10 loài cá lớn nhất thế giới

Những điểm chính:

 • Với trọng lượng 21,5 tấn và dài 41,5 feet, cá mập voi là loài cá lớn nhất thế giới. Loài cá mập này sống ở vùng biển nhiệt đới 70 độ F và ấm hơn và cũng là loài động vật có xương sống không phải động vật có vú lớn nhất thế giới.
 • Cá mập phơi nắng có thể nặng tới 4,2 tấn và dài tới 40,3 feet. Họ cũng có thể sống miễn là 50 năm.
 • Con cá mập trắng khét tiếng lặn sâu 3.300 feet dưới nước và nặng tới 3,34 tấn và dài 23 feet.

Bạn có thể tự hỏi loài cá lớn nhất thế giới là gì và bạn có thể tìm thấy nó ở đâu. Vậy ai là con cá lớn nhất trong đại dương? Chúng tôi đã xem xét tất cả các loại cá thuộc nhóm Chondrichthyes và Osteichthyes còn sống trên trái đất. Đó là hơn 28.000 loài. Chúng tôi chưa xem xét các loài cá đã tuyệt chủng, chẳng hạn như nhóm Placodermi, nơi Dunkleosteus và Titanichthys có thể nặng hơn 3,5 tấn. Dựa trên các tiêu chí này, đây là 10 loài cá lớn nhất trên thế giới.

infographic-of-the-10-big-fish-in-the-world
Cá mập voi là loài cá lớn nhất thế giới và có thể nặng tới 21,5 tấn.

©AZ-Động vật.com

#10 Cá thái dương Hoodwinker

Mola tecta
Cá thái dương Hoodwinker là một trong những loài cá lớn nhất xung quanh.

©Explorasub / CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Cá thái dương Hoodwinker ( Mola tecta ), thường được gọi là cá thái dương, là loài cá lớn thứ 10 trên thế giới. Thành viên Osteichthyes này có hình elip phẳng. Nó có thể nặng tới 1,87 tấn và dài tới 7,9 feet. Các nhà khoa học làm việc gần New Zealand lần đầu tiên báo cáo về nó vào năm 2014, nhưng mọi người đã báo cáo rằng đã nhìn thấy nó gần Chile, Nam Phi và Úc. Loài cá thường lặn sâu hàng trăm mét này rất khó để các nhà nghiên cứu xác định vì nó có xu hướng sống ở vùng khí hậu lạnh hơn của các đại dương ở Nam bán cầu, nơi con người thường không lui tới. Loài cá cụt đuôi này đã lảng tránh các nhà nghiên cứu trong nhiều năm. Đó là một con cá lớn trong đại dương!

#9 Mola đuôi nhọn

Cá lớn nhất thế giới: Sharptail Mola
Sharptail mola rất lớn có thể lặn hơn 2.600 feet dưới bề mặt.

©NOAA/PIRO Observer Program, Public domain, via Wikimedia Commons – Giấy phép

Đây là một loài cá lớn khác trong đại dương: loài cá đuôi nhọn Mola ( Masturus lanceolatus ) rất khó nắm bắt, nặng tới 2 tấn và có thể dài tới 9,8 feet. Loài Osteichthyes này trông giống một con cá thái dương hình elip về nhiều mặt, nhưng nó có một cái đuôi nhô ra giống như thanh kiếm ở giữa. Nó thường sống ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Các nhà khoa học không biết nhiều về hành vi của nó hoặc nhiều địa điểm nơi nó có thể sống. Những người câu cá đã bắt được loài cá này ở Vịnh Mexico.

#8 Cá Tầm Beluga

Cá lớn nhất thế giới: Cá tầm Beluga
Cá tầm Beluga, một trong những loài cá có xương lớn nhất, có thể sống tới 100 năm.

