4 con cá ngu ngốc nhất

Cá là một số loài thủy sinh độc đáo và đa dạng nhất thế giới. Sự độc đáo của chúng được thể hiện qua sự đa dạng về thói quen, ngoại hình, chế độ ăn uống và môi trường sống. Cá sống ở thềm lục địa và trong các rạn san hô đa dạng. Chúng được cho là một trong những loài động vật thông minh nhất thế giới, với mức độ thông minh vượt xa nhiều loài động vật có xương sống bậc cao. Mặc dù nhiều loài cá đã thể hiện trí thông minh đáng chú ý theo thời gian, nhưng không phải tất cả đều thuộc loại đó. Giống như nhiều loài động vật ngu ngốc khác, một số loài cá khá ngu ngốc và bài viết này liệt kê một số loài cá ngu ngốc nhất hành tinh.

Cá thái dương (Mola Mola)

đại dương-cá thái dương-hay-mola-mola-có-miệng-nhỏ-và-đôi-mắt-to-trên-cái-đầu-to-lớn của chúng
Cá thái dương hay cá mola mola có miệng nhỏ và đôi mắt to trên cái đầu đồ sộ của chúng.

©Anna K. Mueller/Shutterstock.com

Còn được gọi là mola mola, loài cá xương phẳng khổng lồ này hoạt động rất kém trong vai trò là một loài cá. Không giống như các loài cá khác là những vận động viên bơi lội tích cực, cá thái dương chỉ đơn giản trôi nổi trong đại dương như một đốm màu khổng lồ vì nó không thể sử dụng vây để tự đẩy mình.

Mặc dù có kích thước khá lớn, nhưng cá thái dương không có khả năng tự bảo vệ và không thể săn mồi hiệu quả đối với những con cá nhỏ hơn. Bất chấp vẻ ngoài quái dị của loài cá khổng lồ này, cá thái dương đại dương thực tế là kẻ săn mồi vô dụng. Chúng chỉ có thể ăn sứa, một cư dân đại dương không não khác đủ chậm để chúng bắt kịp. Lý do duy nhất khiến cá thái dương tồn tại lâu như vậy là chúng là những nhà sinh sản sung mãn. Chúng sản xuất nhiều hơn bất kỳ loài cá nào khác – lên tới 300 triệu con một lúc.

Hầu hết trong số này không đến tuổi trưởng thành vì chúng phải chịu sự thương xót của những kẻ săn mồi dưới đại dương. Khi loài cá này tiếp xúc với chúa tể của đại dương, sự sống hay cái chết phụ thuộc vào việc kẻ tấn công no hay đói.

Cá thái dương đại dương quá đần độn và chậm chạp nên cơ thể của nó thường bị ký sinh trùng bao phủ và thậm chí còn nhiều ký sinh trùng hơn trên cơ thể ban đầu. Khi nổi lên mặt trời, chim biển thường mổ những ký sinh trùng đó trên cơ thể chúng. Họ di chuyển với tốc độ khoảng 2 dặm một giờ. Hầu hết những người biết bơi sẽ đạt tốc độ đó một cách dễ dàng. Cá thái dương nặng từ 545-4,409 lb, nhưng bộ não của nó nặng khoảng 0,17 oz, khiến nó trở thành một trong những loài cá ngu ngốc nhất thế giới.

cá mập yêu tinh

cá mập yêu tinh trong đại dương
Con cá mập yêu tinh trông đáng sợ với kích thước hơn 12 feet.

©iStock.com/3dsam79

Nói chung, từ 'cá mập' là một tác nhân gây sợ hãi tự động. Cá mập được cho là một trong những loài cá tàn bạo nhất vì bản năng chết người của chúng. Cá mập cũng được biết là loài có trí nhớ tốt và có thể thể hiện các hành vi phức tạp khi nắm bắt tốt môi trường xung quanh ngay lập tức của chúng. Tuy nhiên, một loài cá mập có thể không ghi nhớ tất cả các đặc điểm này là cá mập yêu tinh.

Cá mập yêu tinh là một loài sinh vật biển sâu thường được tìm thấy ở các đại dương tối tăm và băng giá như Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Chúng sống ở đáy đại dương dọc theo thềm lục địa và có thể dài tới 12 feet với trọng lượng 460 lb. Loài cá mập này chậm chạp, uể oải và lười biếng so với những loài cá mập khác do thân hình nhão và vây ngắn. Cá mập có mõm dài và phẳng đặc biệt khiến chúng trông khá kém hấp dẫn (hãy gọi đó là vẻ ngoài ngu ngốc nếu bạn phải gọi).

Cá mập yêu tinh không bơi nhanh như những loài cá mập khác. Trên thực tế, chúng là những tay bơi tồi và gần như bị mù, thiếu tốc độ và sự nhanh nhẹn. Chúng hiếm khi chủ động săn mồi, thay vào đó chờ đợi con mồi tìm thấy chúng. Rất nhiều thông tin về cá mập yêu tinh vẫn còn là một bí ẩn vì chúng rất khó nghiên cứu.

Con sứa

sứa mặt trăng
Sứa không phải là cá, nhưng chắc chắn không phải là loài động vật thông minh nhất

©mishelo0/Shutterstock.com

Về mặt kỹ thuật, sứa không phải là cá. Chúng là động vật không xương sống có bề ngoài đa dạng đến mức các nhà khoa học thường gọi chúng là động vật phù du dạng keo. Chúng không được coi là cá thực sự do giải phẫu thú vị của chúng. Tuy nhiên, chúng xứng đáng có một vị trí trong danh sách những loài cá ngu ngốc nhất này do “bộ não” của chúng thô sơ đến mức nào (hoặc hoàn toàn không có một bộ não nào).

Nhiều nhà khoa học coi nhóm sinh vật độc đáo này là hóa thạch sống. Sứa đã tồn tại hơn sáu trăm triệu năm trong vùng nước ấm của đại dương. Một thành tích khá đáng nể đối với một loài động vật hoàn toàn không có não. Quả bóng tế bào hình chiếc ô dựa vào các cơ quan cảm giác ở gốc xúc tu để cảm nhận môi trường xung quanh và phát hiện các loại kích thích, độ mặn và nhiệt độ khác nhau trong đại dương.

Sứa bao gồm 98% là nước và không có não, điều đó có nghĩa là chúng không có khả năng suy nghĩ và gần như bị câm. Hệ thống thần kinh của chúng bao gồm một mạng lưới thần kinh hoạt động với rất ít phản xạ đơn giản như bơi lội và ăn uống. Thiết kế đơn giản của con sứa có nghĩa là nó không có khả năng học hỏi. Khi dạt vào bờ, xác của chúng thường biến mất trong vòng vài giờ.

cá lừa tai xương

cá lừa tai xương

©R. Mintern / miền công cộng – Giấy phép

Cá lừa tai xương là một loài lươn biển sống sâu dưới lòng đại dương. Mặc dù một số thuộc tính khiến nó bị xếp vào loại này là hoàn toàn tự nhiên, nhưng chúng cũng khiến loài này dễ bị tổn thương. Có rất nhiều điều ngớ ngẩn về loài cá này, và tên của chúng chỉ là một trong số đó. Người ta gần như sẽ nhầm một con cá lừa với một con nòng nọc, bởi vì đó là hình dáng thực sự của chúng.

Loài cá này không có khối lượng xương, sở hữu tỷ lệ não trên cơ thể nhỏ nhất trong tất cả các loài động vật có xương sống và sống ở một vùng biển nơi thức ăn rất khan hiếm. Nó không có não có nghĩa là nó không có các yếu tố tư duy phù hợp để thiết kế các đặc điểm sinh tồn thực sự.

Chúng chủ yếu sống đơn độc, sống sâu dưới các đại dương nhiệt đới sâu thẳm. Ẩn mình như thế này là điều duy nhất giúp loài cá này không bị mắc vào lưới đánh cá hoặc bị kẻ săn mồi ăn thịt. Các nhà khoa học vẫn biết rất ít về loài sinh vật này, nhưng rõ ràng chúng không phải loài cá thông minh nhất đại dương.

Phần kết luận

Thật khó để nói điều gì thực sự tạo nên trí thông minh của cá vì thông minh là một quan sát rất chủ quan. Tuy nhiên, những loài cá được liệt kê ở đây là một trong những loài cá ngu ngốc nhất đại dương vì chúng thiếu nhiều phẩm chất mà người ta mong đợi chúng phải có để tồn tại trong một môi trường khắc nghiệt như đại dương sâu thẳm nơi chúng sinh sống.

Tiếp theo…

  • 8 con cá thông minh nhất
  • 10 Loài Chim Ngốc Nhất Thế Giới
  • 19 Loài Động Vật Ngốc Nhất Thế Giới

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Động vật ngu ngốc nhất thế giới: Cá mập yêu tinh
Cá mập yêu tinh có biệt danh là "cá mập yêu tinh" ở Tây Ban Nha và "cá mập quỷ" ở Pháp.

© Peter Halasz / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả


Abdulmumin là dược sĩ và là người viết nội dung được xếp hạng hàng đầu, người có thể viết khá nhiều về bất cứ thứ gì có thể nghiên cứu trên internet. Tuy nhiên, ông đặc biệt thích viết về động vật, thiên nhiên và sức khỏe. Anh ấy yêu động vật, đặc biệt là ngựa và rất muốn có một con vào một ngày nào đó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Về mặt học thuật, có tại đây: https://bscholarly.com/dumbest-animals-in-the-world/
  2. Đại dương tuyệt vời, có tại đây: http://awesomeocean.com/trending-now/weirdest-shark-species/