Cá vàng Thiên Nhãn: Hướng dẫn Chăm sóc, Giống & Tuổi thọ (kèm Ảnh)

Rất ít loài cá có nhiều biến thể như cá vàng. Đặc điểm nổi bật của cá vàng thiên nhãn là đôi mắt hướng lên trên. Đó là một lý do mà bạn có thể nghe thấy loài này được gọi là Stargazer. Giống như nhiều phân loài, loài cá này bắt đầu như một đột biến. Người Trung Quốc đã nhân giống chúng một cách có chọn lọc để bảo tồn đặc điểm khác thường này.

Thông tin nhanh về cá vàng thiên nhãn

 • Tên loài: Carassius auratus auratus
 • Gia đình: họ cá chép
 • Mức độ chăm sóc: Trung cấp
 • Nhiệt độ: 65–70℉
 • Tính cách: Hoà bình
 • Mẫu màu: Màu đen hoặc cam đặc; vải hoa
 • Tuổi thọ: 10–15 năm
 • Kích cỡ: Lên đến 6 L
 • Ăn kiêng: Mảnh hoặc viên thương mại, được bổ sung chất thực vật và các sinh vật thủy sinh sống hoặc đông khô, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối
 • Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon trở lên
 • Thiết lập bể: Đôi mắt của cá vàng mắt thiên thể khiến nó dễ bị thương do bối cảnh cứng trong bể. Cây sống hoặc cây nhân tạo sẽ cung cấp lớp phủ và trang trí cần thiết trong bể cá.
 • Khả năng tương thích: Tốt nhất với cá cùng loài hoặc cá vàng khác, chẳng hạn như Cá vàng mắt viễn vọng hoặc Cá vàng mắt bong bóng

Cá vàng mắt thiên thể là một biến thể của cá vàng kính viễn vọng cũng có hình dạng mắt khác thường lồi ra khỏi đầu. Con cá vàng được thuần hóa đầu tiên của Trung Quốc từ một loài cá chép bản địa vào thời nhà Tống (960–1279). Cá vàng Thiên Nhãn xuất hiện vào cuối thế kỷ 19. Người Nhật đã xác định rõ hơn về loài này cho đến ngày nay.

Tính năng độc đáo của loài cá có thể lôi kéo bạn mua một con ngay từ đầu cũng là thứ giúp nâng mức độ chăm sóc của chúng lên mức trung bình. Nó ảnh hưởng đến gần như tất cả các khía cạnh của việc nuôi Cá vàng Mắt thiên thể làm thú cưng, từ việc lựa chọn bể cho đến trang trí. Mặt khác, những điều cơ bản về sức khỏe và khả năng duy trì cũng tương tự như các loài cá vàng khác.

Cá vàng Thiên nhãn đủ thân thiện. Chỉ là vị trí mắt của nó có nghĩa là tầm nhìn của nó từ bình thường đến kém. Điều đó làm cho nó đặc biệt dễ bị tổn thương xung quanh những con cá hung dữ hoặc di chuyển nhanh. Yếu tố khác liên quan đến vây của nó. Vây đuôi hoặc đuôi lớn hơn và thiếu vây lưng khiến Cá vàng Thiên nhãn gặp bất lợi về khả năng cơ động.

Cá vàng thiên nhãn giá bao nhiêu?

Những điều tương tự ảnh hưởng đến việc chăm sóc Cá vàng Thiên nhãn cũng ảnh hưởng đến sự sẵn có và giá cả. Bạn có thể gặp khó khăn khi tìm cá để thêm vào bể của mình. Giá thay đổi theo kích thước và màu sắc. Bạn có thể phải trả ít nhất 10 đô la trở lên cho một con cá. Vận chuyển có khả năng chi phí nhiều như chi phí.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá vàng Thiên Nhãn là một loài cá thích giao du như những loài khác cùng họ. Nó sẽ sống tốt với những con khác cùng loại, mặc dù miễn là chúng không hung dữ. Nó là một loài động vật hiền hòa, di chuyển chậm và sẽ dành phần lớn thời gian thức để nhặt rác. Điều đó mô tả hầu hết các loài cá vàng. Hãy nhớ rằng không có gì lạ khi Cá Vàng Thiên Nhãn nhổ bật gốc cây. Họ có thể làm một số trên các loài tinh tế hơn, như sừng.

Thiên nhãn cá vàng

Ngoại hình & Giống

Cá vàng thiên nhãn có thân hình mập mạp so với các loại cá vàng thông thường. Nó có cả vây hậu môn và vây đuôi kép. Không giống như loài bố mẹ của nó, Cá vàng mắt viễn vọng, loài này cũng không có vây lưng. Điều đó mang lại cho cá một vẻ ngoài tròn trịa. Tất nhiên, đôi mắt là tính năng nổi bật. Kích thước của chúng lớn khi nhìn cạnh các loài tương tự. Chúng cũng nhô ra ngoài một chút từ cơ thể của nó.

Bạn sẽ tìm thấy Cá vàng Thiên nhãn với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm:

 • Trắng
 • Ngọc trai
 • Màu đỏ
 • Đỏ và trắng
 • Đen
 • Hoa vải

Các vảy có vẻ ngoài như kim loại tỏa sáng đẹp mắt dưới ánh đèn hồ cá. Đôi mắt gần giống con người với con ngươi màu trắng rõ rệt. Nó mang lại cho Cá Vàng Thiên Nhãn một diện mạo hài hước. Con cá không lớn như một số đối tác của nó. Cá vàng mắt kính viễn vọng có thể dài tới 10 inch. Mặt khác, cá vàng mắt thiên thể sẽ chỉ phát triển tối đa 6 inch.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, “Sự thật về cá vàng”, trên Amazon.

Sách "Sự thật về cá vàng"

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Cách Chăm Sóc Cá Vàng Thiên Nhãn

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Lập kế hoạch khoảng 1 inch cho mỗi gallon nước khi thiết lập bể cá của bạn để nuôi Cá vàng Thiên Nhãn. Giống như các loài khác, loài này sẽ phát triển theo kích thước bể. Càng có nhiều chỗ để bơi xung quanh, nó sẽ càng lớn hơn. Chúng tôi đề xuất ít nhất một khoảng thời gian 10 gallon để nó có nhiều không gian để phát triển và khám phá. Sỏi là chất nền lý tưởng và là cơ sở tuyệt vời để duy trì môi trường nước trong lành.

Sưởi ấm và lọc

Loài này là một loài cá nước lạnh. Tuy nhiên, bạn nên giữ nhiệt độ ổn định tránh làm nó bị stress. Tránh đặt nó ở bất cứ đâu gần gió lùa hoặc lỗ thông hơi sưởi ấm. Mặc dù Cá Vàng Thiên Nhãn di chuyển chậm, nhưng nó là một loài cá lộn xộn, cắm rễ rất nhiều trong sỏi, có thể làm đục nước. Một bộ lọc bên ngoài có thể làm tốt hơn việc giữ sạch cho loài cá nhạy cảm này.

Điều kiện nước

Nhiệt độ lý tưởng cho Cá Vàng Thiên Nhãn là 65–70℉. Độ pH trong khoảng 6–8 là điểm lý tưởng cho những loài cá thân thiện này. Thay nước thường xuyên hàng tuần là cần thiết để giữ cho Cá Vàng Thiên Nhãn của bạn khỏe mạnh. Chúng tôi khuyên bạn nên thay thế không quá 10% mỗi lần để giảm căng thẳng trong khi thực hiện bảo trì cần thiết.

Thắp sáng

Ánh sáng thông thường là hoàn hảo đối với Cá vàng Thiên nhãn, mặc dù nó có thể không giúp được gì nhiều với thị lực kém của nó. Nếu chọn cây nhân tạo, bạn có thể cân nhắc thêm một hoặc hai con ốc sên vào bể của mình để kiểm soát tảo. Điều đó đặc biệt đúng, với khoảng thời gian bạn sẽ sử dụng đèn.

Cá vàng mắt thiên thể có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Cá vàng Thiên nhãn đủ thân thiện để hòa đồng với những con cá khác. Chỉ có lỗ hổng của nó mới quyết định bạn thêm gì vào xe tăng của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với những người khác có mối quan tâm về sức khỏe tương tự. Tránh thêm những con cá một đuôi như Cá vàng thông thường với con này. Con cá đó sẽ vượt qua Thiên Nhãn để giành thức ăn và đãi ngộ vì tốc độ nhanh hơn của nó.

