Hướng dẫn cách làm hồ cá thuỷ sinh cho người mới chơi

Nhiều bạn mới nhập môn, muối setup 1 hồ cá thuỷ sinh mini nhưng thật sự không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin Hướng dẫn cách làm hồ cá thuỷ sinh cho người mới chơi. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách làm hồ cá thuỷ sinh cho người mới chơi

1. Xác định được phong cách hồ thuỷ sinh

Hồ thuỷ sinh vô cùng đa dạng, do đó trước khi setup bể cá thuỷ sinh các bạn cần xác định rõ rằng mình thích phong cách thiết kế hồ như thế nào? Chẳng hạn, một số người lại thích hồ thuỷ sinh bonsai đơn giản, một số khác lại thích chơi bể thuỷ sinh rêu, ráy nước, hay đá… Setup sao cho thích hợp nhất với sở thích cá nhân, tính thẩm mỹ và khả năng tài chính của mình.

2. Tìm mua hoặc tự dán hồ kính

Tuỳ vào các yếu tố như: Diện tích ngôi nhà, vị trí đặt hồ, sở thích… mà kích thước hồ cá thuỷ sinh sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về kích thước hồ cá thuỷ sinh phổ biến nhất hiện nay:

 • Hồ cubic 40 (40 x 40 x 40cm): Đây là loại hồ dễ chơi, đẹp, có thể dán bằng kính thường hoặc kính siêu trong với size 5li hoặc 8li.
 • Hồ (50 x 30 x 30cm): Đây là loại hồ khá cân đối, chỉ cần dán kính 5li là phù hợp nhất.
 • Hồ thông dụng (60 x 40 x 40cm): Đây là kích thước hồ đẹp và tối ưu nhất bởi sở hữu chiều cao và chiều sâu lý tưởng. Nếu bạn là người mới chơi thì nên chọn hồ kích thước này vì nó dễ tính toán phần nước và phần nền.
 • Hồ (80 x 40 x 40cm): Với kích thước này thì các bạn rất khó kiếm đèn để trang trí.
 • Hồ (90 x 40 x 40cm): Tổng thể hồ đẹp, dễ tìm kiếm các đồ trang trí, có thể chọn kính 8li hoặc 10li.
 • Hồ (1m2 x 50 x 50cm): Kích thước hồ đẹp, các bạn có thể chọn kính 12li.
 • Hồ (1m5 x 60 x 60): Mặc dù đây là loại hồ lớn đẹp nhất, tuy nhiên với những bạn mới tập chơi thuỷ sinh thì không nên lựa chọn loại hồ này vì kích thước nó khá lớn.

NOTE: Ngoài kính thường, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng kính cường lúc để dán hồ hoặc để tiết kiệm hơn thì dùng loại kính siêu trong 1 mặt trước hoặc 3 mặt.

         >>> [REVIEW]: Đánh giá bể cá thủy sinh mini Xiaomi

3. Lựa chọn chân hồ, tủ gỗ

Sau khi đã chuẩn bị được hồ cá thuỷ sinh rồi, thì các bạn nên trang bị thêm chân sắt hoặc tủ gỗ:

 • Chân sắt 4: Đây là loại sắt giá rẻ, chắn chắn nhưng nó không che được hệ thống lọc cùng các dụng cụ khác ở bên dưới hồ
 • Chân sắt ốp ALU giả gỗ
 • Chân sắt ốp gỗ cao su
 • Chân sắt 2, 3 tầng nếu các bạn chơi nhiều bể cá
 • Tủ gỗ ván ép: Hãy lựa chọn loại gỗ ván ép chống nước, có độ bền cao
 • Tủ gỗ cao su

4. Hệ thống lọc nước

Tiêu chí đánh giá một bể thuỷ sinh đẹp là nước trong hồ phải sạch và trong, cá và cây thuỷ sinh phát triển khoẻ mạnh. Do đó, khi chọn hệ thống lọc nước cần hết sức lưu ý:

 • Lọc vách trong hồ: Loại lọc này tiết kiệm chi phí nhưng lại chiếm diện tích quá lớn
 • Lọc treo trên thành hồ: Loại này khá gọn nhẹ, sử dụng cho những hồ có diện tích dưới 60cm.
 • Lọc thùng ngoài: Đây là bộ lọc hiệu quả cáo, có tính thẩm mỹ và được đông đảo khách hàng lựa chọn.

