Phải làm gì nếu cá cưng của bạn có khối u

Bạn có một chú cá cưng đáng yêu, nhưng đôi khi sức khỏe của chúng có thể gặp vấn đề. Một trong những vấn đề phổ biến là cá cưng bị khối u. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng tiến lượng của chúng. Vì vậy, nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào của khối u trên cá cưng của bạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra khối u ở cá cảnh

Khối u là một dạng sưng hoặc vết sưng bất thường trong cơ thể cá. Khối u có thể lành tính, tức là nó không lan rộng và chỉ phát triển ở một điểm duy nhất, hoặc là ác tính, tức là nó có thể lan sang các mô khác trong cơ thể. Các tế bào khối u ác tính phát triển một cách không kiểm soát và có thể xâm lấn các mô lân cận và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể thông qua hệ thống máu và bạch huyết.

Ung thư là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các khối u ác tính lan rộng khắp cơ thể, thậm chí lan sang các bộ phận khỏe mạnh như chân cua. Khi ung thư lan từ nơi nó bắt đầu đến các phần khác của cơ thể, ta gọi đó là ung thư di căn.

Tất cả các khối u xảy ra khi quá trình phân chia tế bào trở nên không bình thường. Thay vì tế bào phôi thai chấm dứt các tế bào giả mạo, tế bào bắt đầu phát triển một cách không đều. Với sự phân chia quá mức, một khối u hình thành. Tốc độ phát triển của khối u phụ thuộc vào loại tế bào và khả năng tiếp cận chất dinh dưỡng của nó.

Các khối u có thể xuất hiện trong các loại mô khác nhau, nhưng cá thường dễ phát triển khối u trên da và các cơ quan sinh sản của chúng. Ngoài ra, còn có các loại virus như Iridovirus có thể gây ra sự phát triển bất thường tương tự như các khối u, nên chúng cần được xem xét. Iridovirus gây tổn thương lympho, xuất hiện dưới dạng một khối da màu trắng trên vây cá.

Ví dụ về các loại khối u ở cá cảnh

U xơ thần kinh

U xơ thần kinh thường được tìm thấy ở cá vàng nhất. Những khối u này là những sưng cục bộ trên da và vây, có thể phát triển to lớn, rụng và sau đó lại mọc lại.

Những khối u này lành tính và không gây đau đớn cho cá, ngoại trừ việc làm tăng sức cản khi chúng bơi. Chúng có thể xâm nhập sâu vào mô da và có thể lan rộng qua mạch máu, ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường được sử dụng để điều trị, đặc biệt là khi khối u ở vây. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không được khuyến khích vì hiệu quả hạn chế.

Tiến sĩ Jessie Sanders

Tế bào sắc tố

Các khối u tế bào sắc tố này thường được tìm thấy ở cá koi, cá bướm và loài cá trê Corydoras. Chúng có thể phát triển từ bất kỳ loại tế bào sắc tố nào, mỗi loại có tên riêng. Ví dụ, khối u ác tính phát triển từ tế bào chứa hắc tố màu đen được gọi là tế bào hắc tố, và khối u ác tính phát triển từ các tế bào sắc tố kết tinh hoặc lấp lánh được gọi là iridophore.

Ở cá koi, tế bào sắc tố thường xuất hiện trên mặt lưng và kết mạc. Chúng phổ biến hơn trong các ao tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các trường hợp nhẹ có thể được điều trị thành công bằng cách sử dụng liệu pháp áp lạnh hoặc nitơ lỏng.

Tiến sĩ Jessie Sanders

Sarcôm tuyến sinh dục

Sarcôm tuyến sinh dục là một dạng khối u sinh dục phổ biến, đặc biệt là ở cá koi. Nó thường bị nhầm lẫn với “trứng kết”. Sarcôm tuyến sinh dục phổ biến hơn ở cá koi cái lớn tuổi và có thể khó nhận biết bên ngoài. Cá bị bệnh có thể có dấu hiệu sưng phù toàn thân, nổi vảy hoặc bơi lộn.

