Cá Koi Tancho – Dòng cá mang vẻ đẹp biểu tượng của Quốc Kỳ Nhật Bản

Cá Koi Tancho là dòng cá đặc sắc nhất trong tất cả các loại cá Koi tại Nhật Bản. Bởi chúng được ưu ái coi như biểu tượng của Quốc Kỳ Nhật Bản, biểu tượng của xứ sở Hoa anh đào. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin giới thiệu đôi nét về lịch sử, đặc điểm nhận dạng, phân loại cá Koi Tancho Nhật Bản, cũng như ý nghĩa phong thuỷ mà chúng mang lại. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc, lịch sử của cá Koi Tancho Nhật Bản

Theo truyền thuyết, cái tên Tancho ban đầu là tên của loài sếu nước (trắng như tuyết với mào đỏ như máu tinh thiêng của Nhật Bản). Chúng có niên đại 1 ngàn năm, là biểu tượng cho sự trường thọ, may mắn của người Nhật Xưa.

Và ngày nay, Koi Tancho được coi là biểu tượng của quốc gia bất khả xâm phạm, là niềm tự hào của người dân Nhật Bản mang đi giới thiệu, tham dự các cuộc thi cá Koi lớn tại Châu Á, trên toàn thế giới. Chính vì điều đó, mà các nhà lai tạo cá ở Nhật Bản hầu như không can thiệp vào vẻ đẹp thuần chủng này của nó.

Đặc điểm nhận diện của cá Koi Tancho

Cá Koi Tancho được nhận biết dễ dàng nhất với một dấu chấm tròn đỏ tập trùng giữa đỉnh đầu, mà không bị lem nhiễm đến các vị trí khác trên cơ thể. Đây cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của dòng cá này. Và là một trong những dấu hiệu nhận biết rõ ràng với các dòng cá KOI Nhật Bản khác.

Tancho được giới yêu cá chép Nhật ưa chuộng, ưu ái và coi như là biểu tượng của là quốc kỳ xứ Phù Tang. Đặc biệt, là tất cả những cá thể cá Koi tại Nhật Bản, nếu có màu sắc đỏ ở trên đầu, bất kể là thân hình vuông, tròn, thoi, bầu dục hay có hoa văn đều được thừa nhận là cá Koi Tancho.

         >>> Tìm hiểu ngay: Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và Cách điều trị dứt điểm

Phân loại các dòng cá Koi Tancho

Cá Koi Tancho có tất cả gồm 3 loại cơ bản, chúng đều có hình dáng bên ngoài giống như cá chép Koi chuẩn thường. Tuy nhiên, cá koi tancho sở hữu trên mình bộ vảy đục, vây đen nhìn rõ các tia vây, màu sắc rực rỡ, râu dài và thân mình tròn, đầu hơi gù.

1. Koi Tancho Kohaku

  • Đây chính là Quốc kỳ sống của đất nước Nhật Bản. Chúng có đặc điểm màu sắc trắng muốt như tuyết ở phần ở thân và bụng. Ngoài ra, tất cả các vây cũng có màu trắng và chỉ duy nhất một chấm đỏ lớn trên đỉnh đầu mà thôi.
  • Đây cũng là dòng cá Koi Tancho được nhiều người săn đón, và mong được được sở hữu nhất.

2. Koi Tancho Sanke

  • Đặc điểm nhận dạng nổi bật của cá chép Koi tancho sanke. Ngoài ra, có sự xuất hiện của những chấm sumi nhỏ trên nền trắng tại phần lưng ôm xuống bụng của cá. Một điểm lưu ý khi nhận biết dòng cá này là ở phần đầu có hoặc chỉ có 1 chấm đen sumi nhỏ chờm lên chấm đỏ (đặc biệt quá phải không nào!)

3. Koi Tancho Showa

  • Dòng cá Tancho Showa có phần đầu và phần thân đều xuất hiện các bệt đen lớn, màu trắng ít. Riêng phần đầu lục nào cũng xuất hiện mảng sumi. Thậm chỉ các đốm đen này còn chờm lên cả đỉnh đầu.
  • Đặc điểm riêng biệt là vây của chúng phần lớn là màu đen. Khác với 2 loại Tancho Koi Kohaku, và Tancho Sanke là có vây màu trắng.

Cách lựa chọn cá Koi Tancho đạt phẩm chất tốt, có giá trị tương lai

Hơn 99% người chơi cá Koi Tancho đều mong muốn bản thân các em cá của mình có giá trị trong tương lại, và được cộng đồng chơi cá Koi ghi nhận là một siêu phẩm có 1 0 2. Vì vậy, việc lựa chọn Koi Tancho để nuôi ban đầu được xem như là bước quyết định GIÁ TRỊ PHẨM CHẤT của em ấy trong tương lai.

Điều quan trọng nhất alf Hachi (chấm đỏ trên đầu của cá Koi), khoảng cách giữ Hachi với các nhãn mảng màu khác trên thân Koi được gọi là Maruten (chấm đỏ trên cánh đồng phủ tuyết). Nếu bạn là một newbie play hoặc chưa đủ kiến thức về các em Koi Tancho thì hãy tham khảo ngay 3 kinh nghiệm chọn cá KOI dưới đây do chính chúng tôi đúc kết được:

  • Thứ nhất: Các em cá Koi chỉ cần có các dấu hiệu hình đỏ trên đầu (vuông, thoi, bầu dục, tim, chéo và hoa) đều được thừa nhận là KOI Tancho nhưng chỉ có những em cá thể KOI tancho có hình tròn màu đỏ trên đầu thì mới được đánh giá cao nhất.
  • Thứ hai: Vị trí của Hachi điểm đỏ cân bằng đúng tâm của đỉnh đầu Koi TANCHO (khoảng cách đến miệng, mắt, điểm đầu sống lưng cân đối)
  • Thứ ba: Lớp da nền trắng dày, càng dày càng có giá trị, càng nuôi càng đẹp càng nở nang, bởi lớp da nền càng mỏng thì tương lai cơ thể cá sẽ bị nổi gân máu, giảm giá trị thẩm mỹ của cá Tancho.

NOTE: Các mẫu Koi Tancho rất ngẫu nhiên rất khó lai thuần chủng từ một con Kohaku đơn lẻ. Vì vậy, việc tìm kiếm 1 em KOI Tancho hoàn hảo cũng giống như “Mò kim ở đáy bể”, tất cả chỉ tương đối mà thôi.

Giá thành của một Koi Tancho hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

Dòng Tancho có giá trị đắt đỏ hơn các dòng cá KOI khác. Để tìm mua được một em cá Koi Tancho đẹp, chất lượng và đạt chuẩn là việc không hề dễ dàng. Đặc biệt, những em có chấm tròn đỏ hoàn hảo với kích thước (dưới 20cm) khi cá ở size mini. Thì có thể được đánh giá cao hơn các loại phổ biến có kích thước lớn.

Vậy giá Koi Tancho tại Việt Nam là bao nhiêu? Trung bình một chú KOI Tancho từ 20cm – 40cm sẽ có giá khoảng 2.000.000đ – 3.000.000đ/ con. Các bạn có thể tham khảo giá tại một số cửa hàng uy tín, chất lượng nhé!