Cách chống mèo cho bể cá — 8 cách khả thi

mèo-đen-ngắm-cá-trong-bể-cá

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Mèo là những sinh vật tò mò tự nhiên. Nếu bạn có một bể cá, bạn có thể nhận thấy rằng con mèo của bạn bị mê hoặc bởi nó, nhìn những con cá bơi xung quanh. Mèo bị thu hút bởi những chuyển động nhanh của cá. Điều này kích hoạt bản năng săn mồi của chúng. Nếu có cơ hội, không có gì lạ khi mèo thò một chân xuống nước để cố tóm lấy một trong những cư dân trong bể không nghi ngờ này.

Tuy nhiên, chỉ vì bể cá mê hoặc con mèo của bạn không có nghĩa là chúng nên có quyền sử dụng nó. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét tám cách chống mèo cho bể cá để cá của bạn luôn an toàn và được bảo vệ ngay cả khi bạn không ở nhà.

1. Đậy bình và sử dụng bình có nắp đậy

Đây có vẻ là một giải pháp rõ ràng, nhưng nếu bể cá của bạn được che phủ, điều này sẽ giải quyết được một số vấn đề. Bằng cách đặt một chiếc chăn hoặc khăn thoáng khí lên trên bể, con mèo của bạn sẽ mất đi buổi biểu diễn tự do. Điều này sẽ chỉ hoạt động nếu bể của bạn có nắp đậy, vì vậy hãy lưu ý điều đó. Nếu mèo của bạn nhảy lên chăn vì nghĩ rằng đó là bề mặt rắn, chúng có thể cuộn mình trong bể nếu bể không có nắp. Tấm che cũng có thể giảm bớt một số tiếng ồn phát ra từ bể, chẳng hạn như tiếng nước sủi bọt.

Bạn có thể đậy nắp bể khi ra khỏi nhà, khi đang ngủ hoặc bất cứ lúc nào bạn không thể giám sát con mèo của mình. Che bể sẽ tạo ra một cái nhìn nhàm chán và con mèo của bạn sẽ mất hứng thú với những gì bên dưới.

 • Dễ dàng thực hiện khi cần thiết
 • Khiến mèo mất hứng thú
 • Chỉ những bể có nắp đậy mới được đậy

Mèo che kín bể cá, hồ thủy sinh

2. Tạo cho nó một kết cấu khó chịu

Dùng băng dính hai mặt dán lên trên nắp bể hoặc các thành bể nơi mèo thích vồ vào. Mèo không thích kết cấu của băng. Bạn thậm chí có thể dùng băng dính quấn quanh bể nơi mèo thích ngồi. Mèo sẽ tránh những bề mặt không tốt cho chúng, vì vậy bạn có thể ngăn chúng đi chơi quanh bể theo cách này.

 • Dễ dàng và hiệu quả
 • Có thể được đặt ở bất cứ đâu
 • Cần phải được thay thế thường xuyên
 • Có thể tốn kém

3. Sử dụng mùi hương không hấp dẫn

Mèo có thể bị thu hút bởi bể cá vì mùi của chúng. Luôn bảo quản thức ăn cho cá trong tủ mà mèo không thể với tới và giữ bể sạch sẽ. Bể sạch sẽ không tỏa ra nhiều mùi như bể bẩn. Mèo không thích mùi cam quýt. Đặt vỏ chanh, cam hoặc bưởi vào một cái bát gần bể, tốt nhất là nơi con mèo của bạn thích ngồi. Bằng cách giảm mùi bể cá và thêm mùi mà mèo không thích, chúng có thể nhanh chóng mất hứng thú với bể cá.

Hãy chắc chắn kiểm tra và thay thế vỏ cam quýt của bạn nếu chúng bắt đầu khô. Đường từ trái cây có thể thu hút côn trùng, vì vậy hãy luôn nhớ kiểm tra vỏ và xem chúng có gây ra vấn đề gì không.

