So sánh Taipan nội địa và Sứa hộp: Cái nào nguy hiểm hơn?

Taipan nội địa và Sứa hộp là hai sinh vật rất nguy hiểm và có khả năng gây chết người. Taipan nội địa được coi là loài rắn chết người sống ở Úc, trong khi Sứa hộp là động vật không xương sống biển nguy hiểm nhất trên thế giới. Trên thực tế, cả hai đều có nọc độc cực mạnh và có thể gây ra những hậu quả thảm khốc, nhưng con nào nguy hiểm hơn?

So sánh Taipan nội địa và Sứa hộp

inland-taipan-vs-box-sứa-cái-gì-chết-hơn-1
Từ hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy sự khác biệt về hình thái giữa Taipan nội địa và Sứa hộp.

Kích thước

Taipan nội địa có kích thước trung bình lớn hơn Sứa hộp. Taipan nội địa có thể nặng tới 4,4 lbs và đạt chiều dài tối đa 9 ft. Trong khi đó, Sứa hộp có kích thước đa dạng, từ nhỏ nhất chỉ khoảng nửa cân và tổng thể khoảng 1cm, đến những con lớn nhất có đường kính 1ft và xúc tu dài tới 9ft.

Tiềm năng nọc độc

Taipan nội địa có nọc độc độc nhất vô nhị trong số các loài rắn trên cạn. Một vết cắn của Taipan nội địa có thể giết chết từ 100 đến 280 người trong thời gian ngắn. Trọng lượng nọc độc trung bình của Taipan nội địa là 44mg, với tối đa 110mg. Đây được coi là nọc độc rắn đất nguy hiểm nhất. Khi bị cắn, con người có thể gặp những hậu quả thảm khốc chỉ trong vòng chưa đầy một giờ.

Sứa hộp cũng có nọc độc mạnh, và tổng nọc độc trên một con Sứa hộp có thể giết chết 60 người. Nọc độc của Sứa hộp có thể gây suy tim, sốc và đau đớn tột độ. Một người bị cắn bởi Sứa hộp có thể chết trong khoảng thời gian từ 2 đến 15 phút.

Hệ thống phân phối nọc độc

Taipan nội địa sử dụng răng nanh rỗng để cắn và truyền nọc độc vào mục tiêu. Trong khi đó, Sứa hộp có những xúc tu dài, chứa hàng ngàn tế bào có nọc độc. Khi chất kích hoạt hóa học trên cnidocyte được kích hoạt, nó sẽ tạo ra một nematocyst mang nọc độc, đâm vào da của con vật khác để truyền nọc độc.

Mức độ nhiễm độc

Taipan nội địa tiêm nọc độc cho mục tiêu 100% thời gian, trong khi Sứa hộp không phải lúc nào cũng cung cấp nọc độc vì việc tiêm nọc độc là không cố ý. Sứa hộp tỷ lệ nhiễm độc phụ thuộc vào số lượng xúc tu chạm vào cơ thể con người.

Sự hung hăng

Taipan nội địa là một loài rắn khá hiền lành, thích tránh đối đầu với con người và rất hiếm khi tương tác. Sứa hộp săn con mồi, nhưng không tìm kiếm con người. Hầu hết các tiếp xúc xảy ra vô tình khi con người bơi vào vùng nước nơi Sứa hộp sinh sống.

Số người bị giết mỗi năm

Không có trường hợp tử vong nào được xác nhận do taipan nội địa, do chúng sống ở những vùng hẻo lánh và tránh xa con người. Tuy nhiên, Sứa hộp được ước tính giết chết khoảng 100 người mỗi năm.

Loài sứa nguy hiểm nhất thế giới - Box Jellyfish
Sứa hộp nguy hiểm hơn taipan nội địa. Mặc dù taipan nội địa có tiềm năng nọc độc cao hơn, nhưng sứa hộp có khả năng giết chết con người nhanh hơn. Với liều lượng nọc độc đủ lớn, sứa hộp có thể gây sốc và giết chết một người trưởng thành chỉ trong vài phút. Đối với taipan nội địa, một người sẽ bắt đầu có các triệu chứng nghiêm trọng sau nửa giờ và có thể chết trong vòng chưa đầy một giờ.

Mặc dù số người chết do sứa hộp nhiều hơn, taipan nội địa cũng không phải là một con vật dễ chịu. Nếu bạn gặp phải bất kỳ con vật nguy hiểm nào, hãy tránh tiếp xúc và tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Để biết thêm thông tin về các loài cá nguy hiểm và cách đối phó với chúng, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không