John Dory

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

John Dory thường được coi là một trong những loài cá xấu xí nhất thế giới và không có họ hàng nào được biết đến.

John Dories là loài cá có vẻ ngoài độc đáo thích nhiệt độ ấm hơn của các đại dương nhiệt đới trên khắp thế giới, ngoại trừ người Mỹ (phía đông Thái Bình Dương và phía tây Đại Tây Dương). Có một vài giả thuyết về nguồn gốc của cái tên “John Dory”, nhưng không có bằng chứng xác thực nào về ý nghĩa thực sự của cái tên này.

Cơ thể rộng của chúng có hình bầu dục, nhưng khi nhìn từ phía trước hoặc phía sau, nó biến mất vì quá mỏng. Điều này hữu ích khi những kẻ săn mồi tấn công vì việc thay đổi kích thước trong tích tắc sẽ khiến chúng bối rối.

Chúng có một đốm đen ở hai bên cơ thể, điều này cũng giúp gây nhầm lẫn cho những kẻ săn mồi vì đối với chúng, nó trông giống như một con mắt.

Sự thật tuyệt vời về John Dory

 • John Dory thường được coi là một trong những loài cá xấu xí nhất thế giới và không có họ hàng nào được biết đến.
 • John Dories đã phân biệt các chấm đen ở mỗi bên cơ thể của chúng để giúp nhầm lẫn giữa kẻ săn mồi và con mồi.
 • John Dory có hai vây lưng, điều này thật bất thường
 • Động vật ăn thịt bao gồm cá mập cát và cá xương lớn khác
 • John Dorys thích vùi mình trong cát dưới đáy đại dương và hiếm khi ngoi lên mặt nước trừ khi cần đi săn.

Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của John Dory là Zeus faber và chúng tạo thành một phần của lớp Actinopterygii . Các thành viên của lớp này có vây được hỗ trợ bởi các tia xương bì thay vì sụn.

Ngoài ra, chúng thuộc họ Zeidae có các thành viên thường dẹt, thân sâu, đầu to, miệng lồi, vây dài.

Tên chung của chúng, John Dory, được cho là bắt nguồn từ tiếng Pháp “Jaune doré,” có nghĩa là “vàng vàng” và rất phù hợp với màu sắc của chúng. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ được chứng minh.

Ba loại John Dory khác nhau

Có một số loại John Dory nằm rải rác trên khắp thế giới, bao gồm:

 • Vua Dory
 • Bạc Dory
 • Gương Dory

Làm thế nào để Xác định John Dory: Ngoại hình và Mô tả

John Dory là một loài cá có vẻ ngoài ngộ nghĩnh bởi vì nhìn từ hai bên, nó có hình bầu dục và thân rộng, nhưng khi cá dory quay sang một bên, nó gần như biến mất vì bị nén lại theo chiều ngang. Chúng có màu vàng bạc với các đường ngang bắt đầu từ đầu và kéo dài xuống đuôi. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của chúng là những chấm đen ở hai bên cơ thể. Ngoài ra, chúng có đôi mắt to và cái miệng nhô ra.

Xương sống của chúng bao gồm những chiếc gai to khỏe trông giống như mào gà trống, đó là lý do tại sao chúng được gọi là cá gà trống ở một số nơi trên thế giới, nhưng nó không phải là tên chính thức và gây nhầm lẫn vì có một loài khác có cùng tên.

Cơ thể của chúng được bao phủ bởi 8 đến 9 mảng gai, các tia vây hậu môn và vây lưng cũng có gai nhỏ ở gốc nối chúng với cơ thể.

Điều thú vị là John Dories có 2 vây lưng, không giống như hầu hết các loài cá chỉ có một. Ngoài ra, khi già đi, chúng phát triển các sợi dài ở cuối vây lưng.

Đôi mắt của chúng rất to và phát sáng với màu vàng đậm, trong khi mống mắt đen như mực của chúng nhô ra như ngón tay cái bị đau.

Chúng là loài cá lớn có chiều dài tới 2 feet và có thể nặng tới 12 pound!

john-dory-bơi
John Dory đôi khi được gọi là cá gà trống do những chiếc gai cứng của nó trông giống như mào của một con gà trống.

©JGA/Shutterstock.com

John Dory Dân số và tình trạng bảo tồn

Không có nhiều thông tin về tình trạng bảo tồn hiện tại của John Dory, nhưng nó không bị đánh bắt nhiều như các loài khác trong cùng môi trường.

Tuy nhiên, chúng đang trở nên phổ biến vì thịt ngọt và ngon và là mục tiêu rõ ràng của nghề lưới kéo đáy, vốn cực kỳ tàn phá môi trường sống của chúng.

Động vật ăn thịt, con mồi và các mối đe dọa

Mối đe dọa lớn nhất của John Dory là đánh bắt quá mức. Mặc dù bây giờ nó không tệ như vậy, nhưng chúng đang trở nên phổ biến hàng ngày, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và môi trường sống của chúng.

John Dory ăn gì?

John Dories có một chế độ ăn phong phú bao gồm nhiều loại cá, đặc biệt nếu chúng là cá con. Một số loài ưa thích của nó là:

 • cá mòi
 • cá cơm
 • mực nang

Kỹ thuật săn mồi của họ rất khác thường; chúng chôn mình dưới đáy đại dương, chỉ để lộ mào hoặc gai lưng, được dùng làm mồi nhử. Sau đó, khi con mồi đến gần kẻ săn mồi ẩn nấp, nó há to hàm và tạo ra một ống hút kéo con mồi vào miệng.

John Dory ăn gì?

John Dories cần tránh xa những kẻ săn mồi như:

 • cá mập
 • cá xương lớn
 • cá heo

Sinh sản và tuổi thọ

John Dory mất một thời gian để trưởng thành về giới tính và chỉ trưởng thành khi được 3 hoặc 4 tuổi. Loài này là loài đẻ trứng, có nghĩa là con cái đẻ trứng vào đại dương, và con đực bơi qua và thụ tinh cho trứng bằng tinh trùng của chúng.

Trong quá trình này, John Dories đôi khi tăng cảm giác thèm ăn và trở nên tham lam và chiếm đoạt thức ăn.

Quá trình giải phóng và thụ tinh của trứng xảy ra ở vùng nước nông, thường không sâu quá 300 feet, vì trứng và ấu trùng cần phát triển dưới đáy đại dương để đảm bảo an toàn cho chúng.

Sinh sản xảy ra vào mùa hè; tuy nhiên, các loài ở vùng nước ấm hơn có thể bắt đầu sớm hơn một chút vào mùa xuân.

Kỳ lạ thay, John Dories con di cư một quãng đường dài để tìm một ngôi nhà mới và tạo ra những đứa con mới, trong khi những con dories lớn hơn và lớn hơn vẫn ở cùng một khu vực.

John dories có thể sống đến 15 tuổi; thông thường, con cái sống lâu hơn con đực.

John Dory trong Câu cá và nấu ăn

Không có nhiều thông tin về tính bền vững của loài này, nhưng những người đánh bắt đáy hiện đang nhắm đến John Dories. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy tắc nào được đưa ra để bảo vệ chúng. Các địa điểm mà chúng thường xuyên bị bắt nhất là Vương quốc Anh, Úc và New Zealand.

Đánh bắt cá

Quy định duy nhất về việc đánh bắt cá của John Dories là không được phép đánh bắt cá trong mùa sinh sản của chúng từ tháng 6 đến tháng 8. Điều đó cũng tốt bởi vì chúng không ngon bằng khi sinh sản; nó làm cho hương vị và kết cấu thịt của chúng trở nên khó chịu.

Nấu nướng

John Dories bị ngư dân bỏ qua vì vẻ ngoài xấu xí và họ đã không được chú ý trong nhiều thập kỷ. Mọi người thích cá như cá tầm, cá tuyết, cá hồng và cá mòi, nhưng ít ai biết John Dory ngon như thế nào.

John Dories hiện nổi tiếng với phần thịt mềm, trắng, nhiều thịt khi chạm vào và có vị ngọt rất ngon.

Khi mua John Dory, tốt hơn là bạn nên mua những miếng phi lê hơn là cả con cá, vì phần đầu của chúng chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể của chúng và trừ khi bạn làm hàng dự trữ, nếu không thì rất lãng phí tiền bạc.

Có nhiều cách để nấu John Dory; nó có thể được nướng nguyên con, chiên áp chảo, hấp, nướng, quay hoặc luộc. Tuy nhiên, nó rất dễ bị chín quá, giống như hầu hết các loại cá, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ nguyên da trong khi nấu để bảo vệ thịt và giữ ẩm.

Nếu bạn không phải là người đam mê phi lê cá, đừng mua cả con John Dory. Cần phải có một thợ cắt dày dạn kinh nghiệm để điều khiển con dao giữa cấu trúc xương bất thường của cá dories tương tự như các loài cá dẹt khác. Ngoài ra, bạn luôn có thể yêu cầu người bán cá làm việc đó cho bạn.

Thành phần kết hợp với John Dory

Bởi vì John Dorie có thịt ngọt và mọng nước, nó kết hợp tốt với nhiều loại nguyên liệu. Một số thành phần này bao gồm:

 • Nước chanh
 • Các loại thảo mộc tươi trộn
 • Tỏi

Nó cũng là một loại cá tuyệt vời để sử dụng trong món hầm hải sản hoặc Paella kết hợp với trai hoặc hến.

Cái gì tiếp theo?

 • đường
 • cá hồi
 • cá rồng châu á

Xem tất cả 36 con vật bắt đầu bằng chữ J

John Dories có một chế độ ăn phong phú bao gồm nhiều loại cá, đặc biệt nếu chúng còn nhỏ. Một số loài ưa thích của nó là:
• Cá mòi
• Cá cơm
• Mực nang

John Dories có đốm đen đó để khiến những kẻ săn mồi nhầm lẫn, chúng nghĩ rằng đó là một con mắt.

Phân phối của John Dory là toàn cầu và chúng xảy ra ở hầu hết các đại dương.

John Dory là một loài cá có vẻ ngoài ngộ nghĩnh bởi vì nhìn từ hai bên, nó có hình bầu dục và thân rộng, nhưng khi cá dory quay sang một bên, nó gần như biến mất vì bị nén lại theo chiều ngang.

Có nhiều cách để nấu John Dory; nó có thể được nướng nguyên con, chiên áp chảo, hấp, nướng, quay hoặc luộc. Tuy nhiên, nó rất dễ bị chín quá, giống như hầu hết các loại cá, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ nguyên da trong khi nấu để bảo vệ thịt và giữ ẩm.