 • Giải pháp giá rẻ
 • Nhiều người thích mùi hương cam quýt
 • Dễ
 • Vỏ cần được loại bỏ và thay thế thường xuyên
 • Có thể thu hút côn trùng

vỏ cam

4. Sử dụng nắp đậy kín

Một cái nắp cho bể cá của bạn là điều bắt buộc, đặc biệt nếu bạn có một con mèo. Nắp tốt nhất để sử dụng là nắp đi kèm với bể của bạn. Nếu không, bạn phải đảm bảo rằng nó vừa khít, không có khe hở hoặc điểm khiến nó bị cong hoặc nứt. Nắp sẽ làm giảm âm thanh và mùi phát ra từ bể cá.

Tuy nhiên, điều này sẽ đóng vai trò như một lời mời đối với hầu hết mèo, chúng sẽ nhảy lên nắp và sử dụng bể cá của bạn làm nơi ngủ trưa. Việc để chúng làm điều này có vẻ đáng yêu, nhưng nó sẽ khiến cá của bạn căng thẳng và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho mèo nếu nắp bị nứt hoặc vỡ. Không nên để mèo ngủ trên nắp. Bạn có thể xếp nhiều thứ lên trên nắp hộp để mèo không chạm vào hoặc sử dụng một số gợi ý khác trong danh sách này, chẳng hạn như băng dính hai mặt hoặc vỏ cam quýt. Bạn cũng có thể sử dụng nắp đậy khi bể của bạn có nắp đậy chắc chắn.

 • Tùy chọn dễ dàng
 • Một số xe tăng có nắp đậy
 • Dễ dàng sử dụng các phương pháp khác có nắp đậy

một con mèo anh lông ngắn trên một bể cá

5. Đưa ra những trò tiêu khiển

Mèo có thể đến thăm bể cá của bạn vì chúng buồn chán. Một cách để chống lại điều này là làm cho các khu vực khác trong nhà trở nên hấp dẫn hơn đối với chúng. Dựng thêm nhiều cây cho mèo, đặt một ô cửa sổ và cho mèo chơi nhiều đồ chơi ở những nơi khác trong nhà để chúng dành nhiều thời gian hơn ở những nơi này. Hãy nhớ xoay đồ chơi thường xuyên để mèo không cảm thấy nhàm chán. Bạn cũng có thể sử dụng cỏ dành cho mèo, bạc hà mèo và dụng cụ pha chế để khiến mèo tự hỏi chúng đã từng nhìn thấy gì ở những con cá đó ngay từ đầu. Nếu bạn tăng thời gian chơi với mèo, điều này cũng có thể hữu ích. Họ không chỉ tập thể dục nhiều hơn mà còn là cách tốt để cả hai gắn kết với nhau.

 • Giữ sự chú ý của mèo khỏi cá của bạn
 • Cung cấp nhiều giải trí hơn cho mèo
 • Giúp mèo vận động nhiều hơn

vui-mèo-chơi-trên-cây_Africa-Studio_shutterstock

6. Sắp xếp lại phòng

Đảm bảo bể cá được đặt ở nơi không thuận tiện cho mèo. Nếu bạn đang sử dụng giá đỡ, bể phải vừa với giá đỡ và không có chỗ ở hai bên để mèo nhảy lên và đậu. Loại bỏ bất kỳ đồ nội thất nào gần bể. Mèo sẽ sử dụng bất cứ thứ gì làm bệ phóng, vì vậy hãy để bàn, ghế và trường kỷ cách xa bể. Bể sẽ chống được mèo nếu mèo không thể nhảy lên bên cạnh hoặc gần bể. Đây có thể không phải là một lựa chọn trong mọi nhà. Tùy thuộc vào kích thước của không gian sống, một số đồ nội thất không thể di chuyển xung quanh sau khi được đặt.

 • Giải quyết vấn đề
 • Không còn chỗ cho mèo tương tác với bể

7. Đóng cửa lại

Đây có vẻ là một lựa chọn hiển nhiên nhưng nó sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Nếu bể cá của bạn không thể di chuyển và nó không ở trong phòng có cửa thì đây không phải là phương pháp phù hợp. Nếu bể cá của bạn ở trong phòng ngủ, việc đóng cửa có nghĩa là bạn đang đuổi mèo ra ngoài. Điều này có thể dẫn đến việc họ khóc trước cửa và buồn bã vì họ rời xa bạn.

