh lịch hơn ở trên. Chúng có thân hình mập mạp, mập mạp, vây lưng hình tam giác và vây lưng hình quạt. Có lẽ đặc biệt nhất là đôi mắt của họ. Cơ thể của họ dường như nhô ra từ hai bên đầu

Đúng như tên gọi, Black Moors hầu như luôn có màu đen hoàn toàn. Chúng là loài cá chậm hơn. Đặt chúng vào ao cùng với những con cá khác, nhưng không phải những con nhanh hơn như Shubunkin, Comet hoặc Wakin vì chúng sẽ nhanh chóng chết đói. Chúng có thể dài tới 10 inch và hình dạng của mắt khiến chúng có tầm nhìn hạn chế.


6. Ryukin

Goldfish Ryukin_Moo teaforthree_shutterstock
Tín dụng: Moo teaforthree, Shutterstock

Ryukin là một loài thú vị có nguồn gốc từ fantail. Chúng mang trên mình hầu hết các đặc điểm thể chất ngoại trừ việc chúng có khả năng sống sót vượt trội hơn. Những con cá này có thân hình đồ sộ và vây nhỏ hơn so với. Họ giữ lại đuôi quạt và nó có thể thay đổi nhiều về chiều dài. Khối lượng lớn của chúng khiến chúng di chuyển chậm trong nước, vì vậy bạn không nên ghép chúng với những loài cá nhanh hơn như Shubunkin hoặc Comet.

Ryukin là loại thức ăn dẻo và không hề kén ăn. Họ thậm chí sẽ ăn một số cây nếu họ vẫn còn đói. Chúng có thể sống tới 15 năm và chỉ dài khoảng 6-8 inch, mặc dù khối lượng cơ thể của chúng bù đắp cho việc thiếu chiều dài.


7. Oranda

Red Cap Oranda Goldfishes trong bể
Tín dụng hình ảnh: Rodsan18, Wikimedia Commons

Cá vàng Oranda cung cấp nhiều loại cá khác nhau tốt nhất. Chúng có nhiều màu khác nhau, cam, vàng, trắng, đỏ và đen. Chúng thậm chí có thể là calico, lốm đốm với tất cả chúng cùng một lúc. Những con cá này có thân hình to lớn và là một cảnh tượng thú vị với cái đầu hình củ hành, trông giống như chúng có bộ não quá lớn.

Cá vàng Oranda là một loại cá đuôi quạt khác và có vây lưng hình tam giác lớn với vây đáy chảy ra để khởi động. Chúng lớn hơn, có nghĩa là chúng chậm và không nên ghép với những con cá nhanh hơn ở đầu danh sách. Chúng sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi được khoảng 2 tuổi và ngay cả với cơ thể to lớn, chúng vẫn dài tới 12 inch. Chúng cần nhiều không gian trong ao ngoài trời và không chịu được nước bẩn hoặc nhếch nhác.


8. Đuôi quạt

cá vàng đuôi quạt
Tín dụng: dien, Shutterstock

Cá vàng Fantail là giống cá đuôi quạt điển hình nhất mà chúng ta đã có trong nhiều năm. Chúng có thể là một thách thức để chăm sóc nếu bạn là người mới bắt đầu, và do đó chỉ nên sử dụng chúng sau khi đã quen với việc có cá vàng sống trong ao của bạn. Chúng khá khỏe mạnh và thậm chí có thể chịu được một số lần bỏ ăn.

Thách thức lớn nhất với cá vàng Fantail là sự thiếu khoan dung của chúng đối với việc trải qua thời gian dài sống trong nước lạnh. Ở vùng khí hậu phía bắc, những con cá vàng này cần được đưa vào bên trong nếu bạn muốn chúng sống sót. Nếu bạn làm như vậy, chúng có thể sống tới 10 năm. Chúng là những con cá vàng nhỏ hơn một chút, tự nhiên chỉ dài từ 6-8 inch.

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng cho ao

Từ những con cá vàng giống như viên đạn đang phóng nhanh đến những con cá nổi lớn, có nhiều kiểu dáng khác nhau mà bạn có thể trau dồi cho các thành viên trong ao ngoài trời của mình. Chăm sóc chúng đúng cách, chẳng hạn như cho chúng ăn đúng giờ và dọn dẹp ao khi cần thiết, đảm bảo hệ thủy sinh khỏe mạnh trong nhiều năm tới.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Andrea Geiss, Shutterstock