©Максим Яковлєв / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Cá tầm Beluga ( Huso huso ), còn được gọi là cá tầm lớn, có thể nặng tới 2,072 tấn và dài tới 24 feet. Đó là một loài cá lớn trong đại dương và một trong những loài cá tầm lớn nhất thường có lưng gù. Chúng đều có vây lưng dài và vây hậu môn ngắn hơn. Osteichthyes này sống chủ yếu ở lưu vực biển Caspian và Biển Đen. Những con cái thường là mục tiêu của những người câu cá thương mại vì trứng cá muối Beluga mà nó tạo ra.

#7 Nam Sunfish

Cá lớn nhất thế giới: Cá thái dương phương Nam
Theo truyền thuyết của người Polynesia, sẽ rất xui xẻo nếu giết một trong những con cá thái dương phương nam lớn này.

©Erik van der Goot / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Cá thái dương phương nam ( Mola alexandrini ), còn được gọi là cá thái dương Ramsay, cá thái dương nam đại dương, cá thái dương ngắn, hoặc cá thái dương đầu bướu. Nó có thể nặng tới 2,3 tấn và dài tới 11 feet. Chúng sử dụng những chiếc vây khổng lồ của mình để di chuyển trong nước khi nằm ngang.

Mặc dù nhiều loài cá trong danh sách này rất khó nắm bắt, nhưng không có gì lạ khi thấy những loài Osteichthyes này nằm nghiêng ngay dưới mặt nước trên khắp các đại dương ở Nam bán cầu. Các nhà khoa học tin rằng loài cá lặn sâu trong nước lạnh để bắt con mồi làm điều này để ấm hơn. Trong khi đó, mòng biển ăn ký sinh trùng được tìm thấy trên chúng. Họ cũng có thể làm điều này để tăng lượng oxy trong cơ thể.

#6 Cá Thái Dương

Cá lớn nhất thế giới: Cá thái dương
Mola mola đã từng được các tướng quân Nhật Bản chấp nhận để thanh toán thuế.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Đứng ở vị trí thứ sáu trong danh sách của chúng tôi là cá thái dương đại dương ( Mola mola ), còn được gọi là cá mola thông thường. Loài cá sống ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn cầu này có cái đầu béo và thân hình gầy, có thể dài tới 10 feet. Con cái thường sản xuất 300 triệu quả trứng cùng một lúc, nhiều nhất trong số các loài có xương sống. Loài cá ngoan ngoãn này được coi là một món ngon ở Đài Loan và Nhật Bản. Nó thường nhảy lên khỏi mặt nước và điều đó đã gây ra một số tai nạn chèo thuyền vì kích thước to lớn của nó.

#5 Cá đuối đại dương khổng lồ

Loài cá lớn nhất thế giới: Cá đuối đại dương khổng lồ
Cá đuối đại dương khổng lồ, một trong những loài động vật lớn nhất ở đại dương, nặng bằng một con tê giác trắng.

©Aaronejbull87/Shutterstock.com

Nặng 3 tấn, Cá đuối đại dương khổng lồ ( Mobula birostris ), còn được gọi là cá đuối Đại Tây Dương, có thể dài tới 15 feet. Nó có thể có sải cánh rộng tới 30 feet. Hầu hết các thành viên của loài này, loài cá đuối lớn nhất trên toàn cầu, sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các nhà nghiên cứu đã phân loại sai loài này cho đến năm 2017.

Những con cá hình đĩa có da nhẵn này đã được tìm thấy ở tận phía bắc như New Jersey và ở phía nam như Nam Phi. Nếu bạn nhìn thấy một con gần bờ, thì nó có thể đang bơi từ nơi này sang nơi khác, nhưng chúng thường bơi nhiều dặm theo một đường thẳng trong vùng nước rộng.

Giant Oceanic Manta Rays cũng tự hào với bộ não lớn kỷ lục. Cụ thể, chúng có tỷ lệ não trên cơ thể lớn nhất so với bất kỳ loài cá máu lạnh nào. Do đó, có khả năng trí tuệ của chúng có thể sánh ngang với cá heo, linh trưởng và voi.

