Kỷ lục thế giới Alligator Gar: Khám phá con cá sấu Gar lớn nhất từng bị bắt

Alligator gar là một loài cá euryhaline vây tia có họ hàng với vây cung . Cá sấu gar cũng là một huyền thoại sống! Trải qua 100 triệu năm, loài “cá nguyên thủy” này đã tiến hóa thành một loài săn mồi phục kích phàm ăn. Nó là thành viên lớn nhất của họ gar và là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Thuộc lớp cá vây tia Holostei, những quái vật biển xương xẩu này là những sinh vật sống sót cuối cùng. Chúng có khả năng sống trong môi trường mà hầu hết các loài cá sẽ nhanh chóng bị ngạt thở và chết. Mặc dù chúng có vẻ đáng sợ, nhưng chúng phục vụ một chức năng sinh thái quan trọng, khiến chúng đáng được bảo vệ và đáng được ngưỡng mộ.

Vì vậy, cá sấu gar lớn nhất từng bị bắt là gì? Vâng, chúng tôi có một bản cập nhật! Vào tháng 10 năm 2021, một người câu cá trên sông Neosho đã câu được một mẻ lưới mà anh ta ít ngờ tới nhất: một con cá sấu gar nặng 4,5 ft, 39,5 lb. “Cá hóa thạch sống” này là một vụ đánh bắt gây sốc vì đây là lần đầu tiên, vì loài cá này không có nguồn gốc từ sông Kansas mà được tìm thấy ở các vùng của Ohio, Illinois, Lưu vực sông Mississippi và phía nam Vịnh Mexico. Mặc dù là một phát hiện phá kỷ lục, Cục Cá và Động vật hoang dã lo ngại do loài cá không bản địa này có thể đưa các loài xâm lấn hoặc bệnh tật vào quần thể cá bản địa. Một câu hỏi khác là làm thế nào mà cá sấu gar lại ở đó ngay từ đầu? Người ta cho rằng nó đã bị một thủy cung hoặc ai đó không còn có thể nuôi nó như một con vật cưng nữa. Tuy nhiên, Bộ lo lắng rằng một nguồn nước có thể góp phần. Các nhà sinh vật học đang cố gắng xác định nguồn gốc của con cá thông qua các dấu hiệu nhận dạng di truyền và xét nghiệm vi hóa học.

Trong nhiều năm, ngư dân coi cá sấu gar là “cá tạp”. Những người câu cá sẽ tàn sát chúng hàng loạt trong nỗ lực bảo vệ quần thể cá trong trò chơi. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, nhận thức này dần thay đổi đến mức giờ đây ngư dân coi cá sấu gar là chiến lợi phẩm hàng đầu. Thỉnh thoảng, những người câu cá sẽ bắt gặp những con cá sấu khổng lồ khiến họ hàng to lớn của chúng dường như trở nên nhỏ bé so với chúng. Trong khi đôi khi bị bắt do tai nạn, những người khác thấy mình đang ở đầu móc hoặc mũi tên của thợ săn chiến lợi phẩm. z

Hãy cùng tìm hiểu loài cá sấu gar lớn nhất từng được ghi nhận và làm thế nào loài cá đáng kinh ngạc này đã tồn tại hơn 100 triệu năm qua.

The Alligator Gar: Được xây dựng để tồn tại

the-all-gar-atractosteus-spatula-is-a-ray-finned-euryhaline-fish-liên-quan-đến-the-bowfin-in-the-infraclass-holostei
Cá sấu gar (Atractosteus spatula) là một loài cá euryhaline có vây tia có họ hàng với cá vây cung ở phân lớp Holostei.

©TKBackyard/Shutterstock.com

Alligator gar thường dài khoảng 6 feet và nặng gần 100 pound. Tuy nhiên, chúng phát triển cực kỳ chậm và phải mất nhiều năm để chúng trưởng thành về mặt sinh dục. Do đó, tuổi thọ của chúng đặc biệt dài, với tuổi thọ trung bình khoảng 50 năm. Ngoài ra, cá càng già thì càng có khả năng đạt kích thước không tự nhiên. Tuổi thọ dài của chúng ngụ ý rằng các mẫu vật cũ hơn có thể đo lường lớn hơn đáng kể so với họ hàng trẻ hơn của chúng.

