Wahoo vs Barracuda: 8 điểm khác biệt chính là gì?

Cá nhồng là một loài cá nước mặn lớn thuộc chi Sphyraena. Đặc biệt, chúng có thân hình thon dài, hàm dưới nhô ra và những chiếc răng hình răng nanh dễ thấy với xu hướng hung dữ. Một loại cá khác, được gọi là wahoo (Acanthocybium solandri), cũng có ngoại hình giống cá nhồng và sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ hơn, chúng ta sẽ nhận ra rằng hai loài cá này thực sự khác nhau theo nhiều cách! Hãy cùng khám phá.

Wahoo vs Barracuda: So sánh

Wahoo vs Barracuda
Wahoo và barracuda có tuổi thọ riêng biệt. ©AZ-Động vật.com

Sự khác biệt chính giữa Wahoo và Barracuda

Sự khác biệt chính giữa Barracuda và Wahoo là Barracuda đề cập đến một chi cá trong khi Wahoo đề cập đến một loài cá cụ thể. Dưới đây là tám điểm khác biệt quan trọng giữa hai loài cá này, bao gồm các đặc điểm thể chất, môi trường sống và thức ăn chúng ăn!

Wahoo vs Barracuda: Kích thước

Cá wahoo có thể đạt chiều dài lên đến 8 feet và nặng tới 158 pounds, trong khi cá nhồng trưởng thành có chiều dài từ 5 đến 6 feet và nặng ít nhất 102 pounds.

Wahoo vs Barracuda: Màu sắc

Cận cảnh da cá wahoo
Cá Wahoo có vảy nhỏ li ti, hai bên thân màu bạc với sọc xanh và lưng màu xanh óng ánh. ©Pictor20/Shutterstock.com

Wahoos thực tế trông có màu bạc và có vảy gần như không thể phát hiện được, nhưng khi bị kích thích, cơ thể của chúng phát sáng với các sọc màu xanh lam. Mặt lưng và mặt trên của cá nhồng lớn có màu nâu hoặc xám xanh, với sắc xanh nhạt dần sang bạc và bụng màu trắng.

Wahoo vs Barracuda: Tính năng vật lý

Vây lưng của wahoo khá dài và cơ thể của nó cũng dài và thuôn dài, được thiết kế cho tốc độ. Nó có hàm răng hình tam giác sắc nhọn và một cái đuôi chẻ đôi. Hàm của chúng lớn và mũi dài bằng đầu.

Giống như các loài cá piranha, cá nhồng có những chiếc răng giống như răng nanh, sắc nhọn, dễ thấy ở hốc hàm. Nắp mang của chúng được trang trí bằng những vảy nhỏ và chúng không có gai.

Wahoo vs Barracuda: Nguy hiểm

Động vật hung dữ: Barracuda
Cá nhồng là những thợ săn lão luyện với ít kẻ săn mồi vì tốc độ và kích thước của chúng. © aquapix/Shutterstock.com

Wahoos có thể cắt thành con mồi và sau đó nuốt chửng những mảnh vỡ nhờ hàm răng ấn tượng của chúng. Chúng có thể khó nắm bắt và xử lý vì chúng cũng cực kỳ nhanh. Wahoos thậm chí có thể gây nguy hiểm sau khi chúng chết nếu bạn vô tình chạm vào hàm răng sắc như dao cạo của chúng.

Đời sống thủy sinh có thể bị đe dọa bởi một số loài cá nhồng. Tuy nhiên, việc cá nhồng cắn người bơi lội là trường hợp hiếm xảy ra, có thể do tầm nhìn kém.

Wahoo vs Barracuda: Ăn kiêng

Cá nhồng lớn tiêu thụ nhiều loại cá, bao gồm cá jack, cá mú, cá hồng, cá ngừ nhỏ, cá đối, cá killifish và cá trích. Với miệng rộng và hàm răng sắc như dao cạo, cá nhồng có thể ăn thịt con mồi lớn hơn.

Cá wahoo ưa thích ăn các loại cá như cá thu, mực, cá bơn và cá trích tròn. Hàm răng sắc như dao cạo của chúng cho phép chúng ăn những con mồi lớn hơn.

Wahoo vs Barracuda: Tuổi thọ

Wahoos có tuổi thọ từ 5 đến 6 năm, trong khi cá nhồng có thể sống từ 10 đến 15 năm.

Wahoo vs Barracuda: Môi trường sống

Một con cá wahoo bị ngư dân bắt
Cá Wahoo sống ở vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới. © Neophuket/Shutterstock.com

Cá nhồng thích sống ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, vùng nước nông có rạn san hô ngập nước, bãi biển và biển khơi. Cá nhồng lớn sống ở các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, nhưng chúng thường xuất hiện nhiều nhất ở phía tây Đại Tây Dương.

Wahoos sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Chúng sống quanh năm ở vùng biển nhiệt đới và di cư lên vùng có vĩ độ cao hơn vào mùa hè. Wahoo thường xuất hiện nhiều ở Vịnh Mexico và Thái Bình Dương.

Wahoo vs Barracuda: Thói quen

Wahoos là loài cá đơn độc, nhưng đôi khi chúng cũng tạo thành cặp hoặc nhóm nhỏ khi tìm kiếm thức ăn. Thay vì ẩn nấp hoặc phục kích, chúng chủ động truy đuổi con mồi. Bởi vì chúng săn mồi bằng mắt, cá nhồng thường lấy cá từ những người câu cá bằng giáo hoặc do nhầm lẫn khi tiếp cận thợ lặn. Cá nhồng trưởng thành thường săn mồi một mình, trong khi cá nhồng non tập hợp thành hàng trăm hoặc hàng nghìn con.

Kết thúc Wahoo vs Barracuda

Barracuda với con mồi
Mặc dù có những điểm tương đồng bề ngoài, nhưng cá nhồng và wahoo thuộc hai họ cá riêng biệt. Tóm lại, cá nhồng có hàm răng khổng lồ trông giống răng nanh, trong khi cá wahoo có những chiếc răng nhỏ giống như kim châm. Chúng cũng có môi trường sống, hoạt động và nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt.

Cá nhồng và wahoo có một số điểm tương đồng, nhưng thực sự là hai loài cá khác nhau. Cá nhồng có hàm răng khổng lồ giống răng nanh, trong khi cá wahoo có những chiếc răng nhỏ giống kim châm. Hơn nữa, chúng có môi trường sống, hoạt động và nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt.

Để biết thêm thông tin về loài cá, hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá.


Giới thiệu về tác giả:

Một phần đáng quý trong cuộc đời tôi đã được dành cho việc viết lách và sáng tác nghệ thuật, với sự tôn trọng cao đối với việc quan sát thiên nhiên thông qua con mắt phân tích và siêu hình. Khi tìm hiểu kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên tiết lộ những sự thật vượt xa những gì chúng ta đã biết. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta là hiện diện trên hành tinh này; và quá trình viết lách và sáng tác nghệ thuật xung quanh chủ đề này là cách để truyền đạt những điều kỳ diệu của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số phản hồi mà bạn muốn chia sẻ? Hãy liên hệ với nhóm biên tập của Thế Giới Loài Cá.