Nếu bạn có thể di chuyển bể cá vào một căn phòng riêng biệt, nơi có thể đóng cửa khi bạn đi ngủ hoặc vắng nhà, đó có thể là một giải pháp tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể có nghĩa là bạn không thể tận hưởng bể cá của mình nếu bạn không dành nhiều thời gian trong căn phòng đó.

 • Giải pháp đơn giản nhất
 • Chi phí không có gì
 • Con mèo có thể khóc hoặc kêu meo meo ở cửa
 • Bể cá có thể nằm ngoài tầm nhìn của bạn

bể cá cảnh nước mặn

8. Sử dụng thuốc chống côn trùng

Bình xịt xua đuổi có thể hữu ích trong việc giữ mèo tránh xa bể cá của bạn. Bình xịt lý tưởng để xua đuổi mèo một cách vô hại và có thể xịt ở bất cứ đâu mà bạn không muốn mèo của mình đi tới. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không xịt bất kỳ thứ gì vào nước trong bể cá của mình.

Thuốc xịt có thể phải được áp dụng hàng ngày. Một khi mùi hương phai đi, nó sẽ không còn tác dụng.

 • Phải cẩn thận để không cho nó vào bể
 • Phải bôi lại thường xuyên

bể cá cảnh nước mặn

Tại sao mèo bị thu hút bởi bể cá?

Chủ sở hữu mèo có thể nhận thấy rằng mèo của họ bị ám ảnh bởi bể cá, nhưng tại sao? Nhiều con mèo nổi tiếng là không thích nước, vậy tại sao chúng lại thích bể cá? Có một vài lý do cho việc này.

Nước

Hầu hết mèo không thích bị ướt nhưng có thể chúng chỉ thích nước. Nếu bạn có một con mèo chơi trong bát nước của chúng hoặc đập vào dòng nước từ vòi, bạn sẽ hiểu điều này. Một con mèo chơi trong nước khác với một con mèo bị ngâm trong bồn rửa nhà bếp đầy ắp để tắm.

Mèo hoang lấy nước từ các nguồn nước chảy, như suối và sông. Âm thanh của nước thu hút họ. Đây cũng là lý do tại sao đài phun nước cho mèo rất phổ biến với những người nuôi thú cưng. Nhiều con mèo sẽ không uống từ bát nhưng chúng sẽ uống từ vòi nước chảy. Nếu bể cá của bạn có bộ lọc, tiếng nước chảy có thể đủ để thu hút một con mèo đến bể cá ngay cả khi nó không có cá.

Mèo là thợ săn

Mèo bị thu hút bởi những chuyển động mà cá tạo ra khi chúng bơi. Lướt xung quanh có thể nhanh chóng khiến mèo thích thú và đưa chúng vào chế độ săn mồi.

Nó ấm áp

Nếu bể cá của bạn được sưởi ấm, mèo của bạn có thể bị thu hút bởi hơi ấm. Nếu chúng nằm cạnh hoặc trên bể, chúng có thể đang tận hưởng hơi nóng. Điều này rất nguy hiểm vì mèo của bạn có khả năng rơi vào bể. Họ cũng sẽ làm cá sợ hãi!

Mặc dù chúng ta biết rằng mèo luôn thích nằm ở những nơi bất tiện nhất cho chúng ta, nhưng tốt nhất là bạn nên để chúng tránh xa bể cá càng nhiều càng tốt. Bạn không bao giờ muốn đặt cá của bạn vào nguy hiểm. Con mèo của bạn sẽ hoàn toàn hài lòng nếu chúng không thể vào bể cá. Nếu bạn cung cấp cho họ đầy đủ những thứ của riêng họ, họ thậm chí sẽ không bỏ lỡ nó.

Phần kết luận
Có thể có cả một chú mèo con tò mò và một bể đầy cá mà cá của bạn không trở thành món ăn nhẹ cho mèo của bạn. Bằng cách chống mèo cho bể cá của bạn, bạn có thể chắc chắn rằng tất cả cá của bạn vẫn an toàn và được bảo vệ. Chúng tôi hy vọng rằng những phương pháp này đã giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp để bạn có thể ngừng lo lắng về cá của mình và quay lại thưởng thức chúng.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: DMITRII STARTCEV, Shutterstock

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc cá cảnh, hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá.