Cá bọ cạp

Sự kiện cá bọ cạp

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh cá bọ cạp!Cá bọ cạp có những chiếc gai sắc nhọn được bao phủ bởi chất nhầy độc cho phép chúng tấn công nếu cần thiết.

Cá bọ cạp, còn được gọi là Scorpaenidae, là một họ cá lớn và thường bao gồm hàng trăm thành viên. Hầu hết các loài cá thuộc họ này đều có nọc độc và có thể đốt những kẻ săn mồi để tự vệ.

Vết đốt của loài cá này có thể gây đau dữ dội và cũng có thể gây sưng tấy. Người ta nói rằng nọc độc từ vết đốt có thể nhanh chóng lan sang các bộ phận khác của cơ thể, cần được chăm sóc y tế nhanh chóng.

Loài cá này thường tồn tại ở độ sâu khoảng 800 mét ở vùng ven biển và thường được biết là bất động xung quanh đá và tảo.

Sự thật về cá bọ cạp đáng kinh ngạc!

 • Những loài cá này được biết đến là một số sinh vật biển độc nhất vì gai độc sắc nhọn của chúng.
 • Những loài cá này thường sống trên mặt nước nhưng cũng có thể được tìm thấy ở độ sâu 800 mét dưới đáy biển.
 • Họ không thích tồn tại theo nhóm và chỉ đến với nhau vì mục đích sinh sản.
 • Vì vẻ ngoài của chúng, những con cá này rất dễ ngụy trang với môi trường xung quanh.
 • Mặc dù nguy hiểm nhưng loài cá này thực sự có kích thước rất nhỏ.

©AZ-Động vật.com

Phân Loại Và Tên Khoa Học

Cá bọ cạp có tên khoa học là Scorpaenidae và thuộc vương quốc Animalia và Phylum Chordata. Chúng đến từ lớp và thứ tự Actinopterygii và Scorpaeniformes tương ứng. Có khoảng 100 đến 200 phân loài và loại cá bọ cạp.Tên khoa học Scorpaenidae xuất phát từ tiếng Latinh mới, kết hợp Scorpaena và hậu tố -idae. Scorpaena có thể bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại σκόρπαινα, xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là bọ cạp. Thật thú vị, từ tiếng Hy Lạp dành cho Bọ cạp bắt nguồn từ (các) động từ Proto-Indo-European (s)ker, có nghĩa là “cắt”.

Tiến Hóa Và Nguồn Gốc

Cá bọ cạp, còn được gọi là cá đá, thuộc họ cá được cho là đã tiến hóa vào giữa thời kỳ Miocen, khoảng 15,97 triệu đến 11,6 triệu năm trước. Dựa trên thông tin hóa thạch được phát hiện, người ta tin rằng loài này bắt đầu đa dạng hóa vào cuối thế Miocen.

các loại loài

Động vật có ngụy trang: Cá bọ cạp
Gia đình biển này bao gồm hơn 200 thành viên.

©Jesus Cobaleda/Shutterstock.com

Cá bọ cạp tạo thành một trong những họ biển lớn nhất và bao gồm 100 đến 200 thành viên họ cá khác nhau. Một số loài phổ biến hơn bao gồm cá sư tử, cá lửa, cá gà tây, cá đuối và cá đá. Cá đá là loài nguy hiểm nhất của Scorpaenidae. Mỗi trong số này sau đó được chia thành nhiều loại trong gia đình riêng của họ.

Hiện tại, có tổng cộng 10 phân họ, mặc dù có 338 loài thuộc các loại này, theo báo cáo năm 2018. Tuy nhiên, tổng số lượng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn lấy thông tin.

Cá bọ cạp so với cá đá

Cá bọ cạp có thân hình dài hơn trong khi cá đá có thân hình tròn trịa hơn. Trong khi đó, cá bọ cạp có mắt lồi ra ngoài, còn cá đá có mắt sâu hơn trong hộp sọ. Một điểm khác biệt nữa giữa cá bọ cạp và cá đá là loài trước có hàm hướng về phía trước trong khi loài sau có hàm hếch hơn, trông gắt gỏng hơn.

Vẻ bề ngoài

Cá bọ cạp ngụy trang dưới đáy biển và chờ phục kích con mồi đi ngang qua
Cá bọ cạp ngụy trang dưới đáy biển và chờ phục kích con mồi đi ngang qua

©Porco_Rosso/Shutterstock.com

Cá bọ cạp có thân dài được bao phủ bởi những chiếc vây đầy lông. Chúng có những vạt da cũng giúp chúng dễ dàng ngụy trang và hòa nhập với môi trường xung quanh.

Một số loài bọ cạp có màu nâu hoặc vàng, trong khi những loài khác có màu sáng như đỏ hoặc cam. Chúng được biết là trở nên gần như vô hình khi ở gần các rạn san hô và đá.

