Blue Green Chromis là một bổ sung tuyệt đẹp cho bể cá nước mặn

Là một thành viên của họ cá bống cát, cá Blue Green Chromis ( Chromis viridis ) là cư dân hiền hòa của các bể cá nước mặn. Với thân màu xanh lục nhạt, óng ánh, Blue Green Chromis là loài cá tuyệt đẹp để nuôi trong bể cá nước mặn và thích được nuôi trong đàn nhỏ từ 3 đến 5 cá thể. Blue Green Chromis an toàn cho rạn san hô (nó sẽ không ăn động vật không xương sống ở rạn san hô) và hòa đồng với hầu hết các loài cá khác.

Blue Green Chromis là một loài nước mặn tương đối rẻ tiền, dễ chăm sóc và khỏe mạnh. Mặc dù là một loài sống ở rạn san hô nhỏ hơn, nhưng cá Blue Green Chromis rất năng động và ham học hỏi, vì vậy chúng thường ở trong bể. Vì tất cả những lý do này, Blue Green Chromis là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu muốn thêm màu sắc và nhấp nháy vào bể cá nước mặn.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Blue Green Chromis, Green Chromis, Blue-Green Reef Chromis

Tên khoa học: Chromis viridis

Kích thước người lớn: 3 inch

Tuổi thọ: 8 đến 12 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá thia
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 8.1 đến 8.3
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 77 đến 79 F (25 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cá Blue Green Chromis được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương, phía đông Philippines, New Guinea và phía đông Australia. Blue Green Chromis sống ở các khu vực rạn san hô và đầm phá, nơi chúng thích nhóm thành trường.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu của Blue Green Chromis là màu xanh lam-lục nhạt, lấp lánh với lớp phủ óng ánh. Con đực Blue Green Chromis đôi khi sẽ thay đổi màu sắc trong quá trình sinh sản—chuyển sang màu vàng nhạt—khi chúng sẵn sàng bắt đầu xây tổ. Một số cá thể có thể có các mảng sẫm màu hơn trên vây của chúng. Thông thường, Blue Green Chromis vị thành niên có sẵn để mua tại các cửa hàng cá có kích thước từ một đến hai inch và có thể dài tới ba inch.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Trâu so với Cá Chép

bạn cùng bể

Một loài tương đối hòa bình, Blue Green Chromis nên được giữ trong một trường học nhỏ. Chúng có thể được nuôi cùng với hầu hết các loài cá nước mặn khác, ngoại trừ các loài cá săn mồi lớn có thể ăn Blue Green Chromis nhỏ hơn. Khi lên kế hoạch thêm loại cá nào vào bể cá, trước tiên hãy luôn thêm những loài cá hiền lành nhất, sau đó tiến tới những loài cá hung dữ nhất mà bạn định nuôi. Điều này giúp hạn chế đánh nhau giữa các loài cá do vấn đề lãnh thổ. Hãy chắc chắn kiểm tra xem các giá trị hóa học nước của bạn có phù hợp với các loài khác nhau hay không trước khi trộn cá.

Blue Green Chromis có thể ăn các động vật không xương sống nhỏ, chưa trưởng thành như tôm và cua, nhưng sẽ không làm phiền các động vật không xương sống lớn hơn. Những con cá này để san hô một mình, vì vậy loài này sống tốt trong bể san hô cũng như bể chỉ có cá.

Tìm kiếm một số khuyến nghị? Kiểm tra các loài dưới đây như những người bạn đồng hành tốt cho Blue Green Chromis:

Cá hề (Amphiprion ocellaris)

Hình ảnh Morten Thomsen/Getty

Tang vàng (Zebrasoma flavescens)

Hình ảnh Santiago Urquijo / Getty

Tang xanh (Paracanthurus hepatus)

Hình ảnh Charlotte Blenijenberg/Getty

Blue Green Chromis Môi trường sống và Chăm sóc

Giống như hầu hết các loài cá da trơn, Blue Green Chromis khá cứng cáp, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mới chơi cá cảnh. Không giống như các loài cá thia hương khác, Blue Green Chromis tương đối ngoan ngoãn và hòa thuận với nhiều loài rạn san hô khác. Họ là những vận động viên bơi lội tích cực, vì vậy khi nuôi Blue Green Chromis trong bể san hô, hãy đảm bảo rằng trang trí của bạn có nhiều không gian để bơi lội từ giữa đến đỉnh bể. Blue Green Chromis thích có một nơi để nghỉ ngơi hoặc ẩn nấp, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có một hang động hoặc vết nứt nhỏ để tự gọi nếu chúng muốn nghỉ ngơi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách đối phó với tảo sỏi trong bể cá của bạn

Một nhóm nhỏ Blue Green Chromis sẽ có xu hướng đi học cùng nhau hoặc có thể tham gia với các loài cá rạn san hô nhỏ đang đi học khác. Mặc dù Blue Green Chromis nhỏ, nhưng nếu bạn muốn nuôi thành đàn, bể của bạn phải đủ rộng để có nhiều không gian bơi lội. Quá tải một bể cá nước mặn góp phần gây ra tranh giành lãnh thổ giữa các loài cá, chất lượng nước kém và sức khỏe của cá kém.

Blue Green Chromis Chế độ ăn uống và cho ăn

Blue Green Chromis là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thịt và thực vật thực phẩm. Đối với hầu hết các bể san hô, cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng là cách tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng. Cho ăn hỗn hợp thức ăn có thịt và động vật ăn cỏ, bao gồm thức ăn mảnh, thức ăn viên và thức ăn đông lạnh.

Cho cá ăn vài bữa nhỏ mỗi ngày, chú ý không cho ăn quá nhiều. Cá nước mặn là loài kiếm ăn tự nhiên, ăn một lượng rất nhỏ trong ngày. Mỗi ngày một lần, cho ăn nhiều không phải là lựa chọn tốt nhất để duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Dư thừa thức ăn thừa trong bể cá nước mặn của bạn sẽ góp phần làm chất lượng nước kém và tảo biển phát triển không mong muốn. Luôn theo dõi cá của bạn chặt chẽ trong thời gian cho ăn để đảm bảo tất cả cá của bạn được ăn đủ, không bị bắt nạt và không bị thương hoặc bị bệnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng dẫn nhận dạng, ấp và chăm sóc trứng cá vàng (+ Sự thật đáng ngạc nhiên)

Khác giới

Cá Blue Green Chromis đực và cái không có sự khác biệt đáng tin cậy về thể chất. Tuy nhiên, những con đực trưởng thành có thể thay đổi màu sắc trong quá trình sinh sản, chuyển sang màu vàng nhạt hơn, nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng xảy ra.

Nhân giống cá Blue Green Chromis

Blue Green Chromis đôi khi sẽ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt nếu điều kiện hồ cá lý tưởng và trứng và cá con được giữ an toàn. Tốt nhất là chuyển một cặp cá thể sinh sản sang một bể sinh sản riêng để đảm bảo sự sống sót của con cái. Một bể cá riêng biệt cũng cho phép bạn điều khiển nhiệt độ và mức độ ánh sáng, các yếu tố chính để kích thích cá sinh sản.

Blue Green Chromis con đực sẽ chuẩn bị một cái tổ trên nền cát, trong đó có nhiều hơn một con cái sẽ đẻ một số lượng lớn trứng. Trong quá trình thụ tinh ngoài, con đực sẽ phun tinh trùng của mình lên trứng, sau đó hướng về tổ và bảo vệ trứng cho đến khi chúng nở chỉ vài ngày sau đó. Trứng không được thụ tinh hoặc trứng không nở thường bị con đực ăn.

Sau khi trứng Chromis nở, hãy loại bỏ những con trưởng thành để ngăn chúng ăn thịt con non. Cá bột cần một chế độ ăn giàu chất béo và protein để đảm bảo sự phát triển thích hợp.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích cá Blue Green Chromis và bạn quan tâm đến các loài cá tương tự cho bể cá nước mặn của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác.