Tìm hiểu cách giảm nhanh mức nitrat trong bể cá của bạn

Cách nhanh chóng giảm nitrat trong bể cá

Sự tích tụ nitrat cao, đôi khi được gọi là hội chứng bể cũ, có thể là một vấn đề phổ biến đối với những người nuôi cá cảnh lâu năm. Nó thường xảy ra khi bỏ qua các thói quen bảo trì và thay nước thường xuyên. Nitrat là sản phẩm cuối cùng của vi khuẩn khử amoniac thành nitrit và sau đó thành nitrat. Nitrat sẽ tích tụ trong nước hồ cá cho đến khi nó được thực vật đồng hóa hoặc loại bỏ khi thay nước.

Trong nước ngọt, nitrat tương đối không độc hại ngay cả ở mức cao (200 mg/L trở lên), nhưng trong bể cá nước mặn, nitrat có thể là vấn đề đối với động vật không xương sống ở biển, vì vậy nên giữ nitrat ở mức thấp hơn (dưới 20 mg/L). Một số người nuôi cá cảnh biển miễn cưỡng thay nước thường xuyên để giảm nitrat vì sau đó họ sẽ cần thêm nhiều muối hơn vào bể cá, và vì vậy họ chỉ đổ nước ngọt vào nước đã bay hơi (vì muối không bay hơi). Điều này không loại bỏ nitrat nhưng cho phép nitrat tăng lên và có thể gây ra các vấn đề trong bể cá.

Phương pháp khử nitrat này là phương pháp thay nước khử nitrat tức thì. Bạn có thể nhanh chóng giảm nitrat xuống 0 mà không gây ảnh hưởng xấu hoặc có hại cho cư dân thủy cung đã thiết lập của bạn. Trên thực tế, hành vi của cư dân trong bể có thể cải thiện rất nhiều sau đó. Bạn có thể nhận thấy cá sẽ trở nên năng động hơn, bắt đầu ăn tốt hơn và có thể có màu sáng hơn trong vài ngày.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cáo nên ăn gì để khỏe mạnh?

Moto "Club4AG" Miwa / Flickr / CC BY 2.0

Cân nhắc quan trọng

Một lưu ý quan trọng trước khi bạn bắt đầu thay nước lớn (hoặc bất kỳ vấn đề nào) là hãy nhớ rằng bạn cũng sẽ thay đổi độ pH trong bể của mình (có thể tăng lên). Trước khi bắt đầu thay nước này, bạn nên điều chỉnh từ từ độ pH của nước trong bể về mức sẽ đạt được khi bạn thay xong. Bạn có thể điều chỉnh độ pH tăng lên bằng baking soda thông thường hoặc giảm xuống bằng một trong nhiều sản phẩm trên thị trường để giảm độ pH của nước hồ cá. Điều này sẽ ngăn những sinh vật trong bể của bạn bị "sốc pH", có thể gây tử vong cho những sinh vật trong bể nhạy cảm hơn.

Phương pháp này đã được chứng minh khi một thí nghiệm được thực hiện để kiểm tra nó. Nitrat của bể thử nghiệm được phép tăng lên mức cao nguy hiểm, theo đúng nghĩa đen, để quan sát quá trình chuyển đổi mà bể sẽ trải qua. Thí nghiệm đã thành công. Nó cho phép những người thử nghiệm quan sát sự hình thành của các loại tảo khác nhau.

Các cư dân thủy cung lâu đời cũng sống sót; một con lươn bông tuyết 15 inch, nhiều loại cua ẩn sĩ và ốc sên, một vài con cua, hai đàn động vật có vú, một số san hô không sống và một số đá sống. Những người thử nghiệm thậm chí còn bổ sung một cặp tôm có dải san hô mới được giao phối vào ngày sau khi hoàn thành quy trình thay nước mà không gặp vấn đề gì.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Pine Marten vs Fisher Cat: Đâu là sự khác biệt?

Phương pháp khử Nitrat nhanh

Nhiều người cố gắng giảm mức nitrat của họ bằng cách thực hiện một loạt thay nước một phần, 20 phần trăm. Điều này sẽ làm giảm mức nitrat (hoặc bất kỳ chất hóa học nào khác), nhưng sẽ không hiệu quả nếu đối tượng muốn giảm mức xuống gần bằng 0 trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể, với lượng nước ít nhất.

Ví dụ: nếu bạn giảm mức nước trong bể xuống 20 phần trăm mức bình thường và sau đó đổ đầy bể xuống mức 40 phần trăm, bạn đã giảm một nửa mức nitrat. Sau đó, nếu bạn đổ đầy bình đến mức 100 phần trăm, thì mức nitrat của bạn sẽ là 20 phần trăm so với mức ban đầu mà bạn bắt đầu.

Mặt khác, nếu bạn giảm mức nước 40 phần trăm một lần nữa xuống 20 phần trăm và sau đó đổ đầy lại bể, thì cuối cùng bạn sẽ có mức nitrat bằng 10 phần trăm so với mức ban đầu. Thực hiện giảm 40 phần trăm đến 20 phần trăm một lần nữa và bạn sẽ đạt được mức nitrat là 5 phần trăm so với mức ban đầu. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu với mức nitrat 100 phần triệu và sử dụng phương pháp này, thì 100 ppm nitrat của bạn sẽ giảm xuống còn 5 ppm trong một khoảng thời gian ngắn, được coi là mức chấp nhận được ngay cả đối với san hô .

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sử dụng Malachite Green trong bể cá của bạn
Stan Hauter

Tại sao nó an toàn

Một số người lo ngại rằng việc khử nitrat nhanh chóng sẽ "gây sốc" cho các sinh vật trong bể. Đây là một mối lo ngại có thể hiểu được, nhưng trong các trường hợp đó, việc giảm nhanh các chất độc có khả năng gây hại trong bể là điều quan trọng nhất.

Ví dụ, nó sẽ giống như việc đứng trong một ga-ra đóng kín với động cơ ô tô đang chạy, khiến ga-ra tràn ngập khí carbon monoxide. Sau đó, hãy tưởng tượng ai đó nói với bạn rằng đừng mở cửa nhà để xe vì việc giảm nhanh mức độ carbon monoxide có hại hơn là giảm 20% mức độ carbon monoxide. Kịch bản là như nhau. Cá và các cư dân khác trong bể đang bơi trong một chất độc hại sẽ giết chết người khi tiếp xúc.

Tất nhiên, cách tốt nhất để tránh nhu cầu cấp thiết phải giảm nồng độ nitrat độc hại là tuân theo quy trình bảo trì và thay nước thường xuyên. Nếu bạn thấy mình đang ở một vị trí mà mọi thứ bạn đã thử dường như không hiệu quả và mức nitrat tăng tiếp tục là một vấn đề, hãy thử phương pháp thay nước này.

Bạn cũng có thể thận trọng khi sử dụng phương pháp này. nếu bạn lo lắng về việc "gây sốc" cho cư dân trong bể của mình, bạn luôn có thể thực hiện quy trình này trong một khoảng thời gian (chờ vài ngày giữa mỗi lần thay nước) cho đến khi lượng nitrat giảm xuống.