#4 Cá Mập Hổ

Loài cá lớn nhất thế giới: Cá mập hổ
Cá mập hổ, một trong những loài cá lớn nhất đại dương, nổi tiếng là loài ăn thịt phàm ăn.

©Matt9122/Shutterstock.com

Cá mập hổ ( Galeocerdo cuvier ) có thể nặng tới 3,11 tấn và dài tới 24 feet. Loài cá mập này, là thành viên duy nhất của chi Galeocerdo, thường được tìm thấy xung quanh các đảo Trung tâm Thái Bình Dương, nhưng mọi người có thể phát hiện ra nó ở bất cứ nơi nào có nước nhiệt đới hoặc ôn đới. Cá mập hổ thích ở một mình. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loài cá mập này vào danh sách gần bị đe dọa do đánh bắt quá mức.

Cá mập hổ rất hung dữ và chúng chỉ đứng sau cá mập trắng về số người mà chúng giết. Trong khi nhiều người coi loài cá này là một kẻ lười bơi lội, nhưng nó là một loài cá lớn trong đại dương có thể đạt tốc độ đáng kinh ngạc khi cần thiết để bắt con mồi.

#3 Cá mập trắng lớn

Cá lớn nhất thế giới: Cá mập trắng lớn
Cá mập trắng lớn đóng một vai trò đặc biệt trong đại dương bằng cách giữ cân bằng các quần thể con mồi như hải cẩu voi và sư tử biển.

© Alexyz3d/Shutterstock.com

Cá mập trắng lớn ( Carcharodon carcharias ), còn được gọi là cá mập trắng hoặc cá mập con trỏ, có thể nặng tới 3,34 tấn và dài tới 23 feet. Những con cá mập này có thể sống đến 70 tuổi. Con cái thường không sinh con cho đến khi chúng 33 tuổi. Những con cá mập này có thể bơi tới 16 dặm một giờ và đạt độ sâu lên tới 3.300 feet. Cá mập trắng lớn rất hung dữ và được biết đến là loài tấn công con người nhiều hơn bất kỳ loài cá nào khác. Nó là thành viên duy nhất được biết đến của chi Carcharodon.

Trong khi loài cá mập này sống ở nhiều khu vực, một trong những khu vực đông dân cư nhất là quanh đảo Dyer, Nam Phi. Chúng có thể sử dụng trường điện từ để định vị con mồi.

Một số người cho rằng một con Cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Hawaii mà các nhà nghiên cứu đặt tên là Deep Blue là con lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế công nhận một con cá mập trắng lớn được đo ở Úc vào năm 1959 là con lớn nhất. Các nhà khoa học chưa bao giờ đo Deep Blue, nhưng cái ở Úc nặng tới 2.663 pound.

#2 Cá mập phơi nắng

Cá lớn nhất thế giới: Cá nhám phơi nắng
Cá nhám phơi nắng rất lớn và hiền lành chỉ ăn động vật phù du, trứng cá, hàu và tôm.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Cá nhám phơi nắng ( Cetorhinus maximus ) là loài cá lớn thứ hai trên thế giới. Nó nặng hơn 4,2 tấn và có thể dài tới 40,3 feet. Nó là một trong ba loài cá mập ăn sinh vật phù du trên thế giới. Loài cá mập được tìm thấy ở các vùng nước có nhiệt độ trên toàn cầu này được đặt tên như vậy vì nó dường như đang ngâm mình trong nước trong khi kiếm ăn. Nói chung, những con cá mập này thích sống một mình, mặc dù có báo cáo về việc chúng sống theo nhóm nhỏ. Người ta thường nhìn thấy dọc theo thềm lục địa, nhưng các thiết bị theo dõi đã cho phép các nhà khoa học biết rằng chúng thỉnh thoảng băng qua đường xích đạo. Các nhà khoa học không chắc chắn 100% nhưng họ cho rằng loài cá mập này có thể sống đến khoảng 50 tuổi.

Con cá mập phơi nắng lớn nhất từng được đo một cách khoa học nặng 8.598 pound và dài gần 30 feet.

#1 Cá Mập Voi

Loài cá lớn nhất thế giới: Cá mập voi
Cá mập voi hoàn toàn không phải là cá voi, mà là loài cá lớn nhất thế giới.

©Rich Carey/Shutterstock.com

Loài cá lớn nhất thế giới là cá mập voi. Loài này có thể nặng tới 21,5 tấn và dài tới 41,5 feet. Ngoài việc là loài cá lớn nhất, nó còn là động vật có xương sống không phải động vật có vú sống lớn nhất. Loài cá mập này sống ở vùng biển nhiệt đới trên 70 độ F. Nó sống dọc theo bờ biển và trong vùng nước mở. Con cá mập này là một loài ăn lọc. Mặc dù nó thường dành phần lớn thời gian sống một mình, nhưng có rất nhiều báo cáo về việc có tới 400 cá thể tụ tập gần nhiều địa điểm, bao gồm cả ngoài khơi bờ biển Yucatan.

Con cá mập voi lớn nhất được đo đạc một cách khoa học nặng 47.000 pound. Nó dài 41,5 feet. Nó bị bắt gần Pakistan vào ngày 11 tháng 11 năm 1949.

Những con cá này là lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi loài cá lớn nhất này đều có những đặc điểm riêng. Càng tìm hiểu về loài cá lớn nhất, bạn càng nhận ra rằng thế giới là một nơi tuyệt vời.

Tổng Hợp 10 Loài Cá To Nhất Thế Giới

Dưới đây là danh sách 10 loài cá lớn nhất thế giới:

Thứ hạng Động vật Kích cỡ
#1 Cá mập voi 21,5 tấn, 41,5 feet
#2 cá mập phơi nắng 4,2 tấn, 40,3 feet
#3 Cá mập trắng lớn 3,34 tấn, 23 feet
#4 cá mập hổ 3,11 tấn, 24 feet
#5 Cá đuối đại dương khổng lồ 3 tấn, 15 feet
#6 cá thái dương lên đến 10 feet
#7 Nam Sunfish 2,3 tấn, 11 feet
#số 8 Cá Tầm Beluga 2,072 tấn, 24 feet
#9 Đuôi nhọn Mola 2 tấn, 9,8 feet
#10 cá thái dương Hoodwinker 1,87 tấn, 7,9 feet

10 con cá lớn nhất so với 10 con cá nhỏ nhất

Loài cá nhỏ nhất thế giới: Photocorynus spiniceps
Photocorynus spiniceps là loài cá nhỏ nhất trên thế giới.

©Emőke Dénes / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Bây giờ chúng tôi đã chia sẻ 10 loài cá phá kỷ lục là loài lớn nhất, chúng ta hãy xem 10 loài cá nhỏ nhất trên hành tinh:

 1. Photocorynus spiniceps
 2. cá con mập mạp
 3. Paedocypris progenetica
 4. cá bống lùn lùn
 5. Leptophilypnion
 6. Cá bống lùn lùn
 7. ớt rasbora
 8. Cá rìu lùn
 9. Cá bống lùn Corfu
 10. Danio ngọc trai thiên thể

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Loài cá lớn nhất thế giới: Cá mập voi

© Onusa Putapitak/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Hội trường thạch nam


Tôi là một nhà văn tự do với 22 năm kinh nghiệm. Tôi sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được bao quanh bởi thiên nhiên. Khi tôi chạy bộ hàng ngày, tôi thường thấy những đàn nai sừng tấm, nai và đại bàng hói. Tôi thuộc sở hữu của hai con chó, chúng đưa tôi đi bộ đường dài ở vùng núi nơi chúng tôi nhìn thấy chó sói đồng cỏ, gấu đen và gà tây hoang dã.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.