Cá Koi lớn nhanh như thế nào? (Có Biểu Đồ)

cá koi

Cá Koi là loài cá cảnh nước ngọt phổ biến thường được nuôi trong ao cảnh. Chúng ban đầu được chăm sóc bởi những người nông dân trồng lúa ở Nhật Bản vào đầu thế kỷ 19 và về cơ bản là phiên bản đầy màu sắc của cá chép thông thường, mặc dù chúng chắc chắn không phổ biến! Từ "Koi" thực sự được dịch là "tình yêu" hoặc "tình cảm" trong tiếng Nhật.

Nếu bạn đang cân nhắc mua hoặc gần đây đã mua một con Koi và bạn đang tự hỏi chúng lớn đến mức nào, thì bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi xem xét các kích thước mà bạn có thể mong đợi và các thông tin thích hợp khác, chẳng hạn như các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của Koi của bạn.

Cá Koi của tôi sẽ lớn như thế nào?

cá koi-bơi-trên-mặt-nước
Tín dụng hình ảnh: Jerawat Supajirakit, Shutterstock

Cá Koi trung bình, khi trưởng thành hoàn toàn, có thể dài tới 3 feet (36 inch) và có thể nặng từ 22 đến 26 pound! Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi con cá Koi sẽ lớn như vậy, vì một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến mức độ lớn của cá Koi của bạn.

Koi trong nước được nuôi trong bể cá có thể chỉ dài khoảng 12 đến 15 inch và Koi Nhật Bản truyền thống hơn có thể dài tới 26 inch.

Những kích thước này phụ thuộc vào loại cá Koi mà bạn có. Có hơn 100 loại Koi khác nhau với các kích cỡ khác nhau. Kích thước của một con Koi trưởng thành thường phụ thuộc vào loài nhiều hơn là môi trường của nó, nhưng môi trường vẫn sẽ có tác động đến tốc độ tăng trưởng của Koi.

Biểu đồ tăng trưởng cá Koi

Biểu đồ này dựa trên tốc độ tăng trưởng của Koi trung bình, vì vậy không phải mọi con cá đều có kích thước chính xác như bạn thấy ở đây. Đây chỉ là để cung cấp cho bạn một ý tưởng sơ bộ về những gì bạn có thể mong đợi khi Koi của bạn trưởng thành.

biểu đồ tăng trưởng cá koi
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này, nhưng vui lòng liên kết lại với Hepper.com
Tuổi Kích thước cá Koi
1 tháng 1,1 inch
6 tháng 5,1 inch
12 tháng 9,2 inch
18 tháng 12,6 inch
2 năm 15,6 inch
2,5 năm 18 inch
3 năm 20,1 inch
3,5 năm 21,6 inch
4 năm 23,4 inch
4,5 năm 24,6 inch
5 năm 25,7 inch
5,5 năm 26,6 inch
6 năm 27,3 inch
6,5 năm 28 inch
7 năm 28,5 inch
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Flame Angelfish: Một bổ sung bắt mắt cho bể biển nhiệt đới

Nguồn: http://www.bycaitlin.com/Koi Fish-and-koi.html

Kích thước và màu sắc của mỗi chú cá Koi con sẽ phụ thuộc vào loại cá Koi bạn có. Cũng giống như biểu đồ trước, đây là ý tưởng trung bình về những gì bạn có thể mong đợi từ cá Koi của mình khi nó trưởng thành, nhưng các con số sẽ không khớp chính xác với mọi con cá.

Tuần 1–6

Trung bình, một chú Koi con phát triển khoảng 0,03 inch (0,071 cm) mỗi ngày cho đến khi được khoảng 6 tháng tuổi. Vì vậy, Koi của bạn vào Tuần 1 sẽ dài khoảng 0,20 inch (0,5 cm) và sau 6 tuần, nó có thể là 1,2 inch (3 cm).

Koi con có thể có màu nâu ở độ tuổi này, hoặc có thể là màu cam hoặc đỏ mà chúng ta thường thấy ở cá trưởng thành, nhưng màu sắc sẽ không sáng như khi chúng trưởng thành. Chúng cũng có thể có màu trắng, vàng, đen hoặc xám.

Tháng 2–6

Khi được 2 tháng tuổi, Koi con sẽ dài khoảng 1,6 inch (4 cm) và đến 6 tháng, Koi có thể dài tới 5,1 inch (13 cm).

Màu sắc của Koi sẽ tiếp tục phát triển vào thời điểm này. Bạn có thể thấy rằng màu sắc thay đổi và sẽ sâu hơn và sẽ trở nên dễ nhận thấy hơn.

Tháng 7–11

Khi Koi được 6 tháng, tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại còn 0,2 inch (0,06 cm) mỗi ngày cho đến khi nó bước sang năm thứ hai. Đến tháng thứ 7, Koi sẽ dài khoảng 5,8 inch (15 cm) và nó sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ gần như tương tự.

Màu sắc của Koi sẽ thay đổi và sáng hơn và đậm hơn khi nó tiếp tục trưởng thành.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: Udo Voigt, Pixabay

1 năm

Vào thời điểm Koi của bạn được năm tuổi đầu tiên, nó có thể dài khoảng 23 cm, nhưng một lần nữa, nó có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn, tùy thuộc vào loài và môi trường của Koi. Tốc độ tăng trưởng khoảng 0,21 inch (0,5 cm) mỗi ngày trong năm thứ hai.

2 năm

Khi Koi của bạn đến năm thứ hai, nó sẽ dài khoảng 15,6 inch (40 cm). Tốc độ tăng trưởng hàng ngày sẽ tiếp tục giảm khi nó tiếp tục già đi.

Đến năm thứ hai, màu sắc của Koi thường ở mức cao nhất.

Cá Koi Taisho Sanke
Tín dụng hình ảnh: cá koi, Shutterstock

3 năm

Đối với một số Koi, chúng đã ở kích thước trưởng thành, từ 15 đến 16 inch, nhưng đối với những con khác, chúng có thể đạt tới 20 inch trở lên khi chúng được 3 tuổi. Koi mất khoảng 3 năm để trưởng thành hoàn toàn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôm càng xanh ăn gì?

chia cây cá 2

Làm thế nào để tránh còi cọc cá Koi của bạn

Có một vài yếu tố có thể kìm hãm sự phát triển của Koi của bạn. Thật thú vị, những con cá còi cọc có xu hướng sống lâu hơn, nhưng điều đó tùy thuộc vào người nuôi cá nếu họ muốn tích cực kìm hãm sự phát triển của Koi hoặc làm cho cá của họ thoải mái nhất có thể trong suốt cuộc đời của nó.

Tình trạng thấp còi thường xảy ra một phần do căng thẳng hoặc bệnh tật, có thể phát triển trong các điều kiện sau.

Kích thước bể/ao

Nguyên tắc chung là mỗi con Koi trưởng thành cần tối thiểu 250 gallon cho mỗi con cá. Nếu bạn có một con cái có khả năng sinh sản, thì bạn đang xem xét 500 gallon cho mỗi con cái. Nhưng lớn hơn luôn luôn tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên nhốt Koi trong bể mà nên cho chúng ở trong ao. Ao phải có ít nhất 1.000 gallon và sâu 3 feet.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Đông

Một bể quá đông chắc chắn sẽ kìm hãm sự phát triển của Koi của bạn. Nếu bạn có một cái ao chỉ chứa 1.000 gallon, bạn chỉ nên có tổng cộng khoảng ba hoặc bốn con Koi cỡ trung bình hoặc hai con Koi lớn. Càng có nhiều Koi trong một không gian hạn chế, chất lượng nước sẽ càng bị ảnh hưởng và Koi của bạn sẽ trở nên căng thẳng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ nên vào khoảng 60°F đến 75°F. Trong khi Koi có thể xử lý nhiệt độ dưới và trên phạm vi này, chất lượng nước có thể xấu đi ngoài nhiệt độ ưa thích của chúng.

Ăn kiêng

Một Koi sẽ phát triển mạnh với một chế độ ăn uống tốt. Bạn nên đảm bảo bảo quản thực phẩm đúng cách và vứt bỏ mọi thức ăn thừa sau 6 tháng kể từ khi mở, bất kể ngày ghi trên bao bì. Viên nén giàu đạm, đủ vitamin và khoáng chất là điều bạn nên đầu tư.

Bạn cho Koi ăn gì và bao nhiêu chắc chắn sẽ góp phần vào tốc độ tăng trưởng của nó.

cho cá koi ăn
Tín dụng hình ảnh: ridersuperone, Shutterstock

Chất lượng nước

  • Mức độ pH tối ưu là khoảng 7,0 đến 8,5.
  • Mức amoniac phải là 0 (bạn không muốn thấy mức 0,25; cao hơn nữa là bạn đang mạo hiểm mạng sống của Koi).
  • Nitrat nên ở khoảng 20 đến 60 ppm.
  • Nitrit có thể nhỏ hơn 0,25 ppm nhưng thực sự nên ở mức 0.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta có cần bộ lọc trong bể của chúng không?

Làm thế nào để cá Koi của tôi lớn nhanh hơn

Miễn là bạn tuân theo các điều kiện gợi ý được liệt kê trong phần trước, Koi của bạn sẽ phát triển mạnh và lớn hơn, nhanh hơn nhiều!

Môi trường của chúng phải rộng và ấm áp, có độ pH, nitrit và nitrat phù hợp và được duy trì tốt.

Khi Koi con của bạn lớn lên, đặc biệt nếu bạn nuôi nó trong bể, nó phải được chuyển đến khu vực sinh sống lớn hơn, cho dù là bể lớn hơn hay tốt nhất là một cái ao.

Cho nó ăn thức ăn viên chất lượng cao, cùng với giun máu, tôm ngâm nước muối và một số loại rau.

Hãy nhớ rằng, Koi của bạn sẽ chỉ phát triển lớn như di truyền học của nó sẽ cho phép nó.

hồ cá koi
Tín dụng hình ảnh: Yedidia Klein, Pixabay

Cá Koi ngoài trời lớn như thế nào?

Koi của bạn hoàn toàn có thể phát triển lớn và khá nhanh trong ao. Tuy nhiên, nếu bạn có một cái ao nhỏ, chúng vẫn có thể bị chậm phát triển, đặc biệt nếu chất lượng nước không như mong muốn.

Ao nên được sưởi ấm (đặc biệt là khi thời tiết lạnh hơn) và bạn vẫn cần cung cấp cho chúng chế độ ăn uống chất lượng cao, vì những yếu tố này sẽ luôn là một phần góp phần tạo nên một chú Koi khỏe mạnh và có khả năng lớn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Thật tuyệt khi bạn dành thời gian để tìm hiểu xem cá Koi của mình sẽ lớn đến mức nào, vì nó cũng có thể giúp bạn tìm ra cách thiết lập môi trường sống của nó. Ngoài chế độ ăn uống và điều kiện nước, loài Koi là một yếu tố quan trọng sẽ quyết định kích thước của Koi của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp trả lời một số câu hỏi mà bạn có thể có về sự phát triển của Koi. Hãy tận hưởng thời gian của bạn khi nuôi những chú cá xinh đẹp này!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Just Koi, Bapt