Cách chăm sóc và cho cá ăn khi đi nghỉ

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

cho ăn-đẹp-cá vàng-mới-châu Phi-shutterstock

Đối với những người đam mê bể cá và chủ sở hữu cá bình thường, việc ra khỏi thị trấn có thể gây căng thẳng. Biết rằng cá của bạn sẽ được chăm sóc cũng quan trọng như đối với mèo hay chó, nhưng cá và bể cá nói chung có những nhu cầu khác nhau. Tin tốt là khi đi nghỉ, bạn có nhiều hơn một lựa chọn tuyệt vời khi chăm sóc cá của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể thư giãn và tận hưởng kỳ nghỉ của mình!

Cá của bạn cần gì?

Ăn cá vàng_Waraphorn-Aphai_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Waraphorn Aphai, Shutterstock

Trước khi bạn quyết định cách tốt nhất để cá của bạn được chăm sóc khi bạn vắng nhà, bạn nên xác định các nhu cầu cụ thể của bể cá của mình. Một số bể cá yêu cầu bảo trì và kiểm tra định kỳ nhiều hơn những bể khác. Một số loài cá yêu cầu lịch trình cho ăn cụ thể hoặc thức ăn đặc biệt, điều này có thể hạn chế các lựa chọn cho ăn của bạn. Nếu bạn có một cái ao, khả năng những con cá đó tìm thức ăn, chẳng hạn như côn trùng, mà cá cảnh của bạn không thể tiếp cận có thể được tính đến. Lập cho mình một lịch trình về nhu cầu hàng ngày của bể. Nếu bạn sẽ đi vắng trong 3 ngày, bạn có thể không cần loại chăm sóc giống như nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ kéo dài một tháng.

Tùy chọn #1: Bộ nạp tự động

 • Xác định nhu cầu: Xác định chính xác lượng thức ăn mà cá của bạn cần và tần suất chúng cần được cho ăn. Ngoài ra, hãy xác định xem xe tăng của bạn có yêu cầu bất kỳ hình thức bảo trì nào khi bạn đi vắng hay không. Nếu nó cần bảo trì, thì tùy chọn #2 hoặc tùy chọn #3 là những lựa chọn tốt hơn cho bạn.
 • Chọn sản phẩm: Có hàng tá máy cho ăn tự động trên thị trường, nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn cho bất kỳ loại thức ăn khô nào cho cá. Nếu bạn cho ăn mảnh, khoai tây chiên giòn, viên, que hoặc thứ gì khác, bạn sẽ có thể tìm thấy khay nạp có thể chứa loại thức ăn đó. Thậm chí có những loại máng ăn trên thị trường có thể chứa các loại thức ăn khác nhau trong các ngăn khác nhau, cho phép bạn giữ cho cá của mình theo lịch trình cho ăn bình thường, ngay cả khi bạn luân phiên thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn cho cá ăn bất kỳ loại thức ăn tươi hoặc ướt nào, bạn sẽ phải vật lộn để tìm một máng ăn tự động đáp ứng nhu cầu của mình. Cho dù bạn cần thức ăn được giữ lạnh hay thức ăn quá ướt đối với khay nạp tự động tiêu chuẩn, bạn sẽ phải xem tùy chọn #2 hoặc tùy chọn #3. Bạn cũng có thể tìm thấy những máng ăn có thể cho ăn nhiều bữa mỗi ngày, mỗi bữa với số lượng khác nhau, trong những khoảng thời gian khác nhau và có thể được sử dụng riêng trong nhà hoặc dành cho ao. Đây là lý do tại sao bước 1 rất quan trọng để giúp bạn chọn đúng sản phẩm.
 • Kiểm tra Bộ nạp: Sau khi bộ nạp tự động mới của bạn nằm trong tay bạn, đã đến lúc kiểm tra nó! Kiểm tra bộ nạp trong ít nhất vài ngày và lý tưởng nhất là bạn nên kiểm tra nó trong khoảng thời gian bạn dự định đi vắng. Bạn cần có khả năng xác định xem có vấn đề gì với thời lượng pin, kẹt giấy, độ ẩm và sự tích tụ hơi nước cũng như bất kỳ yếu tố nào khác có thể cản trở khả năng cung cấp thức ăn cho cá của bạn một cách thích hợp trong khi bạn đi vắng.
 • Kiểm tra kỹ: Trước khi rời đi, hãy kiểm tra kỹ mọi thứ. Đảm bảo các bộ lọc của bạn hoạt động bình thường và không cần vệ sinh, đồng thời đảm bảo máy sưởi và đèn của bạn hoạt động bình thường. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bộ nạp tự động của mình được dự trữ theo đúng nhu cầu của nó và đối với bộ nạp hoạt động bằng pin, bạn nên tiếp tục và lắp pin mới vào và kiểm tra cài đặt một lần nữa trước khi di chuyển, đặc biệt nếu bạn sẽ biến mất trong hơn một vài ngày. Nếu bạn có những con cá không phải lúc nào cũng hòa thuận với nhau, hãy cân nhắc đặt các tấm ngăn trong bể khi bạn đi vắng để giữ an toàn cho mọi người. Bất cứ điều gì mà bạn thường ở nhà để chăm sóc nên được giải quyết trước khi bạn rời đi.
 • Tận hưởng kỳ nghỉ của bạn: Sau khi bạn đã kiểm tra lại mọi thứ, đặt khay nạp và đóng gói hành lý của mình, bạn đã sẵn sàng để tận hưởng thời gian của mình!