Kích thước của cá bọ cạp là khoảng 8 inch đến 12 inch và nặng khoảng 3,4 pound.

Chúng thường bất động khi ở gần tảo hoặc đá và cũng có gai độc sắc nhọn và được bao phủ bởi chất nhầy độc.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá bọ cạp bơi giữa những tảng đá
Cá bọ cạp thường được tìm thấy ở nơi có nhiều san hô và nước ôn đới.

© Bildagentur Zoonar GmbH/Shutterstock.com

Cá bọ cạp thường được tìm thấy ở các khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cũng ức chế vùng nước nhiệt đới của Ấn Độ Dương. Ngoài ra, những loài cá này cũng được tìm thấy ở trung tâm và phía tây của Thái Bình Dương và cả ở một số vùng của Indonesia.

Những loài cá này thường tồn tại ở những nơi có nhiều rạn san hô và nhiệt độ nước ôn hòa. Điều này là do nhiệt độ thích hợp giúp chúng sống sót tốt hơn và các rạn san hô giúp những loài cá này trốn tránh những kẻ săn mồi một cách hiệu quả.

Dân số của cá bọ cạp không được biết đến. Tuy nhiên, các loài cá thuộc các họ này tồn tại với số lượng lớn vì hơn 200 loài cá thuộc họ này. Tuy nhiên, chúng 'không tuyệt chủng' như được liệt kê bởi NOAA.

động vật ăn thịt và con mồi

Mặc dù bản thân cá bọ cạp rất độc và nguy hiểm, nhưng chúng vẫn trở thành con mồi của một số sinh vật biển bao gồm cá hồng, cá đuối và cá mập lớn. Với rất ít kẻ săn mồi, cá bọ cạp có thể phát triển vượt bậc khi đẻ hàng nghìn quả trứng để được thụ tinh. Tuy nhiên, loài cá này tự nó chiếm ưu thế, vì vậy những kẻ săn mồi đuổi theo nó cũng phải đe dọa không kém.

Trong khi đó, chúng cũng ăn một số sinh vật bao gồm cá nhỏ và ốc sên. Chúng cũng ăn động vật giáp xác và rạn san hô. Con người có thể trở thành nạn nhân của vết chích của chúng, điều này sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong khi chờ cấp cứu, vết thương cần được rửa sạch bằng nước nóng nhất mà da có thể chịu được trong ít nhất 30 phút.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá bọ cạp giữa những tảng đá dưới đáy biển
Trứng cá bọ cạp được thả trong nước và nổi gần bề mặt nơi chúng nở sau đó.

©viper345/Shutterstock.com

Những loài cá này là loài đẻ trứng. Những con bọ cạp cái thường đẻ trứng trong suốt hoặc hơi xanh.

Trứng cũng như tinh trùng của cá bọ cạp cái và cá đực tương ứng được phóng thích trong nước và nổi gần mặt nước, sau đó chúng sẽ bám vào.

Tuy nhiên, ngoài điều đó ra, không có nhiều thông tin về quá trình giao phối của những loài cá này. Tuổi thọ của những loài cá này thường khoảng 15 năm.

Trong câu cá và nấu ăn

Mặc dù những loài cá này thường không bị đánh bắt vì nọc độc mà chúng mang theo, nhưng một số người vẫn đánh bắt chúng và cũng nấu chúng. Cá bọ cạp an toàn để tiêu thụ và cũng là món ngon nổi tiếng thế giới. Khoai tây chiên cá bọ cạp rất nổi tiếng và hầu hết mọi người so sánh hương vị với sự kết hợp giữa cá vược và cá monkfish.

Nơi dễ dàng nhất để đánh bắt chúng là ở Nam Thái Bình Dương vì chúng thường được tìm thấy ở các rạn san hô. Tuy nhiên, ngư dân nên cẩn thận khi đánh bắt xung quanh các rạn san hô này để chúng không phá hủy môi trường địa phương.
Trên mạng không thiếu các công thức chế biến cá bọ cạp, tùy theo loài mà chế biến. Do không có thịt nên quá trình nấu không mất nhiều thời gian và hầu hết các món ăn đều sẵn sàng trong vòng 10 phút hoặc ít hơn. Khi được nấu đúng cách, nó không có độ mềm như một số loại cá khác, nhưng nó cũng rất mềm.

Thịt mỏng của chúng hấp thụ tốt các hương vị khác, giống như bất kỳ loài giáp xác nào khác. Bất cứ ai muốn chế biến cá bọ cạp tại nhà sẽ muốn dự trữ một ít bơ và gia vị, bất kể công thức được chọn là gì.