5. Đèn cho bể thuỷ sinh

Đối với hồ cá thuỷ sinh, thì yếu tố ánh sáng là vô cùng quan trọng. Đèn cho bể gồm có: Đèn huỳnh quang T8 hoặc T5, đèn cao áp metal, đèn LED… Các bạn có thể tìm mua các loại đèn này tại các shop cung cấp đồ, cụng cụ thuỷ sinh.

Hãy chọn loại đèn phỏng theo ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, các bạn có thể chia ra ngắt quãng để tiết kiệm điện. Chú ý để đèn cao hơn mặt nước từ 10 – 30cm tuỳ theo cách bố trí cây thuỷ sinh trong bể. Nếu chơi cây ray thuỷ sinh, rêu, dưỡng xỉ thì nên gác đèn cao hơn để toả ánh sáng tốt hơn. Và chỉ chiếu sáng 8 – 10 giờ/ ngày.

6. Phân nền cho hồ thuỷ sinh

Đây cũng là yếu tố không kém phần quan trọng khi chơi hồ cá thuỷ sinh. Nó quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như mức độ phát triển và sinh trưởng của hệ sinh thái bên trong hồ. Vai trò của phân nền là giúp ổn định hệ vi sinh, nguồn nước cùng các chỉ số dinh dưỡng khác. Hiện nay, phân nền thuỷ sinh được chia thành 2 loại phổ biến như sau:

 • Nền trộn từ bùn, đất, đất sét (nền trộn)
 • Nền công nghiệp: Gex xanh, đỏ, ADA, Oliver Knot, Control Soil….Nền nhập khẩu cùng các loại nền của Việt Nam như: Aquafor của Smekong II, Thủy Mộc…

7. Bộ cung cấp khí CO2 (Máy sủi khí)

Hầu hết, các loại cây thuỷ sinh trong hồ cá cần Carbon để quan hợp. Do lượng carbon có sẵn trong nước chưa đủ, do vậy người chơi cần cung cấp thêm khí CO2 vào bể. Hiện nay, bình khí CO2 mini có rất nhiều loại như bình sắt loại 1, 2, 3, 5 hoặc 10kg. Ngoài ra, còn có các loại bình bằng hợp kim hoặc nhôm nhưng giá thành cao hơn.

Cần lưu ý: Tránh đặt bình CO2 trong phòng ngủ hoặc không gian kín.

         >>> Tham khảo ngay: Cách tự chế bình CO2 cho bể cá thủy sinh

8. Đá, lũa (setup bố cục hồ thuỷ sinh)

Các bạn có thể setup bố cụ hồ thuỷ sinh bằng lũa hoặc đá hoặc theo phong cách nhất trụ, bonsai…

 • Hiện nay, có một số loại lũa thông dụng như: Đỗ quyên, linh sam, trà rừng, red wood… với chi phí khác nhau. Trước khi đưa vào sử dụng các bạn cần ngâm lũa vào trong nước vài tuần hoặc ngâm mũi để lũa không bị mốc, và không ra màu.
 • Các loại đá thuỷ sinh gồm có: Đá trầm tích, tai mèo, tiger, đá đen Gia Lai… tuỳ theo phong cách, sở thích mà các bạn setup hồ sao cho phù hợp nhất.

9. Cây thuỷ sinh (Ráy, rêu, dương xỉ)

Tất cả các loại cây thuỷ sinh được chia thành 2 loại chính như sau:

 • Cây ưa sáng như: Cây cắt cắm, Bucep… loại này đòi hỏi lượng CO2 trong nước nhiều, ánh sáng lớn và dinh dưỡng dồi dào để luôn căng đẹp.
 • Cây ít chịu sáng như: Dương xỉ, rêu, ráy… rất thích hợp với bể cá thuỷ sinh có ánh sáng ít, nước mát và không cần quá nhiều dưỡng chất, lượng CO2 ở mức độ vừa phải.

         >>> Click ngay: TOP 8 loại cây thuỷ sinh dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc

10. Timer

Với các bạn chơi hồ cá thuỷ sinh thì Timer là vật dụng thiết thực, nó dùng để cài đặt thời gian tự bật/ tắt đèn. Mức giá của Timer giao động từ 85.000 đồng – 200.000 đồng tùy loại.

11. Quạt/ Chiller

Nếu các bạn ở thành phố hoặc khu vực có thời tiết nắng nóng quanh năm thì nên trang bị thêm quạt nhỏ cho hồ cá thuỷ sinh. Ngoài ra, nếu có điều kiện ngân sách rũng rĩnh hơn thì nên mưa máy làm lạnh nước Chiller nữa.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi