Nguyên nhân khiến nước bể cá bị vẩn đục và bạn làm sạch nó như thế nào?

Cách xử lý khi nước hồ cá bị vẩn đục

Bài hát Spruce / Catherine

Vấn đề nước đục có thể gây khó chịu cho nhiều chủ sở hữu hồ cá và thường có nhiều nguyên nhân, từ sự phát triển của vi khuẩn đến quá nhiều chất dinh dưỡng. Dựa trên màu sắc và hoàn cảnh mà nước đục xuất hiện, nó thường có thể được xác định chính xác là do một số nguyên nhân cơ bản.

Chúng tôi chia nhỏ một số nguyên nhân khiến bể cá bị vẩn đục dưới đây để giúp bạn xác định nguyên nhân làm bẩn bể cá của bạn.

Nước trắng hoặc xám

cặn sỏi

Nếu nước bị đục ngay lập tức hoặc trong vòng một hoặc hai giờ sau khi đổ đầy bể, thì có thể là do sỏi không được rửa sạch. Xả bể và rửa sỏi cho đến khi nước trong. Điều đó sẽ giải quyết vấn đề.

Thành phần hòa tan

Nếu việc rửa sỏi không giải quyết được vấn đề, thì nguyên nhân rất có thể tiếp theo khiến nước đục trong bể mới được đổ đầy là hàm lượng cao các thành phần hòa tan, chẳng hạn như phốt phát, silicat hoặc kim loại nặng. Nếu kiểm tra nước, bạn có thể thấy rằng độ pH cao (có tính kiềm). Trong những trường hợp này, xử lý nước bằng máy điều hòa thường sẽ giải quyết được vấn đề. Một lựa chọn khác, có nhiều lợi ích ngoài việc giải quyết nước đục, là sử dụng nước RO (Thẩm thấu ngược). Cửa hàng cá địa phương của bạn có thể bán nó hoặc bán các thiết bị có khả năng tạo ra nước RO.

hoa vi khuẩn

Thông thường, nước đục không xuất hiện ngay khi lắp đặt bể cá. Thay vào đó, nó xuất hiện vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau đó. Nguyên nhân thường là do sự nở hoa của vi khuẩn. Khi bể cá mới trải qua chu kỳ đột nhập ban đầu, không có gì lạ khi nước trở nên đục hoặc ít nhất là hơi mờ. Sẽ mất vài tuần đến vài tháng để thiết lập các quần thể vi khuẩn có thể loại bỏ chất thải ra khỏi nước. Theo thời gian, đám vẩn đục đó sẽ tự hết. Thực vật thối rữa hoặc thức ăn dư thừa còn sót lại cũng có thể gây ra nước màu trắng đục khi vi khuẩn nở hoa.

Bất kể nguyên nhân là gì, đừng hoảng sợ trước sự nở hoa của vi khuẩn. Giữ cho bể cá thật sạch sẽ bằng cách loại bỏ các mảnh vụn như thực vật thối rữa và thức ăn thừa, hút bụi sỏi thường xuyên và thực hiện thay một phần nước sẽ nhanh chóng giải quyết hầu hết các trường hợp vi khuẩn bùng phát. Cắt giảm lượng thức ăn xuống mỗi ngày thứ hai hoặc thứ ba, điều này sẽ làm giảm sự thối rữa của thức ăn dư thừa. Nếu có các mảnh vụn trong nước mà bạn không thể loại bỏ bằng cách thay nước và hút bụi, thì có thể sử dụng chất tạo bông để loại bỏ chúng. Keo tụ làm cho các mảnh vụn kết tụ lại với nhau để bộ lọc có thể dễ dàng loại bỏ chúng (hãy đảm bảo làm sạch bộ lọc của bạn để bộ lọc hoạt động với hiệu suất cao nhất). Keo tụ thường được bán trên thị trường dưới dạng chất làm sạch nước và có thể được tìm thấy tại cửa hàng bán cá của bạn.

Nước xanh

Nước xanh là không có trí tuệ. Đó là do sự phát triển của tảo. Loại bỏ nó là một phần khó khăn, nhưng nếu bạn biết nguyên nhân, thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là những nguyên nhân chính của nước xanh:

Quá nhiều ánh sáng

Nguyên nhân rõ ràng nhất và dễ chữa nhất là quá nhiều ánh sáng. Đặt bể cá dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc để đèn sáng quá lâu sẽ dẫn đến sự phát triển của tảo. Giảm thời gian bật đèn và di chuyển bể cá đến vị trí không có ánh nắng trực tiếp.

Dư thừa chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng như phốt phát và nitrat cũng hỗ trợ sự phát triển của tảo và cũng phải được giảm bớt để chống lại tảo thành công. Việc thay nước sẽ giúp giảm đau ngay lập tức nhưng có lẽ sẽ không giải quyết được vấn đề hoàn toàn. Điều quan trọng là phải xử lý phốt phát và nitrat tại nguồn của chúng để loại bỏ chúng.

phốt phát

Phốt phát đến từ hai nguồn—vật chất thối rữa chẳng hạn như thức ăn cho cá và từ chính nguồn nước. Kiểm tra phốt phát trong nước máy của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn gặp vấn đề với nguồn nước của mình. Nếu nước của bạn tự nhiên có hàm lượng phốt phát cao, bạn sẽ cần sử dụng nước RO hoặc chất tẩy phốt phát để xử lý nước. Giảm lượng thức ăn bạn cho cá ăn và chuyển sang nhãn hiệu có hàm lượng thấp hơn.

nitrat

Nitrat tự nhiên tăng lên trong bể cá theo thời gian như một sản phẩm phụ của chất thải cá. Cách duy nhất để loại bỏ chúng là tiến hành thay nước. Hãy chắc chắn rằng bộ lọc của bạn được giữ sạch sẽ và phù hợp với kích thước bể của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không thả quá nhiều trong bể cá của mình, nếu không bạn sẽ liên tục phải đối mặt với tình trạng nồng độ nitrat tăng cao.

Phần lớn các trường hợp nước đục có thể được giải quyết bằng cách thay nước từ 10 đến 15 phần trăm hàng tuần, giữ cho sỏi thật sạch và sử dụng thức ăn chất lượng tốt.