Cá vàng Ranchu: Hình ảnh, Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v.

cá vàng-ranchu-bluehand-shutterstock-2

Cá vàng Ranchu là một trong những loài cá vàng được săn lùng nhiều nhất bởi các nhà sưu tập trên toàn thế giới vì vẻ đẹp và sự quý hiếm của nó.

Tìm hiểu thêm về giống cá vàng này ngay bây giờ! bộ chia cây thủy sinh

Đặc điểm giống

Cá vàng Ranchu được xác định là không có vây lưng, lưng cong mượt mà, đuôi cụp sâu, vây mập, thân sâu và phần đầu có lông tơ.

Vảy của Ranchu thường là kim loại, nhưng cũng có thể có vảy xà cừ.

Giống cá vàng này có nhiều màu khác nhau bao gồm đỏ đặc, đỏ và trắng, đen, xanh lam (hoặc bạc), hai màu, hoa vải, xà cừ hoặc mờ, trắng đặc và các loại khác. Màu đỏ hoặc đỏ và trắng là phổ biến nhất.

Ranchu còn được gọi là cá vàng đầu trâu vì cái đầu to tròn giống bò rừng. Mõm gần như không thể nhận thấy và thường có vẻ như cá thậm chí không có. Ở những dòng chất lượng, lông bao phủ toàn bộ đầu và rộng nhất ở má giống như sóc chuột.

Má có thể trở nên rất mũm mĩm do phần đầu phát triển và xung quanh mắt, nó thậm chí có thể che mất tầm nhìn, như đối với cá vàng Oranda. Nó có cái được gọi là cơ thể hình quả trứng, cũng được tìm thấy ở một số giống không có vây lưng khác.

Lionchu hoặc Lionhead-ranchu_Anstey33_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Anstey33, Shutterstock

Nó đôi khi được gọi là “vua của cá vàng” vì bản chất quý giá của nó. Những cái chất lượng thậm chí có thể có giá hàng trăm đô la!

Trong số những người chủ và/hoặc người lai tạo chúng, chải lông đã trở thành một sở thích rất phổ biến để đạt được hình ảnh đẹp nhất từ trên xuống của cá.

Điều này được thực hiện bằng cách đặt cá vào vùng nước nông cùng với các loài Ranchus khác và cho ăn một chế độ ăn uống rất cụ thể, cùng với các phương pháp điều trị khác. Mục tiêu của việc chải chuốt là tạo ra một con cá có đầu vuông vức và tỷ lệ cơ thể nhất định.

Nơi Mua Cá Vàng Ranchu

Chúng tôi yêu thích sự dễ dàng và lựa chọn mà eBay cung cấp để mua Ranchu Goldfish. eBay có các điều khoản và điều kiện dành cho người bán, đảm bảo giao cá nhanh chóng và an toàn. Tất nhiên, như với bất kỳ giao dịch mua hàng trực tuyến nào, bạn phải luôn đọc các bài đánh giá từ bất kỳ người bán cá nhân nào mà bạn đang xem xét trước khi mua để bảo vệ sản phẩm bổ sung mới nhất cho gia đình bể cá của bạn. bộ chia cây thủy sinh

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 Cây Thủy Sinh Tuyệt Vời Cho Cá Dĩa Năm 2023: Đánh Giá & Lựa Chọn Hàng Đầu

Cá của tôi có phải là Ranchu không? Cách nhận biết cá của bạn

Giống cá vàng này có thể khó phân biệt với Lionhead vì sự giống nhau giữa các giống nhưng có thể được chọn bởi cái đuôi dốc hơn, nơi đuôi gặp thân và lưng cong hơn.

Ngoài ra, các thùy của đuôi xòe ra hai bên và bản thân đuôi nằm gần như nằm ngang với cơ thể. Nó cũng có thể biểu hiện nhiều lông mọc hơn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Vòm lưng không phải lúc nào cũng tròn tùy thuộc vào di truyền của cá và điều này có thể khiến việc xác định nó trở nên khó khăn hơn.

Tôi nhận thấy Ranchus và Lionheads là một trong những loại dễ bị nhầm lẫn nhất và chỉ có phần đuôi dường như là phương pháp đáng tin cậy nhất để xác định điều gì đó chắc chắn. Nếu bạn mua cá của mình từ chuỗi cửa hàng địa phương, bạn khó có thể mua được cá thật vì độ hiếm của chúng. Nhiều khả năng, đó là một chiếc Lionhead.

ranchu
Tín dụng hình ảnh: cat-cheng, Pixabay

Lịch sử giống

Đề cập sớm nhất về nó xuất hiện trong một cuốn sách của Nhật Bản về loài cá vàng lâu đời nhất của đất nước, nhưng nó không giống với loài cá mà chúng ta thường biết ngày nay – loại phát triển một wen trên đầu (được những người nuôi cá vàng Nhật Bản gọi là Marco).

