Blobfish ăn gì?

Blobfish nổi tiếng là khá xấu xí. Trên thực tế, cá blobfish đã giành được giải thưởng là loài động vật xấu xí nhất thế giới sau khi Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí tổ chức một cuộc thi. Bên cạnh vẻ ngoài của chúng, blobfish rất bí ẩn và kỳ lạ. Chúng sống ở độ sâu đáng kinh ngạc trong đại dương, thường ở độ sâu từ 600 đến 1.200 mét. Ở những cấp độ đó, có rất ít thứ để ăn và ít thứ để xem. Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về cá blobfish và tìm hiểu về chế độ ăn uống của chúng để trả lời câu hỏi cá blobfish ăn gì?

cá blobfish ăn gì?

neophrynichthys-marcidus-psychrolutes-marcidus
Blobfish ăn một chế độ ăn đa dạng gồm cua, động vật chân bụng, động vật có vỏ, xác thối và tuyết biển.

©Alan Riverstone McCulloch (1885-1925) / phạm vi công cộng – Giấy phép

Blobfish ăn xác thối, cua, nhím và tuyết biển. Chúng là những sinh vật tổng hợp thực sự tồn tại nhờ chất dinh dưỡng hạn chế ở độ sâu cực lớn trong đại dương.

Sống gần một dặm có một số ưu và nhược điểm khi nói đến chế độ ăn kiêng. Một ưu điểm là không có nhiều sự cạnh tranh. Tuy nhiên, điều lừa đảo là không có bất kỳ loại thực phẩm nào để duy trì sự cạnh tranh. Kết quả là, cá blobfish là loài nói chung ăn bất cứ thứ gì mà nó có thể nhét được vào cái miệng mềm của nó. Hãy xem xét một số nguồn thức ăn phổ biến của cá đốm.

Những người nói chung thực sự, blobfish sẽ ăn bất cứ thứ gì từ xác thối đến cua. Trong môi trường mà cá blobfish sinh sống, có khả năng chúng chủ yếu sống nhờ thịt hoặc mảnh vụn của xác thối. Đối với cá sống ở biển sâu, điều này là cực kỳ phổ biến. Khi một sinh vật chết dưới nước, xác của nó thường được vớt ra và để trôi xuống đáy đại dương, mặc dù khá chậm. Khi chạm đáy, nhiều cư dân sống dưới biển sâu sẽ ăn phần còn lại của xác, bao gồm cả cá đốm. Những loài ăn xác thối ở biển sâu này đóng một vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái và cá blobfish là loài đóng góp hàng đầu trong lĩnh vực thích hợp của nó.

Một loại thực phẩm khác tương tự như xác thối ở biển là tuyết biển. “Trầm tích” giàu chất dinh dưỡng này rơi xuống bên dưới, truyền năng lượng từ các lớp trên cùng giàu ánh nắng mặt trời sang các lớp bên dưới thiếu ánh sáng mặt trời. Tuyết biển bao gồm các chất hữu cơ đang phân hủy như thực vật phù du, phân và tảo.

Ngoài việc phân hủy thịt, cá đốm còn ăn cua và các loài giáp xác khác. Vì cá blobfish không nhanh lắm, nên hầu hết mọi thứ sống đều bị ăn một cách tình cờ, đặc biệt nếu nó nhanh. Cua rất nhỏ là một yếu tố khác trong chế độ ăn của cá đốm. Một con cá blobfish trôi nổi có thể thỉnh thoảng hút một hoặc hai con cua, nhưng một lần nữa, nó phải khá may mắn.

Khi nói đến con mồi di chuyển chậm hơn, cá blobfish có khả năng ăn nhím, động vật có vỏ và bút biển. Mặc dù nhím biển có gai nhưng cá đốm có thể ăn chúng nếu chúng đủ nhỏ. Ngoài ra, động vật có vỏ và bút biển có khả năng bị ăn thịt nếu chúng không may bị cá đốm hút khi chúng còn nhỏ.

Hiện tại, đó là tất cả những gì được biết về thói quen ăn kiêng của cá đốm. Kể từ khi chúng được phát hiện cách đây chưa đầy 20 năm, vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu, đặc biệt là về thức ăn của cá blobfish.

Một danh sách đầy đủ các loại thực phẩm mà blobfish ăn:

Cá đốm ăn:

 • thịt chết
 • xác thối trên biển
 • cua nhỏ
 • nhím biển
 • bút biển
 • động vật có vỏ
 • tuyết biển
 • động vật chân bụng

Làm thế nào để blobfish săn?

Cá Blobfish ăn gì - Cá Blobfish trong môi trường sống tự nhiên
Blobfish ( Psychrolutes marcidus ) sống ngoài khơi Australia.

©NOAA/MBARI / phạm vi công cộng – Giấy phép

Cái tên này có thể tiết lộ chiến lược săn mồi ưa thích của cá blobfish. Cá blobfish chủ yếu bao gồm các chất giống như gelatin chứa ít cơ. Lớp trang điểm giống như thạch độc đáo của chúng cho phép chúng nổi ngay trên đáy đại dương mà không tiêu tốn bất kỳ năng lượng nào. Là một chiến lược sinh tồn, điều này làm giảm đáng kể nhu cầu ăn uống của chúng và cho phép chúng di chuyển quanh đáy đại dương một cách thụ động.

Blobfish chỉ cần mở miệng và cố gắng ăn bất kỳ chất hữu cơ nào mà chúng gặp phải khi chúng nổi xung quanh. Cho dù đó là một con cua nhỏ hay một con cá đã chết lâu ngày cũng không quan trọng; miễn là nó hữu cơ, họ sẽ ăn nó. Được biết đến với tên gọi chiến lược “nằm chờ”, phương pháp săn mồi này cực kỳ phổ biến ở vùng biển sâu, nơi năng lượng vô cùng quý giá.

Blobfish được tìm thấy ngoài khơi Australia, Tasmania và New Zealand, mặc dù bạn sẽ không bao giờ biết điều đó. Cư trú ở độ sâu đáng kinh ngạc này, cá blobfish sống ở nơi có áp suất lớn gấp 60-120 lần so với áp suất bề mặt trên đất liền. Mặc dù chúng mang tiếng là xấu xí nhưng thực ra đó là một quan niệm sai lầm. Cơ thể của nó được thiết kế cho độ sâu lớn và việc đưa nó lên bề mặt sẽ làm biến dạng hình dạng của nó. Trong môi trường sống tự nhiên, nó trông giống như một loài cá sống ở biển sâu điển hình. Vì cơ thể của nó chủ yếu là sền sệt nên nó có thể co giãn và uốn lượn theo các phiên bản hài hước mà chúng ta thấy ngày nay khi được kéo lên. Mặc dù buồn cười nhưng nó lại làm cá bị thương và được gọi là “tổn thương do giảm áp”.

Những sinh vật nào cạnh tranh thức ăn với cá blobfish?

Cá Blobfish ăn gì - Cá Blobfish ra khỏi nước
Blobfish thường vô tình kéo lên lưới đánh cá.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Vì cá đốm sống ở độ sâu từ 600 đến 1.200 mét dưới bề mặt nên sự cạnh tranh phổ biến của nó là các động vật biển sâu khác. Xét về khía cạnh cạnh tranh trực tiếp, bất kỳ sinh vật nào khác tranh giành thức ăn ở sâu bên dưới đều đang cạnh tranh với cá blobfish, mặc dù chúng có vẻ không bị đe dọa. Phương pháp săn mồi của cá đốm giúp nó không bị cạnh tranh tích cực – thay vào đó, nó dựa vào thời gian và khoảng cách để kiếm ăn. Đối với các chiến lược sinh tồn, đó là một chiến lược khá hiệu quả, nếu nhàm chán.

Ngoài ra, blobfish không có bất kỳ kẻ săn mồi tự nhiên nào được biết đến ngoài con người. Nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất đối với cá blobfish là bị mắc vào lưới kéo dưới biển sâu và trồi lên mặt nước. Vì chúng được thiết kế để ở sâu bên dưới, nên chúng sẽ chết do áp suất thay đổi khi lưới được kéo lên. Khi trồi lên mặt nước, chúng có vẻ ngoài “xấu xí” nổi tiếng mà nhiều người từng thấy trước đây.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Neophrynichthys marcidus = Tâm thần marcidus

© Alan Riverstone McCulloch (1885-1925) / phạm vi công cộng – Giấy phép / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.