Tuyệt chiêu chăm sóc cá mỏ vịt chuột Mickey – Thế Giới Loài Cá

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá nước ngọt dễ chăm sóc và có thể trở thành người bạn đồng hành trong hồ cá của bạn, thì không thể bỏ qua cá mỏ vịt chuột Mickey. Được biết đến với tên gọi cá mỏ vịt mặt trăng vàng hoặc cá mặt trăng, loài cá mỏ vịt chuột Mickey là một loài cá đa dạng với thiết kế độc đáo “Mickey ẩn” gần đuôi. Ngoài ra, chúng có khả năng sống chung với nhiều loài cá khác và dễ sinh sản. Mời bạn cùng Thế Giới Loài Cá khám phá những điều thú vị về loài cá này!

Tổng quan về loài cá mỏ vịt chuột Mickey

  • Tên thường gọi: Golden moon platy, mickey mouse platy, moonfish
  • Tên khoa học: Xiphophorus maculatus
  • Kích thước người lớn: 1 đến 2 inch (3 1/2 đến 5 cm)
  • Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng độc đáo

Gia đình: Poeciliidae
Nguồn gốc: Guatemala, Honduras, Mexico
Xã hội: Yên bình, thích hợp cho một bể cộng đồng
Cấp độ xe tăng: người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Ăn kiêng: Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
Chăn nuôi: người sống
Quan tâm: Dễ
pH: 7,0 đến 8,2
Độ cứng: 10 đến 25 dGH
Nhiệt độ: 64 đến 77 F (18 đến 25 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá mỏ vịt chuột Mickey có nguồn gốc từ Bắc và Trung Mỹ, từ Ciudad Veracruz, Mexico đến Belize ở Trung Mỹ. Chúng không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng và đã được nhập khẩu và nuôi ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm California, Colorado, Florida, Hawaii, Louisiana, Montana, Nevada và Texas.

Màu sắc và Đánh dấu độc đáo

Cá mỏ vịt chuột Mickey lấy biệt danh từ hình ảnh “Mickey ẩn” trên vùng đuôi. Gần gốc đuôi là một đốm đen tròn lớn, trên đó có hai “tai” tròn nhỏ hơn, tạo thành hình ảnh giống nhân vật nổi tiếng của Disney, chuột Mickey. Bản thân cá có thể có màu từ vàng nhạt đến vàng, đỏ đến cam hoặc thậm chí có màu hơi xanh. Các vây có thể có màu từ vàng nhạt đến đỏ hoặc nhuốm đen. Mặc dù có sự khác biệt về màu sắc và vây, tất cả đều là cùng một loài cá.

Bạn cùng bể

Cá mỏ vịt chuột Mickey rất ôn hòa và sống hòa đồng với nhiều loại cá khác. Bởi vì chúng không là loài đàn cá, nên không cần nhiều không gian để di chuyển. Do đó, bể cá nhỏ cũng là môi trường sống rất thoải mái cho chúng. Chúng thích bầu bạn với các thành viên khác trong chi Xiphophorus, bao gồm cả cá bảy màu, động vật thân mềm và cá kiếm. Những người bạn cùng bể tương thích khác bao gồm thiên thần, cá da trơn, danios, gouramis và tetras.

Môi trường sống và chăm sóc cá mỏ vịt chuột Mickey

Cá mỏ vịt chuột Mickey là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới nuôi cá cảnh. Chúng chịu được nhiều điều kiện khác nhau và phù hợp với cả những bể cá nhỏ. Chúng ăn cỏ, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn có thực vật sống trong bể cá. Chất nền lý tưởng nên có kích thước nhỏ đến trung bình và có màu sẫm hơn để làm nổi bật màu sắc đẹp của cá.

Điều kiện nước không quan trọng. Nước kiềm với độ cứng vừa phải là lý tưởng, tương tự với nước máy thành phố. Nhiệt độ của một bể cộng đồng điển hình, từ 76 đến 78 F (24 đến 26 C), cũng rất phù hợp với cá mỏ vịt chuột Mickey.

Chế độ ăn uống và cho ăn của cá mỏ vịt chuột Mickey

Trong tự nhiên, cá mỏ vịt chuột Mickey ăn thức ăn sống như côn trùng và giun, cũng như thực vật. Tuy nhiên, chúng không kén ăn và chấp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào, kể cả thức ăn sống, đông khô và đông lạnh. Thực phẩm sống, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, giun thủy tinh và giun máu, là một chất bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của chúng. Các loại thực phẩm đông lạnh hoặc đông khô cũng là một lựa chọn thay thế tốt.

Chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều chất thực vật đảm bảo sức khỏe tốt cho cá. Rau diếp, rau bina, đậu Hà Lan nấu chín hoặc bí xanh là những sản phẩm tươi được cá mỏ vịt chuột Mickey chấp nhận dễ dàng. Thay cho rau tươi, bạn có thể thử dùng tảo xoắn.

Sinh sản và chăm sóc cá con

Giống như tất cả các loài cá, cá mỏ vịt chuột Mickey có sự dị hình giới tính. Cá cái thường lớn hơn và đôi khi có màu sắc kém rực rỡ hơn cá đực. Cá đực dễ dàng được nhận biết bởi sự hiện diện của tuyến sinh dục, một vây hậu môn biến đổi được sử dụng để móc cá cái và gửi tinh trùng. Cá đực cũng có vây đuôi nhọn hơn.

Cá mỏ vịt chuột Mickey trưởng thành có thể sinh sản sớm nhất khi được 4 tháng tuổi. Do đó, rất quan trọng để phân giới tính cá cái và cá cái từ sớm. Cá cái đã giao phối giữ lại các gói tinh trùng và có thể tiếp tục sinh con mà không cần giao phối lại trong một số tháng.

Khi quá trình giao phối diễn ra và trứng được thụ tinh, cá con sẽ xuất hiện sau khoảng 30 ngày. Nhiệt độ của nước có thể làm chậm hoặc tăng tốc quá trình này. Cá bố mẹ điển hình là 40 đến 60 cá con được sinh ra bơi lội tự do.

Một lựa chọn là đặt con cái vào bẫy sinh sản ngay trước khi sinh. Bẫy này thiết kế để con cá con lọt qua các khe quá nhỏ để cá cái có thể theo dõi. Tuy nhiên, nó có thể gây căng thẳng cho cá cái và cần được di chuyển cẩn thận trước khi sinh.

Phương pháp tốt hơn là có một bể sinh sản riêng với nhiều thực vật có lá mịn. Khi cá con được sinh ra, chúng sẽ trốn trong cây để tránh bị ăn. Sau khi cá mẹ sinh con, chúng sẽ được loại bỏ khỏi bể chung.

Cá con sinh ra đã hình thành đầy đủ và cần những thức ăn rất nhỏ để ăn. Tôm ngâm nước muối mới nở là lựa chọn tốt nhất, nhưng thức ăn chiên dạng lỏng hoặc dạng bột cũng sẽ phù hợp. Hãy cho ăn nhiều lần mỗi ngày và thay nước đều để đảm bảo sức khỏe cho cá con.

Tìm hiểu thêm về các loài cá cảnh – Thế Giới Loài Cá

Nếu bạn quan tâm đến các loài cá cảnh khác, hãy đến Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những bí quyết nuôi cá tuyệt vời nhất!

Liên kết: Thế Giới Loài Cá