Các cách để loại bỏ hải quỳ Aiptasia trong bể của bạn

Loại bỏ hải quỳ Aiptasia khỏi bể cá nước mặn

Hình ảnh Iñaki Respaldiza/Getty

Hải quỳ Aiptasia có thể sinh sôi quá mức trong bể san hô của bạn sau khi chúng mọc lên từ đá sống. Việc đơn giản kéo chúng ra chỉ dẫn đến bùng nổ dân số vì mỗi mảnh có thể phát triển thành một con hải quỳ khác.

Hải quỳ Aiptasia là gì?

Hải quỳ Aiptasia—còn được gọi là hải quỳ thủy tinh hoặc hải quỳ ống—là một loài cơ hội thường xâm nhập vào bể cá nước mặn trên đá ngầm hoặc san hô. Chúng có thể nhân lên nhanh chóng và nhanh chóng độc chiếm một chiếc xe tăng, cạnh tranh thức ăn và không gian. Chúng cũng có thể đốt các loài cá và động vật giáp xác khác trong bể cá.

Các giải pháp để loại bỏ chúng bao gồm các phương pháp hóa học, giới thiệu động vật ăn thịt và sốc thẩm thấu. Tìm hiểu những ưu và nhược điểm của từng giải pháp này.

Một cách để diệt hải quỳ aiptasia trong bể cá nước mặn là tiêm vào chúng một trong những dung dịch hóa chất hoặc chất lỏng dưới đây. Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên tiêm trực tiếp dung dịch đã chọn vào thân hải quỳ bằng kim và ống tiêm. Nếu làm việc với hóa chất ăn da, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt và găng tay để đề phòng.

Nước Chanh Cô Đặc Đóng Chai

Nước chanh đóng chai rẻ tiền cho kết quả ngay lập tức. Nó an toàn cho bể san hô và dễ làm. Tiêm 0,5 ml nước cốt chanh vào gốc của mỗi con hải quỳ bằng ống tiêm.

Natri Hidroxit

Khi sử dụng hóa chất này để tiêm, nó có thể được pha đủ mạnh để tiêu diệt một số loài. Lấy đá ra khỏi bể và nhỏ dung dịch natri hydroxit lên hải quỳ sẽ cho tỷ lệ tử vong 100%. Khi phải tiếp cận một con hải quỳ bị cắm chân vào kẽ hở, tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 50%. Điều này là do phải đoán nơi đặt giải pháp và không đưa nó vào đúng vị trí.

canxi hydroxit

Tiêm aiptasia bằng canxi hydroxit (kalkwasser) trong dung dịch đậm đặc là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng. Sự đồng thuận là nó hoạt động, nhưng không hiệu quả lắm trừ khi được thực hiện đúng cách. Tỷ lệ tiêu diệt thấp nếu canxi hydroxit không được tiêm trực tiếp vào nó và nếu dung dịch không đủ mạnh. Một vấn đề khác là nếu bạn cố gắng tiêu diệt quá nhiều aiptasia cùng một lúc, nó có thể gây ra vấn đề về độ pH trong bể của bạn bằng cách thêm quá nhiều canxi hydroxit cùng một lúc.

Hydro Peroxit

Khi được tiêm vào hải quỳ aiptasia, hydro peroxide sẽ giết chết nó khá nhanh.

Mẹo

Sử dụng nước nóng không hiệu quả lắm và cơ hội giúp bạn thoát khỏi chứng aiptasia là khá mong manh. Một gợi ý tồi tệ khác là thuốc tẩy và đồng sunfat, cả hai đều có thể gây độc trong bể cá.

Sử dụng động vật ăn thịt để tiêu diệt hải quỳ Aiptasia

Trong nhiệm vụ tìm kiếm một cách tự nhiên để loại bỏ hải quỳ khỏi bể cá nước mặn, một số loài động vật biển đã được tìm thấy sẽ nuốt chửng aiptasia phiền phức với niềm vui. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định thả cá, tôm, sên biển hoặc các động vật khác vào bể cá của mình, hãy xem xét các nhược điểm. cũng như, đặc biệt là trong các hệ thống bể san hô:

  • Hầu hết các loài cá được đề xuất sẽ nhặt và ăn nhiều loại san hô mềm và đá, động vật có gai, thảm biển và polyp.
  • Nhiều loài săn mồi tự nhiên ăn nhiều loại động vật không xương sống không cuống và có khả năng vận động, chẳng hạn như các loài hải quỳ khác, bọ lông vũ và các loài giun ống khác, nghêu, nhím biển và động vật giáp xác. Những con có thể không ăn chúng lúc đầu, sau khi tất cả aiptasia đã được tiêu thụ, rất có thể chúng cũng sẽ tìm kiếm các nguồn thức ăn thay thế như những thứ này.
  • Một số loài nhạy cảm và khó chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt, chủ yếu là do yêu cầu về chế độ ăn uống chuyên biệt, nếu bạn không phải là người chơi cá cảnh có kinh nghiệm, các loài động vật sẽ rất thường xuyên chết đói.
  • Các mẫu vật riêng lẻ có thể khác nhau về mong muốn ăn aiptasia và kích thước của hải quỳ cũng có thể là một yếu tố. Do đó, không có gì đảm bảo rằng bất kỳ loài động vật cụ thể nào chắc chắn sẽ ăn chúng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đường đi của Fisher: Hướng dẫn nhận dạng về tuyết, bùn và hơn thế nữa

Động vật ăn thịt tự nhiên của Aiptasia Anemones

Đối với những điều trên Vì vậy, bạn nên thận trọng khi quyết định thêm bất kỳ loài động vật nào được đề xuất phổ biến nhất này vào bể cá của bạn để diệt trừ hải quỳ aiptasia:

  • Cá bướm: Auriga ( Chaetodon auriga ), gấu trúc ( Chaetodon lunula ), Klein ( Chaetodon kleini ), cá mũi dài ( loài Forcipiger ), cá giọt nước ( Chaetodon unimaculatus ), và cá đồng ( Chelmon rostratus ).
  • Cá file: Có bốn loài thuộc chi Acreichthys filefishes, nhưng cá filefish đuôi gai ( Acreichthys tomentosus ) từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được cho là loài ăn aiptasia được lựa chọn nhiều nhất.
  • Cá nóc: Cá nóc đốm trắng hoặc gà guinea màu nâu ( Arothron meleagris ) có thể ăn aiptasia, nhưng nó phát triển đến kích thước rất lớn. Do đó, các loài tobies hoặc mũi nhọn của phân họ Canthigastrinae có thể phù hợp hơn.
  • Tôm: Tôm bạc hà "thật" ( Lysmata wurdemanni ) cho đến nay là lựa chọn hàng đầu của những người chơi cá cảnh để ăn hải quỳ aiptasia, nhưng mẹo với loài này là đảm bảo bạn chọn đúng loài. Mặc dù tôm lạc đà ( Rhynchocienetes uritai ) thường bị xuyên tạc và bán như tôm bạc hà thực sự, nhưng loài L. wurdemanni thường săn hải quỳ aiptasia, trong khi loài R. uritai rất có thể sẽ bỏ qua chúng. Cũng cần lưu ý rằng Lysmata californica còn được gọi là tôm bạc hà, nhưng là loài đặc hữu của bờ biển phía tây Bắc Mỹ và không tiêu thụ aiptasia (nó cũng không hoạt động tốt trong bể cá có nhiệt độ trên 60 F).
  • Cua ẩn sĩ: Hầu như lúc nào cũng an toàn với rạn san hô và những loài ăn tảo có lợi, đặc biệt, một hoặc hai loài cua ẩn sĩ chân đỏ hoặc đốm trắng phổ biến hơn ( Dardanus megistos ) có thể thực hiện thủ thuật này.
  • Sên biển: Cho đến nay, sên biển Berghia là lựa chọn phổ biến nhất vì chúng an toàn và hiệu quả 100% khi được sử dụng và chăm sóc đúng cách. Những loài hải sâm này chỉ ăn aiptasia và sẽ chết nếu không có chúng, điều đó có nghĩa là bạn phải thực hiện các bước để đảm bảo sự sống sót của chúng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hơn 240 tên cho cá cưng của bạn
Cua ẩn sĩ (Dardanus megistos) Hình ảnh Reinhard Dirscherl / Getty

Giảm độ mặn và các biện pháp khắc phục khác

Nếu bạn lo lắng về việc thêm bất kỳ loài động vật nào trong số này vào bể cá của mình, luôn có tùy chọn để loại bỏ aiptasia bằng liệu pháp sốc thẩm thấu (OST) hoặc giảm độ mặn. Điều này rất dễ thực hiện và hoạt động khá tốt, nhưng không được sử dụng trong các hệ thống bể san hô.

Cũng có những biện pháp khắc phục không kê đơn được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu và tiêu diệt những con hải quỳ này và cũng được cho là sản phẩm an toàn cho rạn san hô.