Marco Ranchus lần đầu tiên được phát triển ở Trung Quốc và tiếp tục được sửa đổi ở Nhật Bản sau khi được người Hà Lan đưa đến đó vào khoảng năm 1603. Ở đó, nó được nuôi dưỡng cẩn thận bởi một người đàn ông tên là Kameyoshi Ishikawa I, người đã rất nỗ lực để phát triển giống chó này thành giống như hiện nay. cho đến ngày nay, và sự phát triển của nó tiếp tục trong suốt những năm 1800.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá phát sáng như bóng đèn: Tetra phát sáng

Người Nhật, người đã phát minh ra tập tục chải lông cho cá vàng, tiếp tục đánh giá nó từ bên trên trong khi người Trung Quốc đánh giá nó từ bên cạnh.

Những con cá này là một trong những loài cá vàng lạ mắt nhất và có thể khó tìm thấy tại địa phương. bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc Ranchu

Không có nhiều thách thức tồn tại khi chăm sóc cá vàng Ranchu, trừ khi bạn quyết định cố gắng chải lông cho chúng để đạt được tầm nhìn tốt nhất từ trên xuống. Những người thực hành điều này sẽ chứng minh khả năng của phương pháp giúp cá sống lâu hơn và phát triển nhiều cơ bắp hơn. Chải lông bắt đầu khi cá bắt đầu ăn thức ăn viên hoặc dài khoảng 2 inch.

Bằng cách cho ăn ít hơn, cá tạo ra ít chất thải hơn và không tích tụ nhiều chất béo. Cân bằng thời gian thay nước là một khía cạnh khác của việc chải chuốt. Theo lý thuyết, ít thay nước hơn sẽ thúc đẩy we tăng trưởng nhiều hơn và thay nước thường xuyên hơn sẽ thúc đẩy cơ thể phát triển nhanh hơn.

Mực nước được giữ rất thấp để thúc đẩy sự phát triển của một số vây nhất định và việc thay nước hàng ngày được thực hiện trong một số trường hợp. Chủ đề được đề cập sâu trong bài viết này.

Do phải nhân giống quá nhiều, tuổi thọ của Ranchu ngắn hơn đáng kể so với các giống khác, khỏe mạnh hơn và thường sống được khoảng 8 năm tuổi.

Đẹp,Của,Ranchu,Ưa thích,Cá vàng,Trong,Tươi,Nước,Kính,Bể
Tín dụng: Sardo Michael, Shutterstock

1. Cho ăn

Giống như những con cá vàng ưa thích khác, Ranchus dễ bị rối loạn bàng quang bơi do bụng tròn và nhỏ gọn của chúng.

Một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều rau và thực phẩm sống là một cách tốt để ngăn chặn điều đó xảy ra. Cho ăn thức ăn giàu protein có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của we, điều mà giống cá vàng này mong muốn. Tuy nhiên, quá nhiều protein có thể dẫn đến cá béo, không tốt cho sức khỏe.

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  mèo câu cá

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!

Bạn cũng có thể đọc thêm tại đây về các yêu cầu về chế độ ăn và thức ăn ưa thích cho cá vàng.


2. Nhà ở

Là một trong những giống mỏng manh hơn, cá vàng Ranchu không thích hợp với cuộc sống trong ao và tốt nhất nên nuôi trong nhà.

Sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt có thể khiến nó bị sốc và nó bơi không nhanh (đặc biệt là khi nó già đi), khiến nó rất dễ bị động vật ăn thịt tấn công.

Những đứa trẻ nhỏ là bữa ăn hoàn hảo cho rắn, như tôi đã học được từ kinh nghiệm.

Nó sẽ hoạt động khá tốt trong bể có kích thước 20 gallon cho một con cá trong nhà, mặc dù một số người nói rằng nó có thể sống trọn đời trong bể 10 gallon mà không bị còi cọc, vì đuôi của nó không dài ra chút nào.

cá vàng lionchu ranchu và cây thánh giá đầu sư tử
Tín dụng hình ảnh: Shabira, Shutterstock

3. Tính khí

Ranchus thường tốt bụng và thường không hung dữ.

Họ có thể có cá tính mạnh mẽ, nhưng lại bị cản trở nhiều bởi hình dáng cơ thể và khả năng bơi lội. bộ chia cây thủy sinh

Ranchus có phải là bạn cùng bể tốt không?

Các giống mạnh hơn không nên được giữ cùng với Ranchus, vì chúng có thể cạnh tranh với nó trong bữa ăn.

Các giống bơi chậm hơn khác, chẳng hạn như Mắt kính viễn vọng, Đuôi bướm, Đầu sư tử hoặc Mắt thiên thể, là những người bạn đồng hành tốt hơn.

Đọc thêm tại đây về cách chọn bạn tình trong bể tốt nhất cho cá của bạn. bộ chia cây thủy sinh

Bạn nghĩ sao?

Bạn có sở hữu một con cá vàng Ranchu?

Kinh nghiệm của bạn với việc giữ giống cá vàng được đánh giá cao này là gì?

Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến dưới đây!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: bluehand, Shutterstock