Cá ngừ

Sự kiện cá ngừ

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh cá ngừ!©AZ-Động vật.com

Được hàng triệu người yêu thích như một thú vui ẩm thực nhờ hương vị đậm đà, mọng nước, loài cá ngừ dũng mãnh rong ruổi khắp các đại dương trên thế giới .

Cơ thể hình quả ngư lôi bóng bẩy, thuôn dài khiến nó trở thành một trong những loài cá nhanh nhất thế giới và là một kẻ săn mồi khá tài ba.

Cá ngừ cũng là một phần quan trọng trong nguồn cung cấp thực phẩm của thế giới, điều này khiến nó dễ bị đánh bắt quá mức.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngừ!

Cá ngừ răng chó, Dưới nước, 2015, Động vật hoang dã, Động vật hoang dã
Con cá có tốc độ tối đa hơn 40 dặm / giờ.

©iStock.com/Yann-HUBERT

 • Cá ngừ là loài di cư không có phạm vi sinh sống cố định. Một số loài di chuyển hàng ngàn dặm mỗi năm.
 • Cá ngừ có một mạng lưới mạch máu rộng lớn trong cơ thể luôn giữ nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ của nước xung quanh.
 • Con cá có thể bơi với tốc độ hơn 40 dặm / giờ.

Phân loại và tên khoa học

Cá ngừ bluefish bơi trong đại dương với lưới đánh cá ở hậu cảnh
Cá ngừ bluefish bơi trong đại dương với lưới đánh cá ở hậu cảnh

© Alexius Sutandio/Shutterstock.comTên khoa học của loài cá này là Thunnini. Điều này dường như bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại cho cá tunny, từ đó có nghĩa là chạy hoặc lao theo. Thunnini thực sự là một ví dụ về phân loại phân loại được gọi là một bộ lạc, nằm giữa gia đình và chi.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Cá ngừ vây xanh có nguồn gốc từ tổ tiên sản sinh nhiệt từ bên ngoài. Các hóa thạch cá ngừ lâu đời nhất được biết đến đã được phát hiện trong các mỏ Biển Tethys từ Trung Đông, Nam Âu và sự hình thành đất sét ở Luân Đôn.

Những hóa thạch này có từ cuối Paleocen (55-65 triệu năm trước) hoặc Eocen sớm (50-55 triệu năm trước) của kỷ Đệ Tam.

Quần thể cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương phía tây sinh sản ở Vịnh Mexico, trong khi quần thể phía đông sinh sản ở biển Địa Trung Hải.

Những con cá ngừ này từng được tìm thấy trên khắp Đại Tây Dương, nhưng hiện nay chúng chủ yếu được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và các vùng biển liên quan, bao gồm cả Địa Trung Hải.

15 loại khác nhau

Có khoảng 15 loài Thunnini trên thế giới.

©iStock.com/DeepAqua

Có khoảng 15 loài Thunnini trên thế giới. Hầu hết các loài này thuộc chi Thunnus, "cá ngừ đích thực". Cá ngừ vằn thuộc chi riêng của nó, Katsuwonus.

 • Cá ngừ vằn: Mặc dù cá ngừ vằn không phải là một trong những loài cá ngừ thực sự, nhưng nó vẫn có nhiều đặc điểm nổi bật của loài cá này, bao gồm hình dạng, màu sắc và hình dáng bên ngoài giống nhau. Là loài nhỏ nhất trong số các loài được đánh bắt thương mại, nó thực sự chiếm phần lớn sản lượng đánh bắt cá ngừ trên toàn thế giới.
 • Cá ngừ vây vàng: Đúng như tên gọi, loài này được bao phủ bởi các vây màu vàng, bao gồm một bộ vây lưng và vây hậu môn đặc biệt dài cong về phía sau gần như đuôi.
 • Cá ngừ vây xanh: Là loài có kích thước lớn nhất, cá ngừ vây xanh được chia thành một số loài khác nhau, bao gồm cá ngừ vây xanh phía nam, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương và cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương.
 • Cá ngừ albacore: Lớn hơn một chút so với cá ngừ vằn, cá ngừ vây dài có vây bên ngực rất dài, dài gần hết chiều dài cơ thể.

