Mọi thứ bạn cần biết về cá mỏ vịt chuột Mickey

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá nước ngọt dễ chăm sóc, có thể dùng để trò chuyện, thì bạn không thể bỏ qua thú mỏ vịt chuột Mickey (còn được gọi là cá mỏ vịt mặt trăng vàng hoặc cá mặt trăng). Thú mỏ vịt chuột Mickey tự hào có thiết kế "Mickey ẩn" nằm gần đuôi, chịu được nhiều điều kiện nước và tương đối dễ sinh sản. Thay vì đẻ trứng, loài này sinh con non; sự xuất hiện đột ngột của cá bột nhỏ có thể gây hứng thú cho cả những người nuôi cá già và trẻ.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Golden moon platy, mickey mouse platy, moonfish

Tên khoa học: Xiphophorus maculatus

Kích thước người lớn: 1 đến 2 inch (3 1/2 đến 5 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Poeciliidae
Nguồn gốc Guatemala, Honduras, Mexico
Xã hội Yên bình, thích hợp cho một bể cộng đồng
Cấp độ xe tăng người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi người sống
Quan tâm Dễ
pH 7,0 đến 8,2
độ cứng 10 đến 25 dGH
Nhiệt độ 64 đến 77 F (18 đến 25 C)

Nguồn gốc và phân bố

Có nguồn gốc từ Bắc và Trung Mỹ từ Ciudad Veracruz, Mexico, đến phía bắc Belize ở Trung Mỹ, loài thú mỏ vịt này không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Những người không phải là người bản xứ hiện cư trú tại một số địa điểm ở Hoa Kỳ, bao gồm California, Colorado, Florida, Hawaii, Louisiana, Montana, Nevada và Texas.

Màu sắc và Đánh dấu

Nếu bạn đang thắc mắc loài cá đáng yêu này lấy biệt danh từ đâu thì chỉ cần nhìn kỹ vào vùng đuôi, bạn sẽ phát hiện ra một chú “Mickey ẩn”. Gần gốc đuôi là một đốm đen tròn lớn, trên đó có hai "tai" tròn nhỏ hơn khiến nó có hình ảnh giống nhân vật nổi tiếng của Disney, chuột Mickey.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng vs Cá Betta: Chọn cá nào? (kèm Ảnh)

Bản thân cá có thể có màu từ vàng nhạt đến vàng, đỏ đến cam hoặc thậm chí có màu hơi xanh. Các vây có thể có màu từ vàng nhạt đến đỏ hoặc nhuốm đen. Ngoài ra còn có các loại vây dài và vây cao. Bất chấp sự khác biệt về màu sắc và vây, tất cả đều là cùng một loài cá.

bạn cùng bể

Thú mỏ vịt chuột Mickey rất ôn hòa và sống hòa đồng với nhiều loại cá khác. Bởi vì chúng không phải là đàn cá nên chúng không cần nhiều không gian để di chuyển. Do đó, bể nhỏ là môi trường sống rất thoải mái.

Chưa hết, những con thú mỏ vịt của chuột Mickey thường thích bầu bạn với các thành viên khác trong chi Xiphophorus. Đây là tất cả các loài cá sống, chẳng hạn như cá bảy màu, động vật thân mềm và cá kiếm. Những người bạn cùng bể tương thích khác bao gồm thiên thần, cá da trơn, danios, gouramis và tetras.

Môi trường sống và chăm sóc thú mỏ vịt chuột Mickey

Thú mỏ vịt chuột Mickey là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới nuôi cá cảnh. Giống như các loài thú mỏ vịt khác, chuột Mickey chịu được nhiều điều kiện khác nhau và phù hợp với cả những bể cá nhỏ. Chúng sẽ ăn cỏ, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn có thực vật sống. Chất nền lý tưởng có kích thước nhỏ đến trung bình và có màu sẫm hơn, điều này cũng đóng vai trò tương phản tốt để thể hiện màu sắc đẹp của loài cá này.