Có hình dạng giống như một quả ngư lôi, cơ thể màu xanh ô liu của cá sấu Mỹ mang một nét tương đồng kỳ lạ với cá sấu Mỹ, loài mà nó có chung tên. Mõm dài, rộng của chúng trông giống như cá sấu Mỹ và cũng nguy hiểm không kém. Chúng sở hữu hai hàng răng dọc theo hàm trên, giúp chúng ngăn chặn hiệu quả con mồi thoát khỏi nanh vuốt của chúng. Các vảy ganoid có răng cưa làm bằng ngà cứng như xương bao phủ cơ thể chúng từ đầu đến đuôi, khiến chúng gần như bất khả xâm phạm.

Là loài cá euryhaline, alligator gar có thể sống ở nhiều môi trường sống khác nhau, từ hồ nước ngọt đến đầm lầy nước lợ đến cửa sông nước mặn gần bờ biển. Ngoài ra, trong khi chúng có mang, chúng cũng tiến hóa phổi bàng quang bơi có mạch máu. Sự thích nghi kỳ quặc này cho phép chúng hít vào và thở ra khỏi nước. Cá sấu gar là một chiếc xe tăng bọc thép có răng, được thiết kế để không chỉ tồn tại mà còn phát triển trong bất kỳ môi trường nào mà nó gọi là nhà.

The Alligator Gar: Bậc thầy về chiến thuật phục kích

Con cá sấu Mỹ (Atractosteus spatula) ngoạn mục này bơi trong nước ngọt với những tia nắng mặt trời chiếu trên cơ thể của nó.

©Cheng Wei/Shutterstock.com

Thoạt nhìn, cá sấu gar không có vẻ gì là một cỗ máy giết người có khả năng thích ứng cao. Chúng dành phần lớn thời gian nổi ngay dưới mặt nước và hiếm khi di chuyển khẩn cấp. Trong thực tế, hành động chậm chạp của họ chỉ là một mặt tiền che khuất sức mạnh tàn bạo của họ. Alligator gar là những thợ săn cơ hội và sẵn sàng chờ đợi những con mồi không biết đi lang thang quá gần. Khi con mồi của chúng ở trong khoảng cách tấn công, chúng sẽ lao về phía trước, bám chặt và không buông.

Mặc dù chủ yếu là loài ăn cá, nhưng cá sấu gar sẽ ăn hầu hết mọi thứ mà chúng bắt được. Điều này bao gồm rùa, động vật có vú nhỏ, cua và chim nước. Hơn nữa, vì chúng không phải là loài kén ăn nên chúng không ngại đi nhặt thức ăn. Chúng săn mồi vào ban đêm và chính thói quen sống về đêm của chúng khiến chúng ta khó có thể đánh giá chính xác kích thước của chúng trong tự nhiên. May mắn thay, một số hồ sơ về cá sấu gar khổng lồ tồn tại cung cấp ước tính về mức độ lớn mà chúng có thể đạt được nếu không được kiểm soát.

The Alligator Gar: Lập kỷ lục đánh bắt

Cá sấu gar trên nền trắng
Cá sấu gar trên nền trắng

©TheSoon/Shutterstock.com

Alligator gar xảy ra trên khắp miền nam Hoa Kỳ. Chúng có thể được tìm thấy ở Oklahoma, Kentucky, Alabama, Tennessee, Missouri, Georgia, Florida, Arkansas Mississippi, Louisiana và Texas. Ngoài ra, phạm vi của chúng kéo dài về phía nam vào Mexico đến tận Veracruz. Trong số những vùng này, Texas và Mississippi được xếp hạng trong số những địa điểm tốt nhất để tìm cá sấu gar khổng lồ. Một số loài cá lập kỷ lục có nguồn gốc từ vùng biển của các bang và mỗi loài đều xứng đáng được nhắc đến khi chúng tôi phát hiện ra mẫu vật nào là lớn nhất trong số chúng.

Con gar cá sấu lớn nhất từng bị bắt bằng cần câu và cuộn dây được thực hiện bởi cựu chiến binh Thế chiến II Guillermo “Bill” Valverde của Mission, Texas. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1951, Bill đi bộ đến một điểm câu cá địa phương trên sông Rio Grande cùng với cha mình, người Trinidad, và người bạn, Linh mục Josue Gonzalez. Trong khi cả ba tập trung vào việc câu được một số con cá trê, thì thay vào đó, họ lại bắt được bốn con gar lớn liên tiếp. Mỗi mẫu vật đầu tiên đo được khoảng 100 pounds. Sau đó, họ tóm được một con gar khổng lồ cao 7 feet 9 inch và nặng 289 pound. Cho đến ngày nay, nó vẫn là loài cá nước ngọt và cá sấu gar lớn nhất được đánh bắt bằng que và cuộn ở Texas.

Trong khi đó, kỷ lục câu cá bằng cung lớn nhất đối với cá sấu gar được đo thậm chí còn lớn hơn mẫu vật câu bằng que và cuộn của Bill. Vào năm 2001, cần thủ Marty McClellan đã bắn được một con cá sấu gar dài 8 feet và nặng 290 pound. Anh ấy đã bắn gar trên sông Trinity ở Texas, nơi là nguồn cung cấp nhiều loại cá có kích thước đặc biệt trong những năm qua. Ví dụ, hướng dẫn viên câu cá Kirk Kirkland tuyên bố rằng ông đã bắt được một con cá sấu gar từ sông Trinity có chiều dài 9 feet, 6 inch trên cần câu và dây câu vào năm 1991. Đã từng ghi.

The Alligator Gar: Bắt kỷ lục thế giới

Cận cảnh cá sấu Gar đang bơi

©tristan tan/Shutterstock.com

Con cá sấu gar lớn nhất từng bị bắt nặng 327 pound và bị bắt vào năm 2001.

Tuy nhiên, nó không được đánh bắt ở Texas mà là ở Mississippi, và nó xảy ra hoàn toàn tình cờ. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2001, ngư dân thương mại Vicksburg Kenny Williams đang chuẩn bị kết thúc một ngày. Đó là ngày lễ tình nhân, và anh ấy vừa mang về xong một mẻ cá trâu. Khi anh ta đang kéo chiếc lưới cuối cùng của mình từ vùng nước của Hồ Chotard, lưới của anh ta vướng vào một thứ gì đó. Nghĩ rằng lưới chỉ mắc vào một khúc gỗ, Williams kéo lưới lên, nhưng trước sự ngạc nhiên của anh, mắc vào lưới là một con gar cá sấu khổng lồ.

Con cá hầu như không còn sống vào thời điểm đó, nhưng Williams vẫn cố gắng kéo sinh vật khổng lồ lên chiếc thuyền nhôm dài 16 foot của mình. Ông mất gần 30 phút để kéo con cá lên tàu, chính thức khẳng định mình là con cá sấu gar lớn nhất từng bị bắt. Con cá khổng lồ dài 8 feet, 5 inch và nặng 327 pound, với chu vi khoảng 47 inch. Các chuyên gia ước tính tuổi của gar vào khoảng 50-70 tuổi, nhưng một báo cáo cho rằng sinh vật này có thể lên tới 95 tuổi.

Cho đến nay, không có cá sấu gar nào phá được kỷ lục của Williams. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có một con cá khổng lồ ngoài kia, ẩn nấp trong bóng tối, chỉ chờ được phát hiện bởi một nhà tự nhiên học gan dạ hoặc một tay câu cá may mắn nào đó.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá sấu gar (Atractosteus spatula) là một loài cá euryhaline có vây tia có họ hàng với cá vây cung ở phân lớp Holostei.
Cá sấu gar (Atractosteus spatula) là một loài cá euryhaline có vây tia có họ hàng với cá vây cung ở phân lớp Holostei.

© TKBackyard/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Austin S.


Lớn lên ở vùng nông thôn New England trong một trang trại quy mô nhỏ đã cho tôi niềm đam mê suốt đời với động vật. Tôi thích tìm hiểu về các loài động vật hoang dã mới, môi trường sống, sự tiến hóa của động vật, chó, mèo, v.v. Xung quanh tôi luôn là thú cưng và tôi tin rằng những sản phẩm dành cho chó và mèo tốt nhất rất quan trọng để giữ cho động vật của chúng ta vui vẻ và khỏe mạnh. Nhiệm vụ của tôi là giúp bạn tìm hiểu thêm về động vật hoang dã và cách chăm sóc thú cưng của bạn tốt hơn bằng các sản phẩm được đánh giá cẩn thận.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Cá sấu gar lớn nhất từng bị bắt ở Texas là gì?

Con cá sấu gar kỷ lục ở Texas bị bắt vào năm 1951 và nặng 289 pound.

Cá sấu gar lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana là gì?

Con gar cá sấu lớn nhất bắt được ở Louisiana là con gar nặng 215 pound bị bắt vào năm 2002. Tuy nhiên, con gar lập kỷ lục không đủ điều kiện để ghi vào sách kỷ lục vì nó bị bắt bằng cung tên. Kỷ lục chính thức vẫn là một con gar nặng 179 pound bị bắt vào năm 1997.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.