Tùy chọn #2: Người trông thú cưng

người-phụ-nữ-ngắm-cá-vàng-trong-bát_pritsana_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: pritsana, Shutterstock
 • Xác định nhu cầu: Nếu bạn đã xác định rằng bể hoặc ao của mình sẽ cần được bảo trì khi bạn vắng nhà hoặc nếu cá của bạn ăn một số loại thức ăn tươi, để trong tủ lạnh hoặc thức ăn ướt, thì bạn có thể cần một người trông thú cưng. Khi nói đến việc chăm sóc cá và bể cá, hầu hết mọi người sẽ không nhất thiết cần một người có thể đến hàng ngày, nhưng bạn sẽ phải đánh giá điều đó dựa trên nhu cầu của cá và bể của bạn. Ngoài ra, nếu tất cả những gì bạn cần là ai đó đến ném một ít thức ăn vào mỗi một hoặc hai ngày, thì điều đó sẽ mở ra nhiều lựa chọn người trông trẻ hơn là nếu bạn cần một người cảm thấy thoải mái khi thực hiện thay nước hoặc vệ sinh bộ lọc hộp.
 • Tìm người chăm sóc thú cưng của bạn: Để tìm người chăm sóc thú cưng có uy tín, hãy bắt đầu bằng cách hỏi những người bạn thủy sinh của bạn và thậm chí cả những người ở cửa hàng cá địa phương đáng tin cậy của bạn. Nếu bạn có bác sĩ thú y cá hoặc bác sĩ thú y nông nghiệp mà bạn sử dụng để chăm sóc hoặc thậm chí một bác sĩ thú y trong khu vực của bạn, bạn cũng có thể hỏi phòng khám của họ. Một số người xung quanh bạn có thể biết ai đó sẵn sàng đến nhà bạn để kiểm tra cá của bạn và chăm sóc và bảo trì khi bạn đi vắng. Nếu tất cả những gì bạn cần là cho ăn nhanh, thì bạn thậm chí có thể nhờ một cậu thiếu niên của một người bạn đi ngang qua và làm việc đó với một mức giá hợp lý. Nếu cá, bể hoặc ao của bạn cần được chăm sóc nhiều hơn, thì những người bạn có kinh nghiệm về thủy sinh hoặc LFS của bạn chắc chắn là điểm khởi đầu tốt nhất của bạn.
 • Cho họ xem dây thừng: Khi bạn đã tìm được người trông thú cưng, hãy mời họ đến để bạn có thể chỉ cho họ mọi thứ họ cần làm khi bạn đi vắng. Đối với việc cho ăn nhanh ở chỗ này và chỗ khác, bạn sẽ chỉ cần chúng ghé qua vài phút để chúng có thể làm quen với các phần của ngôi nhà mà chúng sẽ cần ở và nơi tìm thức ăn và đồ dùng. Đối với những thứ liên quan nhiều hơn, bạn sẽ muốn cho họ xem nguồn cung cấp cũng như đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái với các nhiệm vụ cụ thể mà bạn cần hoàn thành. Nếu bộ lọc dạng hộp hoặc thiết lập bể lắng của bạn cần được vệ sinh hoặc bảo trì khi bạn đi vắng, thì một người chỉ có kinh nghiệm với bộ lọc HOB có thể sẽ cần được hướng dẫn rõ ràng cách thực hiện nhiệm vụ cụ thể.
 • Để lại Hướng dẫn bằng Văn bản: Viết ra mọi thứ bạn cần người chăm sóc thú cưng ghi nhớ. Bạn nên để lại số điện thoại và số phụ phòng trường hợp có chuyện gì xảy ra. Hãy nhớ rằng người chăm sóc thú cưng không chỉ để mắt đến tình trạng sức khỏe của cá của bạn. Nếu họ đi vào một chiếc xe tăng bị vỡ và phòng khách bị ngập nước, họ sẽ cần nhanh chóng liên lạc với ai đó để được hướng dẫn. Có rất nhiều điều có thể xảy ra với cá, bể, ao hoặc nhà của bạn khi bạn đi vắng, vì vậy hãy viết ra những chi tiết quan trọng và sẵn sàng để lại số cho người có thể truy cập trong trường hợp cần thiết. Người trông trẻ của bạn cũng cần có khả năng đặt câu hỏi, đặc biệt nếu họ đang thực hiện các nhiệm vụ liên quan nhiều hơn là chỉ cho cá ăn.
 • Tận hưởng kỳ nghỉ của bạn: Biết rằng bạn đã để một người mà bạn tin tưởng phụ trách cá của bạn là một cảm giác thư thái! Bạn có thể liên hệ với người chăm sóc thú cưng của mình hoặc yêu cầu họ gọi cho bạn khi họ đến chăm sóc cá của bạn nếu bạn lo lắng về việc để cá của mình cho người khác chăm sóc. Làm những gì bạn cần làm để chuẩn bị cho người trông trẻ thành công và giúp bạn thư giãn.