Điều kiện nước không quan trọng. Nước kiềm có độ cứng vừa phải là lý tưởng, rất giống với hầu hết nước máy thành phố. Nhiệt độ của một bể cộng đồng điển hình, từ 76 đến 78 F, sẽ khá phù hợp với thú mỏ vịt chuột Mickey.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 Điểm Câu Cá Tốt Nhất Ở Arizona Vào Mùa Hè Này

Chế độ ăn uống và cho ăn của thú mỏ vịt chuột Mickey

Trong tự nhiên, loài cá này ăn thức ăn sống như côn trùng và giun, cũng như thực vật. Tuy nhiên, chúng không kén ăn và chấp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào, kể cả thức ăn dạng mảnh, đông khô, đông lạnh và sống. Thực phẩm sống, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, giun thủy tinh và giun máu, là một chất bổ sung tốt. Các loại thực phẩm cùng loại đông lạnh hoặc đông khô là một lựa chọn thay thế tốt.

Một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều chất thực vật đảm bảo sức khỏe tốt. Các sản phẩm tươi như rau diếp, rau bina, đậu Hà Lan nấu chín hoặc bí xanh sẽ được chấp nhận dễ dàng. Thay cho rau tươi, hãy thử dùng tảo xoắn.

Khác giới

Giống như tất cả các loài cá có thể sống, thú mỏ vịt chuột Mickey thể hiện sự dị hình giới tính, nghĩa là con đực và con cái có sự khác biệt về thể chất có thể nhìn thấy bên ngoài. Con cái thường lớn hơn và đôi khi có màu sắc kém rực rỡ hơn con đực. Con đực dễ dàng được nhận ra bởi sự hiện diện của tuyến sinh dục, một vây hậu môn biến đổi được sử dụng để móc con cái và gửi tinh trùng. Con đực cũng có vây đuôi nhọn hơn.

Nuôi thú mỏ vịt chuột Mickey

Giống như các loài cá sống khác, loài cá này thành thục sinh dục sớm nhất là khi được 4 tháng tuổi, điều đó có nghĩa là cá con nên được phân giới tính và tách ra càng sớm càng tốt. Những con cái đã giao phối giữ lại các gói tinh trùng và có thể tiếp tục sinh con mà không cần giao phối lại trong một số tháng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Kỷ lục thế giới Alligator Gar: Khám phá con cá sấu Gar lớn nhất từng bị bắt

Sau khi quá trình giao phối diễn ra và trứng được thụ tinh, cá con sẽ xuất hiện trong khoảng 30 ngày. Nhiệt độ có thể làm chậm hoặc tăng tốc quá trình; nước ấm hơn rút ngắn thời gian mang thai. Cá bố mẹ điển hình là 40 đến 60 cá con được sinh ra bơi lội tự do.

Khi cá con phát triển, bụng của con cái trở nên lớn hơn. Cuối cùng, có thể nhìn thấy mắt của cá con qua cái bụng căng của cá mẹ. Khi thời kỳ sinh sản đến gần, bạn nên chuẩn bị nơi trú ẩn và bảo vệ cá con. Nếu không, cá bố mẹ và bất kỳ con cá nào khác trong bể sẽ ăn hầu hết nếu không muốn nói là tất cả chúng.

Một lựa chọn là đặt con cái vào bẫy sinh sản ngay trước khi sinh. Bẫy được thiết kế sao cho cá con lọt qua các khe quá nhỏ để cá mẹ có thể theo dõi. Nhược điểm của việc này là cái bẫy nhỏ không tự nhiên và gây căng thẳng cho người mẹ, vì vậy cô ấy phải được di chuyển kỹ trước khi bắt đầu sinh.

Phương pháp tốt hơn là có một bể sinh sản/bể ương riêng được trồng nhiều thực vật có lá mịn. Khi cá con được sinh ra, chúng trốn trong cây. Khi cá mẹ đã sinh ra tất cả cá bột của mình, nó sẽ bị loại bỏ.

Cá con được sinh ra là những con cá rất nhỏ đã hình thành đầy đủ. Ban đầu, chúng cần những thức ăn rất mịn để ăn. Tôm ngâm nước muối mới nở là lý tưởng nhất, nhưng thức ăn chiên dạng lỏng hoặc dạng bột cũng sẽ phù hợp. Cần cho ăn nhiều lần mỗi ngày, điều đó có nghĩa là các mảnh vụn sẽ tích tụ nhanh hơn trong bể, do đó cần phải thay nước hàng ngày.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.