Các loại bệnh thường gặp ở cá Thần tiên

Cá Thần tiên hiện nay là một trong những giống cá thủy sinh rất được yêu thích bởi hình dáng kích thước độc đáo, màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Có thể đánh giá đây là một dòng cá cảnh khá khỏe và dễ nuôi. Tuy nhiên, việc cá bị bệnh là điều không thể tránh khỏi trong quá trình nuôi và chăm sóc cá thần tiên. Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu các loại bệnh thường gặp ở cá Thần tiên, nguyên nhân và cách điều trị bệnh này nhé!

Các loại bệnh thường gặp ở cá Thần tiên

1. Bệnh Exophthalmia

Exophthalmia là một loại bệnh khiến cá bọ nổi đốm đen, mất (suy thoái) vây và nổi các khối u trên cơ thể. Khi cá bị nhiễm bệnh phần bên trong cơ thể cá cũng bị xuất huyết.

Nguyên nhân chính là do người chăm sóc. Do thói quen hay công việc bận bịu mà không bảo trì, vệ sinh hồ cá. Điều này sẽ tạo môi trường tốt cho các loại ký sinh trùng phát triển khiến cá bị nhiễm trùng nguy hại hơn là nổ mắt do đục thuỷ tinh thể.

Cách điều trị bệnh:

  • Khi các bị nhiễm bệnh Exophthalmia người nuôi cần sát khuẩn, vệ sinh và thay nước cho bể cá.
  • Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo, tìm hiểu một số loại thuốc chuyên dụng để chữa bệnh từ các chuyên gia (nghệ nhân cá cảnh) hay các anh em đồng ngư đi trước.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Cá thần tiên ăn gì? Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

2. Bệnh đốm trắng

Bệnh này là một loại bệnh khá phổ biến ở các loại cá cảnh thuỷ sinh và cá Thân tiên của không ngoại lệ. Bệnh đốm trắng ở cá Thần tiên thường có biểu hiện những nốt nhỏ màu trắng phủ đầy mọc khắp trên mình cá và có khả năng la truyền ra cả vây, đuôi. Sự nhiễm bệnh này thường diễn ra theo chu kỳ (Mùa mưa, lạnh).

Nguyên nhân chính của bệnh là do ký sinh trùng, nhưng cốt lõi cũng từ thói quen thiếu bảo trì của người nuôi khiến nồng độ NH3 trong nước cao, cá bị stress dễn đến khó thích nghi với môi trường hiện tại hoặc do không được kiểm dịch định kỳ.

Cách điều trị hữu hiệu nhất:

  • Khi phát hiện cá Thần tiên bị bệnh đốm trắng, các bạn cần lưu ý nên trị bênh ngay lập tức (đừng chần chừ) bằng cách diệt ký sinh trùng theo các phương pháp thích hợp. Bệnh đốm trắng dễ lây lan cho những cá thể khác trong bầy nên cần điều trị cho toàn bộ hệ sinh thái trong bể cá.
  • Bệnh này có thể điều trị bằng thuốc tím hoặc tetra… Nhưng phương pháp hữu hiệu, rẻ và dễ thực hiện nhất là sử dụng muối hột ít bonsoi cùng với việc tăng nhiệt độ nước (32 – 35 độ C), điều trị trong vòng 4 – 6 ngày.

Lưu ý: Với các cách này còn dựa theo sức đề kháng của mỗi chú cá nữa, nên không có cách nào hoàn toàn điều trị triệt để cả.

         >>> Click ngay: Cách phòng và trị bệnh nấm cho cá đơn giản, chỉ trong vài phút

3. Cá Thần tiên tuyệt thực

Tình trạng cá Thần tiên nhà bạn mất cảm giác ngon miệng và bỏ ăn được gọi nôm na là cá thần tiên tuyệt thực. Điều này khiến các chú cá bơi lờ đờ, chậm chạp và nếu như không phát hiện sớm thì các sẽ đi theo ông bà ngay (là chết đó ^_^).

Cách điều trị cực đơn giản:

  • Khi gặp tình trạng này người nuôi cần đặt bể cá ở nơi yên tĩnh, tránh ồn ào nhằm ổn định môi trường nước (khoảng 30 độ C).
  • Điều quan trọng nhất là thay đổi các loại thức ăn và chế độ ăn phù hợp cho cá. Thức ăn chính của cá Thần Tiên là các sinh vật nhỏ, giun, côn trùng, thức ăn tổng hợp dạng mảnh… Do đó, để cá không mắc phải vấn đề này thì chúng ta chỉ cần thay đổi các loại thức ăn hàng ngày của chúng là được.

Trên đây là tổng hợp các loại bệnh thường gặp ở cá Thần tiên, Các bạn hãy dành chút ý thời gian đến những chú cá của mình để đảm bảo cá luôn khoẻ mạnh nhé. Nếu các bạn còn biết thêm loại bệnh nào của cá thần tiên thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

         >>> Đừng bỏ lỡ: Tổng hợp 10 loại thuốc đặc trị bệnh nấm cho cá cảnh