Lựa chọn #3: Kết hợp

cho-beta-fish-in-aquarium_Alexander-Geiger_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock
 • Xác định nhu cầu: Sau khi xem xét nhu cầu của cá và bể của bạn, bạn đã xác định rằng bạn cần một bộ cho ăn tự động và một người nào đó có thể đến vài ngày một lần để kiểm tra và đảm bảo mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ. Sự kết hợp giữa người trông thú cưng và máy cho ăn tự động là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn!
 • Chọn sản phẩm: Tính đến tất cả thông tin cho ăn của bạn khi chọn sản phẩm. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem người trông thú cưng của bạn sẽ làm gì. Họ sẽ cho ăn một bữa ăn tươi khi họ đi ngang qua? Điều đó có thể ảnh hưởng đến loại máy cấp liệu tự động mà bạn cần.
 • Tìm người trông trẻ của bạn: Đi qua tất cả các con đường đáng tin cậy được đề cập ở trên, tìm một người trông thú cưng mà bạn có thể tin tưởng, người cảm thấy thoải mái khi thực hiện các nhiệm vụ bạn cần hoàn thành.
 • Hiển thị các sợi dây: Nhờ người trông trẻ của bạn đến để bạn có thể chỉ cho họ mọi thứ họ cần biết khi bạn đi vắng.
 • Kiểm tra Bộ nạp: Kiểm tra bộ nạp tự động trong ít nhất vài ngày. Vì bạn sẽ có người đến và đăng ký, nên bạn không nhất thiết phải kiểm tra bộ nạp trong khoảng thời gian bạn định đi vắng, nhưng một vài ngày kiểm tra là một ý kiến hay.
 • Kiểm tra kỹ: Kiểm tra kỹ xem khay nạp có hoạt động không và còn hàng không. Đảm bảo rằng mọi đồ dùng mà người trông trẻ của bạn có thể cần đều có thể dễ dàng lấy được và người trông trẻ của bạn có cách vào nhà và liên lạc với bạn.
 • Hướng dẫn Nghỉ phép: Viết ra các hướng dẫn kỹ lưỡng nêu chi tiết các nhiệm vụ cụ thể mà bạn mong đợi người trông trẻ thực hiện và khi nào các nhiệm vụ đó nên được thực hiện. Nếu bể của bạn cần thay nước hàng tuần, thì điều đó nên được nói rõ với người chăm sóc của bạn để họ không thay nước quá nhiều hoặc quá ít.
 • Tận hưởng kỳ nghỉ của bạn: Sự kết hợp giữa người trông thú cưng và máy cho ăn tự động có thể mang lại sự yên tâm thực sự khi bạn đi nghỉ. Tất cả chúng ta đều biết rằng công nghệ có thể thất bại, vì vậy, nên nhờ một người đến để đảm bảo rằng khay nạp của bạn hoạt động bình thường và bộ lọc của bạn không bị rò rỉ ra sàn là một ý kiến hay.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Rời thị trấn và không phải là người chăm sóc và cho cá ăn có thể khiến bạn căng thẳng, nhưng những lựa chọn này đều có thể giúp bạn có một kỳ nghỉ không căng thẳng. Cho dù bạn chọn máy cho ăn tự động hay người trông thú cưng (hoặc cả hai!), bạn sẽ có thể thư giãn khi biết rằng bạn đã lên kế hoạch kỹ lưỡng và chuẩn bị cho cá của mình một khoảng thời gian không căng thẳng mà không bỏ lỡ bữa ăn nào khi bạn đi vắng .


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi