Cách loại bỏ tảo râu khỏi bể cá của bạn

Thuộc họ tảo đỏ, tảo râu (còn gọi là tảo chổi) mọc ở rìa của lá cây cũng như ở rìa của hầu hết mọi bề mặt cứng. Bao gồm các sợi hoặc búi rất mịn, nó mọc thành từng mảng dày đặc giống như một bộ râu màu xanh lá cây bẩn thỉu, do đó được đặt tên như vậy. Nó cũng có thể có màu xanh lá cây tươi sáng, xanh lam đến xanh lục đen. Nó mềm, trơn và phát triển nhanh chóng, nhưng bám chặt vào thực vật và không thể dễ dàng loại bỏ bằng tay. Nó chỉ được ăn bởi một số loài cá, đáng chú ý là Cá cờ Florida và Cá ăn tảo Xiêm (Crossocheilus siamensis).

Nguyên nhân của tảo râu

Có lẽ nguyên nhân số một là do lượng carbon dioxide không ổn định hoặc thấp. Khi CO2 không ổn định, thực vật không thể sử dụng phân bón và ánh sáng có sẵn để thực hiện quá trình quang hợp, và loại môi trường đó là môi trường thuận lợi cho tảo râu. Trong trường hợp đó, có thể cần phải bổ sung bổ sung CO2.

Tảo râu thường xâm nhập vào bể trên các cây bị ô nhiễm. Tuy nhiên, ngay cả những sợi nhỏ trôi nổi tự do trong túi cá cũng đủ để bắt đầu phát triển trong bể cá của bạn.

Phương pháp chữa bệnh bằng tảo râu

Những cây bị ảnh hưởng có thể được ngâm trong hai đến ba phút trong dung dịch thuốc tẩy 10 phần trăm để diệt tảo trên chúng. (Không bao giờ đổ thuốc tẩy vào bể cá!) Loại bỏ hoàn toàn những lá bị ảnh hưởng nặng nề. Tẩy trắng đá, sỏi và bất kỳ vật dụng nào khác cho thấy sự phát triển của tảo. Thả một loài ăn tảo Xiêm (Crossocheilus siamensis) vào bể.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Vệ Sinh Bể Cá Sau Khi Bị Bệnh (Mẹo Của Chuyên Gia)

Cây vân sam / Alison Czinkota

Lưu ý: Hãy chắc chắn mua đúng loài, vì nhiều loài cá được bán dưới tên ăn tảo Xiêm. Các loài cá khác không ăn tảo râu. Nếu các tùy chọn khác không thành công, hãy xử lý bằng đồng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, đồng có thể có tác dụng phụ đối với một số loại thực vật cũng như cá và nên thận trọng khi sử dụng.

Thực hiện theo một kế hoạch nghiêm ngặt để bảo trì bể hàng tuần. Thay nước hàng tuần là cần thiết để bổ sung khoáng chất bị mất và ổn định độ pH để tránh môi trường quá axit. Làm sạch các mảnh vụn một cách nhất quán và không cho ăn quá nhiều.

Khi tảo râu bám vào bể, có thể khó tách nó ra khỏi các đường nối sỏi, thủy tinh và silicon. Nó cần rất nhiều mỡ ở khuỷu tay để loại bỏ nó khỏi bề mặt cứng. Hãy thử dùng bàn chải đánh răng, dụng cụ cạo từ tính hoặc dao cạo cùng với thuốc xịt như Seachem Excel hoặc Metricide.

Ngăn ngừa tảo râu

Phòng ngừa là quá trình tốt nhất của hành động. Khi tảo râu bắt đầu phát triển, nó sẽ rất nhanh chóng bao phủ mọi thứ bên trong bể cá không di chuyển. Trên thực vật, nó có thể chặn ánh sáng và ngừng quang hợp, điều này sẽ dẫn đến cái chết của thực vật.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cẩn thận với 5 thành phần độc hại ẩn trong thức ăn cho cá của bạn

Để tránh tảo xâm nhập vào bể thông qua cá, hãy cách ly cá mới trong ít nhất hai ngày. Khi đặt chúng vào bể, hãy dùng lưới đánh cá thay vì đổ chúng ra khỏi túi để nước trong túi không tràn vào bể của bạn. Ngâm những cây mới mua để dự phòng trong hai đến ba phút trong dung dịch thuốc tẩy 10 phần trăm để diệt tảo trên chúng. Ngoài ra, mua thực vật và cá từ một cửa hàng cá địa phương có uy tín.