Cho cá vàng thiên mục của bạn ăn gì

Giống như các loài cá vàng khác, cá vàng thiên nhãn là loài ăn tạp, có nghĩa là nó ăn cả thức ăn thực vật và thịt. Một chế độ ăn uống thương mại sẽ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của nó đối với những thực phẩm này. Bạn có thể bổ sung nó bằng các món ăn vặt, chẳng hạn như giun máu đông lạnh, tôm ngâm nước muối hoặc các món ăn vặt ngon khác. Hãy nhớ rằng cho ăn thực phẩm sống hoặc đông lạnh sẽ làm tăng khả năng duy trì cần thiết.

Một lựa chọn khác là cung cấp các sản phẩm đông khô. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn mà bạn cho thú cưng ăn. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ký sinh trùng sống hoặc thực phẩm đông lạnh có thể mang theo. Hư hỏng là một mối quan tâm khác mà họ có thể loại bỏ.

Giữ cho cá vàng thiên nhãn của bạn khỏe mạnh

Celestial Eye Goldish giống như hầu hết các loài khác. Một môi trường ổn định là chìa khóa để giữ cho nó khỏe mạnh với chất lượng cuộc sống tốt. Hãy nhớ rằng trong tự nhiên, điều kiện sẽ không thay đổi nhiều. Đó cũng là điều mà loài cá này đã từng làm. Tất cả bắt nguồn từ thành phần hóa học của nước. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề xuất thay nước thường xuyên để kiểm soát sự tích tụ amoniac và nitrit.

Khi bạn thêm nước trở lại vào bể, hãy đảm bảo rằng nước có cùng nhiệt độ. Kiểm tra kỹ bằng nhiệt kế để chắc chắn. Bạn cũng nên cẩn thận với việc cho ăn. Cá vàng Thiên nhãn sẽ chào đón nhiều hơn một bữa ăn mỗi ngày. Chỉ cần đảm bảo rằng nó đang ăn những gì bạn cung cấp thay vì chìm xuống đáy bể.

Chăn nuôi

Nhiệt độ là tín hiệu để khuyến khích cá vàng thiên nhãn của bạn đẻ trứng. Cách tốt nhất để tái tạo nó là hạ thấp rồi từ từ tăng nhiệt độ trong bể của bạn để mô phỏng sự thay đổi của các mùa. Bạn nên đặt một số cây sống hoặc cây nhân tạo trong bể để làm nơi cho trứng. Chúng cũng sẽ che phủ cho cá con.

Duy trì một bể cá khỏe mạnh là điều cần làm. Cá bị căng thẳng ít có xu hướng đẻ trứng. Sau đó, bạn phải chuyển cá vàng trưởng thành sang bể khác. Nếu không, trứng là thức ăn của cá vàng. Cá Vàng Thiên Nhãn sẽ giúp bạn sinh sản dễ dàng miễn là điều kiện nước phù hợp.

Cá vàng mắt thiên thể có phù hợp với bể cá của bạn không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào cách thiết lập và kích thước bể của bạn. Như bạn có thể phỏng đoán, Cá vàng Thiên nhãn không phải là vật nuôi mới bắt đầu. Chúng không khỏe mạnh như các loài khác. Họ cũng có nhu cầu đặc biệt với trang trí của hồ cá. Sau đó, có câu hỏi về mắt và tầm nhìn kém của họ. Tuy nhiên, với sự chăm sóc thích hợp, bạn sẽ có Cá vàng Thiên nhãn trong nhiều năm.

Phần kết luận
Cá vàng Thiên nhãn là một ví dụ cực đoan về nhân giống chọn lọc. Hình dạng cơ thể kỳ lạ và vị trí mắt khác thường của nó khiến nó trở thành vật bổ sung đáng hoan nghênh cho bất kỳ bể nào, miễn là nó được thiết lập chính xác. Nếu bạn muốn chuyển sang chăm sóc thú cưng trung cấp, loài này có rất nhiều thứ để cung cấp. Nhược điểm duy nhất để có được một con cá vàng thiên nhãn là tìm một hoặc nhiều con cho bể cá của bạn.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dan Olsen, Shutterstock

Thế Giới Loài Cá