Cá vàng có ăn tảo không? Những gì bạn cần biết!

cá vàng-trong-nhà-đẹp-hồ-videopozitiv-shutterstock

Tảo có thể là một vấn đề khó quản lý trong bất kỳ bể cá nào, đặc biệt là trong các bể cá có mức độ chiếu sáng từ trung bình đến cao. Những mức ánh sáng này có thể khuyến khích sự phát triển của tảo, thậm chí khiến tảo nở hoa lớn trên bề mặt và trong nước. Nếu bạn nuôi cá vàng, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng chúng thích ăn bất cứ thứ gì chúng có thể cho vào miệng. Có thể khó nuôi cá vàng trong bể trồng cây vì chúng sẽ nhổ hoặc ăn thực vật. Vì vậy, lý do là cá vàng sẽ giúp kiểm soát mức độ tảo, phải không? Đọc để biết thêm thông tin về cá vàng và tảo! bộ chia cây thủy sinh

Đúng! Cá vàng sẽ ăn nhiều loại tảo phát triển trong bể và ao nước ngọt. Có một số loại tảo, chẳng hạn như tảo râu đen, mà hầu hết các loài cá, kể cả cá vàng, sẽ không ăn, khiến chúng khó kiểm soát hơn.

Thủy cung có nước và cá vàng_Lovbush_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Lovbush, Shutterstock

Tảo là gì?

Tảo là một loại thực vật hầu như luôn sống dưới nước. Nó không phát triển thân hoặc rễ và hầu hết các giống cũng không có lá đáng chú ý. Tảo quang hợp ánh sáng để lấy năng lượng, vì vậy tảo phát triển mạnh trong môi trường nhiều ánh sáng như bể cá có ánh sáng tốt. Nó ít phức tạp hơn nhiều loại thực vật, vì vậy nó cũng có thể tồn tại trong những môi trường kém thuận lợi hơn. Có rất nhiều loại tảo, nhưng những loại phổ biến nhất được thấy trong bể nước ngọt là tảo cát nâu hoặc xanh lục, tảo tóc và tảo đốm xanh. Nước bể màu xanh lá cây cũng là một dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của tảo.

Tảo có tốt cho bể của tôi không?

Có thể có những câu trả lời phức tạp cho câu hỏi này, nhưng câu trả lời cơ bản nhất là có và không. Tảo có thể trông khó coi và do khả năng phát triển nhanh chóng, nó có thể xâm chiếm các bể một cách nhanh chóng. Nó có thể khiến nước có màu xanh khó coi và quá nhiều tảo có thể gây bất lợi cho các chất dinh dưỡng được chia sẻ với các dạng sống khác trong bể. Nó cũng có thể khó kiểm soát, đặc biệt là khi bạn có một đám tảo nở đầy trên tay. Tuy nhiên, tảo, giống như hầu hết các loại thực vật, giải phóng oxy vào bể và có thể giúp loại bỏ một số độc tố khỏi nước, cải thiện sức khỏe cho cá vàng của bạn.

Tảo có tốt cho cá vàng của tôi không?

Tảo không tốt cũng không xấu cho cá vàng của bạn. Nếu chúng chọn ăn nó, nó có thể bảo vệ những cây khác trong bể khỏi bị cá ăn hoặc nhổ bật gốc. Nó có thể đánh lạc hướng những con cá vàng thích nhặt thức ăn, khiến chúng bận rộn ăn tảo. Tảo có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng cho cá vàng, vì vậy nó không phải là thức ăn thay thế cho bữa ăn và thức ăn tươi để chăn thả.

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!

Làm thế nào tôi có thể kiểm soát tảo?

Trong điều kiện ánh sáng yếu đến trung bình, có thể dễ dàng kiểm soát tảo bằng cách bảo dưỡng bể định kỳ và nhặt rác vàng. Trong trường hợp tảo nở hoa nhiều hơn, có thể cần thêm các hóa chất diệt tảo, như API Algaefix, vào bể để kiểm soát tảo nở hoa. Ngoài ra còn có bàn chải và nam châm làm sạch bể để giúp loại bỏ tảo khỏi bề mặt. Hãy thận trọng với những vật dụng làm sạch này nếu bạn có bể acrylic vì chúng có thể làm xước bề mặt bể. Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi nhiều thứ khác ngoài cá vàng, nhiều sinh vật trong bể cá có thể giúp kiểm soát tảo bao gồm ốc sên, tôm và các giống Plecostomus. Chỉ cần nhớ rằng cá vàng có thể ăn bất kỳ bạn cùng bể nào mà chúng có thể cho vừa miệng.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Tảo có thể là một liều thuốc thực sự để đối phó, nhưng thói quen ăn vặt của cá vàng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng hơn. Ngay cả khi cá vàng của bạn không thích ăn tảo, thì vẫn có nhiều lựa chọn để kiểm soát tảo trong bể của bạn. Không cung cấp nhiều ánh sáng hơn mức cần thiết cho bể của bạn sẽ giúp giảm thiểu sự nở hoa của tảo và cá cũng như động vật không xương sống ăn tảo có thể giúp kiểm soát lượng tảo ở mức thấp. Hãy nhớ rằng nếu cá vàng của bạn thích ăn tảo thì nó không có giá trị dinh dưỡng và hoàn toàn không phải là thức ăn thay thế cho thức ăn chất lượng cao cũng như rau và trái cây tươi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Videopozitiv, Shutterstock