Để có được hương vị tối đa, hãy thử phương pháp rang áp chảo ở đây.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S


Giới thiệu về tác giả


Thegioiloaica.com là một nhóm ngày càng đông gồm các chuyên gia về động vật, nhà nghiên cứu, nông dân, nhà bảo tồn, nhà văn, biên tập viên và — tất nhiên — chủ sở hữu thú cưng đã cùng nhau hợp tác để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới động vật và cách chúng ta tương tác với nhau.

Câu hỏi thường gặp về cá bọ cạp (Câu hỏi thường gặp)

một con bọ cạp là gì?

Cá bọ cạp là một sinh vật biển dài, có nọc độc. Họ này bao gồm nhiều loại cá và có khoảng 100 đến 200 loài cá khác nhau là thành viên trong gia đình. Chúng có khả năng ngụy trang đặc biệt và được biết đến là một trong những loài cá độc nhất trên thế giới.

Cá bọ cạp ăn gì?

Những loài cá này ăn cá nhỏ, ốc sên và rạn san hô.

Làm thế nào độc là một con bọ cạp?

Cá bọ cạp được biết đến là một trong những loài cá độc nhất trên thế giới và có những chiếc gai sắc nhọn chứa nọc độc trên cơ thể chúng.

Cá bọ cạp ăn có tốt không?

Vâng, cá bọ cạp được sử dụng trong các món ăn trên toàn thế giới.

Điều gì xảy ra nếu bạn chạm vào một con bọ cạp?

Những con bọ cạp đốt khi bị chạm vào. Khu vực bị ảnh hưởng có thể rất đau và có thể sưng lên ngay lập tức. Nọc độc cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cá bọ cạp được tìm thấy ở đâu?

Những loài cá này được tìm thấy ở các vùng của Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Indonesia. Chúng thường tồn tại ở vùng biển ôn đới và những nơi có nhiều rạn san hô.

Cá Bọ Cạp thuộc vương quốc nào?

Cá bọ cạp thuộc Vương quốc Animalia.

Cá Bọ Cạp thuộc lớp nào?

Cá bọ cạp thuộc lớp Actinopterygii.

Cá bọ cạp thuộc ngành gì?

Cá bọ cạp thuộc ngành Chordata.

Cá Bọ Cạp thuộc họ nào?

Cá bọ cạp thuộc họ Scorpaenidae.

Cá Bọ Cạp thuộc bộ nào?

Cá bọ cạp thuộc bộ Scorpaeniformes.

Cá Bọ Cạp có loại bao phủ nào?

Cá bọ cạp được bao phủ trong vảy.

Một số kẻ săn mồi của cá bọ cạp là gì?

Những kẻ săn mồi của cá bọ cạp bao gồm cá mập, cá hồng và cá đuối.

Cá Bọ Cạp đẻ bao nhiêu trứng?

Cá bọ cạp thường đẻ 6.000 quả trứng.

Một sự thật thú vị về cá bọ cạp là gì?

Có hơn 200 loài cá bọ cạp được công nhận!

Tên khoa học của cá bọ cạp là gì?

Cá bọ cạp có tên khoa học là Scorpaenidae.

Đặc điểm nổi bật của cá Bọ Cạp là gì?

Cá bọ cạp có nọc độc, có chất nhầy, gai sắc nhọn.

Có bao nhiêu loài cá bọ cạp?

Có 198 loài cá bọ cạp.

Mối đe dọa lớn nhất đối với cá bọ cạp là gì?

Các mối đe dọa lớn nhất đối với cá Bọ cạp là cá mập, cá đuối và cá hồng két lớn.

Độ pH tối ưu cho cá Bọ Cạp là bao nhiêu?

Độ pH tối ưu cho cá Bọ cạp là từ 8,1 đến 8,4.

Có bao nhiêu con cá bọ cạp còn lại trên thế giới?

Quy mô dân số của cá bọ cạp là không rõ.

Cá bọ cạp sinh con như thế nào?

Cá bọ cạp đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa cá bọ cạp và cá mao tiên là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá bọ cạp và cá mao tiên là chúng thuộc các nhóm tiến hóa khác nhau, sử dụng các chiến lược săn mồi khác nhau và sinh sống ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Động vật, Hướng dẫn trực quan rõ ràng về động vật hoang dã trên thế giới
 2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
 3. David Burnie, Bói cá (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
 4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Bản đồ về các loài có nguy cơ tuyệt chủng
 5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Bách khoa toàn thư minh họa về động vật
 6. Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals
 7. Wikipedia, có tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Scorpaenidae
 8. Oceana, Có sẵn tại đây: https://oceana.org/marine-life/ocean-fishes/scorpionfish
 9. Bảo tàng Florida, Có tại đây: https://www.floridamuseum.ufl.edu/discover-fish/species-profiles/scorpaena-plumieri/