Tìm hiểu về Ich biển thông thường và các bệnh cá ký sinh khác

Tất cả về Marine Ich và Ký sinh trùng cá khác

Hình ảnh Mikael Kvist/Getty

Tìm hiểu tất cả về cách chẩn đoán và điều trị nhiều loại ký sinh trùng nước mặn có thể gây bệnh và giết chết cá biển trong bể cá, chẳng hạn như bệnh Đốm trắng (Marine Ich), Đốm đen, Bệnh nhung và Cá hề, cũng như các loại ký sinh trùng khác như sán cá. Như với hầu hết các loại bệnh ký sinh trùng, thời gian là điều cốt yếu trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị cá bị ảnh hưởng.

 • Bệnh cá hề (Brooklynella hostilis)

  Sự xâm nhập của Brooklynella hostilis thường được gọi là Bệnh cá hề, và mặc dù loại động vật nguyên sinh có lông ở nước mặn này thường liên quan đến Cá hề như tên gọi của nó, nó vẫn là một sinh vật ký sinh có thể ảnh hưởng đến các loài khác, chẳng hạn như Cá thần tiên. Brooklynella ăn các tế bào da chết và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mang. Mang có thể bị sưng lên và cá có thể thở không đều. Các dấu hiệu khác bao gồm bong tróc da và tắc nghẽn mang. Ký sinh trùng sinh sản bằng cách phân đôi và lây lan nhanh chóng, và có thể dễ dàng chuyển từ cá này sang cá khác. Formalin là một phương pháp điều trị hiệu quả.

 • Ich nước mặn (Cryptocaryon irritans)

  Bệnh đốm trắng, hay bệnh ghẻ nước mặn, là do sự phá hoại của động vật nguyên sinh có lông I multifiliis . Mặc dù sinh vật này tiến triển chậm hơn so với Oodinium và Brooklynella, nhưng trong một hệ thống thủy cung khép kín, nó có thể đạt đến số lượng áp đảo và tai hại như nhau nếu nó không được chẩn đoán và điều trị đúng cách khi nhận biết. Các dấu hiệu của sự phá hoại của ký sinh trùng ich thường bao gồm vây bị rách, vết xước trên đá và các đốm trắng trên mang, vây và thân cá.

 • Ích nước mặn (Cryptocaryon Irritans)

  Stan Hauter

  Cryptocaryon irritans có lẽ là loại bùng phát ký sinh phổ biến nhất mà những người nuôi cá cảnh nước mặn gặp phải. 4 giai đoạn trong vòng đời của sinh vật này được trình bày đơn giản ở đây, bao gồm cả sơ đồ, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của Bệnh đốm trắng, đặc biệt là khi nó dễ bị điều trị nhất.

  1. Giai đoạn cho ăn hoặc giai đoạn trophont là nơi ký sinh trùng bám vào dưới da và mang cá để ăn chất lỏng mô của cá. Điều này gây ra những đốm trắng có thể nhìn thấy trên cá.
  2. Khi trophont trưởng thành, nó rời khỏi cá dưới dạng protomont, rơi xuống đáy bể và trong vài giờ trở thành tomont, nang sinh sản. Một tomont chia thành hàng trăm sinh vật mới, được gọi là tomites, hoặc theronts. Vỏ nang bảo vệ ký sinh trùng khỏi các phương pháp điều trị.
  3. Sau một số ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước, nang tomont vỡ ra để giải phóng các sinh vật lây nhiễm bơi tự do, tìm kiếm cá. Theront có khoảng 24 giờ để tìm một con cá, nếu không chúng có thể chết. Giai đoạn này là thời gian duy nhất mà thuốc ich có hiệu quả chống lại ký sinh trùng.
  4. Khi theront gắn vào một con cá mới, nó trở thành trophont và bắt đầu kiếm ăn và lớn lên, và chu kỳ lại bắt đầu.
 • Marine Velvet (Bệnh cá san hô)

  Bệnh nhung biển, hay bệnh cá san hô, là do sự phá hoại của loài tảo đơn bào Amyloodinium ocellatum . Vòng đời của Amyloodinium tuân theo mô hình tăng trưởng ba giai đoạn, trưởng thành từ trophont kiếm ăn đến tomont sinh sản, trước khi trở thành khủng long bơi tự do bám vào cá chủ mới. Amyloodinium sinh sản nhanh chóng và có thể dễ dàng không bị phát hiện, vì các dấu hiệu trực quan về sự hiện diện của nó thường không rõ ràng cho đến khi quá muộn. Da của cá bị nhiễm Amyloodinium có dạng bột hoặc mịn như nhung. Các dấu hiệu khác bao gồm mất phối hợp và thở hổn hển. Không có gì lạ khi một sự phá hoại gây ra sự tuyệt chủng toàn bộ quần thể cá, vì vậy, biết những triệu chứng cần tìm để chẩn đoán càng sớm càng tốt, cũng như phương pháp điều trị nào hiệu quả nhất để diệt trừ, là rất quan trọng.

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • Bệnh hắc lào, đốm đen hoặc bệnh Tang

  Black Ich, hay Bệnh đốm đen, thực ra là sự xâm nhập của giun dẹp tuabin Paravortex nhỏ bé, và mặc dù cái tên Bệnh Tang có nghĩa là nó thường liên quan đến Tangs và Surgeonfishes, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến các loài cá khác. Dấu hiệu của bệnh này là những đốm đen do giun dẹp bám vào da và vây của cá bị bệnh. Mặc dù giun khá dễ bị loại bỏ khi chúng xuất hiện dưới dạng chấm đen trên cá, nhưng chúng có thể tồn tại trong vài tháng mà không cần vật chủ, và do đó có thể khó loại bỏ khỏi bể cá.

 • Thuốc diệt ký sinh trùng hàng đầu

  Nhiễm ký sinh trùng trong bể cá nước mặn là một trong những bệnh đáng sợ và khó điều trị nhất. Có một số loại thuốc trên thị trường được thiết kế để ngăn ngừa và/hoặc loại bỏ ký sinh trùng. Một số có thể được sử dụng với động vật không xương sống, một số thì không. Ngâm nước ngọt, phương pháp điều trị giảm độ mặn, formalin và đồng là những phương pháp điều trị thường được sử dụng cho ký sinh trùng nước mặn.

 • Sử dụng Formalin

  Giá Grabber

  Các sản phẩm formalin không kê đơn, thường được tạo thành từ dung dịch 37% formaldehyde pha loãng trong nước, là một trong những loại thuốc hiệu quả nhất để điều trị các loại nhiễm trùng động vật nguyên sinh ( CryptocaryonBrooklynella ), sán cá ký sinh, rận, giun ( hắc lào), và bệnh nấm. Tìm hiểu cách sử dụng formalin theo nhiều cách khác nhau để điều trị cá bệnh một cách an toàn, chẳng hạn như bằng cách ngâm nhanh, tắm theo thời gian hoặc trong thời gian dài trong QT.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Bệnh ký sinh trùng của cá. Sổ tay thú y Merck

 2. Ký sinh trùng & bệnh cá. Sở Tài nguyên Indiana