Dưới đây là danh sách đầy đủ của tất cả 15 loại:

 1. cá ngừ đuôi dài
 2. Cá ngừ vây đen
 3. Cá Ngừ Vây Xanh Thái Bình Dương
 4. cá ngừ vằn
 5. cá ngừ vàng
 6. Tiểu Tunny
 7. cá ngừ vây dài
 8. cá ngừ viên đạn
 9. cá thu cá ngừ
 10. cá ngừ thanh mảnh
 11. Cá ngừ vằn đen
 12. cá ngừ mắt to
 13. Cá Ngừ Vây Nam
 14. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương
 15. tàu cá ngừ

Vẻ bề ngoài

Người câu cá vui vẻ cầm con cá ngừ lớn
Cá ngừ vây xanh có thể nặng tới 2.000 pound đáng kinh ngạc.

©Piotr Wawrzyniuk/Shutterstock.com

Một cảnh tượng thực sự dưới nước, đây là một trong những loài cá lớn nhất thế giới. Cá vây xanh có thể nặng tới 2.000 pound (kỷ lục thế giới về một con cá đánh bắt được là 1.500 pound), nhưng thực tế hầu hết các loài hầu như không bao giờ lớn hơn 500 pound.

Loài cá này có đặc điểm là thân dài hình ngư lôi thuôn nhọn về phía đuôi chẻ đôi hoặc hình lưỡi liềm. Hầu hết cơ thể được bao phủ bởi lớp da kim loại màu xanh hoặc bạc mịn, sáng bóng với các vảy chỉ trang trí ở một số đoạn nhất định. Nó cũng có những “vây vây” nhỏ dẫn đến đuôi trông giống như những chiếc gai nhỏ.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Các loại cá quý hiếm - Bluefin Tuna
Cá ngừ vây xanh (Thunnus thynnus), loài cá nước mặn ở Địa Trung Hải. Loại cá quý hiếm này là loài săn mồi hung dữ chuyên ăn cá trích, cá thu và các loài cá biển khác.

© lunamarina/Shutterstock.com

Những con cá này tỏ ra ưa thích các vùng nước nhiệt đới và ôn đới trên khắp Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nó chiếm vùng biển khơi, nghĩa là tất cả các đại dương mở bên cạnh đường bờ biển và lớp đáy.

Mặc dù số lượng quần thể chính xác không được biết đến, nhưng các đại dương có hàng triệu loài cá này. Sản lượng đánh bắt hàng năm được quản lý cẩn thận bởi các tổ chức bảo tồn để ngăn chặn đánh bắt quá mức, nhưng vì bản chất di cư của nó, điều này đòi hỏi sự hợp tác quốc tế.

Động vật ăn thịt và con mồi

Những con cá này là một trong những loài săn mồi hàng đầu trong hệ sinh thái. Nó kiểm soát quần thể con mồi trong khi cung cấp một bữa ăn dồi dào cho một số loài săn mồi ăn nó.

Cá ngừ ăn gì?

Cá ngừ ăn gì
Cá ngừ Cá ăn cá, động vật giáp xác, mực và cá trích.

©AZ-Động vật.com

Những loài cá này ăn tất cả các loại động vật có vỏ, mực và nhiều loài cá có lỗ. Cá con cũng tiêu thụ sinh vật phù du trong giai đoạn quan trọng đầu tiên của cuộc đời.

Để có phân tích đầy đủ về chế độ ăn của cá ngừ, hãy nhớ đọc 'Cá ngừ ăn gì? Giải thích chế độ ăn kiêng của họ.'

Cái gì ăn cá ngừ?

Do kích thước của nó, chỉ những kẻ săn mồi lớn nhất mới ăn cá trưởng thành, bao gồm một số loài cá mập và cá voi. Chim biển và các loài cá khác cũng ăn cá con.

Sinh sản và tuổi thọ

Những con cá này là loài sinh sản sung mãn có thể sản xuất hàng triệu quả trứng mỗi năm. Được thụ tinh ngay trong cột nước của đại dương rộng mở, trứng nở chỉ sau vài ngày, mặc dù quá trình phát triển thực tế đến trưởng thành có thể mất nhiều năm. Cá ngừ là loài cá có tuổi thọ tương đối dài. Trong khi cá ngừ vây vàng chỉ sống được khoảng 7 năm thì một số loài cá ngừ vây xanh có thể sống tới 40 năm trong tự nhiên.

câu cá và nấu ăn

Những con cá này là nền tảng trong chế độ ăn uống của nhiều người và là một trong những loài cá thương mại và giải trí phổ biến nhất trên thế giới. Khoảng 4,9 triệu tấn cá ngừ đã được đánh bắt trong năm 2016, hầu hết là cá ngừ vằn.

Sự phụ thuộc nặng nề này đã dẫn đến nhiều hoạt động khai thác quá mức. Theo Tổ chức Bền vững Hải sản Quốc tế, 13% trữ lượng cá ngừ bị đánh bắt quá mức trên toàn thế giới.

Không giống như thịt trắng của hầu hết các loại cá, cá ngừ có thịt màu hồng hoặc đỏ sẫm nhờ lượng máu giàu oxy dồi dào. Hầu hết cá ngừ này là thịt nhạt đóng hộp, nhưng thịt chất lượng cao hơn có thể được phục vụ như sushi, sashimi, bít tết hoặc bất kỳ công thức cá nào khác.

Nó cũng phổ biến trong bánh mì, salad, món cuốn và các món nướng. Bất kể công thức nào, loại cá này đều có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và chất béo tốt.

Xem tất cả 130 con vật bắt đầu bằng chữ T


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Câu hỏi thường gặp về cá ngừ (Câu hỏi thường gặp)

Chó có thể ăn cá ngừ không?

Theo American Kennel Club, chó có thể không xử lý được mức thủy ngân cao của cá ngừ trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng nếu chó ăn trộm một ít cá ngừ vì một lượng nhỏ sẽ không gây hại gì.

Cá ngừ có tốt cho bạn không?

Cá ngừ chứa lượng axit béo omega-3 dồi dào, được cho là tốt cho sức khỏe tim mạch và mức cholesterol. Tuy nhiên, mức độ thủy ngân có thể tích tụ trong cá đại dương sống lâu và sau đó truyền sang con người. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức y tế khuyến cáo hạn chế tiêu thụ loại cá này. Cá ngừ mắt to có xu hướng có mức thủy ngân cao nhất, trong khi cá ngừ vằn có ít nhất. Tốt nhất là giới hạn mức tiêu thụ của bạn từ một đến ba phần mỗi tuần.

Vì sao cá ngừ lại rẻ như vậy?

Nếu nó có giá rẻ, thì đó có thể là cá ngừ vằn hoặc cá ngừ vây dài, những loại cá phổ biến nhất.

Loại cá ngừ nào đắt nhất?

Cá ngừ vây xanh có xu hướng trở thành loại cá ngừ đắt nhất do trữ lượng giảm và thịt của nó được ưa chuộng.

Có bao nhiêu loại cá ngừ?

Có khoảng 15 loài cá ngừ, nhưng chỉ có cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây dài được đánh bắt với số lượng lớn. Cá ngừ vây xanh chỉ chiếm 1% sản lượng khai thác toàn cầu.

Quy mô quần thể ước tính của Tunas là bao nhiêu?

Có hàng triệu con cá ngừ.

Một số tính năng phân biệt của Tuna là gì?

Cá ngừ có màu xanh kim loại, ánh bạc.

Tên gọi khác của cá ngừ là gì?

Cá ngừ còn được gọi là tunny.

Một sự thật thú vị về cá ngừ là gì?

Cá ngừ có thân hình bóng mượt giúp nó bơi nhanh trong nước.

Cá ngừ nhanh như thế nào?

Một con cá ngừ có thể di chuyển với tốc độ lên đến 50 dặm một giờ.

Cá ngừ sinh con như thế nào?

Cá ngừ đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa cá ngừ và albacore là gì?

Albacore là một loại cá ngừ, nhưng không phải tất cả cá ngừ đều là albacore. Đọc thêm về sự khác biệt cụ thể của họ ở đây.

Sự khác biệt chính giữa cá ngừ và escolar là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá ngừ và escolar là hình thức bên ngoài, tác dụng đối với sức khỏe và cách sử dụng trong ẩm thực.

Sự khác biệt giữa cá mòi và cá ngừ là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa cá mòi và cá ngừ bao gồm kích thước và họ của chúng. Cá mòi là loài cá nhỏ từ năm chi khác nhau chỉ đạt kích thước lớn nhất khoảng 12 inch và 4,5 pound, nhưng cá ngừ có thể nặng từ 3 pound đến 1.500 pound và dài tới 15 feet. Cá ngừ cũng đến từ năm chi khác nhau, nhưng chúng không cùng họ với cá mòi. Những khác biệt lớn này giúp dễ dàng phân biệt những sinh vật này. Chúng tôi sẽ đào sâu vào năm điểm khác biệt giữa chúng để cho bạn thấy những con cá này độc đáo như thế nào mặc dù cả hai đều là thức ăn phổ biến của con người.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/tuna-fish
 2. WWF, Có tại đây: https://www.worldwildlife.org/species/tuna
 3. ISSF, Có tại đây: https://iss-foundation.org/state-of-tuna-stocks-worldwide-assessed-in-comprehensive-issf-report-2