Thường chỉ sau khi khối u đã phát triển đến mức đủ lớn, chủ sở hữu mới nhận thấy sự thay đổi về ngoại hình của cá. Nếu được phát hiện sớm, khối u có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Nếu không, khối u sẽ tiếp tục phát triển và ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các cơ quan trong cơ thể cá. Áp lực từ khối u lên ruột và gan có thể khiến cá mất năng lượng hoặc chết do hoại tử mô.

Hình ảnh siêu âm của sarcoma tuyến sinh dục ở cá koi. Tiến sĩ Jessie Sanders

Quy trình chẩn đoán

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, bác sĩ thú y có thể sử dụng nhiều kỹ thuật chẩn đoán để xác định nguồn gốc và phương pháp điều trị tốt nhất. Đối với khối u nằm ở bên ngoài, một mẫu sinh thiết hoặc tế bào học đơn giản có thể được sử dụng để thu thập các tế bào từ khối u. Các mẫu này sẽ được xử lý và gửi đến phòng thí nghiệm chuyên ngành để phân tích chi tiết hơn. Đôi khi, phẫu thuật cắt bỏ khối u cũng có thể được thực hiện để điều trị cũng như chẩn đoán.

Đối với khối u nằm bên trong, bác sĩ thú y có thể sử dụng siêu âm hoặc chụp X quang để xem xét cơ cấu bên trong cá. Chụp X quang thường tốt để quan sát xương và cấu trúc ngoại vi, trong khi siêu âm thích hợp cho việc xem xét các cấu trúc mềm, như các cơ quan nội tạng.

Cả chụp X quang và siêu âm, cũng như sinh thiết/tế bào học, đều có thể được sử dụng để chẩn đoán và xác định ảnh hưởng của khối u đối với sức khỏe của cá.

Sự đối đãi

Phụ thuộc vào loại khối u, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp điều trị truyền thống của ung thư, như hóa trị và xạ trị, hiện không được sử dụng nhiều do hạn chế về truy cập và mối quan tâm về chi phí.

Khối u nằm bên ngoài thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ và điều trị tại chỗ, chẳng hạn như liệu pháp áp lạnh. Với phương pháp điều trị này, bác sĩ thú y sẽ sử dụng thuốc gây tê để gây mê cho cá, sau đó phẫu thuật để cắt bỏ khối u và sử dụng nitơ lỏng để ngăn chặn sự phát triển tế bào.

Các khối u nằm bên trong thường cần phẫu thuật. Đúng vậy, cá cũng có thể trải qua phẫu thuật, giống như các loài động vật khác. Mặc dù quy trình này có một số khác biệt, nhiều loài cá đã trải qua phẫu thuật thành công để điều trị các loại khối u bên trong. Cá sẽ được gây mê và vớt ra khỏi nước, đồng thời giữ ẩm bằng cách đặt gạc ẩm lên da. Một máy bơm nước sẽ cung cấp dung dịch gây mê qua miệng của cá và qua mang để cung cấp oxy và gây mê. Trong điều kiện này, một chú cá có thể được nâng lên khỏi mặt nước trong khoảng 30-60 phút trong quá trình phẫu thuật để loại bỏ khối u. Sau khi khâu vết mổ, cá sẽ được đưa trở lại môi trường nước sạch, nơi chúng sẽ tỉnh dậy dần sau quá trình gây mê.

Cách ngăn ngừa khối u ở cá cảnh

Hiện tại, không có thông tin chính xác về nguyên nhân gây ra khối u ở cá cảnh để cung cấp cho chủ sở hữu các chiến lược phòng ngừa cụ thể. Tuy nhiên, việc duy trì chất lượng nước tốt và dinh dưỡng hợp lý là một cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh tật cho cá trong thời gian dài. Đánh giá sức khỏe của cá hàng ngày là điều khuyến nghị, và nếu bạn phát hiện bất kỳ biểu hiện nào lạ lẫm, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sinh càng sớm càng tốt để đảm bảo cá của bạn có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm thông tin và chăm sóc tốt nhất cho cá cưng của bạn.